Thị trường chứng khoán năm 2024 sẽ có 2 giai đoạn tích cực đáng chú ý

Thị trường chứng khoán năm 2024 sẽ có 2 giai đoạn tích cực đáng chú ý

Cụ thể, đó là giai đoạn nửa cuối tháng 4/2024, sau mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2024. Thứ hai là giai đoạn cuối năm khi sự tự tin của nhà đầu tư về thị trường quay trở lại. Những mã cổ phiếu trụ cột về vùng sâu dưới định giá sẽ là nòng cốt cho đợt tăng trở lại của VN-Index.

2023 là một năm nhiều biến động của thị trường chứng khoán. Thị trường có giai đoạn thăng hoa lên khu vực 1.250 điểm, nhưng ngay sau đó lại giảm rất mạnh, đưa chỉ số trở về khu vực 1.020 điểm chỉ sau chưa đầy 2 tháng. Những biến động quyết liệt đó khiến không ít nhà đầu tư trên thị trường “say sóng”, thậm chí mất hết thành quả chỉ sau vài tháng ngắn ngủi. Tuy vậy, theo chia sẻ từ ông Tuấn Anh, hiệu suất danh mục cơ bản của FinPeace trong năm 2023 ghi nhận mức tăng trưởng khoảng 46%.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT, Công ty cổ phần Tập đoàn FinPeace.

Bước sang năm 2024, FinPeace đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội đầu tư tốt khi bắt đầu bước vào giai đoạn đầu tiên của chu kỳ tăng giá.

“Chúng tôi tin rằng nếu chỉ có chiến thuật mà không có chiến lược, sẽ rất dễ thất bại. Nhà đầu tư không thể chỉ tối ưu giao dịch ngắn hạn mà không có định hướng dài hạn. Sau năm 2022-2023 chứng khoán đi xuống và đi ngang ở đáy, chúng tôi kỳ vọng 2024 có cơ hội tăng trưởng, đặc biệt ở giai đoạn cuối năm. Đây cũng là điểm bắt đầu một chu kỳ lớn”, ông Tuấn Anh chia sẻ và cho rằng, về mặt kỹ thuật, năm 2024 sẽ xuất hiện những nhóm cổ phiếu đánh được theo trend và chớm đầu của trend.

Đây là cơ hội vàng cho nhà đầu tư nhận diện đúng ngành, tham dự được trend ngay từ đầu sóng, có chiến lược giải ngân hợp lý, kỷ luật bản thân để mạnh mẽ nắm giữ hết trend và tận hưởng thành quả lớn. Điểm nhấn của TTCK trong năm 2024 là câu chuyện nâng hạng thị trường cũng như việc nhà đầu tư cá nhân dần lấy lại sự tự tin. Đây sẽ là động lực cốt lõi giúp thị trường quay lại xu hướng tăng.

Về chiến thuật đầu tư, theo ông Tuấn Anh, thị trường hội tụ của rất nhiều người và mỗi người có một cách đầu tư riêng nhưng tựu trung lại chủ yếu phân chia làm hai phương thức. Thứ nhất là nhóm nhà đầu tư ưa phòng thủ, nhóm nhà đầu tư này sẽ tập trung đầu tư dài hạn và không mấy quan tâm đến diễn biến lên xuống của thị trường.

Thứ hai là những nhà đầu tư theo trường phái thích “tấn công”, nghĩa là đầu tư theo sóng thị trường. Ở góc nhìn như thế này, trong nửa đầu năm 2024 sẽ phù hợp với phòng thủ và nửa cuối năm sẽ phù hợp với tấn công.

“Nếu năm 2023 là thị trường dành cho các nhà đầu cơ giao dịch ngắn hạn thì năm 2024 sẽ là lúc nhà đầu tư dài hạn tích lũy cổ phiếu giá trị vào đầu năm và tìm kiếm lợi nhuận đột biến trong nửa cuối năm”, ông Tuấn Anh chia sẻ.

Ông Trần Đức Anh, Giám đốc Vĩ mô & Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, động lực cho TTCK có thể tăng trưởng trong năm 2024 chủ yếu dựa trên câu chuyện hạ mặt bằng lãi suất và tăng trưởng của doanh nghiệp niêm yết. Năm 2024, dự báo tăng trưởng doanh nghiệp niêm yết ước đạt 15%-20%, một phần dựa trên nền năm 2023 thấp. Bên cạnh đó, yếu tố về định giá thị trường cũng sẽ tác động đến thị trường.

“Ở thời điểm hiện tại P/E thị trường đang ở mức 15 lần, ở mức trung tính là cơ sở để chúng ta có thể đánh giá thị trường 2024 có chuyển biến tốt hơn” ông Đức Anh nói và cho biết, Kỳ vọng xoay chiều chính sách của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới như Mỹ và EU là động lực chính hỗ trợ tình hình vĩ mô thế giới trong năm 2024, trong bối cảnh áp lực lạm phát toàn cầu suy giảm và các đầu tàu kinh tế của thế giới như Mỹ, Trung Quốc và EU vẫn tồn tại rủi ro. Trong kịch bản tích cực, chúng ta có thể kỳ vọng năm 2024 là năm bản lề để nền kinh tế quay trở lại chu kỳ tăng trưởng cao và bền vững nhờ những chính sách hỗ trợ tài khóa, tiền tệ kết hợp với các điều kiện khách quan bên ngoài thuận lợi”.

Nói về động lực và trở lực đối với TTCK Việt Nam 2024 từ bối cảnh vĩ mô, ông Hồ Sỹ Hòa, Giám đốc Nghiên cứu & Tư vấn đầu tư, Công ty cổ phần Chứng khoán DNSE cho rằng, biến số liên quan đến lạm phát cần được chú ý. Trong năm 2024, dự kiến tăng giá điện, lượng… sẽ ảnh hưởng đến lạm Phát, và đây là yếu tố cần để tâm đến trong năm tới. Nếu áp lực lạm phát căng thẳng, ảnh hưởng đến thị trường. Bên cạnh đó, tín dụng khó cung ra thị trường và đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp kỷ lục trong năm 2024 cũng là những trở lực cần đặc biệt chú ý trong năm sau. Tuy nhiên, sự phục hồi của kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam sẽ là bệ phóng mạnh mẽ cho thị trường chứng khoán 2024

Nhìn lại những sóng tăng lớn trong quá khứ của chứng khoán Việt Nam đều đến từ những động lực mạnh mẽ, câu chuyện càng hấp dẫn càng khiến thị trường càng sôi động. Trong đó, vùng 1.200-1.250 sẽ đóng vai trò kháng cự quan trọng cần được vượt qua của VN-Index để tiếp tục xu hướng tăng dài hạn. Thời điểm VN-Index bứt phá khỏi khu vực kháng cự này có thể đến vào giữa hoặc cuối năm 2024. Nếu bứt phá thành công, nhà đầu tư có thể thu về lợi nhuận đột biến cho danh mục. FinPeace đưa ra phân tích 3 nhóm ngành được kỳ vọng tăng trưởng cơ bản tốt nhất trong năm 2024 gồm Thép – Điện – Dầu Khí.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *