Chỉ dẫn cách đọc biểu đồ nến Nhật cho người mới mở đầu

Biết cách đọc biểu đồ nến sẽ giúp nhà đầu cơ nắm bắt được xu thế giá ngày nay và dự báo hành động giá trong mai sau để đưa ra chiến lược giao dịch thích hợp. Vậy chi tiết, cách đọc biểu đồ nến Nhật như thế nào? Hãy cùng Soria For Congress mày mò qua bài viết dưới đây nhé.

Biểu đồ nến là gì?

Biểu đồ nến có tên tiếng anh là Japanese Candlestick Pattern, được tăng trưởng bởi Munehisa Honma (người Nhật Bản). Biểu đồ nến không hề 1 cây nến riêng biệt nhưng mà là các cây nến Nhật riêng biệt trên biểu đồ, dùng để biểu lộ hành động giá trên các khung thời kì không giống nhau.

bieu do nen la gi

Biểu đồ nến cho thấy sự chỉnh sửa về giá của của cải qua thời kì. Dựa vào ấy, trader có thể dễ ợt suy đoán tâm lý của nhà đầu cơ và dự báo hành động giá tiếp theo để đón đầu xu thế.

Ý nghĩa của biểu đồ nến Nhật

Biểu đồ nến Nhật có ý nghĩa cực kỳ phệ to trong giao dịch vốn đầu tư khái quát và Forex nói riêng. Chỉ 1 biểu đồ thuần tuý sẽ hỗ trợ rất nhiều thông tin quan trọng về thị phần. Chi tiết như sau:

1. Xác định xu thế

Dựa vào những mô hình nến trên biểu đồ, trader có thể dễ ợt biết được phe sắm hay phe bán đang chiếm lĩnh thị phần, chi tiết như sau:

  • Ví như trên biểu đồ hiện ra nhiều cây nến xanh và giá liên tiếp tạo đỉnh/đáy mới cao hơn đỉnh/đáy cũ, thì chứng tỏ phe sắm đang rất mạnh và xu thế chính là Uptrend. 
  • Nếu biểu đồ hiện ra nhiều cây nến đỏ, giá liên tiếp tạo nên đỉnh/đáy mới thấp hơn đỉnh/đáy cũ, cho thấy phe bán đang chiếm điểm mạnh hơn và xu thế chính là Downtrend. 

Hành vi của nhà đầu cơ luôn có xu thế lặp lại. Do ấy, dựa vào những mô hình nến trong dĩ vãng trader chẳng những xác định được diễn biến giá ngày nay nhưng mà còn có thể đánh giá được xu thế giá trong mai sau.

y nghia cua bieu do nen nhat

2. Nắm bắt dấu hiệu thất thường

Nếu trên biểu đồ hiện ra mẫu hình nến đảo chiều tại các vùng mâu thuẫn giá quan trọng, sẽ hỗ trợ cho trader dấu hiệu đảo chiều. Dựa vào những dấu hiệu này, trader có thể dự báo hướng đi tiếp theo của giá và đưa ra chiến lược giao dịch thích hợp.

3. Tìm điểm vào lệnh, thoát lệnh

Các trader theo môn phái price action thường phân tách hành động giá trên biểu đồ để vào lệnh, bởi họ tin rằng mọi diễn biến của thị phần đều được phản ánh vào giá. Theo ấy, trader sẽ dựa vào những mô hình nến đặc trưng để dự báo tâm lý thị phần và đưa ra đánh giá chiều hướng bất định tiếp theo của giá. Từ ấy, sẽ tìm được điểm vào lệnh, thoát lệnh, cắt lỗ, chốt lời chuẩn xác hơn.

Chỉ dẫn cách đọc biểu đồ nến Nhật

Như đã nói ở trên, việc nắm được cách đọc biểu đồ nến Nhật cực kỳ quan trọng, quyết định tới 90% thành công của trader. Ngoài ra để đọc được biểu đồ nến, trader cần phải nắm được các thành phần của biểu đồ nến Nhật và biết cách nhận mặt chuẩn xác các mô hình nến trên biểu đồ.

Thành phần của biểu đồ nến Nhật

1 biểu đồ nến Nhật bao gồm các thành phần sau:

cac thanh phan cua bieu do nen

  • Trục X nằm ngang biểu lộ thời kì. Thời kì hiển thị ở trục X dựa dẫm vào khung thời kì nhưng mà nhà đầu cơ tuyển lựa để phân tách. Nếu khung thời kì là 1D thì mỗi cây nến sẽ biểu lộ tầm giá dao động trong 1 ngày. 1H thì mỗi cây nến sẽ biểu lộ tầm giá giao động trong 1 giờ.
  • Trục Y thẳng đứng biểu lộ giá. Các tầm giá bất định trong 1 khoảng thời kì nhất mực. 
  • Bên trong biểu đồ sẽ gồm rất nhiều cây nến xanh và cây nến đỏ, trình bày giá tăng giảm. Mỗi cây nến sẽ tương ứng với 1 phiên giao dịch và hỗ trợ cho trader 4 thông tin quan trọng là: tầm giá đóng cửa, giá mở cửa, giá thấp nhất và giá cao nhất trong phiên giao dịch ấy.
  • Bên cạnh đó còn có các phương tiện phân phối phân tách biểu đồ như: các phương tiện vẽ, chỉ báo kỹ thuật, các ghi chú về giá…

Nhận mặt các mô hình nến đặc trưng

Các cây nến hoặc mô hình nến đặc trưng như: nến búa Hammer, nến sao sa, nến sao mai, nến pin bar… sẽ hỗ trợ cho trader rất nhiều manh mối về thị phần. Dựa vào những dấu hiệu này, trader có thể dự báo xu thế tiếp theo và tìm điểm vào lệnh, thoát lệnh tốt hơn.

cách đọc biểu đồ nến

Nhận mặt các mẫu hình giá

Kế bên các mô hình nến đặc trưng, lúc quan sát biểu đồ trader cũng phải kiếm tìm các mẫu hình giá như: mẫu hình 2 đỉnh, 2 đáy, vai đầu vai, hình chữ nhật, tam giác…Những mô hình giá này sẽ hỗ trợ dấu hiệu đảo chiều hoặc tiếp tục xu thế. Dựa vào ấy trader có thể dễ ợt tìm được điểm vào lệnh, thoát lệnh tốt hơn.

Kết luận

Tương tự, trên đây, chúng tôi đã hỗ trợ đầy đủ các thông tin cần phải có về cách đọc biểu đồ nến. Là 1 nhà đầu cơ dù mới lẫm chẫm bước chân vào thị phần hay đã có kinh nghiệm lâu 5 thì việc đọc biểu đồ là cực kỳ quan trọng Nếu chưa biết cách đọc, hãy tham khảo bài viết thật kỹ và vận dụng cho những lần giao dịch tiếp theo của mình nhé. Chúc bạn may mắn và thành công!

Nến Nhật là gì? Tổng hợp các mô hình nến Nhật phổ biến nhất

Nến Nhật là gì? Tổng hợp các mẫu hình nến Nhật tầm thường nhất

Tổng hợp các mô hình nến đảo chiều mạnh nhất hiện nay

Tổng hợp các mẫu hình nến đảo chiều mạnh nhất hiện tại

Nến Doji là gì? Các loại mô hình nến Doji & Cách giao dịch

Nến Doji là gì? Các loại mẫu hình nến Doji & Cách giao dịch

Mạng Đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *