Chỉ báo Accumulation/Distribution (A/D – Tích luỹ/cung cấp)

Trong nhóm chỉ báo khối lượng, có nhẽ người nào cũng biết tới chỉ báo OBV mà lại ít biết tới chỉ báo Accumulation Distribution (tích luỹ/cung cấp). Đây là chỉ báo biến thể của OBV, giúp trader theo dõi sự chuyển dịch của dòng tiền trên thị phần. Vậy chi tiết, Accumulation/Distribution là gì? Cách sử dụng chỉ báo A/D này như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Chỉ báo Accumulation/Distribution (A/D) là gì?

Chỉ báo Accumulation Distribution viết tắt là A/D còn có tên gọi khác là chỉ báo thu thập và cung cấp. Gần giống như chỉ báo OBV, A/D được tính toán dựa trên sự chỉnh sửa về giá và khối lượng trao đổi.

A/D có thể giúp nhà đầu cơ xác định 1 của cải đang ở tình trạng cung cấp hay thu thập phê chuẩn khối lượng trao đổi và sự chỉnh sửa của giá. Chi tiết:

 • Khối lượng trao đổi đang thu thập, nếu giá đóng cửa của phiên ngày nay cao hơn giá tiền đóng cửa của phiên trước. 
 • Khối lượng trao đổi đang cung cấp, nếu giá đóng cửa của phiên ngày nay thấp hơn phiên giao dịch trước đấy. 

Chỉ báo Accumulation/Distribution

Bên cạnh đó, A/D cũng giúp nhà đầu cơ xác định bất định giá phê chuẩn đo lường khối lượng trao đổi.

 • Lúc khối lượng cung cấp là cá bự đang kéo giá xuống để thực hiện sắm vào.
 • Lúc khối lượng thu thập là giá đang được đẩy lên để bán ra. 

Dựa vào những dấu hiệu này trader có thể kiếm tìm thời cơ để kiếm lợi nhuận theo cá bự. Cùng lúc có thể tỉnh ngủ tránh xa các bẫy gian nguy.

Công thức tính Accumulation/Distribution (A/D)

Để hiểu sâu về chỉ báo Accumulation/Distribution, chúng ta cùng mày mò chỉ báo cách tính toán nên chỉ báo này nhé!

A/D = (((Pclose – Pmin) – (Pmax – Pclose)) x V)/ (Pmax – Pmin)

Trong đấy:

 • Pclose: Giá đóng cửa
 • Pmin: Giá thấp nhất trong phiên
 • Pmax: Giá cao nhất trong phiên
 • V: Khối lượng trao đổi

Chỉ báo Accumulation/Distribution đo lường độ phân kỳ của bất định giá và khối lượng. Lúc nhìn vào công thức này ta thấy được trị giá của khối lượng trao đổi trong ngày được thêm hoặc bớt vào trị giá thu thập ngày nay của chỉ báo Accumulation/Distribution.

Ý nghĩa của chỉ báo thu thập/cung cấp

Dựa trên những dấu hiệu cung cấp, thu thập khối lượng, trader có thân xác định dấu hiệu phân kỳ, xu thế giá, hành vi của đám đông. Từ đấy, kiếm tìm những giao dịch tiềm năng. Chi tiết như sau:

Phân phối dấu hiệu đảo chiều

Dựa trên dấu hiệu phân kỳ giữa chỉ báo A/D và đường giá, trader có thân xác định các điểm đảo chiều tiềm năng và kiếm tìm thời cơ giao dịch.

 • Chỉ báo A/D giảm mà đường giá lại tăng. Qua đấy, chúng ta thấy rằng sức ép sắm đã suy yếu, chẳng thể đẩy giá ngày càng tăng nữa và giá sẵn sàng sẽ đảo chiều giảm.  
 • Chỉ báo A/D tăng mà đường giá lại giảm. Từ đây, trader có thể đưa ra thẩm định rằng xu thế giảm đã suy yếu, giá chẳng thể giảm thêm được nữa và sẽ sẵn sàng đảo chiều tăng chỉ mất khoảng đến. 

y nghia cua chi bao A/D

Xác định xu thế giá 

 • Nếu giá tăng, cùng lúc chỉ báo A/D cũng ủng hộ thì bản lĩnh cao xu thế sẽ tiếp diễn tăng. 
 • Chỉ báo AD đồng thuận với xu thế giảm, thì xu thế sẽ tiếp diễn giảm.

Nắm được tâm lý giao dịch

Bên cạnh đó chỉ báo A/D còn cung ứng cho trader về thông tin hành vi của tâm lý nhà giao dịch, dựa trên khối lượng trao đổi. 

 • Nếu xu thế tăng, A/D lại giảm cho thấy đám đông đang nghi ngại về sức mạnh của phe sắm và đang có chiều hướng chần chừ cho rằng phe bán sẵn sàng chiếm điểm cộng . 
 • Trái lại, A/D tăng trong xu thế giảm cho thấy đám đông có chiều hướng ủng hộ phe sắm vì cho rằng phe bán đã suy yếu. 

Cách sử dụng chỉ báo Accumulation Distribution

Chỉ báo kỹ thuật A/D là 1 phương tiện tầm thường được trader sử dụng để bình chọn độ mạnh, yếu của xu thế cũng như xác định các điểm đảo chiều, từ đấy kiếm tìm các giao dịch tiềm năng thuận xu thế và đảo chiều. Để sử dụng hiệu quả chỉ báo này, trader có thể tham khảo các chiến lược sau:

Kiếm tìm giao dịch thuận xu thế.

Đây là chiến lược dễ ợt, rất thích hợp với những trader có bản lĩnh thẩm định hành động giá hoặc theo môn phái dễ ợt Price Action. Cách tiến hành như sau:

 • Kiếm tìm lệnh Buy:

Trong xu thế tăng, nếu thấy giá tăng và A/D cũng tăng, cho thấy xu thế đang rất mạnh. Lúc này trader có thể kiếm tìm lệnh Buy thuận xu thế, sau lúc giá đã tiến hành 1 đợt giảm điều chỉnh. Tại vùng dấu hiệu này trader có thể theo dõi nến để kiếm tìm thời cơ vào lệnh theo nến xanh thuận xu thế. 

 • Kiếm tìm lệnh Sell:

Trong xu thế giảm, nếu thấy giá giảm, A/D cũng giảm, cho thấy xu thế giảm vẫn được củng cố. Lúc này tại các vùng phản kháng, sau lúc giá tăng điều chỉnh, trader có thể kiếm tìm thời cơ tiến hành các lệnh Sell thuận xu thế theo cây nến giảm.

Tỉ dụ: EUR/CHF trên khung H4 tại vùng tăng điều chỉnh có tín hiệu chững lại, lúc giá ko phá được vùng đỉnh trước, còn phe bán có tín hiệu lấn át. Cùng lúc chỉ báo A/D đang hướng xuống. Do đấy, trader có thể kiếm tìm thời cơ vào lệnh Sell thuận theo xu thế giảm, giống như hình đang minh họa.  

cach giao dich voi chi bao Accumulation Distribution

Giao dịch đảo chiều dựa vào phân kỳ

Dựa vào dấu hiệu phân kỳ giữa đường giá và A/D, trader có thân xác định điểm đảo chiều để đón đầu xu thế mới với các lệnh Buy/Sell đảo chiều. Bên cạnh đó, xem xét trước lúc giao dịch trader cần phải thẩm định xu thế đang diễn ra đã có tín hiệu suy yếu. Hành động giá thất bại trong việc tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước đối với xu thế tăng, và đáy sau thấp hơn đáy trước trong xu thế giảm. Hoặc nếu hiện ra các mẫu hình giá đảo chiều hay các đoạn sideway thu thập. 

Tiến hành lệnh:

 • Kiếm tìm lệnh Sell: Giá đang chuyển di lên trên theo xu thế cũ, mà chỉ báo A/D lại chuyển di dịch xuống dưới, báo hiệu hành động giá sẵn sàng đảo chiều từ tăng sang giảm. 
 • Kiếm tìm lệnh Buy: Giá giảm thuận theo xu thế mà chỉ báo A/D lại quay lên, báo hiệu xu thế sẵn sàng dịch chuyển từ giảm sang tăng. 

Tỉ dụ: Cặp EUR/đô la Mỹ trên khung H4 cho thấy xu thế giá đang là uptrend. Bên cạnh đó, hành động giá có chiều hướng phá mạnh xuống dưới đường trendline. Sau đấy, giá có hồi lại mà ko phá vỡ được vùng phản kháng cứng vừa tạo ra. Kế bên đấy, chỉ báo A/D cũng tạo dấu hiệu phân kỳ với đường giá.

Do đấy, lúc giá chối từ phá vỡ vùng cản thì trader có thể tiến hành các giao dịch đảo chiều như hình.

giao dich voi chi bao tich luy va phan phoi

Kết luận

Có thể nói, chỉ báo Accumulation Distribution (A/D) là chỉ báo biến thể của OBV và là tuyển lựa tuyệt vời cho trader nào đang kiếm tìm những chỉ báo về khối lượng. Dù vậy, cũng như nhiều phương tiện khác, để giao dịch hiệu quả trader nên liên kết A/D với các chỉ báo kỹ thuật khác.

Đừng quên đi cùng cùng soriaforcongress.com để cùng mày mò những chỉ báo quan trọng khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *