Thị phần tăng điểm nhưng mà chọn lựa đầu cơ trở thành gian khổ hơn

Thị trường tăng điểm nhưng lựa chọn đầu tư trở nên khó khăn hơn

Bản lĩnh Trung Quốc giảm phát và Mỹ suy thoái

Dữ liệu kinh tế quý II/2023 nhưng mà Trung Quốc vừa ban bố ko như hy vọng của thị phần cũng như các nhà quản lý chế độ, dù được cung ứng bởi chế độ tiền tệ và tài khóa mở mang từ trước. Các chỉ số như lạm phát và sản xuất công nghiệp cho thấy, nước này đang rơi vào vùng giảm phát.

Trung Quốc là 1 trong những nước có trị giá xuất nhập cảng to nhất trên thế giới và là 1 trong các bên thương nghiệp quan trọng nhất với Việt Nam. Việc kinh tế Trung Quốc suy yếu, khi mà nhu cầu ở thị phần Mỹ và châu Âu chưa có nhiều cải thiện sẽ trực tiếp tác động tới hoạt động xuất nhập cảng của Việt Nam.

Đối với Mỹ, dữ liệu lạm phát tháng 6/2023 khá hăng hái (3%), thấp nhất trong hơn 2 5 quay về đây, nhưng mà chưa thỏa mãn chỉ tiêu đưa lạm phát xuống 2%/5 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Do đấy, Fed vẫn có thể sẽ tăng lãi suất quản lý thêm 0,25% trong cuộc họp tháng 7/2023 và giữ lãi suất ở mức cao trong các tháng tiếp theo.

Kế bên đấy, 1 vài dữ liệu kinh tế tháng 6/2023 như sản xuất, tiêu dùng có tín hiệu suy yếu càng ngày càng rõ rệt hơn lúc nền kinh tế nước này đang trong môi trường lãi suất cao. Nguy cơ suy thoái vẫn hiện diện trong công đoạn cuối 5 2023. Chênh lệch lãi suất giữa Mỹ và Việt Nam có thể sẽ gây sức ép đến tỷ giá đô la/Việt Nam Đồng thời kì đến.

Đà tăng của VN-Index gặp thử thách

Thị phần chứng khoán lên hay xuống là câu chuyện của dòng tiền và niềm tin. Kinh tế có tín hiệu suy yếu, nhưng mà với chế độ tiền tệ nới lỏng, sự hy vọng đã được tạo nên. Có nhiều hy vọng về việc tiền rẻ sẽ giúp kênh đầu cơ chứng khoán quay về thời hoàng kim mới đây. Ko ít tổ chức sau lúc bước vào nửa cuối 5 2023 đã đưa ra dự đoán sáng sủa về VN-Index, các mốc điểm cao hơn sẽ được đoạt được và hầu như ko nhắc đến tới kịch bản xấu.

Lúc dòng tiền đổ vào như nhiều lần trước đây, sự sáng sủa sẽ tới từ đa số các đối tác. Bên cạnh đó, ko khó để nhìn thấy những thử thách cho đà tăng vững bền của thị phần.

Trị giá giao dịch bình quân và khối lượng cổ phiếu niêm yết.

Thứ nhất, đấy là động lực phát triển lợi nhuận. Trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn nhiều gian khổ, thử thách, phát triển lợi nhuận có thể đã tạo đáy, nhưng mà khó có thể phục hồi mạnh trong 6 tháng cuối 5 2023.

Thứ 2, thanh khoản thị phần được cải thiện, nhưng mà ko dễ quay quay về hiện trạng tấp nập như trước, dù lượng nick chứng khoán mở mới vừa mới đây tăng thêm. Thanh khoản khớp lệnh trung bình trên HOSE chậm lại đằng sau mức 20.000 tỷ đồng/phiên, khi mà nguồn cung bị “kẹp” phía trên vẫn còn rất nhiều, chưa kể lượng cổ phiếu niêm yết tăng thêm.

Thứ 3, lúc đã ở 1 mức định giá cao hơn, khi mà triển vọng kinh tế chưa vững chắc, thị phần sẽ có sự phân hóa mạnh. Ngày nay, về mặt định giá, VN-Index đang có P/B là 1,78 lần, ko quá lôi cuốn nếu so sánh với các thị phần khu vực như Thái Lan (1,48 lần), Singapore (1,11 lần), Malaysia (1,32 lần), Philippines (1,6 lần), Trung Quốc (1,36 lần).

Thị trường tăng điểm nhưng lựa chọn đầu tư trở nên khó khăn hơn ảnh 2

Định giá theo P/B của 1 số thị phần chứng khoán.

Câu chuyện mùa hè

Thị phần mùa hè là 1 công đoạn đặc trưng. Ở đấy, tùy theo 5, có 5 tăng, 5 giảm, nhưng mà đà tăng, đà giảm sẽ rất bền và những câu chuyện luôn được kể đi, kể lại. Nguyên do khởi hành chính từ việc mùa hè là mùa thiếu thông tin và do đấy, 1 thông tin, 1 tông màu chủ quản nào đấy lúc được để ý sẽ có “đất diễn” rất lâu.

Chúng ta đã có những mùa hè của cổ phiếu dầu khí, mùa hè của cổ phiếu nhà băng, mùa hè của cổ phiếu bất động sản công nghiệp… 5 nay là mùa hè của câu chuyện chế độ tiền tệ, mang đến hy vọng sóng to, lúc chúng ta được nghe 1 câu chuyện to và liên can tới nhiều nhóm ngành.

Xem xét, trong những mùa hè trước, có những câu chuyện buồn sau đỉnh. Ở đấy, lúc câu chuyện trong hè được kể xong, 1 quãng nghỉ để sẵn sàng cho sóng cuối 5 sẽ tới. Cũng có ko ít mùa hè nhưng mà sau đỉnh là những đoạn giảm nhanh, cuốn đi thành tích trước đấy.

Điều quan trọng ở đây là việc câu chuyện mùa hè có còn được kể, còn phục vụ hy vọng chỉ mất khoảng sau đấy hay ko, hay chỉ là câu chuyện ngắn hạn, mang tính đầu tư thông tin. Với chuyện tăng lãi suất, ko khó để tưởng tượng điều kiện cần để câu chuyện được kể tiếp sau hè.

Trong mỗi 1 sóng tăng, câu chuyện chọn đứng ngoài hay tiếp diễn đu sóng, nhất là lúc sóng đã lưng chừng là sự chọn lựa gian khổ. Với 1 thị phần nhiều nhà đầu cơ tư nhân và quán tính cao, đôi khi sự kì vọng nhịp điều chỉnh có thể khiến nhà đầu cơ lỡ sóng. Trong mùa hè này, có thể nhịp điệu cần chậm lại để biết câu chuyện sẽ ngừng lại hay tiếp diễn. Ở chiều lỡ sóng, phần thưởng tất nhiên sẽ mất. Nhưng mà ở chiều nếu chỉ là câu chuyện mùa hè, việc chậm lại sẽ giúp nhà đầu cơ tránh được nhiều tổn thất.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *