Tìm sự song trùng của cặp vốn FDI – FII

Tìm sự song trùng của cặp vốn FDI - FII

Triển vọng vốn FDI tiếp diễn sáng

Tại Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam lần thứ 3 do Báo Đầu cơ tổ chức tuần qua, giới chuyên gia và cơ quan điều hành đều san sẻ chung thẩm định, dòng vốn FDI vào Việt Nam sẽ tiếp diễn mạnh bạo.

Ông Bruno Jaspaert, Giám đốc điều hành Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C nhận xét, dòng vốn FDI vào Việt Nam đang có xu thế phát triển lúc số lượng nhà đầu cơ tăng dần qua các 5. Có 4 động lực tạo điều kiện cho Việt Nam quyến rũ được vốn FDI, bao gồm: tham dự nhiều hiệp nghị thương nghiệp, làn sóng đầu cơ mập từ xu thế Trung Quốc+1, giá tiền đất vừa phải trong tương quan với khu vực và tăng mạnh tăng trưởng cơ sở cơ sở vật chất.

Kế bên các nhân tố kể trên, dưới góc nhìn của cơ quan điều hành, ông Đỗ Văn Sử, Phó Cục trưởng Cục Đầu cơ nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu cơ cho biết, do sự tái định vị tất cả các nước xuất khẩu vốn đầu tư mập, sự đứt gãy các chuỗi phân phối do sự kiện thất thường như dịch bệnh, xung đột địa chính trị cũng xúc tiến làn sóng đầu cơ chuyển dịch sang Việt Nam.

Theo ông Tom Over, Giám đốc Hậu cần và Khu công nghiệp, Doanh nghiệp JLL khu vực châu Á – Thái Bình Dương (JLL APAC), ví như 5 – 7 5 trước, người dùng của JLL APAC chỉ đề nghị nghiên cứu về TP. HCM hay Hà Nội thì nay họ đã yêu cầu phải nghiên cứu thêm các thị thành cấp 2 của Việt Nam cho thấy hy vọng về sự chuyển dịch đầu cơ sang các thị thành tiềm năng khác.

Đặc thù, trong tổng 36.400 ha diện tích đất khu công nghiệp, Việt Nam chỉ có 4% là nhà máy và kho bãi xây sẵn – 1 con số rất bé so với nhu cầu của các nhà đầu cơ mập. Do ấy, lúc Việt Nam tăng thêm số lượng nhà máy và kho bãi xây sẵn, điều này sẽ mau chóng mở ra 1 làn sóng đầu cơ và tăng trưởng cơ sở vật chất khu công nghiệp tại Việt Nam.

Với từng nhà đầu cơ, hiện Hàn Quốc là nước dẫn đầu về cả số dự án và số vốn FDI đầu cơ vào Việt Nam quá trình 2013 – 2023. Ông Choi Kyu Chul, Phó chủ tịch Hiệp hội Công ty Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) san sẻ, các nhà đầu cơ mập nhất của Hàn Quốc đều khẳng định họ sẽ tiếp diễn mở mang quy mô sản xuất, mở mang đầu cơ các dự án mập tại Việt Nam trong quá trình tiếp theo.

Hy vọng vốn FII “nối sóng”

Sự khởi sắc của dòng vốn FDI đã chỉnh sửa gương mặt nhiều khu vực, thị thành của Việt Nam. Tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh, thị thành mập như Hải Phòng, Bắc Ninh,

Bình Dương, Đồng Nai… tạo nên các khu phố tập hợp người nước ngoài “ăn theo” các khu công nghiệp. Nhiều nhân sự cấp cao của các tập đoàn nước ngoài đã đưa gia đình họ sang sinh sống tại Việt Nam và ân cần đặc thù đến môi trường đầu cơ tại Việt Nam.

Ông Robert Kim, Giám đốc điều hành Quỹ Asam (Hàn Quốc) cho biết, các nhà đầu cơ Hàn Quốc rất ân cần đến thị phần Việt Nam, họ có thể tăng tỉ lệ vốn đầu cơ rót qua Asam, trong ấy ko chỉ sắm cổ phiếu nhưng mà ân cần mập tới các của cải có thu nhập cố định như trái phiếu. Từ quy mô vài trăm tỷ đồng, hiện tổng vốn đầu cơ qua quỹ mở Asam đã lên đến vài ngàn tỷ đồng.

Vấn đề quan trọng là Việt Nam cần có thêm hàng hóa có chất lượng để các nhà đầu cơ nước ngoài có những thương vụ thành công, qua ấy dễ ợt quyến rũ vốn gián tiếp vào Việt Nam. Asam từng rót 200 tỷ đồng vào trái phiếu biến đổi của TNG 5 2018, giá biến đổi sang cổ phiếu khoảng 13.000 đồng/cổ phiếu vào thời khắc trái phiếu đáo hạn. Với thương vụ này, Asam đã thắng mập lúc giá cổ phiếu TNG tăng nhanh vào thời khắc trái phiếu được biến đổi sang cổ phiếu. Có lô cổ phiếu sau lúc biến đổi được Quỹ bán ra với giá cao hơn 2,5 lần.

Ông Quan Đức Hoàng, Chủ tịch Quỹ A+ cho biết, qua bàn luận với các nhà đầu cơ Đài Loan (Trung Quốc), Mỹ…, họ rất muốn đầu cơ vào thị phần chứng khoán Việt Nam nhưng mà bối rối vì thiếu thông tin. Việc sắm bán (nếu có) do ấy thường tiến hành qua các quỹ chỉ số hoặc nhà đầu cơ mập mới sắm bán qua các doanh nghiệp chứng khoán.

Trên thực tiễn, thị phần chứng khoán Việt Nam dù chưa được ghi nhận là 1 thị phần mới nổi (EM) nhưng mà cũng đã hội nhập sâu rộng với dòng tiền đầu cơ nước ngoài. Trong ấy, rất nhiều quỹ mở và thành phầm vốn đầu tư (như P-notes) giúp nhà đầu cơ thế giới dễ ợt sắm và bán chứng khoán Việt Nam. Do ấy, mỗi lúc dòng tiền thế giới vào kênh cổ phiếu có bất định mập, thị phần chứng khoán thế giới và cả Việt Nam đều có bất định rất mạnh.

Trong 4 tháng, tính từ tháng 10/2022 tới tháng 1/2023, dòng tiền ngoại đã ào ạt đổ vào Việt Nam sắm ròng, tận dụng nhịp giảm mạnh của VN-Index. Sau ấy, dòng tiền tiếp tục sắm ròng theo chủ đề thị phần mới nổi hưởng lợi nhờ đô la Mỹ Index giảm và Trung Quốc mở cửa. Ngoài ra, khối ngoại đã mở màn bán ròng từ giữa tháng 2 dù có đợt review tăng tỷ trọng Việt Nam của VNM ETF và đợt huy động mới từ Fubon ETF trong tháng 3.

Tới bây giờ, tổng trị giá vốn đầu cơ gián tiếp nước ngoài vào thị phần Việt Nam đạt gần 3,5 tỷ đô la Mỹ (tính theo trị giá danh mục đầu cơ vào cuối quý II/2023). Dòng vốn FII đem đến nhiều lợi ích cho các công ty trong nước, góp phần tăng thêm nguồn lực vốn đầu tư và năng lực quản trị công ty, cùng lúc xúc tiến tăng trưởng hệ thống các nhà đầu cơ, nhất là các tổ chức đầu cơ trên thị phần chứng khoán.

Các quy định về sự tham dự của nhà đầu cơ nước ngoài trên thị phần chứng khoán Việt Nam được thể hiện nay văn bản pháp lý quan trọng nhất về lĩnh vực chứng khoán là Luật Chứng khoán ban hành 5 2006 và Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Chứng khoán 5 2010, rồi Luật Chứng khoán sửa đổi 5 2019.

Theo ấy, tỉ lệ tham dự của nhà đầu cơ nước ngoài vào thị phần chứng khoán có xu thế được nới rộng, tăng từ 20% lên tối đa 49% tổng số cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch của 1 tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch hoặc quỹ đầu cơ chứng khoán.

Từ khi 5 2015, lúc Nghị định số 60/2015/NĐ-CP của Chính phủ được ban hành thì nhà đầu cơ nước ngoài ko còn bị giới hạn tỉ lệ nắm giữ cổ phiếu tại các tổ chức phát hành, trừ trường hợp các tổ chức hoạt động kinh doanh có điều kiện hoặc các tổ chức bị giảm thiểu sở hữu theo các cam kết quốc tế.

Kế bên ấy, nhà đầu cơ nước ngoài ko bị giới hạn sở hữu đối với trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty ở Việt Nam. Những quy định ấy giúp thị phần chứng khoán Việt Nam tăng trưởng vượt trội, giao dịch của nhà đầu cơ nước ngoài tăng nhanh, lượng vốn đầu cơ của nhà đầu cơ nước ngoài vào thị phần chứng khoán Việt Nam tiếp diễn tăng thêm.

Vốn ngoại giao dịch trên thị phần thứ cấp cho tới hiện tại ko chiếm tỷ trọng mập trên thị phần chứng khoán Việt Nam (7 – 8% trị giá khớp lệnh từng phiên) nhưng mà tính dẫn dắt của dòng vốn này vẫn trình bày rõ nét. Vào tháng 11/2022, lúc VN-Index rớt xuống 875 điểm, vốn ngoại đã ồ ạt sắm vào, tạo ra lực đỡ mạnh bạo cho thị phần. Lúc căng thẳng qua đi, nhà đầu cơ nội tĩnh tâm hơn, thị phần đã phần nào giảm chừng độ thụ động và lấy lại sự thăng bằng.

Với Quyết định 368/2022/QĐ-CP coi xét Chiến lược tăng trưởng vốn đầu tư tới 5 2030 do Thủ tướng Chính phủ ký ngày 21/3/2022, định hướng quyến rũ vốn ngoại là rất rõ ràng, song do khuôn khổ đầu cơ có giới hạn lúc các nhà đầu cơ thường chỉ bằng lòng sắm cổ phần của các công ty kinh doanh có hiệu quả, có nhiều lợi nhuận hoặc có triển vọng tăng trưởng trong ngày mai, để quyến rũ thêm vốn ngoại tới và ở lại Việt Nam, rất cần thêm hàng hóa chất lượng trên thị phần.

Ông Kojima Kazunobu, chuyên gia bản vấn của JICA, Tham mưu trưởng Viện Nghiên cứu Daiwa cho rằng, số lượng doanh nghiệp niêm yết và tỉ lệ cổ phiếu lưu hành có thể thanh khoản cần được cải thiện sau hơn 20 5 hoạt động của thị phần chứng khoán Việt Nam, từ ấy khuyến khích các luồng đầu cơ dài hạn, bao gồm cả nhà đầu cơ nước ngoài.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *