Trái chủ hy vọng vào lối thoát mới

Trái chủ kỳ vọng vào lối thoát mới

Hơn 42.000 tỷ đồng trái phiếu được gia hạn trả tiền

Bắt đầu từ lúc Nghị định 08/2023/NĐ-CP được ban hành đầu tháng 3/2023 đến giờ, hoạt động thương lượng gia hạn kỳ hạn trái phiếu giữa các tổ chức phát hành và các trái chủ đã diễn ra tấp nập. Tính tới ngày 26/6/2023, có hơn 30 tổ chức phát hành đạt được thỏa thuận gia hạn kỳ hạn trái phiếu với các trái chủ và đã có báo cáo chính thức lên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Tổng trị giá trái phiếu đã được gia hạn kỳ hạn là hơn 42.000 tỷ đồng.

Thời kì gia hạn của các lô trái phiếu đã được gia hạn nhiều chủng loại từ 1 – 24 tháng. Lãi suất trái phiếu được tính trong vòng thời kì trái phiếu được gia hạn phần to cũng được thỏa thuận tăng so với lãi suất lúc đầu của trái phiếu, với mức tăng từ 0,5 – 3%/5 tùy theo khoảng thời kì gia hạn của trái phiếu.

Những tổ chức phát hành đã đạt được thỏa thuận gia hạn kỳ hạn với lượng trái phiếu có trị giá to gồm: Doanh nghiệp cổ phần Địa ốc Phú Long đã đạt được thỏa thuận gia hạn 12 lô trái phiếu có tổng trị giá là 14.000 tỷ đồng, với thời kì gia hạn đều là 2 5. Doanh nghiệp cổ phần Tập đoàn Sovico đã đạt được thỏa thuận gia hạn 52 lô trái phiếu có tổng trị giá khoảng 9.600 tỷ đồng, với thời kì gia hạn đều là 2 5. Doanh nghiệp cổ phần Sovico đã đạt được thỏa thuận gia hạn 6 lô trái phiếu có tổng trị giá 3.000 tỷ đồng, với thời kì gia hạn đều là 2 5.

Doanh nghiệp cổ phần Tập đoàn Đầu cơ địa ốc Nova (Novaland) đã đạt được thỏa thuận gia hạn 3 lô trái phiếu có tổng trị giá khoảng 2.750 tỷ đồng, với thời kì gia hạn từ 12 – 24 tháng. Doanh nghiệp cổ phần Hưng Thịnh Land đã đạt được thỏa thuận gia hạn 3 lô trái phiếu có tổng trị giá khoảng 1.200 tỷ đồng, với thời kì gia hạn từ 6 – 7 tháng.

Trong bối cảnh vẫn đang gian khổ trong hoạt động kinh doanh và gian khổ về dòng tiền, nhiều công ty đã chọn lọc biện pháp thương lượng với các trái chủ để gia hạn thời hạn các trái phiếu sắp tới hạn để có thêm thời kì bình phục sản xuất kinh doanh, cũng như tạo ra đủ dòng tiền để trả tiền cho các khoản nợ trái phiếu của mình, mặc dầu biện pháp này có thể khiến họ phải ngày càng tăng thêm chi tiêu vốn đầu tư trong mai sau.

Chả hạn, Phát Đạt kéo dài kỳ hạn trái phiếu thêm 3 tháng, lãi suất trái phiếu điều chỉnh tăng 2% lên 15%/5, cùng lúc bổ sung tiến độ sắm lại trái phiếu. Doanh nghiệp cổ phần Du hý và Đầu cơ xây dựng châu Á kéo dài kỳ hạn trái phiếu thêm 1 5, lãi suất tăng 1,6% lên mức 12,6%/5…

Hy vọng biện pháp cho các trái chủ còn lại

Tính tới ngày 26/6/2023, có khoảng 59 công ty nằm trong danh sách chậm trách nhiệm trả tiền lãi hoặc nợ gốc trái phiếu công ty theo công bố của HNX.

Theo Doanh nghiệp Chứng khoán VNDirect, hoạt động thương lượng gia hạn kỳ hạn trái phiếu sẽ tiếp diễn ngày càng tăng trong 2 quý cuối 5 nay. Trong bối cảnh nhiều tổ chức phát hành vẫn còn gian khổ trong hoạt động kinh doanh và gian khổ về dòng tiền, việc có thể thương lượng để gia hạn thời hạn các trái phiếu sắp tới hạn là 1 trong những biện pháp tốt nhất nhưng những công ty này có thể chọn lọc ở thời khắc này để có thêm thời kì bình phục sản xuất – kinh doanh và tạo ra đủ dòng tiền chi trả cho các khoản nợ trái phiếu của mình.

Đáng để mắt tới, trong quý III/2023 sẽ có khoảng 75.900 tỷ đồng trái phiếu công ty đáo hạn (tăng 14,9% so với quý II/2023). Nhóm bất động sản là nhóm có tỷ trọng to nhất, chiếm gần 43,6% tổng trị giá trái phiếu đáo hạn trong quý III/2023, đứng thứ 2 là nhóm vốn đầu tư – nhà băng với tỉ lệ chiếm 30% tổng trị giá đáo hạn. (đồ thị)

Tính tới ngày 26/6/2023, có khoảng 59 công ty nằm trong danh sách chậm trách nhiệm trả tiền lãi hoặc nợ gốc trái phiếu công ty theo công bố của HNX. VNDirect ước lượng, tổng dư nợ trái phiếu công ty của các công ty này vào khoảng 159.500 tỷ đồng, chiếm khoảng 14,6% dư nợ trái phiếu công ty toàn thị phần.

Đáng để mắt tới, khoảng hơn 43.800 tỷ đồng trái phiếu của các công ty trong số này sẽ đáo hạn trong 5 2023, chiếm khoảng 19,6% tổng trị giá đáo hạn toàn thị phần cả 5.

1 số trường hợp ko tiến hành trả tiền trách nhiệm trái phiếu có thể kể đến như Doanh nghiệp cổ phần Tập đoàn Thái Tuấn chưa trả tiền tiền gốc của trái phiếu TTDCH2122001 và trái phiếu TTDCH2122002, lần là lượt 300 tỷ đồng và 500 tỷ đồng, dù thời kì đáo hạn đã qua đi. Số tiền lãi chưa trả tiền hơn 71 tỷ đồng.

Gần giống, Doanh nghiệp cổ phần Kinh doanh Bất động sản S-Việt Nam chưa trả tiền 106 tỷ đồng bạc lãi cho trái chủ của lô trái phiếu SVNCH2124001, khi mà số tiền gốc là 2.500 tỷ đồng cũng chưa có thông tin thêm.

Theo kế hoạch, ngày 16/4/2023, Doanh nghiệp TNHH Viễn thông Trịnh Gia Nguyễn sẽ trả lãi gần 576 tỷ đồng cho trái chủ (mã trái phiếu TRINHGIANGUYEN.BOND.2020), nhưng mà ngày 14/4, Doanh nghiệp cho hay, chưa tiến hành trách nhiệm trả tiền với lý do đang thương lượng với trái chủ.

Trong bối cảnh công ty chẳng thể tiến hành các trách nhiệm với trái chủ, biện pháp độc nhất vô nhị hiện nay hy vọng có thể “đánh tháo” trái chủ khỏi các trái phiếu ko mong muốn là thị phần giao dịch trái phiếu công ty riêng biệt.

Ngày 19/7, hệ thống giao dịch trái phiếu công ty riêng biệt đã chính thức được vận hành. Trước đây, việc giao dịch trái phiếu công ty riêng biệt được thực hiện nay các tổ chức lưu ký, trong ấy bề ngoài giao dịch chủ quản là chuyển nhượng giữa các nhà đầu cơ và chuyển nhượng giữa nhà đầu cơ và tổ chức lưu ký.

Nghị định số 65/2022/NĐ-CP có mặt trên thị trường là căn cứ cho việc đưa giao dịch trái phiếu công ty riêng biệt vào điều hành tập hợp. Chi tiết, theo quy định tại khoản 3, Điều 3, Nghị định số 65/2022/NĐ-CP, tất cả trái phiếu phát hành riêng biệt phải được đưa vào giao dịch tập hợp trên hệ thống giao dịch trái phiếu công ty phát hành riêng biệt tại Sở giao dịch chứng khoán.

Theo ấy, việc đưa hệ thống giao dịch trái phiếu công ty riêng biệt vào vận hành sẽ góp phần tăng tính sáng tỏ, giảm thiểu xui xẻo cho nhà đầu cơ trong giao dịch trái phiếu công ty riêng biệt, góp phần xúc tiến tính thanh khoản cho thị phần trái phiếu công ty, cùng lúc giúp cho thị phần sơ cấp trái phiếu công ty riêng biệt tăng trưởng vững bền hơn.

HNX cho biết, hệ thống giao dịch trái phiếu công ty riêng biệt cho phép thành viên giao dịch kết nối và gửi lệnh lên hệ thống giao dịch của HNX. Hệ thống hiện cung cấp 2 loại lệnh là thỏa thuận điện tử và thỏa thuận thông thường (báo cáo giao dịch). Đối với lệnh điện tử, thành viên có thể chọn lọc gửi lệnh chào tới 1 số thành viên nhất mực hoặc gửi lệnh tới tất cả các thành viên của thị phần và chỉ các thành viên thu được lệnh chào mới có thể công nhận lệnh.

Hệ thống cho phép bàn bạc thông tin giao dịch, thông tin lưu ký với hệ thống của VSD. Việc trả tiền các giao dịch trái phiếu công ty riêng biệt được tiến hành theo phương thức trả tiền tức thì theo từng giao dịch (T+0), gần giống phương thức trả tiền đang vận dụng trên thị phần chứng khoán phái sinh, hoặc lệnh sẽ được trả tiền vào cuối ngày giao dịch theo chọn lọc của nhà đầu cơ.

Tính tới ngày 22/6/2023, HNX ghi nhận toàn thị phần có 5.296 mã trái phiếu riêng biệt đã đăng ký lưu ký. Trong số này có 2.353 mã đang ở hiện trạng phổ biến (các mã khác đã hủy toàn thể hoặc hủy 1 phần). Đây là những hàng hóa tiềm năng giao dịch trên sàn trái phiếu riêng biệt, không tính các mã do công ty phát hành riêng với nhà đầu cơ và ko đăng ký với HNX.

Bên cạnh đó, thanh khoản của các trái phiếu trên đại lý phân phối cũng là vấn đề nan giải, lúc niềm tin của các nhà đầu cơ chưa quay về trong bối cảnh nhiều tổ chức phát hành vẫn gặp vấn đề về hoạt động kinh doanh, gian khổ về dòng tiền, dẫn đến mai sau cập kênh.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *