Việc tách rời khỏi cơ chế tiền tệ của Fed có thể xúc tiến cổ phiếu thị phần mới nổi

Việc tách rời khỏi chính sách tiền tệ của Fed có thể thúc đẩy cổ phiếu thị trường mới nổi

Khi mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra các đợt tăng lãi suất mạnh bạo bắt đầu từ tháng 3/2022, tất cả quốc gia thị phần mới nổi phệ như Brazil, Chile và Hungary đã mở màn các chu kỳ cắt giảm lãi suất để xúc tiến nền kinh tế.

Ko chỉ các nước khu vực châu Mỹ Latinh và các nền kinh tế mới nổi châu Âu đang dần nới lỏng cơ chế tiền tệ, Trung Quốc và Việt Nam cũng đã tiến hành cắt giảm lãi suất trong những tháng mới đây.

Lạm phát đang giảm mau chóng ở nhiều tổ quốc đang tăng trưởng, xúc tiến nhà băng trung ương tất cả quốc gia mau chóng cắt giảm lãi suất để cung ứng phát triển, ko muốn đợi cho tới lúc Fed hoặc Nhà băng Trung ương châu Âu (ECB) hay hoặc Nhà băng Trung ương Anh (BoE) tiến hành xong việc thắt chặt. Mà lần này, khuôn khổ của việc nới lỏng là chưa từng có.

Dominic Bokor-Ingram, Giám đốc danh mục đầu cơ cấp cao cho các thị phần mới nổi và cận biên tại Fiera Capital cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ thấy điều này ở cấp độ thế giới. Thành ra, trong các trường hợp riêng biệt, chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều sự tách rời khỏi Fed, mà chúng tôi chưa bao giờ có thể gộp các thị phần mới nổi và cộng các thị phần tăng trưởng để đi tới kết luận này”.

Theo chiến lược gia Manik Narain của UBS, 1 phân tách về các trường hợp trong 2 thập kỷ qua lúc các nhà hoạch định cơ chế ở 1 số nền kinh tế đang tăng trưởng chọn nới lỏng cơ chế mà Fed thì ko cho thấy rằng, trong 6 tháng trước nhất sau lúc mở màn chu kỳ nới lỏng của các thị phần mới nổi, cổ phiếu “chứng kiến ​​mức lợi nhuận cao và được đón đầu” – trung bình 7% tính theo đồng nội tệ – lúc phát triển xuất khẩu vượt 10% trong 1 5 so với cùng kỳ.

Sự chỉnh sửa cơ chế mở màn vào tháng 5, lúc Nhà băng Trung ương Hungary hạ lãi suất qua đêm từ 18% xuống 17%, lần cắt giảm trước nhất sau 3 5. Sau ấy đã cắt giảm lãi suất thêm 100 điểm căn bản nữa vào tháng 7.

Các nhà băng trung ương phệ của các nước khu vực châu Mỹ, vốn đã tiến hành 1 số giải pháp thắt chặt mạnh bạo nhất trong 2 5 qua, hiện đang giảm chừng độ giảm thiểu của cơ chế tiền tệ trong bối cảnh có những tín hiệu rõ ràng về lạm phát chậm lại.

Vào tháng 7, Chile đã biến thành nhà băng trung ương phệ trước nhất trong khu vực cắt giảm lãi suất 100 điểm căn bản, theo động thái của các nhà băng trung ương khác là Costa Rica và Uruguay. Nhà băng Trung ương của Brazil đã theo sau với việc cắt giảm 50 điểm căn bản, đưa lãi suất xuống 13,25%.

Lạm phát 12 tháng của Brazil đã giảm xuống 3,19% vào giữa tháng 7, thấp hơn chỉ tiêu 3,25% của nhà băng trung ương, khiến các nhà kinh tế dự đoán sẽ cắt giảm lãi suất sâu hơn.

Paul Greer, giám đốc danh mục đầu cơ về nợ và ngoại hối của các thị phần mới nổi tại Fidelity International cho biết: “Lạm phát toàn phần đang giảm xuống ở tất cả quốc gia không giống nhau tại các thời khắc không giống nhau trong chu kỳ”.

Theo Greer, Colombia và Peru sẽ cắt giảm lãi suất trong 2 tháng đến, và Hungary sẽ cắt giảm 1 lần nữa. Cộng hòa Séc và 3 Lan có thể có động thái gần giống.

Không những thế, 1 số tổ quốc có thể sẽ ko cắt giảm cho tới lúc “có đèn xanh từ Fed về việc ko tăng lãi suất nữa”, và Israel, Hàn Quốc, Malaysia và Indonesia nằm trong danh sách ấy.

Fed đã đưa lãi suất lên khuôn khổ 5,25% – 5,5% trong lần tăng lãi suất mới đây nhất vào tháng 7, và mở ra thời cơ cho 1 đợt tăng khác vào tháng 9.

Trong bối cảnh triển vọng giảm lạm phát ngày càng tăng trên thế giới, Martin Castellano, Trưởng phòng nghiên cứu của Viện Vốn đầu tư Quốc tế (IIF) cho rằng, sự dị biệt giữa hành động cơ chế tiền tệ của Mỹ và thị phần mới nổi sẽ chỉ là tạm bợ.

“Ko nên mất quá nhiều thời kì để mọi người có cùng ý kiến”, ông cho biết.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *