Sau hơn 1 tháng vận hành, tổng trị giá giao dịch trên thị phần Trái phiếu công ty riêng biệt đạt hơn 5.764,8 tỷ đồng

Hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ có gì?

Tính bình quân, khối lượng trao đổi đạt 1 triệu trái phiếu/phiên, trị giá giao dịch đạt 250,6 tỷ đồng/phiên. Trong đấy, trái phiếu có trị giá giao dịch cao nhất là trái phiếu Vietcombank với 3.412,707 tỷ đồng, tiếp theo là trái phiếu BIDV với trị giá giao dịch đạt 1.831,655 tỷ đồng. Tới thời khắc ngày nay, giao dịch của nhà đầu cơ trong nước chiếm 100% giao dịch trên thị phần.

Tại thời khắc mở cửa, thị phần có 19 mã TPDNRL đăng ký giao dịch, cho tới hiện tại HNX đã tiếp thu và đưa vào giao dịch thêm 12 mã TPDNRL mới. Ngày nay, số mã trái phiếu đang giao dịch trên hệ thống giao dịch HNX là 31 mã trái phiếu của 5 công ty gồm: Nhà băng TPCP Đầu cơ và tăng trưởng Việt Nam (BIDV), Nhà băng TPCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), CTCP Sản xuất và kinh doanh VINFAST, CTCP Đầu cơ tăng trưởng công nghiệp và chuyển vận, và CTCP Đầu cơ Phan Vũ. Trong đấy, Vietcombank có khối lượng đăng ký giao dịch phệ nhất 7.240 tỷ đồng với 15 mã trái phiếu.

Hệ thống thành viên giao dịch TPDNRL hiện có 8 CTCK thành viên. Tới thời khắc ngày nay, có 15 CTCK thành viên và 1 nhà băng thương nghiệp đang hoàn thiện giấy má thủ tục tham dự thị phần TPDNRL.

Sau 1 tháng thị phần TPDNRL được khai trương và đi vào vận hành từ ngày 19/7/2023, hoạt động giao dịch TPDNRL từng bước được cải thiện theo hướng đẩy mạnh tính sáng tỏ, giảm thiểu không may cho nhà đầu cơ trong giao dịch TPDNRL. Qua đấy, góp phần xúc tiến tính thanh khoản cho thị phần TPDN, cùng lúc thị phần sơ cấp sẽ có thông tin và điều kiện tham chiếu để tăng trưởng, giúp cho công ty phát hành huy động vốn qua thị phần.

Theo thống kê từ chuyên trang thông tin trái phiếu công ty, trong tháng 6/2023 có 16 đợt phát hành TPDNRL với trị giá phát hành đạt 7.625 tỷ đồng, tháng 7 có 32 đợt phát hành với trị giá phát hành đạt 28.750 tỷ đồng, và từ đầu tháng 8/2023 cho tới hiện tại, đã có 18 đợt phát hành TPDNRL với trị giá phát hành đạt 29.839 tỷ đồng.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định 65/2022/NĐ-CP, sau lúc hệ thống giao dịch TPDNRL đi vào hoạt động, tất cả trái phiếu phát hành riêng biệt phải được đưa vào giao dịch trên hệ thống giao dịch TPDN phát hành riêng biệt tại SGDCK trong khoảng 3 tháng từ khi lúc hệ thống đăng ký, lưu ký, giao dịch TPDNRL chính thức vận hành. Sau lúc TPDNRL của các công ty này được đưa vào giao dịch trên hệ thống giao dịch TPDNRL thị phần sẽ góp phần lành mạnh hóa hoạt động hỗ trợ trái phiếu công ty, giảm thiểu các hành vi chào bán tràn lan, vi phạm quy định.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *