SOL coin là gì? Thông tin cụ thể về dự án Solana (SOL)

sol coin la gi

SOL là đồng coin chính thức của màng lưới Solana – 1 dự án blockchain mã nguồn mở cung ứng hiệp đồng sáng dạ, cho phép các nhà tăng trưởng tạo các token, NFT và dApps. Solana được bình chọn là kẻ thù tiềm năng của Ethereum. Để thông suốt SOL coin là gì? Công trình Solana có gì nổi trội và đồng SOL có thật sự tiềm năng hay ko? Mời các bạn cũng theo dõi bài viết dưới đây của mạng đầu cơ.

Solana (SOL) là gì?

Solana là 1 nền móng blockchain với mã nguồn mở hoàn toàn phi được quản lý bởi Solana Foundation có hội sở ở Geneva. Gần giống như các blockchain bậc nhất hiện tại như Ethereum và Cardano, Solana được thiết kế để chuyên dụng cho cho các giao dịch ngang hàng, tạo smart contract, thiết kế các dApp và các NFT.

Solana sử dụng chế độ đồng thuật Proof of Stake (PoS) liên kết với Proof of History, nhờ vậy nhưng màng lưới có bản lĩnh xử lý hàng nghìn giao dịch trên mỗi giây với phí giao dịch cực rẻ. 

solana la gi

Solana được tạo ra để cung ứng khắc phục các vấn đề gieo neo của nền móng blockchain ngày nay về vận tốc xử lý, bản lĩnh mở mang và phí giao dịch. Tất cả các giao dịch trên nền móng Solana sẽ được kết thúc trong vài phút với chi tiêu rất thấp. Chi tiết, Solana có thể tiến hành lên tới 65.000 TPS, thời kì tạo khối cực nhanh chỉ 400ms, khi mà vẫn bảo đảm tính phi và bảo mật. Solana có thể được coi là mai sau của blockchain.

SOL là đồng bạc điện tử gốc hoạt động trên chuỗi khối Solana. Giá SOL đã tăng khoảng 12.000% cho tới hiện tại vào 5 2021 và nó hiện có trị giá thị phần là hơn 66 tỷ USD, khiến nó biến thành tiền điện tử bự thứ 5 theo số liệu này.

Hàng ngũ sáng lập Solana

Hàng ngũ sáng lập Solana đông đảo là những người giàu kinh nghiệm trong mảng Crypto và Blockchain, đã từng làm việc ở các doanh nghiệp công nghệ bậc nhất có thể kể tới như:

 • Anatoly Yakovenko (CEO): Ông là người hình thành dự án Solana. Anatoly từng giữ chức phận kỹ sư ứng dụng tại Dropbox, giám đốc tăng trưởng ứng dụng tại Qualcomm và là đồng sáng lập Alescere.
 • Greg Fitzgerald (CTO): Ông đồng sáng lập nên dự án Solana. Không những thế ông còn từng là cựu kỹ sư ứng dụng tại Qualcomm và Alescere.

doi ngu sang lap sol coin

 • Raj Gokal (COO): Ông từng là nhà đầu cơ mạo hiểm tại General Catalyst, Cựu Giám đốc Thành phầm tại Odama Health, CEO và đồng sáng lập Sano. Không những thế ông có hơn 10 5 kinh nghiệm trong lĩnh vực điều hành nguồn vốn.
 • Eric Williams (CS): Ông từng là cựu Giám đốc dữ liệu tại Omada Health. Ông còn là tấn sĩ vật lý hạt tại Berkeley và Ph.D tại trường đại học Columbia. 
 • Stephen Akridge (PE): Ông có hơn 10 5 giữ chức phận kỹ sư chuyên môn về tối ưu hóa GPU tại Qualcomm và Intel.

Có thể thấy hàng ngũ chỉ huy của Solana đều là những người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và điều hành. Hàng ngũ điều hành trên cũng là nền móng chắc chắn tạo điều kiện cho Solana có thể tăng trưởng vững bền.

Công trình Solana có gì nổi trội?

Có thể kể tên hàng loạt các điểm thu hút nhưng Solana đang sở hữu bao gồm: Solana là 1 trong số ít các blockchain 3.0 sở hữu nhiều công nghệ mới nhất, blockchain Solana sở hữu smart contract đơn giản lập trình và là blockchain có độ bảo mật cực cao. Chi tiết như sau:  

1. Nền móng Blockchain 3.0 với những công nghệ mới nhất

Điều phân biệt blockchain Solana với các blockchain khác là vận tốc giao dịch cực nhanh, chi tiêu giao dịch thấp khi mà vẫn duy trì tính bảo mật và tính phi . Để làm được điều này, Solana vận dụng chế độ đồng thuận hoàn toàn mới là Proof of History (PoH)  liên kết với Proof of Stake (PoS), cùng hàng loạt các công nghệ mới như sau: 

 • Thuật toán đồng thuận Proof of History (PoH) 

Thuật toán đồng thuận PoH nhằm để xác minh thời kì và trình tự diễn ra giữa các giao dịch, giúp giảm tải cho các nút mạng (Nodes) trong giai đoạn xử lý khối bằng cách hỗ trợ công cụ mã hóa thời kì vào Blockchain. Thuật toán giúp mạng Solana tăng thêm vận tốc xử lý giao dịch cũng như loại trừ các chương trình theo dõi thời kì trên mạng.

 • Chế độ đồng thuận Tower BFT

Chế độ đồng thuận Tower BFT tận dụng PoH như 1 chiếc đồng hồ trước lúc có sự đồng thuận để giảm chi tiêu liên lạc và độ trễ. Thuật toán này hoạt động dựa trên sự biểu quyết số lượng người chuẩn xác bỏ thăm cho quy trình các sự kiện. Tower BFT sẽ đưa ra quyết định rốt cuộc lúc có đủ ⅔ người tham dự biểu quyết. 

du an solana co gi noi bat

 • Giao thức truyền chuỗi khối Turbine

Những thử thách bự đối với công nghệ Blockchain hiện tại là việc truyền tải mau chóng 1 lượng bự dữ liệu. Solana khắc phục điều này bằng cách sử dụng Giao thức Turbine. Bằng cách chia các dữ liệu thông tin  hành các đơn vị bé hơn, dữ liệu sẽ được truyền tới Validator không giống nhau. Mỗi Validator sẽ tiếp diễn truyền dữ liệu đến ‘Neighborhood’ (vùng phụ cận) và các ‘Neighborhood’ sẽ tiếp diễn nhiệm vụ gần giống. Điều này giúp Solana khắc phục vấn đề băng thông nhằm tăng bản lĩnh khắc phục các giao dịch hơn. 

 • Giao thức chuyển tiếp Gulf Stream

Gulf Stream giúp các giao dịch hoạt động trước thời hạn. Điều này cho phép các Validator tiến hành các giao dịch của sớm hơn, giảm thời kì công nhận và biến đổi các Leader tốc độ hơn. Nó cũng giúp giảm sức ép bộ nhớ lên Validator  từ các giao dịch chưa được công nhận.

 • Phương tiện xử lý các giao dịch song song Sealevel

Sealevel là phương tiện xử lý các giao dịch song song. Khi mà các blockchain khác chỉ có thể xử lý giao dịch đơn luồng, 1 chiều, thì nhờ việc sử dụng Sealevel nhưng Solana có thể xử lý song song các giao dịch đồng thời.  

 • Đơn vị xử lý giao dịch Pipelining

Ở mạng Solana, để chuẩn xác giao dịch mau chóng thì mạng sử dụng kỹ thuật Pipelining. Chi tiết, lúc 1 luồng dữ liệu đầu vào thường phải xử lý theo nhiều bước, mỗi phần cứng sẽ chịu nghĩa vụ cho từng bước. Kỹ thuật Pipelining bảo đảm tất cả các phần cứng luôn hoạt động trơn tuột để luồng dữ liệu luôn được xử lý nhanh gọn nhất. 

 • Bộ nhớ mở mang Cloudbreak

Để đạt được bản lĩnh mở mang mạng nhưng ko bị phân mảnh dữ liệu, Solana sử dụng Cloudbreak làm biện pháp mở mang theo chiều ngang. Solana tạo ra ứng dụng giảm chừng độ dựa dẫm và việc sử dụng phần cứng.

 • Lưu trữ dữ liệu Archivers

Trên mạng Solana, các trình chuẩn xác (Validator) chỉ tiến hành chuẩn xác giao dịch nhưng ko cần lưu trữ dữ liệu. Công tác lưu trữ dữ liệu sẽ được ủy quyền Trình lưu trữ (Archivers) và người lưu trữ ko tham dự đồng thuận. Do ấy nhưng công tác của 1 Validator phát triển thành “thanh nhàn” hơn, hiệu suất làm việc từ ấy cũng tăng cao hơn. 

2. Cung ứng đa tiếng nói lập trình

Solana cung ứng nhiều tiếng nói lập trình tầm thường hiện tại như C, C++, Rust, Move, tích hợp trên máy chủ ảo. Điều này tạo điều kiện cho các lập trình viên có thể thỏa sức thông minh và tăng trưởng, bởi vì họ không hề mất nhiều thời kì học tập 1 tiếng nói mới và khó như Solidity của mạng Ethereum. 

3. Tính bảo mật cao

Nhờ vào việc sử dụng chế độ đồng thuận Proof of Stake, Solana khuyến khích người sở hữu token SOL tham dự stake coin của mình cho Validator. Tương tự, họ cũng đóng góp 1 phần công lao của mình vào bảo vệ màng lưới Solana. Lúc Validator chuẩn xác giao dịch thành công thì họ sẽ san sớt phần thưởng của mình cho những người đã staking coin cho họ. 

Chưa hết, Solana còn vận dụng chế độ “đốt coin”. Chi tiết, tất cả các khoản phí giao dịch được trả tiền bằng SOL sẽ được đem đốt. Từ ấy chặn đứng lạm phát, trị giá token SOL sẽ càng có trị giá cao trong mai sau. Chính nhờ chế độ này càng xúc tiến nhiều holder tham dự stake hơn. Càng nhiều holder tham dự stake thì màng lưới càng được bảo mật. 

SOL coin là gì?

SOL là native token (đồng coin gốc) của nền móng blockchain của Solana. Đồng SOL được sử dụng với các mục tiêu:

 • Trả tiền phí giao dịch : SOL được sử dụng để trả tiền các loại phí trên hệ sinh thái thuộc Solana như phí smart contract, phí giao dịch…
 • Phần thưởng cho Nodes/Stalker : SOL được dùng làm phần thưởng cho các Nodes tham dự xác minh giao dịch trên Solana, với mục tiêu bảo đảm màng lưới hoạt động bình ổn chỉ cần khoảng dài. 
 • Quản trị : Những người sở hữu đồng SOL có thể tham dự bỏ thăm cho các hoạt động quản trị trong màng lưới của Solana

sol coin la gi

Thông tin cụ thể về SOL Token

 • Ticker: SOL
 • Loại Token: Utility Token
 • Blockchain: Solana
 • Tiêu chuẩn Token: SPL
 • Đơn vị thay thế: Lamport (1 SOL = 2^34 Lamport) 
 • Block time – Thời kì để tiến hành 1 khối: 400ms
 • Thời kì giao dịch trung bình: 50,000 – 65,000 TPS
 • Thuật toán đồng thuận: PoS & PoH
 • Tổng cung tối đa: 1.000.000.000 SOL
 • Tổng cung khởi tạo: 500.000.000 SOL
 • Lượng cung lưu hành: 320,597,710.37 SOL

Phần mềm của SOL coin

SOL là đồng bạc gốc của dự án Solana, được sử dụng dưới 3 mục tiêu ấy là làm phí giao dịch, chi trả phần thưởng cho người chuẩn xác mạng và nhập vai trò bỏ thăm quản trị hệ thống. 

 • Là tiền tệ trên mạng Solana: Trên mạng Solana, người mua có thể sử dụng SOL để chuyển và nhận tiền ngay tức tốc với chi tiêu rẻ.
 • Staking: Để biến thành trình chuẩn xác (Validator) trên mạng Solana thì bạn cần phải stake 1 lượng SOL nhất mực. 
 • Sắm, bán hoặc bàn bạc SOL lấy các đồng bạc hoặc mã token khác: Các cặp giao dịch với SOL có sẵn trên phần bự các đại lý phân phối tầm thường. SOL / BTC, SOL / BUSD, SOL / USDT, SOL / UST … là các cặp giao dịch tầm thường nhất hiện có trên thị phần tiền điện tử.

Có nên đầu cơ vào đồng SOL ko?

Nếu bạn băn khoăn ko biết có nên đầu từ vào SOL thì bạn cần lấy ngay giấy bút ghi nhanh các điểm cộng nổi trội của SOL đang sở hữu như tính thanh khoản cao, mạng blockchain 3.0 hiện đại nhất… ngoài ra bạn cũng đừng quên dự án này cũng còn đó 1 số nhược điểm nhất mực. Chi tiết các ưu – nhược điểm của SOL như sau: 

Thế mạnh:

 • Đồng SOL có tính thanh khoản cao và hiện có sẵn trên các đại lý phân phối bự, bao gồm Binance, Bilaxy, Bithumb Global, Huobi… Để sắm bán SOL trên Binance – đại lý phân phối tiền mã hoá bự nhất toàn cầu, bạn chỉ cần đăng ký nick Binance và nạp tiền vào nick.
 • Đồng SOL cũng được bình chọn cao vì sở hữu mạng blockchain Solana có vận tốc xử lý giao dịch cực nhanh, đạt tới 65000 giao dịch mỗi giây, thời kì tạo khối chỉ 400 miligiây. Phí giao dịch màng lưới cực rẻ, nằm ở dưới 0.01 đô la Mỹ. Hệ sinh thái Solana càng ngày càng tăng trưởng vượt bậc, với hàng loạt các phần mềm DeFi, GameFi. Trong mai sau ko xa, SOL hẹn hứa hẹn  sẽ có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Solana.

coin sol

Nhược điểm:

 • Lúc người mua đã quá không xa lạ với nền móng Ethereum thì nền móng này rất khó để cạnh tranh.
 • 1 nhược điểm khác ấy là việc phân bổ đồng SOL vẫn ko hoàn toàn là phi bởi 1 phần bự SOL vẫn nằm trong tay các nhà tăng trưởng và các nhà đầu cơ ban sơ.

 

 

Kết luận

Solana (SOL) là 1 trong những dự án vận dụng công nghệ blockchain 3.0 được bình chọn là có tiềm năng để tăng trưởng dài lâu. Chờ đợi bài viết san sớt thông tin 1 cách chi tiết và cụ thể nhất về SOL coin là gì cũng như phần nào cung ứng độc giả kiếm tìm được dự án đầu cơ Crypto tiềm năng nhất. 

Mạng Đầu tư

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *