Ủy nhiệm chi là gì? Các mẫu giấy ủy nhiệm chi tầm thường

Ủy nhiệm chi là thuật ngữ ko còn lạ lẫm với những người nào thường xuyên giao dịch và làm việc với nhà băng, đặc thù là dân kế toán. Bạn có thể bắt gặp giấy ủy nhiệm chi (UNC) lúc giao dịch ở bất kỳ nhà băng nào như: ACB, BIDV, Vietinbank, Techcombank… Hãy cùng chúng tôi mày mò xem ủy nhiệm chi là gì và các thông tin liên can tới ủy nhiệm chi trong bài viết này nhé.

Ủy nhiệm chi là gì? 

Ủy nhiệm chi (còn có tên gọi khác là lệnh chi) là 1 dụng cụ trả tiền ko dùng tiền mặt nhưng người mua sẽ lập lệnh trả tiền theo mẫu từ phía nhà băng, sau đấy gửi cho nhà băng nơi mình mở nick, đề nghị nhà băng chuyển tiền trong nick của mình để trả tiền cho người thụ hưởng.

uy nhiem chi la gi

Tóm lại:

 • UNC chính là chứng từ giao dịch nhưng phía người thanh toán tự lập ra với mục tiêu giao cho cho nhà băng trả tiền 1 số tiền nhất mực.
 • UNC phải do người dùng tự lập, ký. Phía nhà băng chỉ căn cứ vào đấy để tiến hành chuyển tiền cho người tận hưởng. Lúc ko có sự phê duyệt và đồng ý của người dùng, phía nhà băng ko có quyền trích tiền từ nick của người dùng đấy. Nếu tự tiện trích tiền thì được xem là vi phạm với quy định.
 • 1 điểm để mắt nữa là UNC có thể dùng để trả tiền, chuyển tiền giữa 2 nick cùng hệ thống. Lúc UNC được vận dụng để trả tiền thì lúc dùng lệnh chi, số tiền tài lệnh này sẽ được chuyển trực tiếp vào nick của người tận hưởng.

Có thể thấy ủy nhiệm chi là 1 trong những lệnh giao dịch tầm thường giữa các tổ chức hay công ty với nhau. Sự có mặt trên thị trường của ủy nhiệm chi sẽ tạo điều kiện cho công tác làm ăn, giao dịch phát triển thành thuận lợi và đơn giản hơn. Thành ra, ủy nhiệm cho kiên cố là thứ chẳng thể thiếu cho các công ty hiện tại.

>> Xem thêm: Đòn bẩy vốn đầu tư là gì?

Các loại ủy nhiệm chi

Tùy thuộc vào tính tiện nghi và nhu cầu của người dùng, sẽ có 2 loại ủy nhiệm chi được sử dụng, đấy là UNC trực tuyến và UNC tại quầy nhà băng. Chúng ta cùng mày mò kĩ hơn 2 loại này:

 • Ủy nhiệm chi trực tuyến

Đây là mẫu ủy nhiệm chi được in trực tiếp sau lúc tải từ website xuống. Người dùng chỉ cần vào trang web, điền theo form mẫu sẵn có và thực hiện thao tác in xuống và mang đến nhà băng giao dịch.

 • Ủy nhiệm chi tại quầy

Bạn có thể ra trực tiếp các quầy giao dịch của nhà băng để lấy các mẫu giấy ủy nhiệm chi rồi trực tiếp điền thông tin vào giấy đấy. Đặc thù với những khách thường xuyên giao dịch, có thể sử dụng 1 cuốn UNC để điền trước thông tin nhằm tiết kiệm thời kì lúc giao dịch.

Ưu – Nhược điểm lúc trả tiền qua ủy nhiệm chi

Hẳn nhiên việc trả tiền qua UNC cũng có ưu và nhược điểm riêng của nó. Bạn có thể căn cứ vào nhu cầu và tình hình thực tiễn để vận dụng cho thích hợp với bản thân.

Điểm cộng của UNC

 • Việc trả tiền sẽ được kiểm soát chặt chẽ tránh được các sơ sót đáng tiếc vì có sự rà soát, kiểm tra lại từ phía nhà băng.
 • Phương pháp trả tiền dễ dãi, mau chóng, tiện nghi nên sẽ tiết kiệm thời kì, công huân.
 • Người dùng giao cho cho nhà băng có thể trả tiền trực tiếp cho người thụ hưởng.

Nhược điểm của UNC

 • Người giao cho trả tiền sẽ tốn 1 khoản phí nhất mực nộp cho nhà băng. 
 • Nhà băng có quyền chối từ giao dịch nếu trong nick của người giao cho thiếu tiền chi trả theo nội dung trên giấy ủy nhiệm chi. Điều này dẫn tới giai đoạn trả tiền bị chậm rì rì. 

Thứ tự trả tiền ủy nhiệm chi

Căn cứ vào thủ tục của nhà băng và luật pháp nhà nước Việt Nam, giai đoạn trả tiền ủy nhiệm chi trải qua 3 bước chặt chẽ sau đây:

 1. Bước 1: Điền đầy đủ các thông tin theo đúng mẫu quy định bởi luật pháp và nhà băng mới hợp thức. Sau lúc phía nhà băng phê duyệt thì sẽ thực hiện bước tiếp theo.
 2. Bước 2: Nhà băng thực hiện trích tiền từ nick của người thanh toán lúc thu được lệnh chi, chuyển số tiền theo đề nghị tới nhà băng cho người thụ hưởng.
 3. Bước 3: Phía nhà băng sẽ thực hiện làm thủ tục trả tiền cho người thụ hưởng. Khi này, giao dịch được xem là đã hoàn thành hợp thức.

Chỉ cần trải qua 3 bước dễ dãi sau, giai đoạn đã hoàn thành.

Xem xét lúc thực hiện giao dịch về ủy nhiệm chi

Các bước thực hiện giao dịch ủy nhiệm chi khá dễ dãi. Nhưng mà trong giai đoạn tiến hành mọi người cần phải xem xét những điều sau để ko xảy ra bất cứ sơ sót nào.

 • Nếu nhà băng tự tiện trích nick của người dùng là vi phạm, trái với quy định của nhà nước và nhà băng. Nếu đã có thỏa thuận trước bằng văn bản và được sự đồng thuận của đôi bên thì vẫn được xem là hợp thức.
 • Lúc UNC được người dùng chuyển tới dưới dạng chứng từ bằng giấy hay chứng từ điện tử, phía nhà băng cần rà soát tính hợp thức, hợp lí UNC trước lúc thực hiện trả tiền. 
 • Bên cạnh đó, nhà băng cần rà soát bản lĩnh trả tiền của người dùng, nếu nick của người dùng chẳng thể trả tiền thì giao dịch sẽ bị hoãn lại.
 • Lúc UNC ko hợp thức hay số tiền ghi trên ủy nhiệm chi vượt quá số dư số dư nick trả tiền của người dùng thì nhà băng sẽ công bố cho người lập ủy nhiệm chi, trả lại và chối từ tiến hành lệnh chi.
 • Nếu UNC đã đầy đủ giấy má, hợp thức thì phía nhà băng có nghĩa vụ tiến hành theo đề nghị là chi trả cho người tận hưởng chỉ cần khoảng nhanh nhất có thể.

1 số mẫu giấy ủy nhiệm chi tầm thường

Mỗi nhà băng sẽ cung ứng các mẫu UNC không giống nhau. Dưới đây là 1 số mẫu của nhà băng Vietcombank, ACB và Agribank, mời bạn tham khảo cụ thể.

 • Mẫu ủy nhiệm chi của nhà băng Vietcombank

Mẫu của Vietcombank có in logo xanh bên góc trái phía trên. Nội dung trong UNC sẽ bao gồm các thông tin sau:

mau giay uy nhiem chi 1

Bạn cần điền đầy đủ thông tin liên can trên mẫu giấy để chờ nhà băng phê duyệt tính hợp thức của ủy nhiệm chi.

 • Mẫu ủy nhiệm chi nhà băng ACB

Mẫu ủy nhiệm chi này nền màu xanh dương và logo ở góc trái. Các thông tin cần điền gần giống như UNC của Vietcombank.

Điền đầy đủ thông tin để nhà băng có cơ sở đối chiếu và coi xét đề nghị của bạn.

mau giay uy nhiem chi 2

 • Mẫu ủy nhiệm chi của nhà băng Agribank

Mẫu này có logo bên trái phía trên. Bạn cần phải ghi đầy đủ các thông tin thiết yếu để làm cơ sở cho phía nhà băng chính xác và thực hiện trả tiền cho bạn.

mau giay uy nhiem chi 3

Kết luận

Vậy là câu hỏi ủy nhiệm chi là gì đã được trả lời trong bài viết này. Cộng với đấy là những thông tin về: các loại ủy nhiệm chi, ưu – nhược điểm lúc trả tiền ủy nhiệm chi, thứ tự trả tiền, xem xét và 1 số mẫu giấy ủy nhiệm chi.

Mong rằng những thông tin mạng đầu cơ cung ứng sẽ giúp ích cho bạn trong giai đoạn giao dịch, làm việc với nhà băng để công tác hợp thức, trót lọt như ý muốn.

Mạng Đầu tư

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *