Thị phần chứng quyền dần nhộn nhịp quay về

Thị trường chứng quyền dần sôi động trở lại

Thống kê của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) cho thấy, trong tháng 6/2023, trên sàn này có 50 mã chứng quyền có đảm bảo (Covered warrant – CW) mới được niêm yết và chính thức đưa vào giao dịch. Khối lượng trao đổi bình quân phiên đạt khoảng 19,47 triệu CW với trị giá giao dịch bình quân phiên đạt hơn 24,9 tỷ đồng; tương ứng tăng 64,67% về khối lượng bình quân và tăng 149,41% về trị giá giao dịch bình quân so với tháng 5/2023.

Trị giá giao dịch thị phần chứng quyền và chỉ số VN30 2021-2023H1.

Điểm đáng xem xét, trong nửa đầu 5, nhiều doanh nghiệp chứng khoán thành viên chừng như đang có sự giảm tốc về số lượng CW mới ra thị phần. Nổi trội chỉ có Doanh nghiệp Chứng khoán HSC vẫn duy trì được hoạt động phát hành và niêm yết chứng quyền. Theo ấy, đơn vị này cũng có thị trường giao dịch chứng quyền khá phệ, khoảng 47% trong nửa đầu 5.

Trên thực tiễn, mỗi tổ chức phát hành sẽ có những chiến lược phát hành chứng quyền không giống nhau. Không những thế, việc các doanh nghiệp chứng khoán giảm tốc việc phát hành chứng quyền trong nửa đầu 5 2023 có thể xuất hành từ 1 số nhân tố như thanh khoản, thời khắc thị phần và hạn mức phát hành.

Dựa trên chừng độ ân cần ngày nay của nhà đầu cơ với những chứng quyền đang giao dịch trên thị phần, tổ chức phát hành sẽ cân nhắc có tiến hành phát hành chứng quyền mới ra thị phần hay ko và nếu phát hành thì số lượng chừng nào cho thích hợp.

Lúc phát hành chứng quyền, các tổ chức phát hành cũng cần sắm cổ phiếu để phòng phòng ngừa không may. Cho nên, các doanh nghiệp chứng khoán cũng cần cân nhắc thời khắc thị phần an toàn để phát hành, vừa giảm không may lúc tiến hành nghiệp vụ phòng phòng ngừa không may, vừa giảm không may thua lỗ cho nhà đầu cơ lúc tham dự giao dịch.

Mỗi doanh nghiệp chứng khoán có giới hạn về room phát hành, nếu sử dụng hết sẽ phải đợi đến lúc chứng quyền của họ đáo hạn mới có thể phát hành mới.

Kế bên ấy, nhu cầu giao dịch của nhà đầu cơ đối với chứng quyền giảm sút mạnh trong bối cảnh thị phần cơ sở ko thuận tiện khiến quy mô giao dịch của thị phần chứng quyền giảm. Không những thế, phòng phòng ngừa không may danh mục chứng quyền được tiến hành hiệu quả hơn, nên kết quả đạt được của hoạt động kinh doanh chứng quyền được cải thiện đáng kể.

Nhìn tổng quan thành phầm chứng quyền đã tăng trưởng sau lúc ra mắt và dần được nhà đầu cơ biết tới nhiều hơn. Trong 4 5 qua, mỗi 5 thị phần có 8 – 10 doanh nghiệp chứng khoán tham dự phát hành, với số mã chứng quyền phân phối ra thị phần trung bình khoảng 200 mã/5.

Thị trường chứng quyền dần sôi động trở lại ảnh 2

Số lượng chứng quyền niêm yết 2021-2023H1.

Theo ông Nguyễn Đức Thông – Giám đốc Giao dịch phái sinh, Doanh nghiệp chứng khoán SSI, dựa trên số lượng mã chứng quyền phát hành, SSI là đơn nằm trong Top 4, mà xét trên quy mô phát hành, SSI nằm trong Top 2 nhà phát hành phân phối ra thị phần khối lượng chứng quyền phệ nhất.

Về thanh khoản, thị phần chứng kiến sự bất định qua từng 5, phát triển mạnh trong 2 5 trước tiên. Thời khắc thị phần chứng khoán nhộn nhịp nhất vào 5 2021, trị giá giao dịch khớp lệnh của toàn thể thị phần chứng quyền 1 phiên từng chạm ngưỡng 100 tỷ đồng. Sau ấy, thanh khoản thị phần chứng quyền cũng sụt giảm cộng với đà giảm khái quát của thị phần chứng khoán 5 2022.

Xác suất đầu cơ hiệu quả với thành phầm chứng quyền công đoạn thị phần bước vào chu kỳ tăng giá mới sẽ nâng cao, nhà đầu cơ có thể tăng tỷ trọng. Không những thế, để đạt được mức lợi suất tối ưu, ông Thông cho rằng, nhà đầu cơ cần xem xét 1 số điểm sau.

Thứ nhất, phân bổ tỷ trọng cân đối vì nhà đầu cơ có thể chịu không may thua lỗ là toàn thể vốn đầu cơ. Nhà đầu cơ nên xác định mức lỗ tối đa có thể chấp thuận, chỉ nên bỏ tối đa vốn ở mức này vào thành phầm chứng quyền.

Thứ 2, nhà đầu cơ cần xem thanh khoản của chứng quyền. Nếu thanh khoản chứng quyền ở mức cao sẽ giúp nhà đầu cơ dễ giao dịch sắm bán với khối lượng phệ, qua ấy giúp tối ưu hóa được hưởng nhuận cũng như hạn chế không may.

Thứ 3 là nhân tố căn bản của cổ phiếu và trị giá thời kì của chứng quyền. Dù giao dịch ngắn hạn hay đầu cơ dài hạn, nhà đầu cơ cũng cần chọn lọc giao dịch chứng quyền trên những cổ phiếu đang được thị phần đặt nhiều hy vọng (dự án sắp khai triển, kết quả kinh doanh quý đến có đột biến…).

Vì chứng quyền là thành phầm có vòng đời hữu hạn, nên nếu chỉ mất khoảng nắm giữ, chứng khoán cơ sở ko tăng giá hoặc doanh nghiệp niêm yết ko có sự kiện để thị phần đặt hy vọng cao hơn, trị giá chứng quyền của nhà đầu cơ sẽ hao mòn theo thời kì. Chừng độ hao mòn tùy thuộc hiện trạng chứng quyền (OTM, ATM hay ITM) và thời kì còn lại đến đáo hạn (xa hay gần).

Thứ tư, trường hợp nhà đầu cơ muốn chọn nắm giữ chứng quyền đến đáo hạn hoặc nắm giữ qua đợt phát hành sơ cấp (IPO), nhà đầu cơ nên chọn lọc chứng quyền đã ITM (giá thị phần cao hơn hẳn giá tiến hành) và chọn chứng quyền dựa trên chứng khoán cơ sở có nền móng tốt và giá tiêu chí của cổ phiếu này cho công đoạn nắm giữ ở mức lôi cuốn so với ngày nay.

Rốt cuộc, nhà đầu cơ dự kiến giao dịch thành phầm chứng quyền trong dài hạn, nên dành thời kì mày mò về các thông số liên can đến thành phầm, cách tính giá và quan sát cùng lúc bất định của chứng khoán cơ sở và các chứng quyền tương ứng trong 1 thời kì để chọn lọc mã chứng quyền theo sát nhất với diễn biến chứng khoán cơ sở.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *