IR tốt sẽ hỗ trợ doanh nghiệp huy động vốn tốt hơn

IR tốt sẽ hỗ trợ doanh nghiệp huy động vốn tốt hơn

Thông qua hoạt động IR, doanh nghiệp có thể cải thiện khả năng tiếp cận vốn, được định giá hợp lý hơn và nâng cao thanh khoản của cổ phiếu. IR cũng là kênh để nhận phản hồi về chiến lược doanh nghiệp và làm rõ thông tin cho các nhà đầu tư.

Đây là quan điểm của ông Mathew Smith, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phân tích tại CTCK Yuanta Việt Nam, tại hội thảo “IR và câu chuyện nâng hạng thị trường”.

“Khi thông tin tiêu cực xuất hiện, điều tệ nhất là doanh nghiệp im lặng và không làm rõ thông tin cho nhà đầu tư. Đó là lúc phải làm rõ thông tin, chiến lược với nhà đầu tư”, ông Smith chia sẻ.

Năm 1999, Total Energies – ông lớn dầu khí của Pháp truyền tải thông tin về việc không hề có ý định thâu tóm hay phát hành cổ phiếu để thâu tóm doanh nghiệp khác. Nhưng sau đó, họ thực hiện thương vụ thâu tóm đối thủ Petrofina, nhưng lại không truyền đạt thông tin và chiến lược hậu thâu tóm cho nhà đầu tư.

Họ chọn cách im lặng và phía nhà đầu tư cũng không nắm chiến lược của công ty sau thâu tóm. Nhà đầu tư cảm thấy bối rối và mức giá bỏ ra để thâu tóm Petrofina cũng rất cao. Kết quả là cổ phiếu ngay lập tức giảm 22%.

Và có lẽ từ sự vụ này, Total đã rút kinh nghiệm cho riêng mình. Năm 2001, nhà máy Toulouse của Total phát nổ và công ty đã lập tức phản hồi thông tin từ các cơ quan điều hành, công chúng cũng như nhà đầu tư. Tại thời điểm đó, giới đầu tư đánh giá cao hành động của Total, cho rằng công ty đã nhận trách nhiệm về vụ phát nổ và phía Chủ tịch Total cũng tích cực phản hồi thông tin.

Kết quả là giá cổ phiếu của Total không thay đổi quá nhiều và hình ảnh của Total không bị tác động quá tiêu cực bởi sự vụ này.

Quay trở lại bối cảnh hiện nay, môi trường vốn hiện tại đã thay đổi rất nhiều. Lợi suất trái phiếu đã trên đà giảm trong 40 năm liên tiếp. Mãi cho tới năm 2021, xu hướng đã bắt đầu thay đổi, lợi suất tăng trở lại và các ngân hàng trung ương như Fed đã nâng mạnh lãi suất. Điều này ảnh hưởng tới chi phí sử dụng vốn của doanh nghiệp.

“IR trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vì lúc này, nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn vì có nhiều lựa chọn tài sản mang lại lợi suất cao hơn. Doanh nghiệp phải chia sẻ những điểm hấp dẫn của bản thân để thu hút nhà đầu tư. Đó là vai trò của đội ngũ IR: Giúp doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn giá rẻ hơn”, ông Smith cho biết.

Theo ông Mathew Smith, nhà đầu tư đánh giá cao các công ty minh bạch thông tin và sẵn sàng trả một mức giá cao hơn cho các doanh nghiệp có hoạt động IR xuất sắc. Với công ty có hoạt động IR tốt, 56% nhà đầu tư tham gia khảo sát chấp nhận trả mức giá cao hơn ít nhất 15% so với công ty tương tự nhưng có hoạt động IR kém. Khoảng 24% nhà đầu tư tham gia chịu trả cao hơn 10%.

Phần lớn nhà đầu tư tham gia khảo sát cho rằng minh bạch thông tin sẽ tăng uy tín của ban quản lý (75%), cải thiện khả năng tiếp cận vốn mới (63%), thu hút nhà đầu tư dài hạn (60%) và được nhiều chuyên viên phân tích chú ý hơn (54%).

So sánh diễn biến cổ phiếu của hai doanh nghiệp Việt Nam, trong đó công ty A là một công ty bluechip có hoạt động kinh doanh vững mạnh và IR tốt, còn B là công ty cùng ngành. Kết quả cho thấy với hoạt động IR tốt hơn, công ty A có vốn hóa thị trường cao hơn, thanh khoản tốt hơn và định giá P/sales cũng cao hơn nhiều.

Ông Smith lưu ý rằng, trên thị trường tài chính, nhà đầu tư có rất nhiều lựa chọn khác nhau và bộ phận IR của doanh nghiệp phải tích cực chia sẻ thông tin, chiến lược để thu hút nhà đầu tư về phía mình.

“IR đóng góp rất lớn cho việc huy động vốn, không chỉ ngày hôm nay mà còn trong tương lai. Việc giữ im lặng trước các dòng thông tin không giúp ích gì cho doanh nghiệp. Và IR là không nên được nhìn nhận là một sự kiện chỉ diễn ra một lần, mà là một quá trình liên tục và không có điểm dừng”, ông Smith nói.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *