Thời cơ mới trong bối cảnh mới

Cơ hội mới trong bối cảnh mới

Tâm lý hăng hái đưa hiệu suất VN-Index vượt bậc

Chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng 9,2% trong tháng 7, vượt bậc so với phần lớn các thị phần trong khu vực và trái ngược với bức tranh lợi nhuận quý II âm u. Diễn biến này, được các chuyên gia vốn đầu tư lý giải, là nhờ hy vọng cơ chế tiền tệ nới lỏng cùng các cơ chế tài khóa phân phối nền kinh tế bình phục (như giảm thuế VAT, tăng cường giải ngân đầu cơ công, tăng lương căn bản) dần ngấm vào thực tế, qua đấy, góp phần giúp lợi nhuận công ty đi lên trong nửa cuối 5.

Nhờ niềm tin này, dòng tiền tham dự thị phần chứng khoán nhộn nhịp quay về, đưa thanh khoản sàn HOSE nhiều phiên vượt mức 1 tỷ đô la. Nhiều cổ phiếu bình phục mạnh bạo từ đáy, đưa chỉ số VN-Index vượt mốc 1.200 điểm và neo hy vọng mới cho giới đầu cơ về vùng 1.300 điểm. Quá trình này, dòng tiền chưa cho dấu hiệu suy yếu, là cơ sở cho nhiều nhà đầu cơ tiếp diễn nắm giữ danh mục.

Tại Diễn đàn cấp cao Cố vấn vốn đầu tư Việt Nam 2023 do Báo Đầu cơ tổ chức hôm 8/8, ông Dominic Scriven, Chủ tịch Doanh nghiệp Dragon Capital nhận xét, với các nhà đầu cơ tham dự thị phần chứng khoán, 2022 là 1 5 khá buồn, đặc thù là công đoạn cuối 5, lúc thị phần trái phiếu công ty khủng hoảng. Bên cạnh đó, nhà đầu cơ đã giải quyết được 1 phần lỗ trong 5 nay. Phần đông dự đoán của các tổ chức quốc tế, nhà băng phệ đều khá linh động, các nhân tố phân phối cho thị phần vốn đầu tư hiện ra nhiều hơn. Ngay cả lúc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong các tháng cách đây không lâu, các thị phần vốn đầu tư trên toàn cầu phản ứng khá hăng hái, vì việc tăng lãi suất theo lịch trình và được phân thành các bước bé, ko quá dập dồn. Phần đông các thị phần chứng khoán trên toàn cầu đã ghi nhận mức tăng từ 15 – 28% diễn ra từ đầu 5 đến nay, trong đấy có Việt Nam.

Giám định được bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tách Doanh nghiệp Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đưa ra, thị phần phát triển cách đây không lâu đề đạt tâm lý hăng hái của nhà đầu cơ lúc các cơ quan, ban, ngành có các biện pháp, cơ chế phân phối nền kinh tế bình phục.

Theo VDSC, trong nửa cuối 5 nay, phát triển của nền kinh tế sẽ hăng hái hơn rất nhiều so với nửa đầu 5 và những ngành đang được trả giá cao hơn đều đang là những ngành được hy vọng bình phục đà phát triển như bán lẻ, hàng tiêu dùng lâu bền… Các nhóm ngành khác thì duy trì được nền phát triển hăng hái như nhà băng, tiêu dùng hay tiện ích công cộng, khi mà mức định giá kha khá cân đối.

Bên cạnh đó, bà Phương Lam xem xét rằng, tâm lý nhà đầu cơ đang rất hăng hái, chấp thuận trả mức P/E cao cho hy vọng kinh tế bình phục nửa cuối 5, nhưng mà nếu thực tiễn ko như hy vọng thì rất dễ khiến thị phần điều chỉnh mạnh.

VDSC tính toán, P/E của VN-Index hiện vào khoảng 16 lần và theo dữ liệu dĩ vãng, nhà đầu cơ sắm vào ở vùng định giá này có tỷ suất sinh lời trong dài hạn rất thấp. Nếu quyết định giải ngân thời khắc này, nhà đầu phải cân nhắc về ngành và cổ phiếu.

Liên can tới định giá P/E thị phần, bà Nguyễn Hoài Phương, Giám đốc Đầu cơ Doanh nghiệp Điều hành Quỹ VinaCapital cho rằng, nếu loại trừ nhóm cổ phiếu nhà băng, P/E thị phần ở mức 21 lần, tương đương công đoạn bùng nổ về dòng tiền, nghĩa là lúc dòng tiền tăng “hot” như quý I/2018 và quý II/2021. Dòng tiền có xu thế đổ về nhóm cổ phiếu bé và vừa, khiến định giá nhóm này tăng gấp đôi so với định giá nhóm VN30, gây ra sự sai lệch nhất mực.

“Nhà đầu cơ cũng ko nên chỉ nhìn vào P/E thị phần chung để quyết định đầu cơ. Trong từng công đoạn, định giá của từng công ty trong ngành cũng có sự không giống nhau”, bà Phương xem xét.

Vận tốc bình phục doanh thu và lợi nhuận sẽ không giống nhau đáng kể giữa các đơn vị quản lý, thậm chí giữa các doanh nghiệp trong cùng ngành. Do đấy, việc chọn lựa cổ phiếu rất quan trọng.

Ông Phạm Lê Duy Nhân, Trưởng phòng Điều hành danh mục đầu cơ, Doanh nghiệp Điều hành Quỹ Vietcombank (VCBF)

Từ góc nhìn của ông Phạm Lê Duy Nhân, Trưởng phòng Điều hành danh mục đầu cơ, Doanh nghiệp Điều hành Quỹ Vietcombank (VCBF), hệ số P/E trượt của VN-Index đã tăng rất nhanh diễn ra từ đầu 5.

Tức là, khi mà lợi nhuận công ty niêm yết phát triển thấp, thị phần đã chuẩn bị trả mức định giá cao hơn cho cổ phiếu trong bối cảnh lãi suất giảm, cho thấy hy vọng của nhà đầu cơ về sự bình phục của lợi nhuận công ty chỉ mất khoảng đến.

“Mặc dầu ko phản bác điều này, chúng tôi tin rằng vận tốc bình phục doanh thu và lợi nhuận sẽ không giống nhau đáng kể giữa các đơn vị quản lý, thậm chí giữa các doanh nghiệp trong cùng ngành. Do đấy, việc chọn lựa cổ phiếu là rất quan trọng”, ông Nhân nói.

VCBF nhận thấy thị phần đã và đang chuyển dịch mối ân cần từ các nhân tố vĩ mô sang các nhân tố vi mô, chi tiết là triển vọng kinh doanh và định giá của từng doanh nghiệp. Sự chỉnh sửa này có thể dẫn tới chênh lệch phệ giữa các nhà đầu cơ về ước lượng lợi nhuận, định giá, hy vọng lợi nhuận tiềm năng nhưng mà các cổ phiếu có thể đem đến và đấy là thời cơ cho các nhà đầu cơ có kinh nghiệm, kĩ năng tạo ra lợi nhuận vượt bậc so với thị phần.

Lọc thời cơ, cởi mở theo bất định thị phần

Đầu tháng 8, tỷ giá đô la/Việt Nam Đồng liên nhà băng giao dịch ở mức 23.761, tăng gần 0,8% so với thời khắc cuối tháng 6 và tăng 0,5% so với đầu 5.

TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế cho rằng, 1 trong những xui xẻo phệ nhất của nền kinh tế Việt Nam hiện tại là lãi suất cho vay vẫn còn cao, nhiều công ty đang phải chịu lãi vay 14-15%/5, bất chấp Nhà băng Nhà nước (NHNN) phấn đấu giảm lãi suất quản lý.

1 trong những nguyên cớ là các nhà băng đang dè chừng bất định tỷ giá. Mà, theo ông Nghĩa, cũng có 3 nhân tố giúp tỷ giá khó sốt quay về và NHNN có thêm dư địa để giảm lãi suất quản lý.

Chi tiết, chỉ số đô la Index đã giảm từ mức 115 điểm cuối 5 ngoái còn 102 điểm và có thể giảm thêm về ngưỡng 100 điểm. đô la Index khó tăng quay về trong bối cảnh toàn cầu đa cực, sử dụng nhiều đồng bạc như hiện tại. Cùng lúc, giá hàng hoá vật liệu du nhập có thể tăng nhưng mà vẫn có dư địa để can thiệp phê duyệt thuế, phí và cán cân trả tiền của Việt Nam vẫn dương.

“Đây là các nhân tố cho thấy sức ép tỷ giá thời kì đến ko còn gian nguy, NHNN có thể sắm ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối non sông. Dự báo, tỷ giá 5 2023 – 2024 sẽ duy trì bất biến. Với 1 non sông mở cửa như Việt Nam, tỷ giá bất biến là điều kiện để thị phần của nả, thị phần chứng khoán có thể đứng vững, bình phục nhẹ”, TS. Nghĩa nhận xét.

Theo chuyên gia, tỷ giá đô la/Việt Nam Đồng sẽ được phân phối tốt hơn trong nửa cuối 5, nhờ thặng dư thương nghiệp duy trì mức cao, dòng vốn FDI vào Việt Nam và kiều hối bất biến, cùng với hy vọng hoạt động bán vốn cổ phần cho nhà đầu cơ nước ngoài sẽ nhộn nhịp hơn, làm tăng nguồn cung ngoại tệ trong nước.

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Chi nhánh TP.HCM, Doanh nghiệp Chứng khoán DSC nhìn nhận, các cơ chế phân phối nền kinh tế đã được tiến hành quyết liệt và sự bình phục của nền kinh tế, cũng như lợi nhuận các công ty sẽ là 1 trong những nhân tố mấu chốt.

Nhiều chuyên gia cho rằng, vấn đề tỷ giá đô la/Việt Nam Đồng ko quá sức ép trong 5 nay và 5 sau nhờ đô la Index bớt nóng, nhưng mà 1 số đồng bạc trong khu vực châu Á như Dân chúng tệ, Yên Nhật… đang mất giá nhanh. Việt Nam, với độ mở của nền kinh tế rất phệ, cần xem xét tới diễn biến này.

Thứ 2 là tiến độ giải ngân đầu cơ công và cách tân thủ tục hành chính, môi trường đầu cơ. Chế độ tài khóa hiện sẽ có vai trò rất quan trọng lúc phát triển tín dụng kém, do đấy, chừng độ và hiệu quả giải ngân đầu cơ công sẽ có ảnh hưởng quan trọng tới nền kinh tế và thị phần chứng khoán.

Thứ 3 là vận tốc phát triển tín dụng. Lãi suất quản lý liên tiếp được điều chỉnh giảm, lãi suất huy động cũng diễn biến gần giống. Lãi suất cho vay cũng dần bớt nóng, ngoài ra phát triển tín dụng vẫn khá ậm ạch. Chừng độ hấp thu vốn của nền kinh tế và dòng tiền tín dụng sẽ được khơi thông ra sao là 1 trong những biến số vĩ mô quan trọng.

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Doanh nghiệp Chứng khoán Vietinbank (mã CTS) dự đoán, nhiều bản lĩnh lãi suất cho vay tiếp diễn xu thế giảm vào nửa cuối 5, qua đấy kích thích tiêu dùng, phân phối các công ty vượt qua gian truân, bình phục sản xuất – kinh doanh.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã ban hành 1 số văn bản luật pháp giúp cho các công ty tháo gỡ gian truân trước mắt về thanh khoản, hợp lý nguồn tiền chuyên dụng cho sản xuất – kinh doanh, điển hình như Nghị định 12/2023/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế VAT, thuế thu nhập công ty, tiền thuê đất; Nghị định 08/2023/NĐ- CP cho phép công ty phát hành trái phiếu riêng biệt có thêm thời kì để trả nợ và tái cấu trúc nợ… Đây là những nhân tố sẽ ảnh hưởng hăng hái đến thanh khoản thị phần chứng khoán trong 6 tháng cuối 5 2023.

Giám định về thời cơ đầu cơ trong nửa cuối 5, ông Trung cho rằng, trong bối cảnh vĩ mô còn nhiều gian truân, Chính phủ chủ trương tăng cường đầu cơ công để kích thích phát triển nền kinh tế. Theo số liệu của Bộ Vốn đầu tư, ước trả tiền từ đầu 5 tới 30/6/2023 là 226.159 tỷ đồng, hăng hái hơn so với cùng kỳ 5 2022 và đạt 28,11% kế hoạch 5.

Các dự án trọng tâm dự định tập hợp khai triển công đoạn 2021 – 2025 gồm cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ, 11 dự án thành phần tuyến cao tốc Bắc – Nam, mở mang Phi trường Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Phi trường quốc tế Long Thành công đoạn 1, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Công trình Nhiệt điện Long Phú 1 và Sông Hậu 1…

Phát triển đầu cơ công ko chỉ tạo điều kiện thuận tiện trực tiếp cho các công ty trong lĩnh vực bất động sản, năng lượng – xây dựng, nhưng mà còn có thể làm cho 1 số nhóm ngành thừa hưởng lợi gián tiếp như nhà băng, logistics.

Dù thế, ông Trung cho rằng, bối cảnh vĩ mô vẫn còn đó những xui xẻo như Fed còn bản lĩnh tăng lãi suất vào nửa cuối 5 2023. Tính từ lúc lúc chu kỳ thắt chặt tiền tệ được khởi động vào tháng 3/2022, tính tới ngày 26/7/2023, Fed đã quyết định nâng lãi suất lần thứ 11 với mức 0,25%/5 lên ngưỡng 5,25 – 5,5%/5, mức cao nhất trong khoảng hơn 22 5.

Chủ tịch Fed, ông Powell cho rằng, lạm phát đã được kiểm soát phần nào nhưng mà chúng ta “vẫn còn chặng đường dài phải đi để đạt được tiêu chí 2%”. Nếu Fed tiếp diễn tăng lãi suất có thể sẽ làm lạm phát trong nước tăng nhẹ do chịu ảnh hưởng của du nhập lạm phát và chi tiêu đẩy, tỷ giá đô la/Việt Nam Đồng cũng sẽ tăng theo. Sức ép lạm phát và tỷ giá có thể tác động bị động đến mặt bằng lãi suất trong nước dù rằng NHNN đã có những cơ chế quản lý hướng đến duy trì lãi suất ở mức thấp.

Ông Trung xem xét thêm, sức ép đáo hạn trái phiếu công ty sẽ đẩy mạnh vào quý III/2023, với trị giá đáo hạn dự định là 91.800 tỷ đồng. Mặc dầu đã có những giải pháp phân phối hăng hái cho thị phần trái phiếu từ phía Chính phủ, nhưng mà với quy mô đáo hạn phệ sẽ gây áp lực lên bản lĩnh trả tiền của công ty, có thể làm tăng nợ xấu, gây tác động tới biên lợi nhuận của nhóm cổ phiếu nhà băng, làm chậm lại vận tốc phát triển của thị phần chứng khoán.

Nhất trí với ý kiến mặt bằng lãi suất huy động ở mức thấp khiến kênh cổ phiếu trở thành quyến rũ hơn đối với nhà đầu cơ và những cải thiện vĩ mô trên khuôn khổ thế giới và trong nước sẽ tiếp diễn đem đến sự sáng sủa cho thị phần chứng khoán, song ông Phạm Lê Duy Nhân xem xét nhà đầu cơ ko nên xem nhẹ quản trị xui xẻo. Bởi thực tiễn cho thấy, triển vọng lợi nhuận công ty trong ngắn hạn vẫn kém khả quan.

Sự sút giảm của xuất khẩu, nếu kéo dài hơn dự định, sẽ cản trở phát triển kinh tế của Việt Nam, do đấy có thể làm giảm lợi nhuận công ty và tác động bị động tới tâm lý của các nhà đầu cơ.

Bên cạnh đó, khi mà lãi suất ở Việt Nam liên tiếp được cắt giảm thì mặt bằng lãi suất ở Mỹ vẫn ở mức cao, thành ra, đồng nội tệ có thể đối diện với xui xẻo khuyến mãi. Điều này cũng sẽ giảm thiểu bản lĩnh cắt giảm lãi suất hơn nữa của NHNN.

Theo VCBF, thời cơ đầu cơ vào các đơn vị quản lý và các cổ phiếu phải dựa trên cả 2 nhân tố, đấy là tiềm năng phát triển trên tương quan với mức định giá ngày nay. Tiềm năng phát triển, theo triết lý của VCBF, là phải ở khung thời kì từ 3 – 5 5. Ngày nay, mặt bằng định giá chung của các đơn vị quản lý cũng như cổ phiếu đã nâng cao khá nhiều nên việc kiếm tìm thời cơ mới cũng gian truân hơn.

VCBF cũng đồng ý rằng giá cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp trong nhiều nhóm ngành, do sự hy vọng phệ của nhà đầu cơ vào triển vọng bình phục sắp đến, đã được đẩy lên khá cao, thậm chí nếu so với mức lợi nhuận các doanh nghiệp này có thể tạo ra trong 1 – 2 5 đến. Bên cạnh đó, điều đấy ko có tức là tất cả các cổ phiếu đã trở thành quá đắt đỏ so với tiềm năng dài hạn.

Trong 1 môi trường đầu cơ mới như hiện tại, bà Hoài Phương khuyến nghị, nhà đầu cơ phải có chiến lược rất dị biệt so với 5 trước. Ấy là sự cởi mở theo những bất định và sự kiện thị phần.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *