Trung Quốc ban bố các giải pháp vực dậy thị phần chứng khoán

Trung Quốc công bố các biện pháp vực dậy thị trường chứng khoán

Phí thấp hơn và thời kì giao dịch dài hơn là 1 phần trong kế hoạch xúc tiến thị phần chứng khoán lúc các nhà hoạch định cơ chế Trung Quốc đang lo ngại về nền kinh tế suy yếu và diễn biến thị phần kém khả quan.

Các giải pháp nhưng Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho biết được thiết kế để “tăng nhanh niềm tin của nhà đầu cơ trên thị phần vốn”. Đây là động thái cho thấy mối ân cần của nước này đối với sức khỏe kinh tế và nguồn vốn của tổ quốc sau sự hồi phục yếu đuối từ các giải pháp kềm chế đại dịch ngặt nghèo vào 5 ngoái.

Hôm thứ 6 (18/8), CSRC cho biết, đang phê duyệt kéo dài thời kì giao dịch cho thị phần chứng khoán và trái phiếu, cùng lúc sẽ cắt giảm phí giao dịch cho các doanh nghiệp chứng khoán. Uỷ ban cũng sẽ khuyến khích hoạt động sắm lại cổ phiếu để giúp bình ổn giá.

Các nhà phân tách cho biết, các giải pháp này sẽ giúp xúc tiến tâm lý thị phần.

Mặc dầu CSRC chỉ tuyên bố rằng họ chỉ đang “nghiên cứu” xem có nên kéo dài thời kì giao dịch đối với cổ phiếu và trái phiếu hay ko, mà 1 số nhà phân tách cho biết tiếng nói được sử dụng trong tuyên bố đã hàm ý rằng CSRC chuẩn bị trong giai đoạn coi xét các giải pháp này.

“Việc kéo dài thời kì giao dịch sẽ có 1 số ảnh hưởng thực thụ tới tâm lý thị phần”, 1 chuyên viên ngân bậc nhất tư tại 1 trong những doanh nghiệp chứng khoán mập nhất Trung Quốc cho biết.

Các giải pháp được đưa ra sau lúc các nhà hoạch định cơ chế tăng nhanh các cố gắng khác để vực dậy nền kinh tế. Nhà băng Quần chúng Trung Quốc (PBOC) cách đây không lâu cũng đã tăng nhanh cố gắng chặn lại đà trượt giá của đồng quần chúng tệ, vài ngày sau lúc cắt giảm lãi suất để củng cố niềm tin của người tiêu dùng.

Động thái này diễn ra sau 1 công đoạn diễn biến kém khả quan của thị phần chứng khoán Trung Quốc, trong đấy chỉ số CSI 300 của các cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến đã giảm hơn 2% trong 5 nay, so với mức tăng gần 14% của chỉ số S&P 500.

Trung Quốc công bố các biện pháp vực dậy thị trường chứng khoán ảnh 1

Chứng khoán Trung Quốc (chỉ số CSI 300) tương quan yếu hơn so với chứng khoán Mỹ (chỉ số S&P 500)

Lợi nhuận mờ nhạt trên cổ phiếu đề đạt sự chậm lại và thiếu niềm tin vào nền kinh tế bao la hơn, với dữ liệu cho thấy thương nghiệp yếu và chi phí của người tiêu dùng chậm lại. Các nhà đầu cơ nước ngoài đã mở màn bán tháo cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc trong những tuần mới đây lúc niềm tin vào cam xong xuôi đẩy phát triển của các nhà hoạch định cơ chế đã suy giảm.

Ngay sau công bố của CSRC, các sàn phân phối chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến công nhận họ sẽ cắt giảm khoảng 1/3 phí xử lý giao dịch cổ phiếu cho các doanh nghiệp chứng khoán, khi mà phí giao dịch trái phiếu cũng được giảm nhẹ.

Ủy ban cũng cho biết, họ sẽ tiến hành các giải pháp để bảo đảm “vận tốc cân đối” của các đợt IPO và giao dịch tái cấp vốn, 1 động thái có thể làm chậm vận tốc niêm yết mới cổ phiếu ở Trung Quốc trong 5 nay – vốn đã làm hết sạch thanh khoản từ thị phần thứ cấp của nước này.

Uỷ ban cũng sẽ nghiên cứu các giải pháp giảm thiểu đòn bẩy cao đối với các doanh nghiệp niêm yết hoạt động kém, giới hạn việc vay mượn trong trường hợp cổ phiếu đang giao dịch dưới giá IPO.

Các nhà phân tách cho biết lời kêu gọi sắm lại cổ phiếu nhiều hơn sẽ giúp xúc tiến tâm lý thị phần trong ngắn hạn, ngay cả lúc giải pháp này ko có bản lĩnh khắc phục hoàn toàn hiện trạng bất ổn đang đeo bám thị phần chứng khoán Trung Quốc.

Bruce Pang, nhà kinh tế trưởng của Greater China tại JLL cho biết: “Sắm lại cổ phiếu là 1 cách rất định hướng thị phần để củng cố niềm tin và tăng giá cổ phiếu cho các doanh nghiệp bị định giá thấp”.

Mặc dầu thị phần đã hy vọng Trung Quốc sẽ giới thiệu chế độ giao dịch T+0 để cho phép sắm và bán cổ phiếu trong cùng 1 ngày, mà CSRC đã ko đưa điều đấy vào yêu cầu vì cho rằng điều này có thể xúc tiến đầu tư và gây hại cho các nhà đầu cơ bé.

Ngày nay, các nhà đầu cơ chỉ có thể bán cổ phiếu vào ngày sắm thứ 2 tại Trung Quốc.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *