Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới: Nhóm cổ phiếu tiềm năng cho cuối năm 2023

Giao dịch chứng khoán phiên sáng 17/8: Cổ phiếu LDG bị bán tháo sau quyết định từ HOSE

Mặc dù đón những thông tin tích cực về vĩ mô khi nền lãi suất thế giới đang dần đạt đỉnh với việc FED, ECB và BOE đã dừng tăng lãi suất 3-4 kỳ họp liên tiếp, nhưng thị trường Việt Nam vẫn duy trì diễn biến lình xình, chỉ số VN-index đóng cửa tại 1102.30 điểm, tương đương giảm 2,3% cả tuần. Diễn biến của thị trường trong tuần tới sẽ theo xu hướng nào, trong góc nhìn của ông/bà?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank

Xu hướng khả năng đi ngang nếu chỉ tính trong ngắn hạn 1-2 tuần. Việc lãi suất hạ hoặc sắp hạ như kỳ vọng trên thế giới thường mang ý nghĩa trung dài hạn nhiều hơn.

Cần lưu ý là cả năm nay Fed đều tăng lãi suất nhưng chứng khoán Mỹ không những không ảnh hưởng mà chỉ số DJ30 đã vượt đỉnh lịch sử. Do đó, những yếu tố này phải kích hoạt được dòng tiền thực sự như việc nhiều nơi trên thế giới nới lỏng tiền tệ nhưng với lãi suất cao tại Mỹ lại hút tiền nhiều hơn bên cạnh đó nền kinh tế Mỹ vẫn rất mạnh đã hỗ trợ TTCK.

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Phân tích, CTCK DSC

VN-Index xuất hiện mẫu hình “3 con quạ đen” rất đáng báo động trong 3 phiên cuối tuần, đây là mẫu hình rất xấu trong ngắn hạn. Về tổng thể, thị trường vẫn đang vận động trong vùng tích lũy và trên một mặt bằng giá được xem là thấp khi chỉ hồi phục được 1/3 nhịp giảm trước đó. Tuy vậy, độ rộng thị trường hiện tại là không hề thấp như cảm giác chúng ta nhìn về chỉ số chung khi có tới 54% cổ phiếu nằm trên đường trung bình 200 ngày.

Nhìn chung, trạng thái thị trường vẫn đang là tích lũy ngắn hạn, tâm lý nhà đầu tư đang khá thất vọng nhưng để VN-Index xuyên thủng hỗ trợ 1.080-1.100 điểm là không hề dễ, nhất là trong bối cảnh của TTCK thế giới lúc này là rất khởi sắc.

Chúng tôi cho rằng, thị trường tuần này sẽ tiếp tục vận động trong khu vực tích lũy, có chăng sẽ có các nhịp rung lắc ngắn hạn bên dưới 1.100 điểm nhưng khó tạo thành sự hoảng loạn.

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc phân tích, CTCK Sacombank (SBS)

Nếu TTCK Việt Nam phụ thuộc hoàn toàn vào TTCK Mỹ thì giờ có lẽ VN-Index đã phải trên 3.000 điểm. Tôi nhớ khi VN-Index lần đầu đạt ngưỡng 1,100 điểm thì chỉ số DJ của Mỹ cũng chỉ quanh 10.000 điểm. Rõ ràng TTCK Việt Nam luôn có lối đi riêng bởi rất nhiều yếu tố.

Hiện tại, xu thế giằng co đi ngang, biến động tăng giảm xen kẽ trong biên độ 1.080-1.130 điểm của VN-Index vẫn đang là chủ đạo. Tuần giao dịch tới cũng vậy, chưa xuất hiện tín hiệu cho thấy kênh giằng co này sẽ bị sớm phá vỡ. Chúng ta cần chờ VN-Index thoát khỏi biên độ này thì xu hướng giằng co mới kết thúc và hình thành xu hướng mới.

Ông Dương Hoàng Linh

Ông Dương Hoàng Linh

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng phân tích, CTCK Agribank (AGR)

Nhiều NHTW trên thế giới đã phát đi tín hiệu bồ câu hơn khi dừng tăng lãi suất và dự báo sẽ sớm có các đợt giảm lãi suất điều hành trong năm tới. Phản ứng trước thông tin trên, nhiều TTCK đã tăng điểm tích cực trong tuần vừa qua. Tuy nhiên, VN-Index vẫn đang tiếp tục chịu áp lực bán và đã giảm 2,3% trong tuần.

So sánh tương quan các thị trường, trong khi kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết tại Mỹ tiếp tục tăng trưởng ở mức 2 con số (bình quân khoảng 25% trong 9 tháng năm 2023 so với cùng kỳ năm trước), các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam và Trung Quốc lại có 3 quý kinh doanh tương đối kém khả quan với doanh thu gần như đi ngang trong khi lợi nhuận sau thuế tăng trưởng âm so với cùng kỳ. Theo đó, dưới góc nhìn phân tích cơ bản, VNIndex và Shanghai Composite vẫn đang đi ngược lại xu hướng tăng điểm của TTCK thế giới.

Nối tiếp tuần trước, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài cũng thu hút được nhiều sự chú ý với giá trị bán ròng được ghi nhận tới 3.500 tỷ đồng trong tuần qua. Nhưng dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong nước đã góp phần “chặn” đà giảm của thị trường. Rất nhiều lần giao dịch giữa khối ngoại và trong nước lệch pha nhau. Việc khối ngoại bán ròng mạnh như trên có chỉ báo điều gì, theo các ông/bà?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank

Có nhiều yếu tố từ ngắn tới dài ảnh hưởng thị trường:

– TTCK thiếu vắng một số ngành nghề Hot trend trên thế giới như AI, công nghệ, năng lượng xanh sạch….

– Dù nhiều yếu tố ổn định nhưng xu hướng đầu tư an toàn những tháng gần đây khiến dòng tiền chung trên thế giới bị ảnh hưởng như việc giá vàng lên đỉnh lịch sử hay lợi suất TTCP Mỹ cao nhất 17-18 năm từ đó ảnh hưởng đến thị trường cổ phiếu.

– Lãi suất cao tại Mỹ chung với kinh tế Mỹ mạnh cũng hút dòng tiền về.

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Phân tích, CTCK DSC

Trong quá khứ như giai đoạn sóng tăng 2020-2021 của thị trường Việt Nam, khối ngoại liên tiếp bán ròng hàng tỷ USD, nhưng chứng khoán Việt Nam vẫn liên tục tăng trưởng. Tuy nhiên tôi đánh giá với dòng tiền tín dụng khó tiếp cận, rất khó để dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân có thể “lội ngược dòng” mạnh như khoảng thời gian trước.

Khối ngoại bán ròng liên tục và quyết liệt, đặc biệt ở những thời điểm xuất hiện dòng tiền nhen nhóm mới tham gia thị trường, cho thấy đây không phải là thời điểm thích hợp để thị trường bứt phá mạnh.

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc phân tích, CTCK Sacombank (SBS)

Không quá phức tạp và là chỉ báo gì quan trọng, việc các quỹ đầu tư toàn cầu liên tục bán ròng cổ phiếu tại các thị trường mới nổi châu Á (ngoài Trung Quốc) trong bối cảnh lãi suất tại Mỹ duy trì ở mức rất cao thời gian dài cũng là điều đã được dự báo trước và Việt Nam cũng nằm trong nhóm đó.

Rõ ràng áp lực bán của khối ngoại thời gian qua có tác động nhiều đến tâm lý nhà đầu tư, và ảnh hưởng đáng kể tới sức mạnh dòng tiền tham gia thị trường. Việc bán ròng tập trung tại nhóm cổ phiếu Bluechips thuộc VN30 cũng là một phần nguyên nhân ảnh hưởng tới chỉ số VN-Index.

Nhiều khả năng xu hướng bán ròng này vẫn còn tiếp diễn trong thời gian tới đây khi lãi suất ở Mỹ vẫn còn neo cao và mặt bằng lãi suất ở Việt Nam đang rất thấp.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng phân tích, CTCK Agribank (AGR)

Theo quan sát của chúng tôi, trong giai đoạn cuối 2022 – đầu 2023, khối ngoại đã đẩy mạnh giải ngân khi thị trường trải qua nhịp điều chỉnh sâu từ vùng 1.200 điểm xuống vùng dưới 900 điểm.

Việc liên tục bán ròng trong 2 quý trở lại đây được cho là đến từ hoạt động chốt lời ngắn hạn thông thường các vị thế đã mở trước đó. Bên cạnh đó, khối ngoại bán ròng cũng đến từ lo ngại những rủi ro trong nước như áp lực trả nợ trái phiếu, lợi nhuận các doanh nghiệp sụt giảm….

Ông Nguyễn Anh Khoa

Ông Nguyễn Anh Khoa

Trong bối cảnh vĩ mô thế giới còn nhiều bất định như lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu, căng thẳng địa chính trị gia tăng, dòng tiền khối ngoại có thể tiếp tục rút khỏi các lớp tài sản rủi ro và tìm đến các kênh đầu tư an toàn hơn như trái phiếu chính phủ Mỹ, vàng. Việc nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng chắc chắn sẽ có những tác động tiêu cực lên tâm lý của các nhà đầu tư cá nhân nói riêng và TTCK nói chung.

Cũng có thống kê khá thú vị là từ năm 2018 đến nay cứ mỗi lần VN-Index ghi nhận nhịp giảm khoảng 17-18% so với đỉnh thì sau đó thị trường thường chứng kiến nhịp hồi phục khoảng 13-14%, nếu chiếu theo mức đáy của đợt giảm vừa rồi tại 1.020 điểm thì liệu khả năng nhịp hồi lần này có gặp cản mạnh nhất quanh vùng 1.160 điểm không? Thực tế, diễn biến của thị trường thì không lần nào giống nhau, nhưng nếu nhìn vào thống kê trên, có gì đáng lưu ý không, theo các ông/bà?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank

Thực tế nếu mọi thống kê đều đúng thì nhà đầu tư đã dễ dàng kiếm tiền. Bên cạnh đó, thị trường cũng có lúc phục hồi về quanh 1.130 cũng là mức khá như trong câu hỏi trên, thậm chí đã thử thách vùng đó suốt 1 tháng qua.

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Phân tích, CTCK DSC

Chúng tôi cũng sử dụng định lượng thị trường, bao gồm các yếu tố vĩ mô và cảnh báo vĩ mô, mặt bằng giá cổ phiếu, và cả chu kỳ của chỉ số.

Thông thường, nhịp giảm lưng chừng khoảng 15-25% so với đỉnh thì nổ lực hồi phục sau đó của thị trường sẽ rất vất vả, kịch bản tích cực nhất là Vnindex tích lũy bên trên vùng đáy như cách vận động hiện tại, còn kịch bản tiêu cực là quay về kiểm tra lại đáy cũ để hình thành đáy thứ 2.

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc phân tích, CTCK Sacombank (SBS)

Dữ liệu trong quá khứ thường chỉ mang tính chất tham khảo, bởi thị trường luôn chịu tác động của rất nhiều yếu tố khác nhau tại mỗi thời kỳ. Tôi không đặt ra những mốc và con số tương tự để lập kế hoạch. Nhà đầu tư nên quan sát diễn biến để có thể xác định xu hướng ngắn hạn, chỉ khi nào kênh xu hướng có sự cải thiện cũng như dòng tiền quay trở lại thì mới là yếu tố đáng tin cậy.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng phân tích, CTCK Agribank (AGR)

Sau mỗi nhịp giảm điểm mạnh, thị trường thường có các nhịp phục hồi cũng phản ánh tâm lý nhà đầu tư và dòng tiền bắt đáy trên thị trường. Tuy nhiên, với xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, cần hạn chế đẩy mạnh giải ngân, hoặc sử dụng margin và nên khống chế tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức an toàn, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

Việc tái cơ cấu danh mục sang các vị thế trung và dài hạn đối với các mã cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, tình hình tài chính lành mạnh, tỷ trọng nợ vay thấp, triển vọng kinh doanh tích cực cần được ưu tiên trong giai đoạn hiện tại.

Càng về giai đoạn cuối năm, dòng tiền trong nước đang có xu hướng vận động mạnh dần. Nhà đầu tư cũng quan tâm đến nhóm ngành dự báo hồi phục trong giai đoạn cuối năm 2023 và sang năm 2024. Nếu “đón đầu” xu hướng đầu tư này, đâu là nhóm ngành có tiềm năng, theo các ông bà?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank

Ngành công nghệ, vận tải, năng lượng xanh, hàng tiêu dùng, bất động sản từ trung hạn trở lên.

Ông Phan Dũng Khánh

Ông Phan Dũng Khánh

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Phân tích, CTCK DSC

Chúng tôi đánh giá 2 xu hướng đầu tư trong năm 2024, bao gồm sự dịch chuyển chuỗi giá trị công nghệ cao sang Việt Nam, và các cổ phiếu hưởng lợi từ quá trình nâng hạng (bao gồm chứng khoán, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn của room ngoại, các cổ phiếu trong rổ ETFs lớn như FTSE và Vaneck).

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc phân tích, CTCK Sacombank (SBS)

Thông thường mỗi dịp cuối năm sẽ là giai đoạn tăng tốc cho việc giải ngân đầu tư công nên nhóm này chắc chắn sẽ đem đến nhiều kỳ vọng hơn, ngoài ra các doanh nghiệp bán lẻ và sản xuất đồ thiết yếu phục vụ mùa tết như bánh kẹo, rượu bia… cũng sẽ hứa hẹn đem lại những kết quả tích cực. Nhà đầu tư có thể cân nhắc các nhóm ngành này để đón đầu báo cáo tài chính quý cuối năm và quý đầu năm mới.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng phân tích, CTCK Agribank (AGR)

Trong bối cảnh tranh tối tranh sáng như hiện tại, nhà đầu tư cần phải lựa chọn kỹ càng các cơ hội đầu tư cho cuối năm 2023 và năm 2024. Chúng tôi ưu tiên lựa chọn các nhóm ngành có triển vọng lợi nhuận tích cực cho năm 2024 như Bất động sản – Khu công nghiệp, Năng lượng, Thép, Xây dựng, Công nghệ thông tin.

Trong đó, nhóm bất động sản – khu công nghiệp tiếp tục hưởng lợi từ dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam. Nhóm năng lượng như dầu khí có câu chuyện tăng trưởng riêng đến từ đại dự án Lô B – Ô Môn. Nhóm thép và xây dựng là trọng tâm câu chuyện thúc đẩy giải ngân đầu tư công trong chu kỳ kinh tế tiếp theo. Nhóm Công nghệ thông tin – Viễn thông tiếp tục duy trì tăng trưởng bền vững với nhu cầu chuyển đổi số gia tăng.

Nhìn một cách tổng quan, thị trường vẫn đang hết sức khó lường, xu thế ngắn hạn vẫn ủng hộ cho kịch bản VN-Index có khả năng hồi phục để “với” tới vùng kháng cự 1.160 điểm, nhưng để đi được xa hơn thì chỉ mỗi nhà đầu tư cá nhân trong nước là chưa đủ, cần phải có thêm những sự đồng thuận từ các nhóm nhà đầu tư khác. Với diễn biến như vậy, ông/bà chọn chiến lược đầu tư như thế nào, cũng như phân chia tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt ra sao?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Investment Bank

Theo tôi 1.160 không phải kháng cự, kháng cự hiện tại là 1.130-1.135 nên sau vùng đó sẽ là mức khác không phải 1160. Không thể có công thức làm giàu chung cho tất cả mọi người, vì thế không thể có lời khuyên chung cho tất cả nhà đầu tư được. Do mỗi nhà đầu tư có vị thế, độ chịu đựng rủi ro, nhu cầu hay vốn đều rất khác nhau.

Do đó, với nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền cao, không margin có ý định đầu tư trung hạn trở lên có thể tích lũy những cổ phiếu nền tảng và hạn chế đầu tư những cổ phiếu có yếu tố đầu cơ. Nhóm này có thể tích lũy dần các cổ phiếu chiến lược của mình ở những vùng hỗ trợ (không margin).

Nhà đầu tư có tỷ trọng margin lớn hoặc full hàng thì giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu ở những phiên phục hồi.

Còn với nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn nên ưu tiên hàng có sẵn để thực hiện đầu tư ngắn hạn (không margin). Việc mua mới nên hạn chế hoặc chỉ tham gia mới những cổ phiếu biết rõ, nhà đầu tư có thể kiểm soát rủi ro tốt và tham gia với tỷ trọng vốn vừa phải, tuyệt đối không tất tay với những cổ phiếu ngắn hạn.

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Phân tích, CTCK DSC

Dù có đánh giá thị trường sẽ có những hồi phục trong ngắn hạn (tháng 12), DSC nhận định rằng thị trường vẫn chưa có đủ các yếu tố cần thiết để bứt phá. Chúng tôi cũng nhận định cổ phiếu sẽ có sự phân hóa mạnh hơn trong quý tới (phụ thuộc vào kết quả kinh doanh thực tế của các doanh nghiệp). Do đó, trong tháng 12, chúng tôi khuyến nghị duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu ở mức hợp lý khoảng 60% danh mục.

Ông Trương Thái Đạt

Ông Trương Thái Đạt

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc phân tích, CTCK Sacombank (SBS)

Tôi chưa nghĩ tới con số 1.160 bởi thị trường đang có diễn biến giằng co trong biên độ khoảng 1.080-1.130 điểm, do đó chiến lược phù hợp nhất hiện tại cho nhà đầu tư ngắn hạn là nên canh mua khi chỉ số về gần vùng biên dưới tại 1.080 điểm và cân nhắc chốt lời khi chỉ số tiến gần vùng biên trên 1.130 điểm.

Tỷ trọng đầu tư không nên để quá 50% cổ phiếu, đặc biệt do xu hướng vẫn còn nhiều rủi ro tiềm ẩn nên tuyệt đối không sử dụng Margin, ưu tiên quản trị rủi ro hơn là cố gắng tìm kiếm lợi nhuận.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng phân tích, CTCK Agribank (AGR)

Trong bối cảnh thị trường còn nhiều bất định như hiện tại, chúng tôi cho rằng cần hạn chế đẩy mạnh giải ngân, hoặc sử dụng margin và nên giữ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức an toàn, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

Ngoài ra, cần ưu tiên tái cơ cấu danh mục sang các vị thế trung và dài hạn đối với các mã cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, tình hình tài chính lành mạnh, tỷ trọng nợ vay thấp và có triển vọng kinh doanh tích cực.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *