Pivot Point là gì? Cách thiết đặt & sử dụng điểm xoay Pivot

Nếu nhìn vào biểu đồ giá, nếu bạn vẫn chưa tự tin xác định các vùng chống cự phân phối quan trọng, thì Pivot Point chính là phương tiện sẽ phân phối bạn chấm dứt công tác này. Muốn biết xác thực Pivot point là gì, cách xác định điểm xoay Pivot và giao dịch như thế nào, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Pivot Point là gì?

Pivot Point hay còn gọi là điểm xoay, là 1 chỉ báo kỹ thuật được sử dụng để xác định xu thế trên các khung thời kì không giống nhau. Điểm đặc trưng của phương tiện này đấy là giúp trader xác định các ngưỡng phân phối, chống cự dựa trên trị giá trung bình của các giá bán cao nhất, thấp nhất, giá đóng cửa trong phiên giao dịch trước đấy.

Pivot point là gì

Dựa trên hành động giá và đường P, trader sẽ xác định được xu thế đang diễn ra trên thị phần và các vùng cản quan trọng. 

 • Nếu giá nằm bên trên đường P của Pivot Point, thì xu thế chính là uptrend.
 • Nếu giá nằm dưới đường P của Pivot Point, thì xu thế nghiêng về đà giảm.
 • Các mức phân phối, chống cự là đường nằm ngang trên biểu đồ được ký hiệu là S và R.

Cấu tạo của điểm xoay Pivot

Cấu tạo của chỉ báo Pivot Point có tới 7 đường như sau:

 • Đường Pivot hay còn gọi là đường trung tâm P, trục giữa. 
 • 3 đường Resistance, nằm trên đường trung tâm P, ký hiệu là R1,R2 , R3.
 • 3 đường Support, nằm ngay bên dưới đường trung tâm P, ký hiệu là S1, S2, S3.

Tổng cộng có tới 10 điểm xoay, bên cạnh đó trên thực tiễn, giá thường chỉ chạm tới được S3 và R3, rất hi hữu chạm đến S4, S5, R4, R5. Vì thế, chỉ có 6 điểm xoay thường chạm. 

Cách tính điểm xoay Pivot

PP và những mức phân phối, chống cự của nó được tính toán dựa trên giá mở cửa, đóng cửa, cao nhất, thấp nhất trong phiên giao dịch trước. Chi tiết, điểm xoay Pivot sẽ được tính như sau:

Đường trung tâm P: 

 • Pivot Point = HIGH + LOW+ CLOSE/3 = [Giá cao nhất (nến trước) + Giá thấp nhất (nến trước) + Giá đóng cửa (nến trước)] / 3

Các đường S (S1 – S3), nằm dưới đường trung tâm, vào vai trò là các đường phân phối.

 • S1 = (2 x Pivot Point) – Giá cao nhất (phiên giao dịch trước)
 • S2 = Pivot Point – Rang = Pivot Point – (Giá cao nhất phiên trước– Giá thấp nhất phiên trước)
 • S3 = Giá thấp nhất phiên trước – 2x(Giá cao nhất phiên trước – Pivot Point)

Các đường R (R1-R3), vào vai trò là chống cự và nằm trên đường Pivot. Những đường này được tính toán như sau: 

 • R1 = (2 x Pivot Point) – Giá thấp nhất phiên trước
 • R2 = Pivot Point + Range = Pivot +(Giá cao nhất phiên trước – Giá thấp nhất phiên trước)
 • R3 = Giá cao nhất phiên trước + 2(Pivot Point – Giá thấp nhất phiên trước)

Chỉ dẫn thiết đặt Pivot Point trên MT4

Ứng dụng MT4 ko tích hợp sẵn chỉ báo này trên đấy. Vì thế, việc thiết đặt chỉ báo này có chút phức tạp hơn so với các indicator khác. Chi tiết từng bước tiến hành diễn ra như sau: 

 • Bước 1: Đăng nhập nick trên ứng dụng MT4
 • Bước 2: Tải điểm xoay Pivot tại đường link, Sau đấy, mở file vừa tải về và bung file. 
 • Bước 3: Trên thanh phương tiện nằm ngang, nhấp chuột vào File sau đấy chọn Open Data Thư mục như hình. 

cai dat diem xoay

 • Bước 4: Tiếp diễn chọn MQL4 => Chọn Indicators như hình. 

chon indicators

Trong mục Indicators, trader cần copy file chỉ báo vừa download và dán vào mục này. Tới lúc chỉ báo Pivot Point hiển thị trong folder này vậy là đã chấm dứt bước 4. 

 • Bước 5: Quay quay về giao diện chính của ứng dụng MT4 và chọn Navigators >> Indicators>> Pivot Point.

Và tương tự các đường R1, R2, R3, PP, S1, S2, S3 đã hiển thị trên biểu đồ giá. Việc của bạn là kéo dài các đường này để bám sát hành động giá và kiếm tìm các thời cơ để giao dịch. 

Cách giao dịch với điểm xoay Pivot

Dưới đây chúng tôi sẽ san sẻ 3 cách giao dịch căn bản với điểm xoay Pivot và 2 cách giao dịch tăng lên – liên kết Pivot Point với các mẫu hình giá đảo chiều và chỉ báo MACD.

1. Giao dịch trong khuôn khổ điểm xoay Pivot

Lúc thị phần đi lại sideway trong 1 khuôn khổ nhất mực, trader có thể sử dụng Pivot Point để kiếm tìm thời cơ giao dịch “đánh nhanh thắng nhanh”. Trong trường hợp này, hành động giá bị giới hạn trong 1 ngưỡng phân phối và chống cự nhất mực. Việc bổ sung thêm Pivot Point giúp trader có thêm nền móng, tự tin hơn để vào lệnh. 

 • Kiếm tìm lệnh Buy: Giá đi lại chạm đáy phân phối. Cùng lúc, tại điểm đấy trùng với mức S quan trọng của chỉ báo Pivot (thông thường chỉ sử dụng S1). 
 • Kiếm tìm lệnh Sell: Lúc hành động giá chạm vùng chống cự quan trọng và tại đấy trùng với mức R1 của chỉ báo Pivot. 

giao dich voi diem xoay PP

2. Giao dịch theo điểm phá vỡ

Lúc giá phá vỡ các điểm S hoặc R của chỉ báo Pivot, cùng lúc trùng với các vùng mâu thuẫn giá quan trọng cũng cung ứng thời cơ giao dịch cho trader:

 • Trong đà giảm, lúc giá phá vỡ điểm S1 của Pivot, gần vùng đáy phân phối quan trọng, trader có thể thực hiện vào lệnh Sell ngay tại điểm breakout và lợi nhuận target theo các mốc S2, S3, S4 tùy thuộc vào đà giảm. Stop loss đặt ngay bên trên điểm P. 

giao dich theo diem pha vo

 • Lúc thị phần đang tăng, giá phá vỡ điểm R1, cũng cung ứng cho trader dấu hiệu để tiến hành các lệnh Buy theo dấu hiệu phá vỡ. lợi nhuận target theo các mốc R2, R3, R4 tùy thuộc vào đà tăng. Stop loss đặt ngay bên trên điểm P.

3. Giao dịch theo đường P trung tâm

Ko chỉ có các điểm S và R của chỉ báo Pivot Point có bản lĩnh cung ứng dấu hiệu để tiến hành giao dịch, nhưng mà trader hoàn toàn có thể giao dịch theo đường trung tâm. Về căn bản thì cách giao dịch cũng gần giống lúc breakout các điểm S, R và thường được vận dụng cho các giao dịch thuận theo xu thế.

 • Trong đà tăng, giá phá vỡ điểm P và hướng lên, cung ứng dấu hiệu để trader vào lệnh Buy. 
 • Trong đà giảm, giá breakout điểm P và lao xuống cũng cung ứng thời cơ để trader tiến hành lệnh Sell tiềm năng. 

cach su dung Pivot Point

Sử dụng Pivot Point và mẫu hình nến đảo chiều.

Chúng tôi vẫn khuyến khích trader kiếm tìm những giao dịch thuận xu thế trong chiến lược này. 

 • Trước tiên vẫn là xác định và bình chọn xu thế để kiếm tìm lệnh Buy trong xu thế tăng và kiếm tìm lệnh Sell trong xu thế giảm. 
 • Dấu hiệu giao dịch: Kiếm tìm điểm Pivot Point tại các vùng tăng điều chỉnh (trong xu thế giảm) và giảm điều chỉnh trong xu thế tăng.

Tại những vùng giá này nếu đi sideway thu thập hoặc hiện ra các mẫu hình nến đảo chiều, thì cho thấy đợt điều chỉnh đã xong xuôi và giá sẵn sàng tăng/giảm thuận theo xu thế chính. Ấy chính là khi trader nên cân nhắc các dấu hiệu để tiến hành lệnh. 

 • Điểm vào lệnh: Theo nến đảo chiều tại vùng Pivot 
 • Điểm cắt lỗ: Bên trên đường Pivot Point (trong xu thế giảm) vói lệnh Sell và bên dưới đường Pivot Point (trong xu thế tăng) với lệnh Buy.
 • Điểm chốt lời: Tại các mức R1, R1, R3 (xu thế tăng) với lệnh Buy và S1, S2, S3 ( trong xu thế giảm) với lệnh Sell, tùy thuộc vào tỉ lệ R:R chỉ tiêu của trader.

Thí dụ như cặp EUR/đô la Mỹ trên khung H4. Tại vùng P hiện ra dấu hiệu quan trọng, hành động giá có chiều hướng tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Cùng lúc tại đỉnh thứ 2 hiện ra mẫu hình nến nhấn chìm giảm, báo hiệu giá sẵn sàng giảm theo xu thế chính. Do đấy, trader có thể đặt lệnh Sell như hình.

ket hop Pivot Point va nen dao chieu

Sử dụng Pivot Point và MACD

Cách sử dụng Pivot Point và MACD cũng gần giống chiến lược trên. Việc xác định xu thế và bình chọn độ mạnh yếu của xu thế trước lúc giao dịch cũng cực kỳ quan trọng. Dấu hiệu hợp lưu để trader kiếm tìm các giao dịch như sau: 

 • Dấu hiệu Buy: Tại cuối các đợt giảm điều chỉnh của xu thế uptrend, trùng với điểm Pivot Point. Cùng lúc chỉ báo MACD có dấu hiệu giao cắt và hướng lên. Histogram trong MACD cũng dịch chuyển từ đỏ sang  xanh. 
 • Dấu hiệu Sell: Hiện ra điểm Pivot Point tại cuối các đợt tăng điều chỉnh trong xu thế giảm. Chỉ báo MACD cũng hợp lưu và công nhận dấu hiệu lúc có tín hiệu giao cắt và hướng xuống rõ ràng. 

Việc tiến hành giao sau lúc hợp lưu dấu hiệu cũng gần giống như chiến lược trên. 

Pivot Point va MACD

1 số xem xét về Pivot Point

Mặc dầu Pivot Point là 1 phương tiện khá dễ dãi để sử dụng, bên cạnh đó để đạt được hiệu quả tối đa, trader cần ghi nhớ những xem xét sau đây: 

 • Các cột mốc P, S và R sẽ luôn chỉnh sửa theo thời kì, các phiên giao dịch. Các mốc sau sẽ xác thực hơn hơn các mốc cũ, vì dữ liệu “out of date”. 
 • Giống như nhiều chỉ báo khác, dấu hiệu nhưng mà Pivot Point cung ứng trên khung thời kì cao hơn sẽ xác thực hơn khung thời kì thấp hơn. Bởi vì, ở khung thời kì thấp, dữ liệu đầu vào của chỉ báo đã bị nhiễu nên dấu hiệu ra cũng có phần thiếu xác thực hơn. 
 • Ko nên dùng chỉ báo Pivot Point 1 cách riêng biệt. Nếu dễ dãi nhất, bạn cũng nên liên kết với Price Action hoặc liên kết thêm các chỉ báo khác để công nhận dấu hiệu. 
 • Xoành xoạch ghi nhớ rằng, dấu hiệu nhưng mà Pivot Point cung ứng chỉ mang tính tham khảo. Trong giao dịch, bạn xoành xoạch phải nghĩ trước được kịch bản trái lại nếu dự báo của bản thân sai để có phương án xử lý.

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã san sẻ cụ thể về Pivot Point là gì cũng như cách thiết đặt và sử dụng điểm xoay Pivot lúc giao dịch. Có thể nói, đây là phương tiện phân phối đắc lực cho trader trong việc xác định các vùng cản quan trọng và kiếm tìm thời cơ vào lệnh. Bên cạnh đó, trader vẫn nên liên kết thêm các phương tiện phân tách khác để gia tăng xác suất thành công lúc tiến hành lệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *