VN30 lại “đẹp”

VN30 lại “đẹp”

VN30 được “yêu” quay về

Lúc thị phần có nhiều bất định, ko ít nhà đầu cơ tìm tới các cổ phiếu blue-chip, cổ phiếu VN30, hoặc những cổ phiếu đầu ngành, có nền móng căn bản.

“Vĩ mô chưa thể hăng hái ngay được, cần vài 5 cho 1 chu kỳ phát triển đến. Nếu xác định cho 3 – 5 5 đến thì tầm giá ngày nay quá tốt, nhất là các cổ phiếu blue-chip hoặc 1 số cổ phiếu trong nhóm VN30”, ông Đỗ Nam Khoa, 1 môi giới tại Doanh nghiệp Chứng khoán DSC giám định.

Theo ông Khoa, thị phần cách đây không lâu hiện ra nhịp điều chỉnh, thời cơ từ đợt sóng tốt nhất của 5 2023 đã trôi qua. Không những thế, thời cơ sẽ lại tới với những cổ phiếu tốt, đã qua chiết khấu giá, nhất là với các cổ phiếu blue-chip có nền móng căn bản. Đặc điểm của thị phần chứng khoán là khi giá vốn thấp thì ít nhà đầu cơ ân cần. Khi thị phần nhộn nhịp, tiền lại chảy vào mạnh dù có mức định giá cao hơn, phần lớn là do nhân tố tâm lý chi phối hành động đầu cơ.

“Lúc thị phần xấu cũng là thời cơ để nhà đầu cơ chọn cho mình cổ phiếu trị giá cho trung và dài hạn”, ông Khoa nói.

Đồng ý kiến, bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tách Doanh nghiệp Chứng khoán Rồng Việt cho rằng, việc nhà đầu cơ ân cần đến các cổ phiếu trong nhóm VN30 là cân đối. Với đợt tăng giá kéo dài trước đấy, định giá toàn thị phần, nhất là với nhóm cổ phiếu vốn hóa bé và vừa phát triển thành đắt hơn. Thị phần sau lúc điều chỉnh xong, cổ phiếu nhóm blue-chip sẽ “có giá”.

“Không kể 1 số nhóm cổ phiếu đã “chạy” (tăng giá) trước như nguyên nguyên liệu (thép), dệt may, thuỷ sản thì các nhóm ngành khác vẫn còn ở vùng giá cân đối nếu nhìn dài hạn sang 5 2024, 2025, nhất là cổ phiếu của công ty có nền móng tốt”, bà Phương Lam nói.

Bức tranh kinh tế vĩ mô được giám định vẫn còn nhiều biến số, vì thế cơ chế tiền tệ mở mang, cơ chế tài khoá có nhiều giải pháp kích cầu nên có nhiều nhóm ngành, nhiều câu chuyện để nhà đầu cơ ân cần kiếm tìm thời cơ đầu cơ.

Ko ít nhà đầu cơ san sớt, 5 2023 sẽ tiếp diễn là 5 tái định giá các công ty. Thị phần đang khích lệ cho cá tính lướt sóng, nhưng mà cũng đem đến thời cơ cho các nhà đầu cơ trị giá. Sau những phiên điều chỉnh, nhóm cổ phiếu trong VN30 có tầm giá lôi cuốn hơn và xét dài hạn, đây là nhóm cổ phiếu mang tính phòng ngự cao, có thể giúp nhà đầu cơ tránh được các cơn “giông bão” trên thị phần.

Tiền vẫn sẽ chảy vào chứng khoán

Nhìn vào diễn biến thị phần thời kì mới đây, ông Đình Chương, Giám đốc DC Stock cho rằng, dù nhóm nhà đầu cơ theo môn phái trị giá chiếm số lượng ko nhiều, chỉ khoảng 10 – 15%, nhưng mà đây đang là nhóm nhà đầu cơ “chung thủy” với các cổ phiếu phòng ngự, cổ phiếu trị giá. Hiện nhà đầu cơ nhóm này đặc trưng ân cần đến các cổ phiếu đầu ngành, nhất là các mã trong rổ chỉ số VN30 như FPT, SSI.

Theo ông Chương, lãi suất giảm, dòng tiền phát triển thành “rẻ” hơn là động lực để thị phần chứng khoán có thêm tài chính mới. Thị phần phát triển thành lôi cuốn hơn và tiếp diễn quyến rũ các nhà đầu cơ kiếm tìm thời cơ.

Nói về sự ân cần quay về của nhà đầu cơ với các cổ phiếu trong rổ VN30, chuyên gia chứng khoán Lê Ngọc Nam cho biết, từ tháng 5 tới tháng 8/2023, thị phần tăng khá mạnh – khoảng 20%, động lực chủ công tới từ các cổ phiếu vốn hóa bé và vừa, bên cạnh đó có đóng góp của 1 số cổ phiếu trong VN30.

“Thị phần hot chủ công nhờ nhóm vốn hóa bé và vừa, chứ nhóm VN30 chưa đóng góp nhiều. Không những thế, lúc thị phần điều chỉnh mạnh thì cổ phiếu trong VN30 sẽ tốt cho đầu cơ trung hạn. Trong đấy, các cổ phiếu nhà băng tuy đương đầu với ko ít vấn đề, nhưng mà có tầm giá cân đối thì có thể nắm giữ”, ông Nam nói.

Ở góc nhìn thận trọng hơn, ông Nam dự đoán, ko nhiều cổ phiếu trong VN30 có thể phát triển lợi nhuận trong 6 tháng cuối 5 2023, vì phần đông cổ phiếu nhà băng, bán lẻ, bất động sản đều gặp trắc trở trong 5 nay. Câu chuyện của các nhóm này vẫn tập hợp ở việc hồi phục lợi nhuận, thay vì phát triển. Không những thế, các cổ phiếu trong VN30 ngoài ngành nhà băng dự định có chừng độ hồi phục lợi nhuận công đoạn cuối 5 nay tốt hơn so với đầu 5 hay quý IV 5 ngoái.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *