Chỉ số EPS là gì? Phân loại & cách tính EPS chuẩn nhất

EPS (Earning Per Share) có thể hiểu dễ dãi là lợi nhuận sau thuế của 1 cổ phiếu. Đây là chỉ số nguồn vốn quan trọng, giúp các nhà đầu cơ tính toán thừa hưởng nhuận lúc giao dịch cổ phiếu trên thị phần chứng khoán hay đầu cơ các chỉ số trên các sàn forex uy tín. Nếu bạn muốn thông suốt chỉ số EPS là gì , cách tính EPS thì đừng bỏ dở bài viết đưới đây của soriaforcongress nhé!

Chỉ số EPS là gì?

EPS là cụm từ viết tắt của Earning Per Share. Đây là khoản lợi nhuận sau thuế nhưng các nhà đầu cơ nhận được từ 1 cổ phiếu. Chỉ số này còn được hiểu như 1 khoản lời nhưng các nhà đầu cơ có được trên 1 lượng vốn bỏ ra ban sơ.

EPS la gi?

Chỉ số EPS là gì?

EPS còn được sử dụng như 1 cách bình chọn bản lĩnh sinh ra lợi nhuận của 1 dự án, 1 doanh nghiệp. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ sử dụng EPS như 1 thước đo để phân chia khoản lãi cho các cổ phiếu đang được lưu thông trên thị phần.

Thí dụ:

Doanh nghiệp A phát hành 10 triệu cổ phiếu thông thường trên thị phần. Lợi nhuận sau thuế 5 2020 của doanh nghiệp A là 1 triệu đô la Mỹ.

Khi này, mỗi cổ phiếu sẽ có EPS vào khoảng 10 đô la Mỹ. Hay hiểu dễ dãi, mỗi cổ phiếu của doanh nghiệp A hữu ích nhuận vào khoảng 10 đô la Mỹ.

Ý nghĩa của chỉ số EPS

Như đã nói ở trên, chỉ số EPS được sử dụng để bình chọn tính hiệu quả của 1 dự án, 1 doanh nghiệp. Chi tiết, EPS có ý nghĩa như sau:

 • Chỉ số EPS có thể phản ảnh tình hình kinh doanh của 1 doanh nghiệp, giúp các nhà đầu cơ có thể dễ dãi chọn lựa nên đầu cơ vào mã cổ phiếu nào.
 • Là dụng cụ để so sánh hiệu quả hoạt động kinh doanh của các công ty trong cùng 1 lĩnh vực.
 • EPS được sử dụng trong việc tính toán các chỉ số kinh tế khác, bình thường nhất là ROE hay P/E.

Mối quan hệ giữa chỉ số P/E và EPS

Mối quan hệ giữa P/E và EPS được trình bày qua công thức sau:

P/E = P/EPS

Trong đấy:

 • P: Giá của thị phần (Market Price)
 • EPS: Khoản lợi nhuận sau thuế của mỗi 1 cổ phiếu
 • P/E: Tỷ lệ phản ảnh hệ số giá trên thu nhập. 

Trong công thức tính chỉ số P/E, hệ số (E) hay EPS vào vai trò là 1 biến số để tính trị giá của 1 cổ phiếu. Việc tính được chỉ số P/E sẽ giúp các nhà đầu cơ quyết định liệu có nên bỏ tiền để sắm cổ phiếu đấy, hay đầu cơ vào dự án đấy hay ko.

Chỉ số P/E cho biết cùng 1 loại cổ phiếu thì giá của thị phần của nó cao hơn khoản lợi nhuận thu về bao lăm lần.       

Xem thêm: Cổ phiếu thưởng là gì?

Phân loại EPS

Chỉ số EPS được phân thành 2 loại chính: EPS căn bản và EPS pha loãng.

 • EPS căn bản

Chỉ số EPS căn bản hay Basic EPS thuần tuý là lợi nhuận trên 1 cổ phiếu thông thường. Loại EPS này được tính dựa trên công thức sau:

EPS = (Thu nhập ròng – Cổ tức cổ phiếu khuyến mãi)/ Số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành

 • EPS pha loãng

Chỉ số EPS pha loãng hay còn gọi là Diluted EPS. Loại chỉ số này thường được các công ty sử dụng như 1 cách để giảm thiểu chừng độ không may, pha loãng lợi nhuận trên mỗi 1 cổ phiếu xảy ra lúc doanh  nghiệp phát hành các loại cổ phiếu khuyến mãi, trái phiếu biến đổi hay ESOP.

Xét về chừng độ chuẩn xác, EPS pha loãng đưa ra tính chuẩn xác cao hơn so với EPS căn bản bởi nó đo lường, phản ảnh được sự chỉnh sửa khối lượng cổ phiếu ở mai sau qua những biến cố, sự kiện xảy ra của công ty. 

 EPS pha loãng = (Lợi nhuận ròng – Cổ tức cổ phiếu khuyến mãi)/(Lượng cổ phiếu đang lưu hành + Lượng cổ phiếu sẽ được biến đổi)

Trên thực tiễn, nhiều trader chỉ thường để mắt tới chỉ số EPS căn bản nhưng chẳng chú ý tới những nhân tố tác động tới EPS trong mai sau. Đây thường là sai trái của nhiều nhà đầu cơ. Chính thành ra, để có thể nói chung được toàn thể những bất định của môi trường và đo lường được mức thu nhập của mỗi cổ phiếu sau thuế, các công ty sẽ cần bình chọn kết quả kinh doanh dựa trên cả 2 chỉ số EPS căn bản và EPS pha loãng. 

Cách tính EPS

Để tính được chỉ số EPS, chúng ta sẽ vận dụng công thức sau

cong thuc tinh eps

– Lợi nhuận sau thuế (thu nhập ròng): Hay lợi nhuận ròng là khoản lợi nhuận của công ty đã được điều chỉnh các khoản phí liên can tới hoạt động công ty, nộp thuế, mức khấu hao, lãi suất và các khoản phí liên can trực tiếp tới hoạt động kinh doanh

Cach tinh cho so EPS

Công thức để tính thu nhập ròng:

Thu nhập ròng = doanh thu thuần + lợi nhuận thuần từ hoạt động nguồn vốn + các khoản thu nhập thất thường khác – giá vốn bán hàng – chi tiêu (chi tiêu điều hành công ty + phí bán hàng + các khoản phí thất thường) – thuế thu nhập công ty.

– Cổ tức cổ phiếu khuyến mãi: Là khoản lợi nhuận nhưng các nhà đầu cơ nhận được từ các cổ phiếu khuyến mãi. Thông thường, mức lợi nhuận này được niêm yết theo mức tỉ lệ cố định trên mệnh giá của cổ phiếu đấy.

– Số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành: Trên thực tiễn, nhiều công ty chọn lựa việc tính toán dựa trên số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành vào thời khắc cuối kỳ để thuận lợi hơn trong việc tính toán. Không những thế, lấy số liệu về số lượng cổ phiếu bình quân đang lưu hành tại thời khắc đấy sẽ cho kết quả của chỉ số EPS chuẩn xác hơn.

Chỉ số EPS bao lăm là tốt?

Lúc mày mò về chỉ số ROE, hẳn các bạn đã biết lúc ROE > 15% liên tiếp trong khoảng 3 5, với xu thế tăng liên tiếp thì cho thấy hiệu quả hoạt động của công ty.

Thí dụ: Các công ty thường đều niêm yết cổ phiếu của mình trên 3 đại lý phân phối chứng khoán bình thường là: UPCOM, HNX, VN-INDEX. Mệnh giá cổ phiếu của doanh nghiệp A là 10.000 VNĐ. Giả thử, tất cả các công ty đều có mệnh giá cổ phiếu chung là 10.000VNĐ.

Thì khi này, công ty đấy có chỉ số EPS > 1.500VNĐ (hoặc tối thiểu là >1.000VNĐ) và giữ hoặc tăng liên tiếp trong khoảng nhiều 5, thì sẽ được bình chọn là công ty kinh doanh có hiệu quả.

Giảm thiểu của EPS là gì?

Chỉ số EPS là chỉ số hiệu quả trong việc bình chọn bản lĩnh thu thừa hưởng nhuận của mỗi cổ phiếu sau lúc đã trừ đi phần tiền thuế. Mặc dầu, chỉ số này thường xuyên được sử dụng trong các kết nghiệp báo cáo kinh doanh của công ty, bên cạnh đó, nó vẫn còn đó 1 số điểm giảm thiểu như:

 • Trong nhiều trường hợp, chỉ số EPS âm, và công thức P/E hoàn toàn ko có ý nghĩa lúc EPS âm. Khi này, doanh nghiệp cần phải sử dụng tới 1 dụng cụ để bình chọn chừng độ lợi nhuận khác.
 • Chỉ số EPS dễ bị bóp méo lúc có những bất định của công ty: công ty hoạt động trong các đơn vị quản lý có chu kỳ bất định cao, công ty bán của cải,….
 • EPS sẽ giảm trong trường hợp công ty phát hành thêm các trái phiếu biến đổi, cổ phiếu thông thường hay cổ phiếu ESOP. Khi này, nhà đầu cơ sẽ gặp nhiều không may và giảm mức lợi nhuận nhận được trên mỗi cổ phiếu.
 • Nhà đầu cơ có thể gặp không may lúc đầu cơ vào các công ty hữu ích nhuận ảo bằng việc tăng số lượng hàng tồn kho và các khoản phải thu.

Kết luận

Với những thông tin liên can tới chỉ số EPS được thể hiện ở trên, kì vọng các bạn đã hiểu được EPS là gì, ý nghĩa, cách tính để bình chọn hiệu quả của công ty. Từ đấy, có thể đầu cơ 1 cách hiệu quả nhất.

Mạng Đầu tư

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *