Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Những nhóm cổ phiếu lôi cuốn để tái cơ cấu danh mục

Doanh nghiệp trông vào những tháng cuối năm

Mặc dầu có những cảnh báo thị phần sẽ điều chỉnh sau 1 chuỗi ngày dài thị phần chuyển di hăng hái, nhưng mà việc thị phần “bay” hơn 50 điểm trong phiên ngày 18/8 cũng đã ảnh hưởng rất mập tới tâm lý nhà đầu cơ. Theo ông/bà, đâu là “nguồn cơn” của phiên lao dốc ở phiên cuối tuần?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Tăng trưởng năng lực đầu cơ, Doanh nghiệp Chứng khoán VPS

Thị phần cần 1 chặng nghỉ sau chuỗi ngày dài tăng điểm hăng hái. Dấu hiệu điều chỉnh cũng đã hiện ra ít ra từ 2 tuần gần nhất nhưng mà việc giảm điểm phiên thứ 6 gần đây cũng gây bất thần đối với nhiều nhà đầu cơ.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tách, CTCK Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng có 2 nguyên do chính khiến thị phần giảm mạnh trong phiên 18/08/2023 là lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đẩy mạnh do lo ngại lạm phát tăng và sự kiện phá sản Evergrand.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã tăng kéo dài trong 4 tuần liên tục lúc các nhà đầu cơ lo ngại về tình hình lạm phát tăng quay về trong bối cảnh giá dầu và giá nông phẩm tăng chỉ mất khoảng qua.

Kế bên đấy, sự kiện phá sản của Evergrand được xem là xúc tác mạnh cho sức ép giảm của thị phần trong phiên 18/08/2023.

Không những thế, tâm lý bảo toàn thành tựu đã kích thích đà bán tháo thị phần lúc chỉ số VN-Index xuyên thủng mức 1.200 điểm.

Ông Trịnh Viết Hoàng Minh, Trưởng phòng phân tách, CTCK Kafi

Thị phần đã có 1 nhịp tăng hơi hơi dài bắt đầu từ tháng 5 cho tới hiện tại, do đấy xui xẻo điều chỉnh sẽ rất mập, và phiên mới rồi là sự liên kết của nhiều nguyên do có thể kể tới như:

Thứ nhất: Trong nhiều phiên, chỉ số VN-Index được nhiều mã trụ kéo, đặc thù là sự kiện Vinfast niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đã tạo điều kiện cho nhóm cổ phiếu nhà VIC biến thành đầu tàu dẫn dắt chỉ số. Khi mà đấy, có rất nhiều mã cổ phiếu giảm điểm trong 10 phiên quay về đây. Do đấy, sự tăng điểm của thị phần trong những phiên vừa qua là trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng”, loại bỏ nhóm VIC ra thì thật ra VNIndex trong tuần mới rồi điều chỉnh nhẹ.

Thứ 2: Tỷ giá là đề tài được nhắc đến nhiều nhất trong tuần qua lúc tỷ giá trung tâm*, tỷ giá thành đô la niêm yết tại NHNN, tỷ giá tại các NHTM và tỷ giá trên thị phần tự do đều nhất tề đẩy mạnh trong tuần qua. Bất định tỷ giá chỉ mất khoảng vừa qua gây ra ảnh hưởng rất mập tới dòng tiền đầu cơ cũng như tâm lý các nhà đầu cơ trong và ngoài nước, qua đấy gián tiếp tác động tới dòng tiền tài thị phần chứng khoán.

Thứ 3: Chênh lệch chế độ tiền tệ giữa Việt Nam với Mỹ khiến lãi suất thực của Việt Nam đang dần thấp hơn lãi suất thực của Mỹ từ đấy cũng gây sức ép lên tỷ giá và lo ngại sự đảo chiều dòng vốn đầu cơ nước ngoài trên thị phần chứng khoán.

Thứ tư: Thông tin tập đoàn Evergrande của Trung Quốc nộp đơn xin bảo hộ vỡ nợ trong bối cảnh các khoản nợ tín dụng tới hạn trong 5 nay của các công ty bất động sản Trung Quốc đã vượt mức 1.000 tỷ quần chúng tệ, tương đương 138 tỷ đô la đã ảnh hưởng bị động tới tâm lý và góc nhìn của nhà đầu cơ trong nước, trong khi các công ty bất động sản Việt Nam cũng đang trong trạng thái hết sạch thanh khoản, gặp vấn đề với các khoản vay và trái phiếu, các nhà đầu cơ đang trông thấy xui xẻo các công ty bất động sản trong nước có thể đi theo “vết xe đổ” của Evergrande.

Ông Đinh Quang Hinh, đảm trách phòng phân tách, CTCK VNDIRECT

Thị phần chứng khoán Việt Nam hoàn thành tuần giao dịch bằng 1 phiên bán tháo trên diện rộng làm chỉ số VN-INDEX bốc hơi gần 56 điểm, theo đấy xóa sạch mức tăng của cả 4 tuần giao dịch trước đấy cộng lại.

Ông Đinh Quang Hinh

Nguyên cớ chính của phiên bán tháo này khởi hành từ: (1) Động thái chủ động hạ margin của nhà đầu cơ sau lúc 1 doanh nghiệp chứng khoán top đầu thị trường môi giới công bố giảm tỉ lệ ký quỹ với nhiều cổ phiếu từ ngày 22/8; (2) Diễn biến bị động của nhóm cổ phiếu rường cột như họ cổ phiếu “Vin”; (3) Đợt đẩy mạnh gần đây của tỷ giá trong nước và thông tin bị động về 1 tập đoàn BĐS mập tại Trung Quốc khiến tâm lý nhà đầu cơ lo sợ.

Đà bán ra càng mạnh về cuối phiên khiến chỉ số VN-INDEX chốt phiên ngày “thứ 6” tại mức 1.178,0 điểm, giảm mạnh 4,4% so với đầu tuần. Không những thế, HNX-INDEX cũng giảm mạnh 3,8% xuống 236,0 điểm và UPCOM-INDEX giảm 4,3% xuống 89,3 điểm. Tất cả các nhóm ngành nhất tề giảm mạnh trong tuần này, với mức giảm mạnh nhất tới từ Bất động sản và Bán lẻ sau lúc đã tăng hot trong vài tháng qua.

Tuần này, VIC (-7,9%) và VHM (-6,7%) là 2 cổ phiếu gây sức ép mập lên thị phần, lấy đi hơn 10 điểm của VN-INDEX. Theo sau là các cổ phiếu vốn hóa mập như BID (-5,4%), VPB (-6,4%), MSN (-6,5%), GAS (-3,8%); FPT (+4,3%) và SSI (+0,5%) là 2 cổ phiếu hiếm hoi trong rổ VN30 nâng đỡ thị phần.

Thanh khoản tuần này đẩy mạnh với trị giá giao dịch bình quân phiên trên 3 sàn đạt 29.006 tỷ đồng (+10,2% sv tuần trước), chủ chốt ở phiên bán tháo cuối tuần với khối lượng mua bán cao lịch sử. Tuần này, khối ngoại tiếp diễn bán ròng tuần tự 987 tỷ đồng (+34,7% sv tuần trước) và 143 tỷ đồng (+194% sv tuần trước) trên HOSE và HNX khi mà đấy sắm ròng nhẹ trên UPCOM với trị giá 25 tỷ đồng (-627% sv tuần trước). Tổng cộng, khối ngoại bán ròng 1.104 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Sức ép bán gia đẩy mạnh trên diện rộng khiến các cổ phiếu “xanh mắt mèo”, ông/bà bình chọn như thế nào về hành động “bắt dao rơi” trong phiên 18/8?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Tăng trưởng năng lực đầu cơ, Doanh nghiệp Chứng khoán VPS

Có nhẽ việc sắm vào lúc thị phần giảm sâu phiên 18/8 cũng là 1 chiến lược cân đối bởi nhiều cổ phiếu chất lượng giảm điểm tốt trong 1 vài phiên rồi có thể là điểm sắm tốt hẳn nhiên còn tùy thuộc vào hiện trạng danh mục cổ phiếu của nhà đầu cơ nắm ít hay nắm nhiều hay với việc sắm ngắn hạn. Nếu sắm nắm giữ với tầm nhìn dài ở các phiên giảm điểm sâu ở 1 số cổ phiếu chọn lựa thì lại là chiến lược cần phải có.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tách, CTCK Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng đà giảm của thị phần chưa thể ngừng lại và chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp diễn hướng về các mức thấp hơn trong tuần giao dịch đến. Không những thế, đà giảm có thể sẽ sớm hoàn thành trong thời khắc này lúc xui xẻo từ sức ép bán giải chấp sẽ ko mập do danh mục cho vay margin của các CTCK hiện tại khá an toàn, chưa kể lãi suất huy động giảm bởi vậy cầu đầu cơ vào TTCK ở mức cao.

Trong ngắn hạn, thị phần có thể tiếp diễn đà giảm vào tuần đến nhưng mà các nhà đầu cơ giảm thiểu bắt giao rơi ngay và cần chờ nhịp giảm mạnh hơn về tuần tự các vùng cung ứng 1.160 điểm của chỉ số VN-Index. Trong trường xấu nhất chỉ số VN-Index có thể giảm về 1.125 điểm.

Ông Trịnh Viết Hoàng Minh, Trưởng phòng phân tách, CTCK Kafi

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Những nhóm cổ phiếu hấp dẫn để tái cơ cấu danh mục ảnh 2

Ông Trịnh Viết Hoàng Minh

Sức ép bán tăng vọt trên diện rộng trên cả 3 sàn, chỉ tính riêng trên HOSE đã có tới 486 mã giảm điểm, trong đấy có 158 mã đóng cửa ở mức sàn. Theo quan sát, sức ép bán trên diện rộng có sự hiện diện và đồng thuận của nhóm nhà đầu cơ tư nhân nhập vai trò trụ đỡ chính cho thị phần trong 1 tháng gần đây.

Khi mà nhóm nhà đầu cơ khối ngoại và tự doanh đã bán ròng trong 1 tháng gần đây đặc thù lúc VN-Index đột phá tới các vùng phản kháng mạnh tại 1.230-1.250 điểm, nhà đầu cơ tư nhân duy trì lực cầu mạnh. Dù thế, với dòng vốn từ nhóm nhà đầu cơ tư nhân có xu thế biến đổi mau chóng và thiên về giao dịch ngắn hạn, thực tiễn cho thấy hoạt động chốt lời và bán tháo theo tâm lý đám đông gây ra phiên giảm sâu đáng chú tâm.

Trong suốt phiên ngày 18/8, lực cầu nhìn chung là có hiện diện tuy thế chỉ ở mức dò hỏi và cầm chừng, và chưa thể thăng bằng được với lực bán ra trên diện rộng. Như đã nói ở trên, sức ép bán do hoạt động chốt lời lời ngắn hạn và bình chọn lại xui xẻo thị phần sau giai đoạn tăng điểm tốt nhìn chung là chưa thể xong xuôi trong 1 phiên. Do đấy, hành động “bắt dao rơi” dò hỏi ngắn hạn tiềm tàng xui xẻo lúc VN-Index còn có thể hướng đến các vùng cung ứng tiếp theo tại 1.170 điểm hoặc xa hơn là vùng 1.150 điểm.

Tâm lý ngắn hạn của thị phần bị tác động tâm lý đám đông và do đấy diễn biến giá có thể trở thành khó lường. Dù thế, hành động bắt đáy dò hỏi có thể đem đến hiệu quả trong các phiên tiếp theo lúc dòng tiền mở đầu phân hóa và có sự chọn lựa đối với các cổ phiếu mạnh, có tiềm năng và câu chuyện trong 5 2023.

Trong ngắn hạn, chi tiết là trong tuần đến, ông/bà nhìn nhận thị phần thị phần sẽ vận động theo xu thế nào?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Tăng trưởng năng lực đầu cơ, Doanh nghiệp Chứng khoán VPS

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Những nhóm cổ phiếu hấp dẫn để tái cơ cấu danh mục ảnh 3

Ông Lê Đức Khánh

Sức ép điều chỉnh có thể diễn ra ngay ở 1 tới 1,5 phiên giao dịch đầu tuần nhưng mà việc bật hồi quay về có thể diễn ra ngay cho dù có thể ko bù đắp được phiên giảm điểm cuối tuần trước. Nhìn chung thị phần đang trong pha điều chỉnh thì tuần đến sẽ là tuần “dò đáy ngắn hạn” của đợt điều chỉnh này.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tách, CTCK Yuanta Việt Nam

Như đã giám định trên, xu thế giảm ngắn hạn của thị phần chung có thể sẽ tiếp tục vào tuần đến, nếu chỉ số VN-Index có thể mau chóng giảm về các mức cung ứng quan trọng 1.160 điểm và bị động hơn là 1.125 điểm thì tôi hy vọng đà giảm có thể mau chóng hoàn thành.

Ông Trịnh Viết Hoàng Minh, Trưởng phòng phân tách, CTCK Kafi

Ngày 18/08 gần đây, phiên giao dịch đã chứng kiến 1 sự giảm mạnh, góp phần công nhận rằng thị phần đang bước vào quá trình điều chỉnh. Mặc dầu tình hình ngắn hạn đang chịu ảnh hưởng mạnh từ hoạt động chốt lời, nhưng mà từ ý kiến của chúng tôi, xu thế chung vẫn chưa có tín hiệu rõ ràng chỉnh sửa và quay lại thị phần khuyến mãi. Dòng tiền vẫn đang duy trì sự hăng hái và nhà đầu cơ đang kiếm tìm thời cơ mới trong bối cảnh giá cổ phiếu trở thành lôi cuốn hơn.

Chỉ mất khoảng sắp đến, chúng tôi dự báo sự phân hóa cao sẽ hiện ra trong từng nhóm ngành và từng mã cổ phiếu chi tiết. Về mặt kỹ thuật, VN-Index dự định sẽ tiếp diễn trải qua những phiên bất định, nhằm rà soát lại vùng cung ứng quan trọng tại mức 1.170-1.175 điểm hoặc có thể mở mang tới vùng 1.130-1.150 điểm.

Mặc dầu bản lĩnh giảm sâu trong những phiên tiếp theo vẫn còn còn đó, nhưng mà do dòng tiền vẫn duy trì hăng hái và tâm lý thị phần dự định sẽ hồi phục từ trạng thái bị động, chúng tôi hy vọng VN-Indexsẽ giảm đà giảm sút trong tuần tiếp theo.

Ông Đinh Quang Hinh, đảm trách phòng phân tách, CTCK VNDIRECT

Theo tôi nhịp điều chỉnh của thị phần đã được dự đoán từ trước, bên cạnh đó điểm bất thần đấy là chừng độ giảm nhanh và mạnh chỉ trong 1 phiên cuối tuần gần đây. Rất may, thị phần có 2 phiên cuối tuần thứ 7 và chủ nhật để nhà đầu cơ lấy lại sự tĩnh tâm và suy xét.

Việc hạ tỷ trọng margin của 1 doanh nghiệp chứng khoán top đầu thị trường thông thường chỉ có ảnh hưởng “ngắn hạn” trong khoảng 1-2 phiên giao dịch và cắt bớt đáng kể sau đấy. Vấn đề về tỷ giá cũng đang có tín hiệu bớt nhiệt lúc đã quay đầu giảm mạnh trong phiên ngày thứ 5 và thứ 6.

Khi thị phần đi lên, phần mập nhà đầu cơ chỉ mong cổ phiếu điều chỉnh giảm chút để sắm vào, nhưng mà lúc cổ phiếu nhất tề giảm sàn thì lại ko dám sắm vì lo ngại thị phần có thể tiếp diễn giảm. Ông/bà có nhìn nhận như thế về tâm lý nhà đầu cơ ở thời khắc hiện nay?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Tăng trưởng năng lực đầu cơ, Doanh nghiệp Chứng khoán VPS

Kinh nghiệm đầu cơ và bản lĩnh kiểm soát tâm lý của các nhà đầu cơ mới sẽ vẫn là rào cản khiến các nhà đầu cơ ít kinh nghiệm dễ bắt chước những hành động của đám đông hoặc các nhà đầu cơ có kinh nghiệm hơn. Việc đi ngược tập thể để đầu cơ/giao dịch cổ phiếu hơn hay chỉ là việc kiên định sắm và nắm giữ 1 số cổ phiếu nhiều tiềm năng được ưa chuộng đôi lúc lại là chiến lược thích hợp.

Việc thị phần giảm mạnh khiến tập thể nhà đầu cơ khiếp sợ nhưng mà đây lại là thời cơ để coi xét cổ phiếu tốt nào đang khuyến mãi về giá bán lôi cuốn để sắm gom ko lại là khi nhưng mà các nhà đầu cơ cần theo dõi trong tuần.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tách, CTCK Yuanta Việt Nam

Phần mập giao dịch trên TTCK Việt Nam là các nhà đầu cơ bé lẻ với tỉ lệ chiếm 90% trị giá giao dịch toàn thị phần và thường các nhà đầu cơ sẽ hành động theo xu thế của thị phần. Ở thời khắc hiện nay, diễn biến thị phần cũng bị ảnh hưởng rất nhiều từ nhân tố tâm lý, lúc hiện tại các nhà đầu cơ đang có tâm lý bi lụy quay về với diễn biến thị phần trong ngắn hạn.

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Những nhóm cổ phiếu hấp dẫn để tái cơ cấu danh mục ảnh 4

Ông Nguyễn Thế Minh

Ông Trịnh Viết Hoàng Minh, Trưởng phòng phân tách, CTCK Kafi

Chỉ mất khoảng 2 5 gần đây, tập thể nhà đầu cơ thị phần chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến nhiều bất định đáng kể lúc VN-Index trải qua chuỗi quá trình phát triển và giảm sút. Từ mức đỉnh 1.500 điểm vào đầu 5 2022, cho tới việc đạt đáy dài hạn vào cuối 5 2022 ở mức 880 điểm, những chuyển đổi này đã ghi lại 1 hành trình “xương máu” cho các nhà đầu cơ kinh nghiệm.

Trải qua quãng thời kì này, thị phần đã liên tiếp tăng điểm, đưa VN-Index tăng 20% từ tháng 4 tới thời khắc hiện nay, và đạt mức P/E bao quanh 15. Không những thế, tình hình bình phục của kết quả kinh doanh vẫn chưa thực thụ cải thiện như hy vọng. Nhiều mã cổ phiếu, đặc thù là nhóm bluechips vốn hóa mập, đã trải qua mức tăng ấn tượng từ 40 – 60% từ vùng đáy. Điều này đã tạo ra 1 tình thế lúc các phiên điều chỉnh giảm vẫn chưa đủ mạnh để kích hoạt lực cầu, lúc các nhà đầu cơ đang đợi tại vùng giá lôi cuốn hơn và cân đối hơn để tái nhập thị phần.

Chính thành ra, các nhà đầu cơ vẫn đang mong đợi giá bán giảm sâu hơn và vùng giá cân đối hơn, thích hợp với tình hình căn bản chung của nền kinh tế. Trải qua những bất định vừa qua, nhà đầu cơ đã tích luỹ nhiều kinh nghiệm quý báu, và họ tỏ ra cẩn trọng hơn trong việc quyết định giao dịch và đầu cơ, với tiêu chí bảo đảm xui xẻo và tối ưu hóa lợi nhuận.

Ông Đinh Quang Hinh, đảm trách phòng phân tách, CTCK VNDIRECT

Đối với những nhà đầu cơ sẵn sàng vào thị phần hoặc đã lỡ nhịp tăng điểm trước và đang giữ tỷ trọng tiền mặt cao, nhịp điều chỉnh lần này có thể đem đến “điểm sắm tốt” để nhà đầu cơ thu thập và xây dựng danh mục cổ phiếu cho tiêu chí trung, dài hạn.

Nếu coi những phiên điều chỉnh là thời cơ để tái cơ cấu danh mục, thì đâu là nhóm cổ phiếu đủ lôi cuốn để giải ngân ở thời khắc này, theo ông/bà?

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Tăng trưởng năng lực đầu cơ, Doanh nghiệp Chứng khoán VPS

Những công ty đang ăn nên làm ra, có kết quả kinh doanh khởi sắc ko chỉ nửa cuối 5 và cả 5 2023, ra với giá bán cổ phiếu lôi cuốn sẽ là thời cơ với các nhà đầu cơ trên thị phần cho dù họ là nhà đầu cơ hay người ưa chuộng việc giao dịch ngắn hạn. Có nhẽ 1 số cổ phiếu chọn lựa thuộc nhóm công nghệ, dầu khí, hóa chất, nguồn vốn… là những cổ phiếu vẫn có thể căn giá sắm vào trong quá trình hiện tại.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tách, CTCK Yuanta Việt Nam

Tôi khá ưa chuộng vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, hóa chất, dịch vụ dầu khí, công nghệ, sản xuất điện.

Ông Trịnh Viết Hoàng Minh, Trưởng phòng phân tách, CTCK Kafi

Ngày nay, chúng tôi đang chú tâm 2 nhóm cổ phiếu: 1 là nhóm cổ phiếu nhà băng và 2 là nhóm thừa hưởng lợi từ các chế độ đầu cơ công của chính phủ.

Đối với nhóm nhà băng, đây là nhóm có tỷ trọng vốn hóa mập nhất trong VN-Index, và chúng tôi cũng hy vọng nhóm này sẽ góp phần mập vào việc dẫn dắt thị phần trong quá trình nửa cuối 5 2023. Ngành nhà băng hiện được chúng tôi hy vọng có phát triển tín dụng cao hơn nửa đầu 5 và tỉ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) được cải thiện. Với các chế độ của chính phủ nhằm kích thích dòng vốn cho nền kinh tế, chúng tôi tin rằng ngành nhà băng sẽ là 1 trong những ngành thừa hưởng lợi và có tiềm năng trong nửa cuối 5 nay.

Về phía đầu cơ công, chúng ta có thể thấy được rất nhiều dự án đầu cơ công đang và sẽ được khai triển trong quá trình từ nay tới đầu 5 2024, điển hình như các cấu phần trong dự án phi trường Long Thành hay dự án cao tốc bắc nam, các con đường vòng đai và hệ thống đường cao tốc. Do đấy, các công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ sở cơ sở vật chất, các công ty nguyên liệu xây dựng sẽ thừa hưởng lợi mập.

Chúng ta cũng cần xem xét rằng, giải ngân cho đầu cơ công thường có xu thế “tăng tốc” trong quá trình cuối 5, điều này có thể tạo động lực để xúc tiến cho hoạt động của nhóm xây dựng cơ sở cơ sở vật chất. Đối với nhóm nguyên liệu xây dựng, chúng tôi đang vào các công ty kinh doanh và khai thác đá, xi măng, nhựa đường.

Ông Đinh Quang Hinh, đảm trách phòng phân tách, CTCK VNDIRECT

Trong trung hạn, chúng tôi vẫn duy trì bình chọn hăng hái đối với triển vọng thị phần chứng khoán Việt Nam với các nhân tố cung ứng mạnh sau: (1) Môi trường lãi suất; (2) Chính phủ bơm tiền phê chuẩn các động thái tăng mạnh đầu cơ công, kích hố tiêu dùng (giảm thuế, phí, tăng lương cơ sở,…); và (3) Xu thế hồi phục của nền kinh tế và lợi nhuận của các công ty niêm yết trong những tháng cuối 5.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *