“VN-Index sẽ đạt 1.200 -1.250 điểm ngay trong 5 2023”

"VN-Index sẽ đạt 1.200 -1.250 điểm ngay trong năm 2023"

Chào ông, nhìn lại thị phần quý II gần đây, theo ông đâu là “nét vẽ” tiêu biểu?

Thanh khoản thị phần trong quý II đã có tín hiệu cải thiện rõ nét so với quý I lúc tăng đến 43,8% theo quý. Kế bên ấy, theo thống kê từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), trong tháng 6 gần đây có thêm 145.864 acc chứng khoán được các nhà đầu cơ tư nhân mở mới, mức cao nhất trong khoảng 10 tháng qua. Đây cũng là tháng thứ 2 liên tục lượng acc mở mới của nhà đầu cơ nội đẩy mạnh sau nhiều tháng sụt giảm.

Tính riêng trong tháng 6 gần đây, thanh khoản thị phần tiếp diễn ghi nhận phát triển với khối lượng và trị giá giao dịch bình quân phiên tuần tự đạt hơn 877,51 triệu cổ phiếu và 16.889 tỷ đồng/phiên trên sàn HOSE, tương ứng tăng tuần tự 23,39% về khối lượng bình quân và 38,37% về trị giá bình quân so với tháng 5/2023.

Số acc mở mới đẩy mạnh đang phản ảnh tâm lý gì của thị phần?

Lượng acc mở mới đẩy mạnh trong bối cảnh thị phần đang trên đà tăng giá, bình phục cho thấy tâm lý của nhà đầu cơ đã cải thiện hăng hái hơn sau những động thái của Nhà băng Nhà nước với 4 lần hạ lãi suất quản lý.

Chúng ta cũng nên nói 1 chút về khẩu vị của nhà đầu cơ quá trình hiện nay. Theo ông, nên lướt sóng ngắn hạn hay thu thập các cổ phiếu trị giá dài lâu; men theo sóng ngành hay chọn các cổ phiếu riêng biệt…?

Thị phần đang chuyển di theo chiều hướng hăng hái và liên tiếp vượt đỉnh chỉ mất khoảng mới đây. Điều này giúp quyến rũ cả dòng tiền đầu tư ngắn hạn cũng như dòng tiền đầu cơ, thu thập dài hạn.

Nhìn chung, từ đầu 5 tới bây giờ, dòng tiền duy trì hiện trạng phân hóa và liên tiếp luân chuyển giữa các nhóm ngành. Không những thế, từ tháng 6 tới bây giờ, lực cầu đã mở màn hướng tới nhóm cổ phiếu Bluechip. Trong ấy, phải kể đến 1 số mã có tiềm năng phát triển lợi nhuận tốt trong quý II cũng như nửa cuối 5 nay như HPG, VCB, STB, BID, VNM…

Không những thế, dòng tiền đầu tư vẫn được tăng mạnh ở 1 số nhóm cổ phiếu có độ nhạy giá cao và những thông tin hăng hái phân phối như tại nhóm cổ phiếu chứng khoán, hóa chất, bán lẻ và đặc trưng là dầu khí…

Chúng tôi cho rằng, dòng tiền sẽ tiếp diễn hướng đến nhóm vốn hóa béo trong quý III này lúc nhiều cổ phiếu đang cho hy vọng phát triển lợi nhuận hăng hái. Không những thế, các quỹ ETF có xu hứng tăng mạnh sắm ròng quay về sẽ giúp nhóm này giao dịch tấp nập hơn.

Làn sóng mở acc mới đang khiến nhiều người tin vào 1 con sóng mới? Liệu điều này có xảy ra?

Chúng tôi bình chọn 5 2023 sẽ là 5 bình phục, tăng giá của thị phần chứng khoán Việt Nam sau 5 2022 trượt giảm mạnh bạo. Chúng tôi dự đoán VN-Index sẽ đạt 1.200 – 1.250 điểm trong 5 2023 này.

Những nhân tố nào đang chi phối diễn biến thị phần?

Chúng tôi nhận thấy thị phần sẽ mở mang đà bình phục, tăng giá trong 2 quý cuối 5 nhờ những nhân tố sau:

Thứ nhất, chế độ tiền tệ nới lỏng và chế độ tài khóa mở mang. Động thái nới lỏng chế độ tiền tệ của Nhà băng Nhà nước đã giúp cải thiện tâm lý hơn cho nhà đầu cơ. Không những thế, việc Chính phủ tiếp diễn tăng mạnh giải ngân vốn đầu cơ công cũng tạo hiệu ứng lan tỏa hăng hái cho thị phần chứng khoán.

Thứ 2, nhà đầu cơ tư nhân tăng mạnh sắm ròng. Nhà đầu cơ tư nhân đã tăng mạnh sắm ròng từ tháng 3 tới bây giờ khiến thanh khoản thị phần chứng khoán cải thiện. Thậm chí, có phiên còn đạt trên 20.000 tỷ đồng. Nhìn chung, thanh khoản trên thị phần vẫn lệ thuộc khoảng 80% vào dòng tiền tài nhà đầu cơ tư nhân nên khối này tham dự hăng hái sẽ giúp thị phần tạo ra những con sóng rõ ràng hơn trong 2 quý cuối 5, ko còn hiện trạng phân hóa, đi ngang như những tháng đầu 5.

Thứ 3, hy vọng dòng tiền khối ngoại quay quay về. Những phát biểu mới đây của giới chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cho thấy xu thế quản lý chế độ tiền tệ sẽ bớt “diều hâu” hơn. Theo ấy, thị phần hy vọng đợt tăng lãi suất trong tháng 7 (nếu có) sẽ là đợt và Fed sẽ hoàn thành chương trình tăng lãi suất trong 5 nay. Nếu Fed hành động đúng như hy vọng thì đồng đô la sẽ diễn biến bất biến hơn từ quý III. Điều này sẽ quyến rũ dòng vốn ngoại chảy vào thị phần chứng khoán Việt Nam.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *