Lúc nhà đầu cơ thích lướt sóng

Khi nhà đầu tư thích lướt sóng

Nhiều tay chơi chuyển tông

Từ cuối 5 2022, trong khi acc của nhiều nhà đầu cơ vẫn đang nằm ở tình trạng lỗ, thị phần có sự “chia rẽ” và tạo nên 2 làn sóng đầu cơ chính.

Nhóm nhà đầu cơ thua lỗ thứ nhất hình như cam chịu, bằng lòng thất bại và tạm ngừng các giao dịch, đứng ngoài thị phần. Ko ít nhà đầu cơ là những F0 từng thừa hưởng trái ngọt của mùa hoa cuốn hút nhất lúc thị phần phát triển mạnh 5 2021, sau quá trình được thị phần “phó thác” cầm hộ 1 số lợi nhuận nhất mực đã phải mau chóng “bàn giao” lại, cộng thêm 1 khoản lỗ hơi hơi.

Nhiều nhà đầu cơ nhóm này cho biết, họ tạm bợ ngừng tất cả các giao dịch, giữ nguyên danh mục, đóng bảng điện và sẽ chỉ quay quay về lúc thị phần hưng phấn. “Triết lý” chung được đưa ra là chưa bán thì chưa lỗ. Họ chủ quản là các nhà đầu cơ có tiền rảnh rỗi, chưa có nhu cầu sử dụng cho các mục tiêu khác.

Ngoài ra, giữ được tình trạng “bình chân như vại” tương tự ko nhiều. 1 tỉ lệ mập là các nhà đầu cơ thuộc nhóm thứ 2, hăng hái kiếm tìm thời cơ trong ngắn hạn để có thể chỉnh sửa tình trạng danh mục, tìm lại vị thế. Theo ấy, họ quyết tâm kiếm tìm các cổ phiếu có bản lĩnh tăng giá ngắn hạn, thậm chí giao dịch

theo T+, kiếm từng khoản lợi nhuận bé nhằm bù đắp cho khoản lỗ mập trước đây. Các nhà đầu cơ nhóm này có ý kiến, nếu chỉ nằm im chờ thời thì ko biết 5 nào, tháng nào mới có thể “về bờ”. Bởi lẽ, lúc danh mục thua lỗ tới mấy chục %, để hoà vốn thôi cũng yêu cầu thị phần bật tăng gấp mấy lần đà rơi trước ấy.

Ý kiến và động thái trên ko chỉ diễn ra trong khối nhà đầu cơ trong nước, nhà đầu cơ tư nhân, nhưng cả khối ngoại, vốn được biết tới nhiều hơn với môn phái đầu cơ dài hạn. Thời kì vừa mới đây, thị phần liên tiếp chứng kiến các đợt “hút” – “xả” chỉ mất khoảng ngắn của khối ngoại. Việc đảo danh mục diễn ra thường xuyên hơn, khối ngoại hình như đang dần quen tay với việc “lướt sóng”.

Nói về việc “chuyển tông” của nhiều nhà đầu cơ, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phân tách, Doanh nghiệp Chứng khoán VPS giám định, nửa cuối 5 2023 vẫn sẽ là câu chuyện tái cấu trúc danh mục, tái đầu cơ. Trong ấy, nhiều nhà đầu cơ sẽ đi theo hướng chọn lựa kỹ càng 1 vài cổ phiếu và nắm giữ tới Tết 2024. Không những thế, họ cũng chọn lựa 5 – 10 mã cổ phiếu riêng biệt có dịp tăng giá trong ngắn hạn nhờ có câu chuyện riêng.

Theo ông Khánh, tỷ trọng danh mục nhưng nhà đầu cơ có thể tham khảo là 50% cổ phiếu có triển vọng trung hạn, 10 – 20% cổ phiếu nắm giữ dài hạn, phần còn lại dùng để kiếm tìm thời cơ sinh lời ngắn hạn trên thị phần.

“Thị phần chung ko quan trọng bằng nhóm ngành, nhưng cổ phiếu riêng biệt quan trọng hơn nhóm ngành. Đây là điều các nhà đầu cơ cần quan sát, có thể nhiều thương vụ M&A mập đang sẵn sàng diễn ra khiến giá cổ phiếu còn bất định mạnh trong 5 2023”, ông Khánh nói.

Xem xét lúc lướt sóng

Ông Bùi Nguyên Khoa, Phó trưởng phòng Phân tách Nghiên cứu, Doanh nghiệp Chứng khoán BIDV cho rằng, có những nhà đầu cơ bình chọn trị giá của công ty 1 cách nông cạn qua lời người khác, hoặc thuần tuý đầu cơ theo tâm lý ăn may, nhưng ko mày mò kỹ các nhân tố căn bản cũng như kỹ thuật. Hiện tượng này dẫn tới sự méo mó về trị giá thực tiễn của công ty, có thể gây nên những tổn thất đáng tiếc cho nhà đầu cơ.

Ông Khoa cho rằng, việc chọn lựa chiến lược đầu cơ trong 5 2023 là tùy thuộc vào khẩu vị không may của từng người. Với nhà đầu cơ có khẩu vị không may cao, đầu cơ theo cá tính lướt sóng trong bối cảnh ngày nay sẽ chịu nhiều không may từ sự rung lắc của thị phần. Việc chọn lựa cổ phiếu kỹ lưỡng, giảm hy vọng lợi nhuận và quay vòng cổ phiếu tốc độ hơn là biện pháp thích hợp.

Đối với nhà đầu cơ dài hạn, có thể nhắm tới cổ phiếu có giá tiền chiết khấu quyến rũ. Chi tiết, sắm trong những nhịp điều chỉnh thì thời cơ có lãi trong dài hạn sẽ cao. Điều quan trọng nhất là chọn lựa cổ phiếu của công ty có tiềm năng phát triển.

“Chẳng phải cổ phiếu nào có giá rẻ cũng sắm, nhưng nhà đầu cơ cần chọn lựa rất kỹ. Bối cảnh gieo neo cũng là thời cơ để nhà đầu cơ gạn lọc, chọn lựa được cổ phiếu của những công ty có sức khỏe nguồn vốn tốt, qua ấy có dịp bật tăng cường mẽ lúc gieo neo qua đi”, ông Khoa nói.

Ông Trần Minh Tuấn, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Doanh nghiệp Chứng khoán Smart Invest nhận xét, quá trình ngày nay đang ủng hộ cho việc lướt sóng theo diễn biến thị phần, nhưng mà nhà đầu cơ cần có tầm nhìn dài hạn dựa trên phân tách nhân tố thị phần chung và nội tại công ty, vào các công ty hoạt động bình ổn, hầu như ko có nhiều không may về kinh doanh, pháp lý.

Khi mà ấy, ông Đặng Trần Phục, Chủ tịch Hội đồng quản trị Azfin Việt Nam khuyến nghị, lúc đầu cơ ngắn hạn, nhà đầu cơ cần chú tâm tới các vấn đề như chừng độ dành thời kì cho việc mày mò thị phần, cổ phiếu. Nếu chỉ là tay ngang, tranh thủ thời kì để đầu cơ thì hiệu quả thường ko cao và tác động tới công tác chính. Đặc trưng, nhà đầu cơ phải nắm bắt được diễn biến dòng tiền và tâm lý đầu cơ trên thị phần.

Cùng lúc, xác định rõ chỉ tiêu đầu cơ, nếu là xây dựng của cải vững bền thì ko nên đầu tư ngắn hạn, còn thuần tuý là kiếm thêm lợi nhuận thì có thể tham dự. Không những thế, nhà đầu cơ cần biết về các chu kỳ kinh tế và chu kỳ thị phần, từ ấy nhìn thấy ngành hưởng lợi sớm hay hưởng lợi muộn, ngành nào gặp trắc trở để có biện pháp đầu cơ thích hợp. Việc tham khảo các chu kỳ trước là 1 kinh nghiệm tốt để “đọc vị” thị phần.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *