Tổng hợp các mẫu hình nến đảo chiều mạnh nhất ngày nay

Mẫu hình nến đảo chiều thường cung ứng dấu hiệu thị phần sắp đảo chiều từ tăng sang giảm hoặc từ giảm sang tăng. Dựa vào ấy, trader có thể dự báo hướng đi tiếp theo của giá và tìm được vào lệnh, thoát lệnh cân đối. Trong bài viết này, Soria For Congress sẽ giới thiệu cho độc giả các mẫu hình nến đảo chiều mạnh nhất ngày nay.

Mẫu hình nến đảo chiều là gì?

Mẫu hình nến đảo chiều là những mô hình nến Nhật có hình trạng đặc trưng, thường hiện ra ở cuối xu thế tăng hoặc giảm, cung ứng cho trader biết xu thế hiện nay đã suy yếu và sẵn sàng có sự đảo chiều xảy ra trong mai sau.

Dựa vào dấu hiệu nhưng các mẫu hình nến đảo chiều cung ứng, trader có thể tìm được điểm vào lệnh tối ưu. Cùng lúc biết được lúc nào giá sẽ quay đầu để đóng lệnh chốt lời và bảo toàn lợi nhuận.

mo hinh nen dao chieu

Có rất nhiều mô hình nến đảo chiều hiện ra trên biểu đồ, bên cạnh đó chẳng hề mẫu hình nào cũng cung ứng dấu hiệu xác thực. Bởi thế lúc phân tách biểu đồ, trader chỉ nên sử dụng các mẫu hình nến đảo chiều có độ tin tưởng cao, hiện ra tại các vùng chống cự cung ứng quan trọng và liên kết với các phương tiện phân tách khác để công nhận đảo chiều, từ ấy tăng xác suất thắng lệnh.

Các mẫu nến đảo chiều mạnh nhất

Trước lúc giao dịch với mẫu hình nến đảo chiều, trader cần phân biệt dấu hiệu nhưng các mô hình nến này cung ứng. Có 2 loại mẫu hình nến đảo chiều là đảo chiều tăng và đảo chiều giảm. Trader nên nắm rõ đặc điểm nhận dạng và dấu hiệu cung ứng của từng mẫu hình nến trước lúc sử dụng.

1. Các mẫu hình nến đảo chiều tăng

Mẫu hình nến đảo chiều tăng cho thấy số lượng bán ra đang giảm, phe sắm mở màn tham dự thị phần nhiều và giá sẵn sàng đảo chiều từ giảm sang tăng. Lúc này trader có thể cân nhắc vào lệnh Buy để đón đầu xu thế tăng giá hoặc đóng các lệnh Sell đang mở.

Nến Hammer

Nến Hammer hay còn gọi là nến búa bao gồm 1 cây nến có dạng hình giống “cái búa”. Phần thân nến bé nằm ở phía trên, râu nến dưới dài gấp 2 – 3 lần thân nến, râu nến trên ko có hoặc có thì cũng rất ngắn. 

Nến búa có thể có màu xanh hoặc màu đỏ, thường hiện ra ở cuối xu thế giảm, cho thấy phe bán đang có tín hiệu suy yếu và thị phần đang dần tăng quay về. Ngoài ra, nến Hammer chỉ phát huy công dụng lúc trước ấy phải có nhiều cây nến đỏ hiện ra liên tục.

nen hammer

Ý nghĩa

Nến búa hiện ra ở cuối xu thế giảm, cho thấy trong phiên giao dịch phe bán đã quyết tâm đẩy giá xuống thấp hơn. Mà phe sắm đã tham dự thị phần và kéo giá đi lên, khiến giá đóng cửa gần với tầm giá mở cửa. 

Điều này cho thấy phe sắm đang dần kiểm soát thị phần, giá sẵn sàng đảo chiều từ giảm sang tăng. Dựa vào dấu hiệu này, trader có thể đưa ra quyết định đóng lệnh Sell đang mở hoặc vào lệnh Buy để đón đầu xu thế tăng.

Nến Inverted Hammer 

Nến búa ngược có phần thân khá bé nằm ở phía dưới, râu nến trên dài gấp 2-3 lần thân nến, râu nến dưới hầu như ko có, có thể là cây nến xanh hoặc đỏ mà nến xanh sẽ cho dấu hiệu đảo chiều mạnh bạo hơn.

nen bua nguoc

Ý nghĩa

Nến Inverted Hammer thường hiện ra ở cuối xu thế giảm, cho thấy phe sắm đang quyết tâm đẩy giá lên cao, mà trạng thái này chẳng thể kéo dài bởi phe bán đã kéo giá xuống gần tầm giá mở cửa. 

Mẫu hình này cho thấy giá đang dò hỏi để đẩy giá lên cao nữa. Ngoài ra, trader nên chờ có sự công nhận của các cây nên tiếp theo hoặc liên kết các phương tiện phân tách khác để công nhận đảo chiều tăng và vào lệnh Buy đón đầu xu thế mới.

Nến Doji chuồn chuồn

Nến Doji chuồn chuồn có dạng hình giống chữ “T“, thân nến bé, thỉnh thoảng chỉ như 1 đường thẳng nằm ngang, râu nến trên ko có, râu nến dưới dài. Nến Doji thường hiện ra ở cuối xu thế giảm và ko quan trọng màu sắc. 

nen doji chuon chuon

Ý nghĩa

Nến Doji chuồn chuồn cho thấy trong phiên giao dịch, phe bán đã quyết tâm kéo giá đi xuống, mà ko duy trì được lâu bởi phe sắm đã tham dự thị phần và đầy giá đi lên. Ngoài ra, phe sắm cũng chẳng thể đẩy giá cao hơn tầm giá mở cửa dẫn tới giá mở và đóng cửa trùng nhau.

Qua ấy, trader có thể trông thấy cố gắng lội ngược dòng chiếm điểm tốt của phe sắm và có thể sẽ xảy ra đảo chiều giảm sang tăng.

Nến Bullish Engulfing

Bullish Engulfing (nến nhấn chìm tăng) là mô hình gồm 2 cây nến ngược nhau, trong ấy cây nến trước nhất là cây nến giảm (nếu cây nến này là nến Doji thì dấu hiệu đảo chiều càng mạnh bạo), cây nến thứ 2 là cây nến xanh có phần thân mập nhấn chìm hết cây nến trước nhất. Mẫu hình này thường hiện ra ở cuối xu thế giảm.

mo hinh nhan chim tang

Ý nghĩa

Mẫu hình nến nhấn chìm tăng cho thấy phe sắm đang rất mạnh bạo, lúc cây nến này xong xuôi sẽ có sự tăng giá mạnh bạo. Giá sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng, lúc này trader có thể kiếm tìm lệnh Buy với xác suất thắng cao.

Nến Morning star 

Morning star (nến sao mai) là mẫu hình cụm 3 nến, trong ấy cây nến trước nhất là cây nến giảm mạnh, thân dài. Cây nến thứ 2 có thân bé, có thể là nến đỏ hoặc xanh (nếu là nến Doji hoặc spinning top thì càng tốt). Cây nến thứ 3 phải là cây nến xanh đẩy mạnh. Nến sao mai thường hiện ra ở cuối xu thế giảm hoặc vùng cung ứng mạnh.

Nen Morning star

Ý nghĩa

Ở cây nến trước nhất là cây nến đỏ mập cho thấy phe bán vẫn nắm giữ thị phần. Ngoài ra, lúc hiện ra cây nến thứ 2 với thân nến bé cho thấy sự phân vân giữa 2 phe. Tới lúc hiện ra cây nến xanh mập thứ 3, cho thấy phe sắm đã kiểm soát thị phần và giá sẵn sàng đẩy mạnh. 1 lệnh Buy lúc này sẽ giúp trader nhận được nhiều lợi nhuận hơn.

Nến 3 chàng lính trắng

Mẫu hình nến 3 chàng lính trắng (Three White Soldiers) là cụm 3 cây nến xanh liên tục nhau, trong ấy giá mở cửa của nến sau thuộc trong phần thân của nến trước. Mô hình này thường hiện ra sau 1 xu thế giảm dài hoặc 1 đợt đi ngang ngắn.

nen 3 chang linh trang

Ý nghĩa

Mẫu hình Three White Soldiers cho thấy phe bán đã ở cuối đà giảm và phe sắm đã mở màn đẩy mạnh ủng hộ sự đổi chiều xu thế. Trader có thể kiếm tìm lệnh Buy sau lúc mẫu hình nến kết thúc.

Nến Bullish Harami

Bullish Harami (nến mẹ bồng con tăng) là cụm 2 cây nến khác màu nhau, trong ấy cây nến trước nhất là cây nến giảm mạnh thân dài, cây nến thứ 2 là cây nến tăng với phần thân bé (<25% thân nến mẹ). 

nen Bullish Harami

Mẫu hình nến Bullish Harami hiện ra tại vùng cung ứng của xu thế giảm, cho thấy sự đột ngột mất đà của phe bán. Giá cây nến thứ 2 chẳng thể duy trì được đà giảm mạnh như cây nến trước nhất, vì phe bán đã chiếm điểm tốt trên thị phần. Lúc ấy, trader có thể kiếm tìm lệnh Buy đón đầu xu thế tăng với xác suất thắng cao.

2. Các mẫu hình nến đảo chiều giảm

Trái lại với mô hình nến đảo chiều tăng thì các nến đảo chiều giảm sẽ hiện ra ở cuối xu thế tăng báo hiệu đổi chiều sang giảm. Dựa vào dấu hiệu của nến đảo chiều giảm liên kết cùng các phương tiện khác trader có thể đưa ra quyết định đóng lệnh Buy thuận xu thế và đón đầu lệnh Sell đảo chiều. Mẫu hình nến này sẽ gồm những mẫu căn bản như sau:

Nến Hanging Man

Hanging Man (nến người treo cổ) là cây nến thường hiện ra ở cuối xu thế tăng, có phần thân bé nằm ở phía trên, râu dưới dài gấp 2-3 lần so với thân nến, râu trên ngắn hoặc ko có. Hình trạng của nến người treo cổ rất giống với nến búa mà không giống nhau ở địa điểm hiện ra. Do ấy, trader cần nắm được đặc điểm này để ko lầm lẫn giữa 2 mẫu hình.

nen hanging man

Ý nghĩa

Nến Hanging Man cho thấy trong phiên giao dịch, phe bán đang quyết tâm đẩy giá xuống thấp, mà tầm giá này ko được duy trì do phe sắm đã tham dự thị phần và kéo giá đóng cửa gần với giá mở cửa. Mẫu hình này chính là sự tham dò khuyến mãi của phe bán và thị phần sẵn sàng đảo chiều sang giảm.

Nến Shooting Star

Shooting star (nến bắn sao) có hình trạng tương tự nến búa ngược, với phần thân bé nằm ở phía dưới, râu dưới ngắn hoặc ko có, râu trên dài gấp 2-3 lần thân nến. Ngoài ra, điểm dị biệt là nến sao sa thường hiện ra ở cuối xu thế tăng, còn nến búa trái lại hiện ra ở cuối xu thế giảm.

nen shooting star

Ý nghĩa

Shooting star với râu nến trên dài cho thấy trong phiên phe sắm đã quyết tâm kiểm soát tình hình đẩy giá lên mà ko thành công và bị phe bán đẩy giá xuống gần tầm giá mở cửa. Mô hình nến này cho thấy dấu hiệu đảo chiều tăng sang giảm mạnh bạo.

Nến Doji bia mộ

Nến Doji bia mộ có phần thân bé, là 1 đường thẳng nằm ngang do giá đóng cửa trùng với giá mở cửa, râu nến trên dài, râu nến dưới ngắn hoặc ko có. Nến Doji bia mộ thường hiện ra ở cuối xu thế tăng hoặc vùng chống cự mạnh, cung ứng dấu hiệu đảo chiều giảm.

nen doji chuon chuon

Ý nghĩa

Nến Doji bia mộ cho thấy phe bán đang quyết tâm đẩy giá xuống, giá đóng cửa bị đẩy xuống bằng đúng tầm giá thấp nhất. Ngoài ra, khi này trader vẫn chưa nên tiến hành lệnh Sell ngay nhưng hãy đợi có sự công nhận của cây nến giảm mạnh phía sau.

Nến Bearish Engulfing

Bearish Engulfing (nến nhấn chìm giảm) là cụm nến nhật đôi, với cây nến trước nhất là cây nến tăng bé (nếu là nến Doji hoặc spinning top thì dấu hiệu càng mạnh). Cây nến thứ 2 là cây nến giảm mạnh, thân mập nhấn chìm toàn thể cây nến trước nhất. Mẫu hình nhấn chìm giảm thường hiện ra ở cuối xu thế tăng.

nen nhan chim giam

Ý nghĩa

Bearish Engulfing cho thấy phe sắm vẫn cố gắng đẩy giá lên cao trong cây nến thứ nhất, mà sang cây nến thứ 2 phe bán đã hoàn toàn kiểm soát thị phần lúc có thân nến mập, bao trùm toàn thể cây nến phía trước. Lúc ấy giá sẽ sẵn sàng đi theo đà giảm mạnh bạo.

Nến Sao hôm (Evening star)

Nến sao hôm (Evening Star)   là cụm 3 nến Nhật với đặc điểm là cây nến trước nhất là nến tăng mập, cây nến thứ 2 là có thân nến bé như nến Doji hoặc spinning top, cây nến thứ 3 là nến đỏ với phần thân dài. Cây nến thứ 3 có đặc điểm thân ko vượt xuống dưới tầm giá mở cửa của nến 1.

nen sao hom

Ý nghĩa

Mẫu hình Evening star hiện ra cho thấy sự hết sạch đà tăng của phe sắm sau thời kì dài duy trì xu thế. Điều này được trình bày phê duyệt cây nến ngần ngừ ở giữa. Sau sự ngần ngừ này thì , phe bán đã chiếm được điểm tốt và đẩy giá xuống thấp. Đây là dấu hiệu cho thấy sự đảo chiều tăng sang giảm.

Mẫu hình nến 3 con quạ đen

Nến 3 con quạ đen (Three Black Crows) là mẫu hình gồm 3 nến giảm liên tục có thân dài, bóng ngắn. Giá mở cửa của nến sau phải nằm trên hoặc ngang bằng với giá đóng cửa của nến trước. Cụm 3 nến giảm hiện ra ở mọi quá trình của thị phần mà chỉ cung ứng dấu hiệu giảm nếu hiện ra cuối xu thế tăng.

nen 3 con qua den

Ý nghĩa

Nến 3 con quạ đen cho thấy xu thế tăng hoặc xu thế đi ngang đã xong xuôi và giá sẵn sàng giảm mạnh bạo.

Cách giao dịch với các mẫu hình nến đảo chiều

Dựa vào dấu hiệu nhưng mẫu hình nến đảo chiều cung ứng, trader có thể dự báo xu thế giá tiếp theo và vào lệnh Buy/Sell đón đầu xu thế. Giao dịch đảo chiều tuy ko an toàn bằng thuận xu thế mà nếu dự báo xác thực, trader sẽ thu thừa hưởng nhuận hết sức mập. 

Sau đây là 1 số bước giao dịch với mẫu hình nến đảo chiều.

– Bước 1: Xác định và bình chọn xu thế 

Như đã nói ở trên thì chiến lược giao dịch đảo chiều khá xui xẻo, nên việc trước nhất trader cần phải xác định xu thế chính trên thị phần đang là tăng hay giảm và đã có tín hiệu suy yếu hay chưa. Nếu xu thế chính vẫn đang mạnh thì tuyệt đối ko giao dịch đảo chiều bởi xui xẻo khá mập.

Để xác định xu thế, trader có thể quan sát ngay trên biểu đồ hoặc sử dụng đường trendline, kênh giá. Cùng lúc xu thế này cần phải được công nhận trên nhiều khung thời kì không giống nhau.

– Bước 2: Xác định nến đảo chiều và địa điểm hiện ra

Dựa vào đặc điểm của từng mô hình nến đảo chiều, trader có thể nhận dạng xác thực từng mẫu hình nến. Ngoài ra, các mẫu hình nến đảo chiều chỉ cho dấu hiệu xác thực lúc hiện ra tại những vùng giá quan trọng hoặc vùng chống cự, cung ứng mạnh.

cach giao dich voi nen dao chieu

– Bước 3: Liên kết với các phương tiện khác

Thông thường các trader theo môn phái price action sẽ vào lệnh ngay sau lúc hiện ra nến dấu hiệu. Ngoài ra, để bảo đảm an toàn trader nên liên kết với các phương tiện phân tách kỹ thuật khác để công nhận dấu hiệu đảo chiều như:

  • Các chỉ báo kỹ thuật RSI, MACD, Bollinger Band…
  • Các mẫu hình giá vai đầu vai, mẫu hình 2 đỉnh, 2 đáy….
  • Cây nến hiện ra sau mẫu hình nến đảo chiều.

– Bước 4: Tiến hành giao dịch

  • Vào lệnh Buy lúc hiện ra mẫu hình nến đảo chiều tăng để đón đầu xu thế. Trái lại, lúc hiện ra mẫu hình nến đảo chiều giảm trader có thể phê chuẩn vào lệnh Sell.
  • Đặt cắt lỗ (stop loss) cách đỉnh/đáy gần nhất của các mô hình nến đảo chiều 1 vài pip.
  • Đặt chốt lời (take profit) theo tỉ lệ R: R là 1: 2 tới 1: 3 hoặc theo phương tiện Fibonacci.

Xem xét trước lúc tiến hành giao dịch và nhất là đối với những trader mới thì việc tuyển lựa các sàn phân phối uy tín là việc tối quan trọng để trước nhất an toàn cho của nả trong acc của bạn, sau ấy mới tính tới việc kiếm thừa hưởng nhuận trong giao dịch.

Kết luận

Bài viết trên của chúng tôi đã phân loại các mẫu hình nến đảo chiều cung ứng dấu hiệu mạnh bạo nhất. Trader có thể tham khảo và cởi mở phần mềm trong phân tách, kiếm tìm các lệnh giao dịch. Cùng lúc hãy tuân thủ nguyên lý cắt lỗ, chốt lời và điều hành vốn cho mỗi giao dịch của mình nhé!

Hướng dẫn cách đọc biểu đồ nến Nhật cho người mới bắt đầu

Chỉ dẫn cách đọc biểu đồ nến Nhật cho người mới mở màn

Nến Doji là gì? Các loại mô hình nến Doji & Cách giao dịch

Nến Doji là gì? Các loại mẫu hình nến Doji & Cách giao dịch

Nến Marubozu là gì? Đặc điểm & cách giao dịch với Marubozu

Nến Marubozu là gì? Đặc điểm & cách giao dịch với Marubozu

Mạng Đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *