Vượt Trung Quốc, chứng khoán Nhật Bản lên ngôi đón vốn ngoại

Vượt Trung Quốc, chứng khoán Nhật Bản lên ngôi đón vốn ngoại

Bảng giá online bên trong Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. Ảnh: AFP.

Hy vọng sinh lời tốt hơn

Lần trước nhất bắt đầu từ 5 2017, lượng vốn ngoại đổ vào cổ phiếu Nhật Bản đã vượt Trung Quốc, ngân bậc nhất tư đa non sông Goldman Sachs dẫn số liệu 6 tháng đầu 5 cho hay. Còn các chiến lược gia tại Morgan Stanley cho biết, trong tháng 7, các nhà điều hành đầu cơ dài hạn tiếp diễn bán ròng cổ phiếu ở Trung Quốc và Hồng Kông bất chấp đà đẩy mạnh vừa mới đây, nhưng mà lại thẳng tay sắm vào cổ phiếu Nhật Bản.

Lợi thế đã nghiêng về Nhật Bản lúc các quỹ thế giới đổ dồn vào thị phần này. Sự sáng sủa về thị phần Nhật Bản vẫn tăng cao ngay cả sau lúc Nhà băng Trung ương Nhật Bản (BOJ) điều chỉnh lập trường chế độ phân phối. Chứng cớ là họ hăng hái kiếm tìm các tuyển lựa thay thế cổ phiếu Trung Quốc do thiếu niềm tin rằng những cam kết phân phối nền kinh tế của Bắc Kinh sẽ mang đến kết quả.

“Có 2 sự kiện chế độ mập ở châu Á trong tuần rốt cục của tháng 7 là cuộc họp của BOJ (Nhà băng Trung ương Nhật Bản – BTV) và cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc, nhưng mà ko sự kiện nào chỉnh sửa ý kiến của chúng tôi rằng chứng khoán Nhật Bản vượt bậc so với Trung Quốc”, ông Frank Benzimra, người đứng đầu chiến lược chứng khoán châu Á tại tập đoàn vốn đầu tư Societe Generale, cho biết.

“Lý do là càng ngày càng có nhiều tín hiệu cho thấy việc tầm thường hóa chế độ tiền tệ ở Nhật Bản sẽ diễn ra rất chậm dãi, điều ấy có tức là đồng yên sẽ ko mau chóng tăng giá quay về”, ông Benzimra lý giải.

Allianz Oriental Income, quỹ điều hành đầu cơ tập hợp vào thị phần châu Á với của cải giá trị 1 tỷ đô la, đã và đang tăng mạnh nắm giữ cổ phiếu Nhật Bản trong phấn đấu tái phân bổ danh mục ở khu vực.

Thị phần Nhật Bản chiếm tỷ trọng 40% danh mục đầu cơ của Allianz Oriental Income, tính tới cuối tháng 6, gấp 5 lần tỷ trọng ở thị phần Trung Quốc. Trước ấy, vào cuối 5 2022, tỷ trọng danh mục ở thị phần Nhật Bản và Trung Quốc tuần tự ở mức 25% và 16%.

Theo ông Stuart Winchester, nhà điều hành danh mục đầu cơ cấp cao tại Allianz Oriental Income, kể cả lúc đồng yên tăng giá nếu Nhà băng Trung ương Nhật Bản từ bỏ kiểm soát đường cong lợi suất, thì cũng ko làm sút giảm niềm tin vào thị phần chứng khoán Nhật Bản, bởi “thị phần này được hy vọng sẽ sinh lời tốt hơn những gì mọi người nghĩ”.

Chỉ số MSCI về chứng khoán Nhật Bản đã tăng 21% bắt đầu từ đầu 5 2023 lúc non sông này canh tân quản trị công ty và những cam kết đầu cơ mạnh bạo của tỷ phú Warren Buffett vào thị phần này.

Ở châu Á – Thái Bình Dương, chứng khoán Nhật Bản chỉ xếp sau Trung Quốc xét về quy mô và đã chứng tỏ là 1 tuyển lựa thay thế sinh lời cho các nhà đầu cơ thế giới trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc chững lại và chỉ số chứng khoán MSCI Trung Quốc chỉ tăng 0,5% bắt đầu từ đầu 5.

Gần 1,4 tỷ đô la chảy vào trong 1 tuần

Theo các chiến lược gia tại Morgan Stanley và Goldman Sachs, việc điều chỉnh chế độ cách đây không lâu của Nhà băng Trung ương Nhật Bản đã loại trừ vật cản, mở đường cho cổ phiếu tăng giá hơn nữa.

Các quỹ thế giới đã sắm vào 196 tỷ yên (tương đương 1,38 tỷ đô la) cổ phiếu Nhật Bản trong tuần hoàn thành vào ngày 28/7, theo dữ liệu chính thức. Đáng nói, họ đã liên tiếp sắm vào bắt đầu từ cuối tháng 3/2023, không tính 1 tuần.

Ông Oliver Lee, giám đốc danh mục đầu cơ người mua tại doanh nghiệp điều hành quỹ Eastspring Investments bình chọn: “Nhật Bản là nền kinh tế mập thứ 3 trên toàn cầu, nên việc có 1 số khoản đầu cơ vào danh mục mang đến rất nhiều ích lợi”.

Đại diện Eastspring Investments cũng cho rằng: “Tổ quốc này có địa điểm thuận tiện để hưởng lợi từ 1 số căng thẳng địa chính trị trong khu vực phê chuẩn việc nhiều chủng loại hóa chuỗi phân phối”, do các doanh nghiệp Nhật Bản có ích thế trong lĩnh vực sản xuất chế tác và tự động hóa.

Trái lại, thị phần lại hiện ra nhiều hiềm nghi về đà tăng vừa mới đây của cổ phiếu Trung Quốc có thể duy trì được ngay cả sau lúc chính quyền nước này đưa ra cam kết hiếm hoi nhằm cải thiện thị phần vốn.

Morgan Stanley tuần trước đã hạ xếp hạng đối với cổ phiếu Trung Quốc xuống mức tỷ trọng đều (equal weight – 1 loại trọng số có cùng tỷ trọng hoặc chừng độ quan trọng, đối với mỗi cổ phiếu trong danh mục đầu cơ hoặc quỹ chỉ số), cùng lúc kêu gọi các nhà đầu cơ chốt lời sau đợt tăng giá vừa mới đây. Khi mà ấy, Nhật Bản vẫn là tuyển lựa bậc nhất trên thị phần chứng khoán thế giới.

Không những thế, 1 số nhà phân tách xem xét rằng cần cẩn trọng sau lúc chứng khoán Nhật Bản đẩy mạnh, do lo ngại về triển vọng của đồng yên và độ mẫn cảm trước các không may thế giới sau lúc Fitch Ratings hạ xếp hạng của Mỹ. Chứng cớ là chỉ số MSCI Nhật Bản đã giảm 2,7% bắt đầu từ lúc đạt mức cao nhất 33 5 trong ngày giao dịch 1/8. Cần xem xét rằng, tháng 7 ghi lại tháng tăng điểm thứ 7 liên tục của chỉ số MSCI Nhật Bản.

Sự sáng sủa đối với chứng khoán Nhật Bản có thể duy trì ở thời khắc hiện tại do các nhà đầu cơ đang điều chỉnh danh mục đầu cơ theo hướng có ích cho thị phần này.

Ông Joshua Crabb, trưởng bộ phận chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương tại quỹ điều hành của cải Robeco Hồng Kông cho biết: “Chúng tôi đã tối đa tỷ trọng nắm giữ ở thị phần Nhật Bản được 1 thời kì và ưng ý với tỷ trọng hiện tại”. Thị phần Nhật Bản chiếm hơn 40% danh mục của nhà đầu cơ này khi mà tỷ trọng của thị phần Trung Quốc là 16%.

Sự ân cần tới chứng khoán Nhật Bản được trình bày rõ ở các nhà đầu cơ tại Đài Loan. Chớp cơ hội, Yuanta Securities Investment Trust (tính theo lượng của cải điều hành) đã ra mắt quỹ chứng khoán Nhật Bản mập nhất Đài Loan vào tháng trước.

Bà Rie Nishihara, chiến lược gia trưởng về chứng khoán Nhật Bản tại JPMorgan Chase, dự báo: “Sự thăng hoa của thị phần Nhật Bản sẽ duy trì ở vận tốc vừa phải”.

“Chúng tôi đang chờ xem thị phần tiếp diễn phản ứng ra sao, nhưng mà có vẻ thị phần đã chấp thuận việc điều chỉnh kiểm soát đường cong lợi suất như 1 tín hiệu cho việc hoàn thành giảm phát và 1 sự chuyển dịch cân đối”, bà Nishihara nói thêm.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *