Big-Trends: Đừng quá lo về chỉ số, nên kiên trì nắm giữ hoặc tìm kiếm cơ hội đầu tư

Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch chứng khoán ngày 18/7: VN-Index có thể hướng về 1.200 điểm

TTCK sau khi tạo đỉnh ngắn hạn và điều chỉnh sâu về khu vực 1.130x tuần qua trước khi quay trở lại khu vực 1.150 – 1.155 điểm đã ít nhiều giúp các nhà đầu tư có thêm hy vọng về pha tạo đáy của thị trường.

Mốc 1.140 – 1.150 điểm hình thành cuối tuần giao dịch vừa qua vẫn chưa thể chắc chắn là vùng đáy thứ nhất bởi vẫn chưa hề xuất hiện phiên tăng điểm bật nảy từ khu vực hỗ trợ mạnh 1.120 – 1.240 điểm với khối lượng giao dịch tăng mạnh. Cũng có thể qua hơn 12 phiên giao dịch gần nhất áp lực bán mạnh trên TTCK có thể diễn ra liên tục đã cạn kiệt dần thông qua diễn biến thanh khoản thấp ở một số phiên cuối tuần qua. Thị trường không thể bật tăng tốt bởi tâm lý các nhà đầu tư vẫn lo ngại diễn biến điều chỉnh thêm trong khi lực mua mới lại không tăng.

Tuần giao dịch tới thị trường có thể xác nhận đáy ở quanh khu vực 1.140 – 1.150 điểm rõ nét hơn. Lực mua vào của khối ngoại hay những thông tin liên quan đến nâng hạng thị trường hiện nay có thể là động lực giúp dòng tiền phần nào quay trở lại thị trường.

Nhà đầu tư cá nhân có thể không nên quá lo lắng bán ra giai đoạn này khi thị trường giao dịch đang ở khu vực hỗ trợ tâm lý mạnh. VN-Index có thể vận động lên xuống và tạo đáy kép “double bottom” trong 1 – 2 tuần tháng 10 mặc dù việc xác nhận đáy sẽ rất quan trọng đối với xu hướng thị trường chung. Tuần giao dịch đầu tháng 10 có thể quyết định đối với diễn biến VN-Index trong quý IV 2023.

Giai đoạn này có lẽ không có nhiều thông tin hỗ trợ thị trường ngoài việc đồn đoán về tiến độ nâng hạng TTCK Việt Nam – mọi số liệu kinh tế vĩ mô cũng không hẳn quá tích cực. Tăng trưởng GDP vẫn ở mức thấp và việc đạt mục tiêu tăng trưởng theo kế hoạch đầu năm ngày càng trở nên xa vời.

Nếu có thể kỳ vọng thì nhà đầu tư có thể hy vọng vào hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam với những mặt hàng xuất khẩu chủ lực thủy sản, dệt may hoặc các dịch vụ cảng biển, khai khoáng, hoạt động đầu tư công ở giai đoạn quý IV. Diễn biến trên TTCK chắc chắn sẽ phân hóa mạnh với biến động trái chiều.

Nếu cách đây gần 1 tháng chúng ta còn hy vọng việc VN-Index sẽ sớm đạt vùng 1.280 – 1.300 điểm thì hiện thị trường sẽ cần thêm thời gian để chinh phục điểm cao này.

Cho dù thị trường vẫn đang trong pha điều chỉnh nhưng vẫn có những cổ phiếu đang ở vùng đỉnh lịch sử hoặc thậm chí vượt đỉnh mới khá ấn tượng thuộc nhóm ngành bán lẻ, cảng biển, dầu khí hay công nghệ như: GMD, GAS, FRT, PVS, CMG, ELC…

VN-Index có thể biến động lên xuống và tạo đáy trong tuần giao dịch tới, nhưng các nhà đầu tư vẫn chỉ nên kiên trì nắm giữ hoặc tìm kiếm các cơ hội nhiều hứa hẹn hơn là lo lắng quá mức về diễn biến ngắn hạn của thị trường.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *