Đâu là nguyên nhân làm thị trường chứng khoán đỏ lửa trong tuần qua?

Giao dịch chứng khoán sáng 15/9: Thị trường "quay xe" giảm điểm, cổ phiếu dầu khí vẫn khởi sắc

Kết thúc tuần giao dịch 25-29/9, chỉ số VN-Index dừng ở mốc 1.154 điểm, giảm hơn 38 điểm (3,2%) so với tuần trước. Đã có thời điểm trong tuần chỉ số giảm tới 66 điểm (5,5%) so với tuần trước đó.

Về khối lượng giao dịch, nếu như tuần trước có 4,468 tỷ cổ phiếu được giao dịch trên HOSE thì trong tuần này khối lượng giao dịch chỉ còn 3,914 tỷ cổ phiếu, giảm 13,5%.

Phiên giao dịch đáng chú ý nhất trong tuần qua là phiên ngày thứ Hai (25/9) khi VN-Index giảm tới 38 điểm (xấp xỉ 3,2%), với khối lượng giao dịch lên đến gần 1 tỷ cổ phiếu, trong đó có cả trăm cổ phiếu giảm sàn.

Có thể nói, tuần vừa rồi là tuần giao dịch thảm khốc nhất đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu trong vòng 1 tháng qua.

Đã có nhiều nguyên nhân được các chuyên gia và nhà đầu tư chứng khoán đưa ra để lý giải cho sự sụt giảm mạnh của VN-Index tuần qua.

Đầu tiên phải kể đến việc Cục dự trữ liên bang Mỹ phát ra tín hiệu sẽ duy trì mức lãi suất cao hiện nay trong một thời gian nữa, và tùy tình hình thực tế lãi suất có thể được nâng lên một lần nữa vào quý tới. Điều này là đi ngược với kỳ vọng của giới đầu tư Mỹ và toàn cầu, dẫn tới việc thị trường chứng khoán Mỹ và thế giới giảm điểm.

Tại Việt Nam, áp lực tỷ giá ngày một dâng cao khi chỉ số đô la DXY lên cao và tạo đỉnh vào ngày 28/9 đã làm cả cơ quan quản lý lẫn các nhà đầu tư lo lắng. Để đối phó với áp lực này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phải phát hành tín phiếu (T-bill) để hút tiền về, thay vì bán ra đồng đô-la Mỹ trong dự trữ ngoại hối để giảm bớt độ nóng của tỷ giá.

Theo tính toán của nhiều tổ chức tài chính trong nước, số tiền mà NHNN hút về đợt này vào khoảng 110.000 – 130.000 tỷ đồng. Tính tới phiên cuối tuần qua, NHNN đã hút gần 94.000 tỷ đồng trong 7 phiên liên tiếp.

Động thái hút tiền về của NHNN đã ngay lập tức làm cho nhà đầu tư chứng khoán trong nước lo lắng, dẫn tới việc cổ phiếu bị bán ra hàng loạt, liên tiếp trong nhiều phiên trong tuần qua. Lực bán chỉ giảm bớt vào phiên cuối tuần.

Có phải thông tư 06 là một tác nhân làm VN-Index lao dốc mạnh trong tuần qua?

Ngoài ra, nhà đầu tư còn đặc biệt lo ngại về tác động tiêu cực về lâu dài của Thông tư 06/NHNN đối với thị trường chứng khoán, thể hiện ở khoản 7 – Điều 8 sửa đổi Thông tư 06/2023/TT-NHNN.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *