TTCK Việt Nam đang trong nhịp điều chỉnh để “tái định giá”

TTCK Việt Nam đang trong nhịp điều chỉnh để “tái định giá”

San sẻ tại hội thảo “Thu thập vị thế – Chuẩn bị bùng nổ” do VPBankS tổ chức ngày 26/8/2023, ông Sơn cho rằng, thị phần đang trong nhịp điều chỉnh “tái định giá” mùa báo cáo KQKD đã qua đi và thời kì đến xu thế thị phần sẽ được dẫn dắt bởi lợi nhuận hy vọng hồi phục dần vào 2 quý cuối 5 2023.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu 5 2023, tổng lợi nhuận sau thuế của 1.030 doanh nghiệp đại chúng đã giảm 25,6% so với cùng kỳ 5 trước, đạt gần 111.100 tỷ đồng. Trong đấy, hơn 2/3 tổng số công ty bổ ích nhuận sụt giảm hoặc đi ngang. “Định giá theo P/E forward và P/B của Việt Nam vẫn đang ở mức thu hút thấp hơn nhiều so với khu vực MSCI Emerging và 1 số quốc giá trong khu vực” chuyên gia VPBankS nhìn nhận.

Kế bên đấy, ROE của Việt Nam cũng nằm trong những nước có ROE cao cùng lúc P/E cũng ở mức thu hút; thanh khoản cũng đã tăng hăng hái quay về, cộng với đấy là lượng nick mở mới.

Nhìn về bức tranh phát triển vĩ mô trong công đoạn từ nay tới cuối 5 2023, theo VPBankS, dù phát triển kinh tế thế giới chậm lại nhưng mà có nhiều dấu hiệu cải thiện. Lạm phát có xu thế giảm, nhưng mà lạm phát lõi vẫn đang là vấn đề nhức nhói với phần đông các nền kinh tế. Xu thế thắt chặt tiền tệ của các nhà băng trung ương có thể sẽ tiếp diễn được duy trì cho tới hết 5 nay. Hoạt động sản xuất thế giới giảm sút trong bối cảnh chi tiêu đi vay cao và thắt chặt tín dụng thị phần lao động chắc chắn đặc trưng tại các nền kinh tế tăng trưởng, dập tắt nỗi lo suy thoái.

Ông Sơn san sớt, niềm tin của nhà đầu cơ đang tăng quay về, lạm phát giảm, lãi suất ngắn hạn giảm ảnh hưởng vào pha tăng của thị phần trong công đoạn gần đây, giá bất động sản đang giảm về vùng đáy và có thể sẽ hồi phục trong 1 vài quý đến. Có thể thấy, thị phần chứng khoán đang ở công đoạn tích luỹ để bước vào công đoạn “cất cánh”.

Quan sát các công đoạn thị phần tạo đỉnh to như công đoạn 2007 – 2008, 2018 – 2020 hay công đoạn sau covid gần đây, thị phần đã chạm đỉnh 1.500 điểm thì có thể thấy, thị phần chứng khoán Việt Nam đang ở sóng giảm to lần thứ 4 trong lịch sử với mức thấp nhất vào 16/11/2022, tương đương -42,8% tính từ lúc đỉnh cao lịch sử. Nhìn lại về chu kỳ, giai đoạn từ đỉnh tới lúc đáy thị phần được xác lập thường kéo dài trung bình 24 tháng.

1 biến số rất quan trọng để thị phần xác lập đáy và phục hồi quay về đấy là cơ chế tiền tệ đảo ngược trở lại tình trạng nới lỏng như lãi suất tạo đỉnh và đi xuống; các gói cung ứng/bơm tiền… Chỉ số VN-Index điều chỉnh thu thập trước lúc quay quay về nhịp tăng mới.

“Khi mà nhiều tổ quốc như Mỹ, các nước châu Âu chuẩn bị nâng lãi suất để đưa lạm phát về chỉ tiêu, thì tất cả các nước châu Á, trong đấy có Việt Nam đang theo chiến lược nới lỏng để cung ứng phát triển lúc liên tiếp hạ lãi suất. Đây là sự phân hoá cơ chế tiền tệ giữa các khu vực kinh tế”, ông Sơn nói.

TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Uỷ ban giám sát vốn đầu tư Đất nước cho biết, hiện đang có 3 thiên hướng giám định về triển vọng của nền kinh tế toàn cầu. Thứ nhất, theo Fitch Ratings, kinh tế toàn cầu đang đi xuống và 5 2024 sẽ khó phát triển hơn 5 2023. Thứ 2, theo dự đoán của Nhà băng Toàn cầu (WB), kinh tế toàn cầu sẽ đi lên, 5 2024 sẽ phát triển khá hơn 5 2023. Thứ 3, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), kinh tế đi ngang trong 5 nay và 5 sau. Không những thế, theo ông Nghĩa, xu thế đi ngang và đi lên đang có phần thắng thế, mặc dầu cần phải cảnh giác 1 số không may.

“Tôi cũng nhất trí với xu thế nền kinh tế toàn cầu đi ngang hay đi lên, và nền kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục mạnh bạo, bởi theo thống kê trong 4 lần mới đây nhất, mỗi lần nền kinh tế toàn cầu khủng hoảng và đi lên, thì nền kinh tế Việt Nam phục hồi mạnh bạo hơn. Tôi ước phát triển của Việt Nam có thể hồi phục và ước đạt 5,3-5,5% GDP 5 2023 và 6% trong 5 2024”, ông Nghĩa dự đoán.

Động lực xúc tiến phát triển kinh tế trong công đoạn từ nay tới cuối 5, theo TS. Lê Xuân Nghĩa do các nhân tố (1)FDI tăng nhanh trong công đoạn cuối 5; (2) Đầu cơ công cũng là 1 động lực to xúc tiến phát triển kinh tế trong công đoạn từ nay tới cuối 5; (3) Tiêu dùng nội địa lúc nhu cầu du hý đang tăng nhanh.

“Tại Việt Nam, chưa bao giờ, Chính phủ đặt sự ân cần to lúc cứu thị phần trái phiếu, thị phần bất động sản và đặc trưng tập hợp vào các công ty có bản lĩnh phục hồi, ban hành hàng loạt các cơ chế tháo gỡ cho thị phần bất động sản chỉ cần khoảng qua…”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Ông Đào Hồng Dương, Giám đốc phân tách tích ngành và cổ phiếu, VPBankS cũng cho biết, bức tranh lợi nhuận của công ty niêm yết trong công đoạn 2 quý cuối 5 2023 sẽ có sự cải thiện so với 6 tháng đầu 5 2023, bởi 1 số nhân tố như tiêu dùng tăng, Chính phủ tăng cường giải ngân vốn đầu cơ công trong công đoạn cuối 5, hay tăng cường xuất khẩu nên EPS của các công ty niêm yết có thể tạo đáy trong quý 3.

Về nhóm cổ phiếu, theo bình chọn của chuyên gia VPBankS, nhà băng, chứng khoán và bất động sản vẫn là nhóm cổ phiếu thu được sự ân cần to của thị phần. Đối với nhóm nhà băng, VPBankS bình chọn cổ phiếu đáng để ý dựa trên 1 số tiêu chuẩn để bình chọn bản lĩnh hồi phục và phát triển như: Chất lượng của cải đã tốt sẵn và vẫn duy trì hăng hái; Có triển vọng hồi phục NIM mau lẹ hơn trung bình ngành (casa, room tín dụng); Triển vọng lợi nhuận trước thuế phát triển đạt kế hoạch (NIM hăng hái, hoặc có thu nhập ngoài lãi hăng hái); Lợi thế của những nhà băng nhận chuyển giao buộc phải các nhà băng 0 đồng (VCB-CBBank, MBB- Oceanbank, VPB-GPBank, HDB-DAB) sẽ bổ ích thế hơn trong việc được cấp room tín dụng từ NHNN nhằm xử lý các nhà băng yếu kém.

Những nhân tố được xem là “nền móng nguồn lực” như bán vốn cho các cổ đông chiến lược (VPB, VCB, LPB, SHB,…); tái cơ cấu thành công (STB); hay được nâng room ngoại lên 49% sẽ là những chất xúc tác giúp giá cổ phiếu của các nhà băng diễn biến hăng hái trong ngắn hạn.

Khi mà với ngành bất động sản, theo VPBankS, các công ty tiềm lực to, có thể tận dụng gian nan trước mắt để vượt lên hay củng cố địa điểm dẫn đầu; các công ty định giá thu hút trong dài hạn nhờ phát triển lợi nhuận công ty mạnh bạo lúc thị phần thuận tiện, các công ty có quỹ đất to, địa điểm thu hút, thành phầm có cầu thực với tỉ lệ hấp thu cao và đặc trưng là các doanh có sức khoẻ vốn đầu tư tốt.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *