VNDirect: Các doanh nghiệp chứng khoán sẽ có kết quả hoạt động tốt hơn trong nửa cuối 5 2023

VNDirect: Các công ty chứng khoán sẽ có kết quả hoạt động tốt hơn trong nửa cuối năm 2023

VNDirect bình chọn, sau 5 2022 đầy bất định với thị phần chứng khoán, đông đảo các nhà đầu cơ đều e sợ cổ phiếu các doanh nghiệp chứng khoán. Do đấy, định giá của ngành này đã bị sức ép đáng tính từ lúc đầu 5 2023.

Ngày nay, định giá của ngành đang ở mức P/B là 1,6 lần, thấp hơn so với mức trung bình trong 3 5 cách đây không lâu. Với hy vọng thị phần chứng khoán sẽ tăng tốc trong nửa cuối 5 2023 nhờ cung cấp cơ chế tiền tệ và cơ chế tài khóa mở mang, VNDirect cho rằng, ngành môi giới sẽ là đại diện tốt nhất cho sự hồi phục của thị phần chứng khoán.

Nhóm phân tách tin rằng, các doanh nghiệp chứng khoán sẽ có kết quả hoạt động tốt hơn trong nửa cuối 5 2023. VNDirect đưa ra 4 luận điểm đầu cơ chính.

Thứ nhất, ngành chứng khoán có nhiều tiềm năng hứa hẹn hứa hẹn.

Việt Nam là 1 trong những điểm đầu cơ đẹp nhất đối với lĩnh vực dịch vụ vốn đầu tư, thừa hưởng lợi từ thị phần chứng khoán với chừng độ xâm nhập thấp. Tính tới cuối quý II, tỉ lệ số nhà đầu cơ trên dân số ở Việt Nam chỉ xấp xỉ 7%, thấp hơn nhiều so với mức 7,5% của Thái Lan và 12,5% của Malaysia.

Khi mà đấy, vận tốc phát triển thu nhập khả dụng của Việt Nam cao nhất trong khu vực. Tỉ lệ thu nhập khả dụng của hộ gia đình Việt Nam ở mức cao hơn 5.000 đô la Mỹ/5 đã liên tiếp tăng từ 31,5% vào cuối 5 2010 lên 58% vào cuối 5 2022. Lúc người dân có nhiều thu nhập khả dụng hơn, họ có nhiều bản lĩnh đầu cơ vào các thành phầm vốn đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu và quỹ hỗ tương. Điều này sẽ dẫn tới nhu cầu ngày càng tăng đối với các thành phầm vốn đầu tư cũng như nguồn thu nhập cho các doanh nghiệp môi giới.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam đã cam kết trong việc tăng trưởng lĩnh vực dịch vụ vốn đầu tư, chả hạn như khai triển hệ thống giao dịch chứng khoán mới do Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) tăng trưởng, với ngày ra mắt dự định là trong vài tháng đến.

Thứ 2, lãi suất tiền gửi thấp sẽ cung cấp dòng vốn chảy vào thị phần chứng khoán.

Kể từ cuối quý II/2023, VNDirect thấy các tín hiệu hăng hái từ dòng vốn vào thị phần chứng khoán. Tổng lượng tiền nhận rỗi của các nhà đầu cơ (bao gồm 30 doanh nghiệp chứng khoán bự nhất về tổng của nả) đạt khoảng 61.000 tỷ đồng, giảm 36% so với mức đỉnh cuối quý I/2022, mà tăng nhẹ 3,2% so với quý trước. Kế bên đấy, số lượng account mở mới trong tháng 6 và tháng 7 tiếp diễn đà phát triển lên 150.619 account nối liền đà tăng từ tháng 5.

VNDirect cho rằng, các doanh nghiệp môi giới chứng khoán hữu dụng thế trong mảng người dùng tư nhân và số hoá sẽ tận dụng tốt thời cơ này. Nhóm phân tách tin rằng các doanh nghiệp môi giới hữu dụng thế về nhà đầu cơ bán lẻ và chừng độ số hóa cao sẽ thừa hưởng lợi, bao gồm: SSI, Việt Nam Đồng và MBS.

Thứ 3, lãi suất thấp hơn sẽ cung cấp hoạt động cho vay margin được cải thiện.

Theo VNDirect, môi trường lãi suất thấp hơn có thể cung cấp các doanh nghiệp chứng khóa hữu dụng suất tốt hơn. Điều này là do việc hạ lãi suất tiền gửi làm cho thị phần chứng khoán thu hút hơn, xúc tiến các nhà đầu cơ giao dịch và tận dụng đòn bẩy để nắm bắt thời cơ đầu cơ.

Trong 6 tháng cuối 5, nhóm phân tách hy vọng lợi suất cho vay của ngành chứng khoán có thể cải thiện đáng tính từ lúc mức 5,6% trong quý II/2023 do lãi suất tiếp diễn giảm tính từ lúc lúc NHNN cắt giảm lãi suất cơ chế lần thứ 4 vào cuối quý II/2023.

Trong mai sau, VNDirect hy vọng tổng dư nợ cho vay ký quỹ của ngành sẽ hồi phục mạnh bạo nhờ sự hồi phục của thị phần chứng khoán và tỉ lệ ký quỹ thấp hơn. Trị giá giao dịch trung bình trong quý II/2023 tại 3 sàn chứng khoán đã cải thiện ấn tượng 48,4% so với quý trước, lên 16.500 tỷ đồng. Kế bên đấy, tính tới cuối quý II/2023, tổng dư nợ ký quỹ/vốn chủ nhân chỉ đạt 0,77 lần, dư địa phát triển cho vay ký quỹ vẫn còn rất bự vì ngưỡng quy định là 2,0 lần.

Các doanh nghiệp môi giới có tiềm năng cao cho phát triển cho vay margin và spread cao, cộng với chiến lược ko mở mang danh mục đầu cơ có thể mở mang thu nhập từ cho vay ký quỹ bao gồm: SHS, AGR, SSI, BSI và MBS.

Thứ tư, thu nhập của toàn thể thị phần chứng khoán được cải thiện nhờ lãi suất duy trì ở mức thấp, từ đấy sẽ giúp cải thiện hiệu quả đầu cơ trong danh mục đầu cơ của các doanh nghiệp chứng khoán.

VNDirect nhận thấy, cho vay ký quỹ và đầu cơ sẽ là động lực doanh thu chính. Lợi suất cho vay ký quỹ sau lúc chạm đáy vào quý II/2022 do sức ép chi tiêu huy động vốn cao hơn đã có sự hồi phục nhẹ tính từ lúc quý I/2023. Do đấy, mức lãi suất thấp hơn ngày nay sẽ cắt bớt gánh nặng chi tiêu huy động vốn của các doanh nghiệp dịch vụ vốn đầu tư.

Kế bên đấy, giả thiết rằng thị phần chứng khoán sẽ sôi động trong nửa cuối 2023, nhu cầu cho vay ký quỹ sẽ hồi phục, từ đấy sẽ xúc tiến mảng môi giới cải thiện lợi suất cho vay.

Về bản lĩnh sinh lời, lợi nhuận trước thuế của top 30 doanh nghiệp đạt xấp xỉ 5.500 tỷ đồng (tăng 83% so với cùng kỳ và tăng 61,5% so với quý trước). Phần đông, các doanh nghiệp vốn hóa bé đều ghi nhận hiệu quả hoạt động tốt hơn nhiều trong quý II/2023 so với cùng kỳ nhờ sự hồi phục từ lãi hoạt động đầu cơ lúc thị phần tăng quay về, điều nhưng theo VNDirect sẽ khó duy trì trong nửa cuối 2023. Khi mà đấy, các doanh nghiệp môi giới vốn hóa bự vẫn ghi nhận lợi nhuận trước thuế thấp hơn do hoạt động cho vay ký quỹ vẫn chưa phục hồi về mức quý II/2020.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *