Yuanta Việt Nam: P/E và P/B nhóm phân phối xăng dầu khí đốt đang khá thấp so với trung bình 3 năm

Yuanta Việt Nam: P/E và P/B nhóm phân phối xăng dầu khí đốt đang khá thấp so với trung bình 3 năm

Giá dầu sẽ tiếp tục neo ở mức cao

Trong báo cáo mới đây, YSVN đánh giá, giá dầu đang có xu hướng tăng trở lại gần đây do các động thái cắt giảm nguồn cung. Ngày 05/09, Arab Saudi cho biết sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm. Nga cũng tuyên bố giảm xuất khẩu 300.000 thùng dầu/ngày cho đến cuối năm.

Cung – cầu dầu hiện vẫn đang thâm hụt 0,58 triệu thùng theo số liệu gần nhất vào tháng 08/2023. Các khoảng thời gian cung – cầu thâm hụt, giá dầu hầu như đều có xu hướng tăng.

Mặt khác, tồn kho dầu ở cả khối OECD và Mỹ đều dự báo đi ngang đến năm 2024, mặc dù mức tổng tồn kho hiện tại của OECD và Mỹ đang – 2,5 tỷ thùng là cao hơn so với thời điểm tháng 01/2022 nhưng vẫn thấp hơn giai đoạn trước Covid nên giá dầu khó giảm mạnh trở lại.

Theo dự báo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), giá dầu Brent được dự báo sẽ giao dịch trung bình quanh 93 USD/thùng trong quý IV/2023 và có xu hướng giảm xuống mức bình quân 87 USD/thùng trong năm 2024.

Goldman Sachs cho rằng, giá dầu Brent được kỳ vọng sẽ giao dịch quanh mức 86 USD/thùng vào tháng 12/2023 và tăng lên mức 93 USD/thùng trong nửa đầu năm 2024.

Còn YSVN kỳ vọng giá dầu sẽ giữ ở mức cao từ đây đến cuối năm 2023 nhờ hành động cắt giảm sản lượng của OPEC+; Nga – Ukraine vẫn tiếp diễn làm hạn chế nguồn cung từ Nga và nhu cầu dự kiến sẽ tăng khi nền kinh tế thế giới hồi phục.

Ông Trương Quang Bình, Phó giám đốc phân tích nghiên cứu YSVN dự báo, với những yếu tố bên trên và không có nhiều biến động, giá dầu sẽ dao động trong mức 80 – 100 USD/thùng từ nay đến cuối năm.

Trong khi đó, sau giai đoạn tăng nóng năm 2021 – 2022 do Nga cắt nguồn cung qua đường ống đến châu Âu, giá khí hạ nhiệt quay trở lại mức bình thường do sản lượng điện khí giảm thay bởi các nguồn năng lượng khác (than, sinh học) và nguồn cung tăng lên từ Mỹ.

P/E và P/B khá thấp so với trung bình 3 năm

Một số dự án đang được kỳ vọng của ngành là kho LNG Thị Vải khởi công xây dựng ngày 28/10/2019 do GAS làm chủ đầu tư – đơn vị đầu tiên ở Việt Nam được công nhận có đủ điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu LNG. Dự án này cũng giúp Việt Nam đánh dấu tên lên bản đồ LNG thế giới.

Dự án Sư Tử Trắng giai đoạn 2B có tổng mức đầu tư khoảng 1,1 tỷ USD. Dự kiến dự án sẽ được triển khai EPCI (thiết kế, mua sắm, chế tạo, lắp đặt, đấu nối và chạy thử) vào cuối năm 2023 để kịp đón dòng khí về bờ vào đầu năm 2026.

YSVN cho rằng Luật Dầu khí (sửa đổi) mới có hiệu lực từ tháng 7/2023 sẽ tạo cơ sở giúp việc thương lượng gia hạn các hợp đồng, cấu trúc lại thương vụ để xúc tiến giai đoạn 2B của Sư Tử Trắng kịp triển khai EPCI vào cuối năm 2023.

Đặc biệt, siêu dự án Lô B – Ô Môn là dự án trọng điểm Nhà nước về dầu khí. Tuy nhiên vướng mắc hiện tại là các hợp đồng phân chia sản phẩm (PSC) ở khâu thượng nguồn cần được gia hạn trong 2023, với thời gian tới năm 2049 để đảm bảo thời gian khai thác là 23 năm kể từ 2026 và vướng mắc về cơ chế giá bán khí cho các nhà máy điện của EVN.

YSVN kỳ vọng FID của dự án sẽ được công bố trong nửa cuối của năm 2023 hoặc chậm nhất là vào đầu năm 2024. Đồng thời, Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ tạo khung pháp lý rõ ràng hơn giúp đẩy nhanh tiến độ các dự án dầu khí.

Về tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp, trong quý II/2023, doanh thu các doanh nghiệp phân phối xăng dầu và khí đốt giảm 19% so với cùng kỳ do nhu cầu giảm. Lợi nhuận sau thuế giảm mạnh hơn 42% do biên lãi gộp giảm, cũng như các loại chi phí tăng. Tuy nhiên, biên lợi nhuận ròng chỉ giảm nhẹ do đặc tính các doanh nghiệp phân phối khí là vay nợ thấp nên ít bị ảnh hưởng bởi chi phí lãi vay.

Đối với cổ phiếu, YSVN đánh giá ngành phân phối xăng dầu và khí đốt hiện đang có P/E là 16,6x lần, khá thấp so với trung bình 3 năm và P/E giai đoạn 2021 – 2022. Theo đó, khi kết quả kinh doanh hồi phục, nhóm ngành này sẽ có cơ hội tăng giá trở lại.

Tương tự, P/B hiện tại cũng là 2,9x lần, khá thấp so với trung bình 3 năm và chỉ cao hơn thời gian Covid-19 xuất hiện.

Vào năm 2022, chỉ số giá cổ phiếu ngành phân phối xăng dầu khí đốt nhìn chung không giảm theo thị trường chung mà tương đối khả quan từ năm 2022. Bất chấp xu hướng bán ròng trên thị trường năm 2022, khối ngoại vẫn mua ròng nhóm này và thực tế, khối ngoại đã bắt đầu xu hướng mua ròng nhóm này kể từ tháng 10/2021.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *