Tỷ giá bất thần “hot”, thị phần chứng khoán có tác động?

Tỷ giá bất ngờ "nóng", thị trường chứng khoán có ảnh hưởng?

Tỷ giá đô la tại các nhà băng thương nghiệp đã có 1 phiên đẩy mạnh trong ngày 15/8.

Tại Vietcombank, ngay từ đầu giờ sáng, tỷ giá được yết ở mức 23.680 Việt Nam Đồng/đô la (sắm vào) và 24.020 Việt Nam Đồng/đô la (bán ra). Sau lúc chính thức bứt khỏi vùng 24.000 đồng ở chiều bán ra, tỷ giá tiếp diễn tăng sau đấy. Cập nhật tới cuối ngày, tỷ mức giá ra tại Vietcombank đã nâng cao 24.140 đồng, tăng 150 đồng so với bữa qua. Thậm chí, tỷ giá tại VietinBank còn nâng cao 24.185 đồng đổi 1 đôla chiều bán ra.

Tỷ giá Việt Nam Đồng/đô la đẩy mạnh trong những tuần đầu tháng 8 sau lúc giữ bình ổn và đi ngang trong tháng 7. Còn trên thị phần tự do, tỷ giá Việt Nam Đồng/đô la đã tăng 170 đồng so với cuối tháng 7 và hiện giao dịch ở mức 23,840 đồng/đô la. Tỷ giá trung tâm được NHNN ban bố ở mức 23.881 đồng/đô la, tăng 123 đồng trong nửa đầu tháng 8.

Bình chọn về diễn biến đẩy mạnh của tỷ giá Việt Nam Đồng/đô la những ngày qua, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Chứng khoán MB cho rằng, nguyên cớ ko hẳn tới từ nhân tố cung cầu.

“Tỷ giá đẩy mạnh trong bối cảnh Việt Nam duy trì mức thặng dư thương nghiệp to là 16,2 tỷ đô la trong 7 tháng đầu 5; mức FDI giải ngân bình ổn đạt 11,58 tỷ đô la và dự trữ ngoại hối tăng thêm lên mức 93 tỷ đô la cho thấy nhân tố cung cầu đô la ko hẳn là nguyên cớ khiến tỷ giá tăng thêm so với đầu 5”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ngoài ra, đồng nội tệ của Việt Nam chịu sức ép từ nhân tố quốc tế. Chi tiết, theo ông Tuấn, nếu xét các nhân tố sức ép từ thị phần ngoại hối thế giới, USDindex đã tăng lại lên mức 103 điểm trong 2 tuần đầu tháng 8 sau lúc chạm ngưỡng thấp nhất 5 là mức 99,7 điểm trong tháng 7. Các đồng bạc khác trong khu vực cũng có xu thế mất giá so với đô la trong 2 tuần đầu tháng 8. So với đầu 5, phần lớn các đồng bạc trong khu vực cũng mất giá so với đô la với mức dao động từ 3-5%, cao hơn nhiều sự ổn đình của tiền đồng. Do đấy, Việt Nam Đồng cũng chịu áp lực khuyến mãi 1 phần từ nhân tố này.

Diễn biến các đồng bạc so với đô la từ đầu 5 đến giờ

Ngoài ra, theo kinh tế trưởng của MBS, nhân tố chính khiến Việt Nam Đồng khuyến mãi so với đô la khởi hành từ chế độ tiền tệ của Việt Nam hiện nay.

Chỉ cần khoảng qua NHNN đã có các động thái hạ lãi suất quyết liệt để cung ứng phát triển kinh tế và để tỷ giá Việt Nam Đồng/đô la bất định ở mức thấp. Vào ngày 14/8/2023, NHNN đã có văn bản đề nghị các tổ chức tài chính tiếp diễn giảm thêm 1,5-2% lãi vay, vận dụng với cả khoản vay hiện hữu. Các động thái nới lỏng tiền tệ và thông điệp mạnh bạo của NHNN đã khiến chênh lệch lãi suất giữa Việt Nam Đồng và đô la duy trì ở mức cao, khuyến khích nắm giữ đô la qua đấy gây áp lực lên Việt Nam Đồng. Ngày nay,lãi suất cho vay qua đêm Việt Nam Đồng ở mức 0,2%. Khi mà đấy, lãi suất cho vay qua đêm bằng đô la giữa các nhà băng ở mức trên 5%.

Theo ông Tuấn, đây là mức chênh lệch to và khó có bản lĩnh thu hẹp trong ngày mai gần. Cùng đấy, nhu cầu đô la cũng thường tăng thêm vào cuối 5 theo nhân tố mùa vụ làm cho tỷ giá Việt Nam Đồng/đô la nhiều bản lĩnh sẽ tiếp diễn nâng cao chỉ mất khoảng đến.

“Chúng tôi bình chọn, mặc dầu sức ép lên Việt Nam Đồng đã tăng nhưng mà ko gây sức ép lên bình ổn kinh tế vĩ mô và mức khuyến mãi của Việt Nam Đồng so với đô la vẫn còn khá thấp so với các đồng bạc khác trong khu vực. Khó có bản lĩnh NHNN đảo chiều chế độ”. Ngoài ra, ông Tuấn cũng nhấn mạnh diễn biến vừa mới đây của tỷ giá Việt Nam Đồng/đô la sẽ khiến NHNN cẩn trọng hơn với các thông điệp nới lỏng chế độ tiền tệ.

Do đấy, có nhiều bản lĩnh NHNN sẽ ko tiếp diễn hạ lãi suất quản lý trước lúc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có động thái hạ lãi suất vào 5 sau.

Không những thế, việc hy vọng NHNN hạ lãi suất quản lý cũng là 1 trong các động lực cung ứng đà tăng của thị phần trong 4 tháng vừa mới đây. Do đấy, về ảnh hưởng tới thị phần chứng khoán Việt Nam, kinh tế trưởng của MBS cho rằng nếu tỷ giá Việt Nam Đồng/đô la tiếp diễn tăng trong các ngày đến, nhiều bản lĩnh TTCK sẽ hiện ra nhịp điều chỉnh từ 3-5%.

VN-Index đã có phiên giảm nhẹ trong ngày 15/8. Dù mở cửa tăng điểm nhẹ nhưng mà đã mau chóng đảo chiều rơi xuống dưới mức tham chiếu và diễn biến này được duy trì hầu như xuyên suốt cả phiên, đóng cửa giảm 2,79 điểm (-0,23%), xuống 1.234,05 điểm.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *