Thời “meme stock” đã qua!

Thời “meme stock” đã qua!

“Meme stock” là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các cổ phiếu mà giá trị của chúng tăng vọt do sự lan truyền đại chúng thông qua các trang mạng xã hội và diễn đàn trực tuyến. Điều này thường xảy ra khi một số nhà đầu tư cá nhân hoặc nhóm nhỏ đẩy lên giá cổ phiếu bằng cách mua nhiều và chia sẻ thông tin về việc đầu tư vào cổ phiếu đó. Các ví dụ nổi tiếng về meme stock là GameStop và AMC Entertainment Holdings.

Tiền rẻ hết – “meme stock” cũng hết

Ngày 10/7 gần đây, Cơ quan An ninh khảo sát Công an Hà Nội cho biết đang tiếp diễn khảo sát hành vi thao túng chứng khoán xảy ra tại nhóm doanh nghiệp APEC Group, gồm CTCP Chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương (APS), CTCP Đầu cơ châu Á – Thái Bình Dương (API) và CTCP Đầu cơ IDJ Việt Nam (IDJ).

Nhóm chỉ đạo CTCP Chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương do ông Nguyễn Đỗ Lăng làm Giám đốc điều hành bị kết tội đã sử dụng 40 account để thao túng 3 mã cổ phiếu API, IDJ và APS, thu lời 157 tỷ đồng trong công đoạn từ tháng 5/2021 tới hết 5 2021.

Đây cũng là công đoạn nhiều nhóm cổ phiếu khác như BII (CTCP Đầu cơ và Tăng trưởng công nghiệp Bảo Thư), TGG (CTCP The Golden Group) của ông Đỗ Thành Nhân; họ FLC gồm FLC (CTCP Tập đoàn FLC), ROS (CTCP Xây dựng FLC Faros), AMD (CTCP Đầu cơ và Tài nguyên FLC Stone) của ông Trịnh Văn Quyết đã tăng phi mã gấp 3-5 lần; hay những tin đồn liên can tới việc Nhựa Đồng Nai có động thái thâu tóm trước thềm đại hội cổ đông thường niên 5 2022, kéo hàng loạt cổ phiếu HUT (CTCP Tasco), NVT (CTCP Bất động sản Du hý Ninh Vân Bay), VC9 (CTCP Xây dựng số 9)… nổi sóng cũng ko kém phần lôi cuốn nhà đầu cơ.

Trào lưu đầu cơ “meme stock” khá tầm thường trong 5 2021, lúc Covid-19 bùng phát, nền kinh tế gặp trắc trở, hoạt động công ty bị đình trệ bởi giãn cách, các nhà đầu cơ tư nhân đã bơm tiền kỷ lục vào thị phần. Rất nhiều nhà đầu cơ tư nhân lần trước tiên tham dự thị phần chứng khoán và được biết tới với mác “F0” hung dữ, chuẩn bị mạo hiểm với các cổ phiếu giá rẻ ngay lúc nghe theo những tin đồn trên các nhóm đầu cơ qua Zalo, Viber hay nhiều nền móng mạng xã hội khác.

Điểm chung của các cổ phiếu được “thổi giá” là có thị giá thấp, trước lúc được “hô” sắm, công ty trải qua nhiều 5 gieo neo, thua lỗ.

Điểm chung của các cổ phiếu được “thổi giá” trong công đoạn này là có thị giá thấp, trước lúc được “hô” sắm, công ty trải qua nhiều 5 gieo neo, thua lỗ, tạo nền cho câu chuyện tái cơ cấu, thâu tóm, sáp nhập để lôi cuốn nhà đầu cơ.

Không những thế, công đoạn này cũng mau chóng xong xuôi diễn ra từ đầu 5 2022, lúc Covid-19 ko còn là nỗi lo bự, động thái thắt chặt tiền tệ đẩy lãi suất lên cao nhằm kềm chế lạm phát khiến nguồn tiền rẻ ko còn dồi dào và trào lưu “meme stock” cũng mau chóng bị dập tắt.

Trong khoảng hơn 1 5 quay về đây, dù vẫn có những cổ phiếu tăng “đột biến” với những thông tin thâu tóm, đổi chủ như tại Sông Đà 1.01 (SJC) với CTCP Đầu cơ Thương nghiệp Bất động sản Nhật Nam hay VC7 với Tập đoàn BGI, nhưng mà thanh khoản của các nhóm cổ phiếu này ko còn nhộn nhịp như trước. Khối lượng trao đổi trong các phiên cổ phiếu này “tím ngắt” rất thấp và sau ấy cũng ko có động thái ào ạt đẩy lên cao.

Chỉ còn những câu chuyện thật

Từ đầu 5 2023, dù mặt bằng lãi suất đã khởi đầu giảm nhiệt nhưng mà với ý kiến ko để “tiền rẻ” quay quay về với các lĩnh vực “hot” như bất động sản hay chứng khoán nên lượng tiền được bơm vào thị phần chưa mạnh bạo quay về.

Tới tháng 6/2023, thị phần chứng khoán đang có những tín hiệu hăng hái hơn bởi xu thế tăng của cả điểm số và thanh khoản.

Trên thị phần cổ phiếu, khối lượng và trị giá giao dịch bình quân 1 phiên trong tháng 6/2023 tuần tự đạt hơn 877,51 triệu cổ phiếu và 16.889 tỷ đồng, tương ứng tăng 23,39% về khối lượng và 38,37% về trị giá bình quân so với tháng 5/2023. Đây cũng là tháng thị phần niêm yết HOSE có khối lượng và trị giá giao dịch bình quân phiên cao nhất trong nửa đầu 5. Không những thế, điểm đáng chú tâm là các giao dịch trong công đoạn này tập hợp mạnh vào các nhóm cổ phiếu đầu ngành, thay vì các cổ phiếu đầu tư.

Ngay kể cả với nhóm cổ phiếu bất động sản thì phần bự dòng tiền giao dịch vẫn rơi vào các cổ phiếu thuộc Top đầu ngành. Các cổ phiếu vốn sẵn vẫn nằm trong nhóm hoạt động kinh doanh tốt (như VHM) hoặc là có câu chuyện tái cấu trúc đích thực lúc hàng loạt các dự án vướng pháp lý khởi đầu được tháo gỡ với các thông điệp rõ ràng thay vì chỉ đồn đoán.

San sớt với người viết, nhiều nhà đầu cơ thừa nhận vẫn còn “kỳ thị” với các cổ phiếu lên nhanh, xuống nhanh, phần nữa là lượng tiền rẻ ko còn như trước khiến họ giao dịch dè dặt hơn. Kế bên ấy, các mức lãi suất ký quỹ cho vay đẩy mạnh từ 3 – 5% trong công đoạn 1 5 quay về đây đang là chướng ngại bự nhất khiến các nhà đầu cơ kể cả có hứng thú với các “game thâu tóm” cũng chẳng thể cân nhắc tham dự.

Theo bà Nguyễn Hoài Phương, Giám đốc Đầu cơ, người quản lý Quỹ VESAF, VinaCapital, lúc 1 công ty duy trì được sự phát triển tốt và ko có nhân tố nào tác động đến việc phát triển này, giá cổ phiếu thường sẽ khó giảm, chỉ điều chỉnh chỉ cần khoảng ngắn.

“Điều nhà đầu cơ ân cần nhất chính là hoạt động của công ty được duy trì tốt và hiệu quả. Chỉ có tương tự nhà đầu cơ mới ko ngại ngần tham dự vào thị phần chứng khoán, từ ấy cung cấp thị phần có thể ổn định vững bền đi lên”, bà Phương giám định.

Đồng ý kiến, ông Ngô Thế Hiển, Giám đốc Phân tách, Doanh nghiệp cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng, sau thời kì chủ công tập hợp vào những cổ phiếu có thị giá thấp thì dòng tiền sẽ dần chuyển dịch dần sang các nhóm có tỷ giá cao hơn và có nền móng căn bản nhiều hơn.

Ông Hiển nhấn mạnh thêm, từ tháng 6/2023, lúc thị phần khởi đầu có nhiều thông tin về kết quả kinh doanh trong quý II của các công ty, nhà đầu cơ cũng sẽ có thêm bức tranh về hoạt động của từng nhóm ngành để từ ấy có sự phân bổ lại dòng tiền. Cùng lúc, dự đoán chỉ cần khoảng đến, thị phần sẽ có sự phân hóa mạnh bạo.

Khi mà ấy, ông Vũ Duy Khánh Giám đốc Phân tách Doanh nghiệp cổ phần Chứng khoán Smart Invest (AAS) cho rằng, thị phần sẽ hiện ra hiện tượng đầu tư. Không những thế, sau lúc mặt bằng giá cao hơn, cũng như bản lĩnh sinh lời khởi đầu khó hơn, nhà đầu cơ sẽ giao dịch cẩn trọng hơn với những câu hỏi rằng lúc giá cổ phiếu tăng, lợi nhuận của công ty có tăng theo ko, hay hy vọng ngày mai kết quả kinh doanh? Nhà đầu cơ sẽ có những bình chọn lại lúc các công ty này có kết quả kinh doanh quý II/2023.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *