Nến sao đổi ngôi là gì? Cách giao dịch với nến Shooting Star

Nến sao đổi ngôi (Shooting star) là 1 trong những mẫu nến đảo chiều thường xuyên hiện ra trên biểu đồ. Nến Shooting star phân phối cho trader dấu hiệu đảo chiều giảm khá mạnh bạo, nhưng mà nó lại rất dễ lầm lẫn với nến búa ngược. Chính thành ra, trong bài viết này Soria For Congress sẽ các bạn trader nhận dạng xác thực mẫu hình nến sao đổi ngôi và biết cách giao dịch lúc gặp mẫu hình nến này.

Nến sao đổi ngôi (Shooting star) là gì?

Nến shooting star hay còn gọi là nến sao đổi ngôi, nến bắn sao. Đây là mô hình nến Nhật đơn có phần thân bé, râu nến trên rất dài (tối thiểu là gấp đôi chiều dài của thân nến), râu nến dưới ngắn hoặc đa phần ko có.

nen sao bang

Nến sao đổi ngôi có hình trạng khá giống với nến Inverted Hammer. Không những thế, nến sao đổi ngôi thường hiện ra ở cuối xu thế tăng, phân phối dấu hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm. Còn nến búa trái lại hiện ra ở cuối xu thế giảm, cho dấu hiệu đảo chiều tăng. Trader phải nắm được điểm dị biệt này để phân biệt giữa 2 mô hình.

Lúc nến Shooting star hiện ra tại cuối xu thế tăng, trader có thể liên kết với các dụng cụ phân tách khác để kiếm tìm lệnh Sell đảo chiều tiềm năng.

Đặc điểm của nến Shooting star

Như đã giới thiệu ở trên, mẫu hình nến sao đổi ngôi có dạng hình khá giống với nến búa ngược. Do đấy, trader cần phải nắm rõ đặc điểm của từng mô hình nến để ko lầm lẫn và tránh đưa ra chiến lược giao dịch sai.

1 số đặc điểm quan trọng của nến Shooting star nhưng mà trader cần nhớ đấy là:

dac diem cua nen sao bang

 • Thân nến bé do giá đóng cửa và giá mở cửa gần bằng nhau. Thân nến thường nằm phía dưới của cây nến.
 • Râu nến dưới ko có hoặc nếu có cũng rất ngắn.
 • Râu trên rất dài, gấp 2 – 3 lần thân nến. Phần râu trên càng dài càng chứng tỏ phe sắm đã suy yếu và phe bán sẵn sàng chiếm lĩnh thị phần.
 • Địa điểm hiện ra: Nến sao đổi ngôi chỉ phân phối dấu hiệu đảo chiều đáng tin tưởng lúc hiện ra ở đỉnh xu thế tăng hoặc tại các vùng chống cự mạnh.
 • Màu sắc có thể xanh hoặc đỏ, nhưng mà nến shooting star đỏ sẽ cho dấu hiệu đảo chiều giảm mạnh bạo hơn.
 • Nến sao đổi ngôi sẽ phân phối dấu hiệu đảo chiều xác thực hơn nếu hiện ra liên tục các cây nến tăng trước đấy. Điều này cho thấy phe sắm đã dồn toàn lực để đẩy giá lên nhưng mà chẳng thể thắng phe bán.

Ý nghĩa của nến sao đổi ngôi

Cũng như các loại nến đảo chiều khác, Shooting star cũng mang lại những thông tin quan trọng giúp trader nắm bắt diễn biến tâm lý thị phần và tìm được các điểm vào lệnh, thoát lệnh cân đối. Chi tiết như sau:

 • Cung ứng dấu hiệu vào lệnh, đóng lệnh

Nến shooting star hiện ra tại đỉnh xu thế uptrend cho thấy xu thế tăng sẵn sàng chấm dứt và thị phần có bản lĩnh sẽ đảo chiều sang giảm. Lúc này trader có thể cân nhắc đóng lệnh Buy đang mở hoặc vào lệnh Sell đón đầu xu thế giảm.

Để an toàn, trader nên công nhận dấu hiệu đảo chiều bằng 1 số dụng cụ khác như: chỉ báo kỹ thuật, mẫu hình giá hoặc chờ có sự công nhận của những cây nến đỏ phía sau.

 • Nắm bắt tâm lý thị phần

Phần râu nến trên dài chứng tỏ ban sơ phe sắm đã nỗ lực đẩy giá lên rất cao. Không những thế, phe bán bác bỏ điều đấy, họ đã nhảy vào và quyết liệt đẩy giá xuống làm cho giá đóng cửa và mở cửa gần bằng nhau.

Tới cuối phiên giao dịch, phe bán đã kiểm soát hoàn toàn tình thế và phe sắm chẳng thể nào đẩy giá lên được nữa. Thành ra nhưng mà nến sao đổi ngôi ko có râu nến dưới hoặc rất ngắn.

Cách giao dịch với mẫu hình nến Shooting Star

Mặc dầu chẳng phải là mẫu hình nến đảo chiều quá mạnh, nhưng mà dựa vào dấu hiệu nhưng mà nến sao mai phân phối trader vẫn có thể kiếm tìm các lệnh giao dịch tiềm năng. Không những thế, cần phải liên kết với các chỉ báo kỹ thuật khác để công nhận xu thế tăng đã suy yếu hoặc chờ có sự công nhận dấu hiệu giảm ở những cây nến đỏ tiếp theo. Lúc đấy mới mở màn giao dịch, tuyệt đối ko được hành động hot vội.

Chiến lược giao dịch với nến shooting star được tiến hành như sau:

Bước 1: Đánh giá xu thế 

Shooting star chỉ phân phối dấu hiệu đảo chiều giảm nếu hiện ra ở đỉnh của xu thế tăng hoặc vùng chống cự mạnh. Do đấy, trader cần phải xác định xem xu thế thị phần trước lúc hiện ra nến sao đổi ngôi có phải là xu thế tăng hay ko và nó đã có tín hiệu suy yếu hay chưa.

Để xác định xu thế, trader có thể sử dụng các dụng cụ như: đường trendline, kênh giá, đường MA, cung ứng/chống cự hoặc phân tách trên những khung thời kì mập hơn.

Bước 2: Liên kết các dụng cụ khác

Trong thực tiễn có nhiều trường hợp lúc hiện ra mẫu hình shooting star, nhưng mà giá vẫn tiếp tục xu thế tăng nhưng mà ko xảy ra đảo chiều. Bởi vậy, để hạn chế không may trader cần phải liên kết với các dụng cụ chỉ báo để công nhận lại dấu hiệu đảo chiều như: MACD, PSAR, Bollinger Band, Ichimoku…

Bước 3: Tiến hành vào lệnh 

Nếu tất cả dấu hiệu đều cho thấy xu thế tăng đã suy yếu và thị phần sắp đảo chiều sang giảm, trader sẽ vào lệnh Sell như sau:

 • Điểm vào lệnh: Tại giá thành mở cửa của cây nến thứ 3 sau lúc cây nến đỏ sau shooting star đã kết thúc.
 • Cắt lỗ (SL) bên trên vùng đỉnh hoặc chống cự mạnh 2 – 3 pip
 • Chốt lời theo tỉ lệ R:R là 1: 2, nghĩa là điểm chốt lời sẽ cách điểm vào lệnh 4 – 6 pip.

Thí dụ:

cach giao dich voi nen sao bang

EUR/đô la trên H4 có xu thế chính là tăng. Không những thế, xu thế này đã có tín hiệu suy yếu lúc ko thành công tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Tiếp sau đấy hiện ra cây nến sao đổi ngôi ở đỉnh.

Sau cây nến sao đổi ngôi là nến Doji bia mộ cũng công nhận dấu hiệu đảo chiều. Cùng lúc, các chấm PSAR chuyển dịch từ dưới lên trên, MACD cắt đường dấu hiệu từ trên xuống dưới. Tất cả đều cho dấu hiệu đảo chiều giảm. Do đấy, trader có thể vào lệnh Sell để đón đầu xu thế.

 • Điểm vào lệnh: Tại giá thành mở cửa của cây nến thứ 2 sau nến Doji bia mộ. Giá bán đặt lệnh là 1.22117
 • Cắt lỗ: Tại giá thành 1.22414 cách đỉnh hiện ra nến sao đổi ngôi 3 pip
 • Chốt lời: Tại điểm 1.22711 bảo đảm tỉ lệ R:R là 1: 2

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã san sớt đặc điểm nhận dạng, ý nghĩa và cách giao dịch với mô hình nến sao đổi ngôi (shooting star). Mong rằng có thể giúp các nhà đầu cơ có thêm tri thức về nến sao đổi ngôi và vận dụng thành công vào chiến lược giao dịch của mình. Hãy luôn ghi nhớ nguyên lý bất di bất dịch luôn đặt stop loss, take profit trong mọi giao dịch và có chiến lược điều hành vốn thật tốt nhé.

Mô hình nến sao mai (Morning Star): Đặc điểm & cách giao dịch

Mẫu hình nến sao mai (Morning Star): Đặc điểm & cách giao dịch

Nến Bullish Engulfing là gì? Giao dịch với nến nhấn chìm tăng

Nến Bullish Engulfing là gì? Giao dịch với nến nhấn chìm tăng

Tìm hiểu về nến Bearish Engulfing (mô hình nến nhấn chìm giảm)

Mày mò về nến Bearish Engulfing (mẫu hình nến nhấn chìm giảm)

Mạng Đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *