Thị phần trái phiếu công ty: Chờ lành vết thương

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Chờ lành vết thương

Thị phần bị thương tổn

Công đoạn 2019 – 2021 chứng kiến sự phát triển mạnh bạo của thị phần trái phiếu công ty (TPDN) như 1 kênh huy động vốn hiệu quả kế bên nguồn đầu tư nhà băng truyền thống. Ngoài ra, sang tới 5 2022, thị phần trái phiếu đã phải đương đầu với nhiều thách thức tới từ việc thắt chặt hành lang pháp lý, mặt bằng lãi suất tăng cao, môi trường kinh doanh kém thuận tiện, đặc trưng là niềm tin của nhà đầu cơ sút giảm nghiêm trọng sau lúc xảy ra 1 số sai phép của tổ chức phát hành.

Xu thế giảm sút của thị phần kéo dài từ 5 2022 sang tới nửa đầu 5 2023 lúc tổng quy mô phát hành trái phiếu riêng biệt trong 6 tháng đầu 5 2023 chỉ đạt khoảng 43.000 tỷ đồng, giảm 76% so với cùng kỳ 5 ngoái, số lượng đợt phát hành cũng giảm mạnh chỉ còn 43 đợt so với 282 đợt trong 6 tháng đầu 5 2022.

Các công ty phát hành chính yếu là doanh nghiệp mẹ hoặc đơn vị thành viên của những tập đoàn kinh tế cá nhân mập như Masan, Masterise và 1 số nhà băng như BIDV, OCB, Nam Á… Số lượng các công ty mới và ở những ngành nghề khác ngoài bất động sản, vốn đầu tư tham dự vào hoạt động phát hành trên thị phần trái phiếu rất ít và chỉ với khối lượng bé. Điều đấy cho thấy, ngoài sự sút giảm về số lượng thì chất lượng hàng hóa trên thị phần trái phiếu, xét theo tính nhiều chủng loại về tổ chức phát hành, ngành nghề kinh tế, cũng chưa được cải thiện.

Khi mà việc phát hành đang sụt giảm nghiêm trọng, thì nhiều công ty, đặc trưng là các doanh nghiệp bất động sản, đang đứng trước sức ép đáo hạn rất mập vào 5 2023 và 2024. Số đông các TPDN phát hành tại Việt Nam có kỳ hạn ko quá 3 5, thậm chí chỉ 12 – 18 tháng, khi mà dòng tiền đầu cơ, kinh doanh dự án (kể cả các dự án bất động sản) thường có thời kì hoàn vốn tối thiểu là 5 5, thậm chí lên tới 10 – 15 5 đối với các cấp nghề như cơ sở vật chất, sản xuất, khách sạn nghỉ dưỡng…

Trong dài hạn trái phiếu vẫn là 1 dụng cụ quan trọng, chủ yếu và rất cấp thiết trong việc phục vụ nhu cầu vốn của công ty và góp phần xúc tiến tăng trưởng kinh tế.

Theo số liệu từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Hiệp hội Thị phần Trái phiếu Việt Nam (VBMA), ước lượng 159.000 tỷ trị giá TPDN sẽ đáo hạn trong 6 tháng cuối 5 2023. Nếu tính cả 5 2023 và 2024, ước lượng khoảng 616.000 tỷ đồng trị giá TPDN sẽ tới hạn, tương đương 53% khối lượng TPDN đang lưu hành. Mặc dầu các hoạt động sắm lại TPDN đang diễn ra khá hăng hái trong những tháng mới đây, mà sức ép trả nợ TPDN trong 2 5 đến vẫn còn rất mập.

Kế bên những gian khổ và thách thức hiện hữu, thị phần TPDN vẫn có những điểm sáng trong 6 tháng đầu 5. Trước nhất là phân phối từ Chính phủ để tháo gỡ các nút thắt trong hành lang pháp lý, nổi trội nhất là việc Chính phủ ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP ngày 05/03/2023 tạo ko gian cho thỏa thuận gia hạn trái phiếu cũng như trả tiền gốc, lãi bằng của cải giữa trái chủ và tổ chức phát hành. Cùng lúc, các cơ quan điều hành cũng đã phấn đấu để đưa hệ thống giao dịch, hệ thống đăng ký, lưu ký và trả tiền giao dịch TPDN phát hành riêng biệt đi vào vận hành từ tháng 7/2023.

Tuy thế, với việc các điều kiện nền kinh tế còn nhiều thử thách như phát triển kinh tế thấp, xuất du nhập giảm sút, thị phần bất động sản chưa bình phục…, thị phần TPDN cũng cần nhiều thời kì hơn để có thể tấp nập quay về. 1 mặt, số lượng các công ty thực thụ chuẩn bị và phục vụ đủ điều kiện phát hành trái phiếu chưa nhiều, mặt khác thì niềm tin của các nhà đầu cơ, bao gồm cả nhà đầu cơ tổ chức và nhà đầu cơ tư nhân chưa thể khôi phục chỉ mất khoảng ngắn sau lúc thị phần vừa trải qua nhiều biến cố.

Các xu thế chính của thị phần TPDN

Chúng tôi cho rằng, trong nửa cuối 5 2023 và đầu 5 2024, thị phần TPDN Việt Nam sẽ có những xu thế đáng chú tâm.

Thứ nhất, thị phần sẽ tiếp diễn xu thế giảm về quy mô do khối lượng phát hành mới thấp hơn khối lượng trái phiếu đáo hạn và được sắm lại trước hạn. Trong đấy, mức giảm ở khối các công ty bất động sản là mập nhất do đây là nhóm gặp nhiều gian khổ nhất trong việc kiếm tìm nhà đầu cơ, tiếp tới là 1 số tập đoàn kinh tế cá nhân mập sẽ cắt bớt sự dựa dẫm vào kênh huy động trái phiếu để chuyển sang các vốn đầu tư khác như nhà băng hoặc phát hành thêm cổ phiếu.

Các nhà băng sẽ chiếm tỷ trọng mập hơn trong quy mô trái phiếu phát hành do nhu cầu tăng vốn cấp 2. Với việc tăng nhanh điều hành xui xẻo và tăng lên tiêu chuẩn vốn, nhiều nhà băng đã đăng ký và được Đại hội đồng cổ đông phê chuẩn kế hoạch phát hành trái phiếu. Điều này cho thấy nhà băng sẽ tiếp diễn là những tổ chức phát hành mập trong thị phần TPDN trong nửa cuối 5 2023. Việc tăng nhanh vốn cấp 2 sẽ giúp nhà băng tăng thêm bản lĩnh vốn đầu tư và phục vụ nhu cầu vay vốn của người mua, cùng lúc tăng nhanh hệ thống nhà băng và bình ổn kinh tế đất nước.

Thứ 2, xu thế thỏa thuận gia hạn trái phiếu sẽ bình thường trên thị phần đối với phần đông các tổ chức phát hành gặp khó khăn về thanh khoản do đây là giải pháp khả thi và dễ chấp thuận nhất đối với các đối tác. Có thể xảy ra việc xử lý của cải đảm bảo ở 1 số ít trường hợp lúc tranh chấp giữa trái chủ và tổ chức phát hành quá mập.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Chờ lành vết thương ảnh 2

Thứ 3, hệ thống giao dịch TPDN riêng biệt đi vào vận hành chính thức từ ngày 19/7 có thể xúc tiến tính sáng tỏ của thị phần thứ cấp.

Không những thế, thị phần hy vọng việc sửa đổi Nghị định 155 sớm được khai triển sẽ tạo hành lang thông thoáng hơn về thủ tục phát hành trái phiếu ra sức chúng. Ngày nay, số lượng công ty phát hành trái phiếu ra sức chúng vẫn còn rất giảm thiểu, chưa đi theo định hướng dài hạn của cơ quan điều hành.

Thứ tư, 1 số tổ chức mập, bao gồm cả công ty và các nhà băng, mở đầu nghiên cứu và sẵn sàng cho việc phát hành trái phiếu xanh để quyến rũ vốn đầu tư từ các nhà đầu cơ tổ chức, cũng như kiến lập thị phần cho 1 thành phầm mới có tiềm năng tăng trưởng mập trong ngày mai.

Nhìn chung, thị phần TPDN sẽ còn 1 chặng đường dài để quay quay về đà phát triển. Trong giai đoạn đấy, sẽ chứng kiến những dịch chuyển đáng kể về cơ cấu tổ chức phát hành cũng như nhà đầu cơ. Tuy thế, chúng tôi tin rằng, trong dài hạn trái phiếu vẫn là 1 dụng cụ quan trọng, chủ yếu và rất cấp thiết trong việc phục vụ nhu cầu vốn của công ty và góp phần hăng hái xúc tiến tăng trưởng kinh tế của tổ quốc.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *