Thị phần chứng khoán thế giới có tuần tồi tệ nhất diễn ra từ tháng 3

Thị trường chứng khoán toàn cầu có tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3

Chỉ số S&P 500 chấm dứt tuần với mức giảm 2,1%, khi mà chỉ số Nasdaq Composite giảm 2,6%. Thị phần chứng khoán đã lao dốc trong tuần này lúc dữ liệu kinh tế mạnh bạo của Mỹ đã dập tắt hy vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm mở màn cắt giảm lãi suất.

Chỉ số cổ phiếu thế giới FTSE All-World đã ghi nhận mức giảm 2,6% trong tuần này, đây cũng là mức giảm mạnh nhất diễn ra từ cuộc khủng hoảng nhà băng Mỹ vào tháng 3 đã khiến chứng khoán thế giới rơi vào hiện trạng gieo neo.

Diễn biến chỉ số FTSE All-World

Sự sụt giảm 1 phần được dẫn dắt bởi các cổ phiếu công nghệ siêu vốn hóa Magnificent Seven của Mỹ – Alphabet, Amazon, Apple, Meta, Microsoft, Nvidia và Tesla. Nhóm các cổ phiếu này đã mất hơn 900 tỷ đô la trị giá thị phần trong 3 tuần giảm liên tục.

Khi mà ấy, lợi tức trái phiếu ngân khố Mỹ kỳ hạn 10 5 đã tiến gần tới mức cao nhất diễn ra từ 5 2007 vào thứ 5 (17/8).

Hôm thứ 5 (17/8), Bộ lao động Mỹ báo cáo rằng số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm trong tuần từ ngày 6/8 đến ngày 12/8, 1 tín hiệu cho thấy nền kinh tế vẫn có bản lĩnh hồi phục lúc đương đầu với chi tiêu vay cao hơn.

Padhraic Garvey, Giám đốc khu vực nghiên cứu Mỹ Latinh tại ING cho biết: “Về căn bản, thị phần đã thu hẹp khuôn khổ cắt giảm lãi suất trong mai sau vì nền kinh tế ko đứng yên”.

Trong tuần đến, các nhà kinh tế sẽ vào hội nghị Jackson Hole, Wyoming – 1 hội nghị chuyên đề kinh tế thường niên lừng danh dành cho các nhà băng trung ương được diễn ra bởi chi nhánh của Fed tại Thành thị Kansas. Các nhà đầu cơ sẽ để ý tới Chủ tịch Fed Jerome Powell lúc ông san sớt ý kiến về nền kinh tế Mỹ.

Tại châu Âu, Stoxx 600 đã giảm gần 2% trong tuần qua và đây cũng là hiệu suất hàng tuần tồi tệ nhất diễn ra từ tháng 9/2022.

Các nhà đầu cơ thế giới đang phát triển thành lo ngại hơn nữa bởi dòng dữ liệu kinh tế liên tiếp suy yếu được ban bố từ Trung Quốc, điều này củng cố mối lo ngại rằng nền kinh tế béo thứ 2 toàn cầu có thể mất 1 thời kì dài để hồi phục hoàn toàn hậu Covid-19.

Chỉ số CSI 300 giảm 1,2% và Hang Seng giảm 2,1% trong tuần qua. Khi mà chỉ số Topix của Nhật Bản giảm 0,7% và Kospi của Hàn Quốc giảm 0,6% trong cùng kỳ.

Việc Evergrande nộp đơn xin bảo hộ vỡ nợ dù rằng ko quá quắt lo ngại nếu xét riêng biệt, mà đã gây ra mối lo ngại béo hơn về thị phần bất động sản của Trung Quốc lúc liên kết với việc Country Garden có thể ko giải quyết được các khoản trả tiền từ 1 số trái phiếu tới hạn.

“Cho dù ấy là cuộc khủng hoảng đang âm ỉ trên thị phần bất động sản Trung Quốc, sự tăng thêm lợi suất trái phiếu của Mỹ do lo ngại lãi suất sẽ duy trì ở mức cao hơn chỉ cần khoảng dài hơn hay doanh số bán lẻ của Anh sụt giảm nghiêm trọng, mọi thứ đang mở màn phát triển thành tồi tệ ngoài kia”, Russ Mould, Giám đốc quỹ đầu cơ AJ Bell Investment cho biết.

Hôm thứ 6 (18/8), cơ quan điều hành chứng khoán của Trung Quốc đã ban bố 1 gói canh tân gần gũi với thị phần nhằm phấn đấu “tăng nhanh niềm tin của nhà đầu cơ trên thị phần vốn”, phê duyệt bản lĩnh kéo dài thời kì giao dịch cho thị phần chứng khoán và trái phiếu cũng như giảm phí giao dịch cho các doanh nghiệp chứng khoán.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *