Liệu Warren Buffett có sắm cổ phiếu của các CTCK ko?

Liệu Warren Buffett có mua cổ phiếu của các CTCK không?

Cá tính đầu cơ Warren Buffett

Mối tương quan cao giữa giá cổ phiếu và ADT (nguồn thu của mảng môi giới và chỉ báo của mảng cho vay ký quỹ) cũng như chỉ số VN-Index (1 chỉ báo giá cổ phiếu, ít ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu nhưng mà vẫn rất quan trọng vì chỉ số này phản ảnh tâm lý của các nhà đầu cơ) cho thấy hoạt động kinh doanh của các CTCK có mối liên hệ chặt chẽ với những xúc cảm thăng trầm trên thị phần.

Những nhân tố mang tính thị phần này thường khá bất định và rất khó để dự đoán 1 cách xác thực. Điều này cho thấy có nhẽ ko nên “sắm và nắm giữ” các mã cổ phiếu ngành chứng khoán, đặc trưng là lúc định giá có sự bất định mạnh. Thành ra, các nhà đầu cơ chỉ nên coi xét các CTCK như những khoản đầu cơ ngắn hạn (hoặc đối với các quỹ nắm giữ 1 lượng to tiền mặt và/hoặc có Beta thấp, nên coi xét nắm giữ như 1 dụng cụ phòng dự phòng xui xẻo).

Vậy còn Cathie Wood thì sao? Yuanta Việt Nam cũng dự đoán có thể là ko. Những cố gắng đáng khen ngợi về chiến lược số hóa đã giúp thị phần chứng khoán tăng trưởng mạnh bạo trong giai đoạn đại dịch Covid phê chuẩn biện pháp mở acc online KYC – những doanh nghiệp dẫn đầu thị phần (bao gồm Việt Nam Đồng, cũng như các CTCK kết hợp với nhà băng như TCBS và VPS) đều xứng đáng được “khen ngợi” cho vì đã làm được những điều trên. Trong ấy, Việt Nam Đồng – cổ phiếu nằm trong danh mục khuyến nghị của chúng tôi – là doanh nghiệp đi đầu trong việc xây dựng nền móng công nghệ. Không những thế, đừng lầm lẫn các CTCK này là những công ty “thông minh đột phá” – vẫn còn nhiều công nghệ “quý báu” và “mới mẻ” trong lĩnh vực này vẫn chưa được khai khẩn.

Các CTCK còn đó và tăng trưởng chủ quản nhờ vào nghiệp vụ cho vay ký quỹ và nhiều chủng loại hơn là nghiệp vụ tham vấn – ngân bậc nhất tư. Những nghiệp vụ này thường cần rất nhiều vốn và bị kiểm soát bởi những quy định ngặt nghèo, do ấy không liên quan với ý kiến phát triển kép trong dài hạn.

Không những thế, cần xem xét là các CTCK Việt Nam là những công ty tạo trị giá trong môi trường kinh doanh có ROE thường cao hơn so với chi tiêu vốn xét trong 1 chu kỳ.

Ngành chứng khoán là đại diện tốt nhất cho sự tăng trưởng của thị phần chứng khoán Việt Nam trong nửa cuối 2023.

Điều này khá thất thường đối với ngành chứng khoán trong khu vực và trên thế giới, vì sự cạnh tranh tàn khốc và sự phân mảnh trong ngành cộng với các quy định ngặt nghèo có thể khiến lợi nhuận giảm đối với mảng kinh doanh dịch vụ căn bản.

Về dài lâu, chúng tôi tin rằng các CTCK vẫn sẽ có những thời cơ tăng thêm ROE từ sự tăng trưởng của thị phần vốn, đặc trưng là trong lĩnh vực ngân bậc nhất tư (ko chỉ riêng việc phát hành trái phiếu công ty), tham vấn điều hành quỹ và dịch vụ nhà băng chuyên biệt. Đây là tất cả các lĩnh vực nhưng mà phần đông các CTCK chỉ mới mở đầu khai khẩn – và họ cũng có thể phải đương đầu với sự cạnh tranh từ các địch thủ trên thế giới.

Rốt cuộc, sự cạnh tranh có thể khiến lợi nhuận giảm về tương đương với mức sinh lời tối thiếu (hoặc có thể giảm thấp hơn) như đã diễn ra ở các thị phần khác. Nhưng mà giai đoạn này có thể mất rất nhiều 5 và Yuanta Việt Nam hy vọng sẽ hiện ra nhiều thời cơ giao dịch quyến rũ khi mà kì vọng giai đoạn này diễn ra. Theo chúng tôi, đây chính là thời khắc tương tự.

Yuanta Việt Nam duy trì khuyến nghị tăng tỷ trọng đối với các cổ phiếu ngành chứng khoán

Trong dĩ vãng, chúng tôi quyết tâm tách biệt các khuyến nghị đối với từng doanh nghiệp, nhưng mà điều này có vẻ ko hiệu quả do các nhóm cổ phiếu có xu thế “đi lại” cùng nhau và cộng với thị phần theo thời kì. Nguyên do là do giá cổ phiếu ngành chứng khoán có mối tương quan cao với các chỉ số thị phần như ADT và (thậm chí là) chỉ số VN-Index.

Yuanta Việt Nam có ý kiến hăng hái về thị phần trong nửa cuối 5 2023 và xem các CTCK là chọn lựa sẵn có tốt nhất cho các nhà đầu cơ đang kiếm tìm những đại diện cho sự tăng trưởng của TTCK Việt Nam. Do ấy, Yuanta Việt Nam duy trì khuyến nghị sắm đối với cả 4 CTCK trong danh mục khuyến nghị: SSI, HCM, VCI và Việt Nam Đồng.

Giá cổ phiếu của các CTCK đã tăng rất mạnh từ đầu 5 tới bây giờ sau lúc thị phần rơi vào hoảng sợ hồi quý IV/2022, nhưng mà định giá vẫn chưa gần về đỉnh cũ. Không những thế, thanh khoản thị phần, vốn được xem như chỉ báo hoạt động kinh doanh của mảng môi giới, đã bình phục đáng kể trong những tuần mới đây.

Phải thừa nhận rằng, các mã cổ phiếu ngành chứng khoán đã tăng cường so với đầu 5 và đặc trưng là trong vài tuần qua. Không những thế, các mã cổ phiếu này còn có thể tăng cao hơn nữa – thậm chí vượt xa mức “định giá cân đối” – lúc thị phần tiếp diễn phát triển trong nửa cuối 2023.

4 CTCK trong danh mục khuyến nghị hiện đang giao dịch tương ứng với P/B dự phóng là 1,5 – 2,3x, đây không hề là mức “sàn” nhưng mà vẫn thấp hơn nhiều so với mức định giá P/B cao nhất của thị phần phát triển trong 5 2021 là 3,5 – 4,5x.

Ý kiến trên vẫn ko đổi. Các CTCK đã hoạt động rất hăng hái và giá cổ phiếu cũng đã tăng rất mạnh trong giai đoạn thị phần phát triển vào 5 2020-2021 – quá trình bùng nổ của thị phần. Không những thế, thị phần chẳng thể tăng mãi và trên thực tiễn xu thế giảm đã diễn ra từ tháng 1/2022, đây là thời khắc ko nên sở hữu cổ phiếu ngành chứng khoán trong danh mục, chí ít cũng ko nên sắm mới và nắm giữ cổ phiếu.

Không những thế, tình hình hiện đã đảo ngược. Có thể khó tin lúc TTCK Việt Nam đã quay quay về xu thế tăng bắt đầu từ tháng Giêng 5 nay, thường được xác định bằng mức tăng +20% so với đáy gần nhất. Có thể các nhà đầu cơ ko cảm thu được xu thế tăng trong 6 tháng cách đây không lâu, nhưng mà xu thế này hiện đã được công nhận rất rõ ràng lúc chỉ số VN-Index đã cắt lên đường MA-200 vào ngày 2/6/2023 và dấu hiệu Giao cắt vàng (Golden Cross) đã hiện ra vào giữa tháng 6/2023 (đường MA-50 của chỉ số VN-Index đã cắt lên đường MA-200 vào ngày 16/6).

Những dấu hiệu trên diễn ra trong bối cảnh khối lượng trao đổi tăng rất mạnh, điều này củng cố thêm niềm tin vào xu thế tăng giá của thị phần. Lãi suất giảm, 1 triển vọng phát triển lợi nhuận hăng hái cho 5 2024 và định giá quyến rũ là những nhân tố căn bản quan trọng ủng hộ ý kiến chiến lược thị phần của chúng tôi. Ngành chứng khoán là đại diện tốt nhất cho sự tăng trưởng của TTCK Việt Nam trong nửa cuối 2023.

Cổ phiếu ngành chứng khoán xứng đáng với mức định giá cao hơn do ROE của ngành vẫn ở mức cân đối (dù rằng đang giảm), bảng hợp lý kế toán lành mạnh, xui xẻo thanh khoản thấp và sẽ là 1 trong những ngành thừa hưởng lợi hăng hái nhất từ sự tăng trưởng liên tiếp của thị phần vốn Việt Nam trong những 5 đến.

Mặt khác, các nhà đầu cơ cũng có thể cho rằng mức tăng trung bình 53% từ đầu 5, đã đưa các cổ phiếu thuộc danh mục khuyến nghị về lại mức định giá cân đối. Trong trường hợp ấy, các nhân tố cung ứng căn bản nói trên đã được phản ảnh vào giá và cổ phiếu sẽ ko tiếp diễn tăng.

Yuanta Việt Nam hiểu rằng, ý kiến trên của nhà đầu cơ có thể đang dựa trên lý thuyết về “thị phần hiệu quả”. Không những thế, tại thị phần Việt Nam, thực tiễn các cổ phiếu trên đã được đẩy giá lên cao hơn rất nhiều so với quan niệm về mức định giá cân đối của nhà đầu cơ chỉ mất khoảng mới đây. Lịch sử không hề khi nào cũng lặp lại, nhưng mà điều gần giống có thể sắp xảy ra 1 lần nữa nếu ý kiến chiến lược của Yuanta về 1 thị phần tiếp diễn phát triển là đúng.

Nhìn chung, ý kiến của Yuanta Việt Nam đối với triển vọng ngành chứng khoán trong dài hạn vẫn ko đổi. Thị phần vốn là 1 thành phần quan trọng của cả hệ thống nguồn vốn, thị phần này đại diện cho 1 hệ thống tuần hoàn quan trọng của nền kinh tế đang tăng trưởng mau chóng tại Việt Nam.

Các CTCK là chọn lựa sẵn có tốt nhất cho các nhà đầu cơ đang kiếm tìm những đại diện cho sự tăng trưởng của TTCK Việt Nam.

(*) Giám đốc Nghiên cứu Doanh nghiệp Chứng khoán Yuanta Việt Nam

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *