Thị phần chứng khoán cuối 5: Len lách tìm thời cơ

Thị trường chứng khoán cuối năm: Len lỏi tìm cơ hội

Các xu thế kinh tế vĩ mô chủ chốt

Cố gắng thắt chặt chế độ tiền tệ của nhà băng trung ương các nước, giá năng lượng thấp và phổ biến hóa chuỗi phân phối đã giúp lạm phát thế giới bớt nhiệt so với đỉnh hồi đầu 5. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo lạm phát thế giới đạt 7% trong 5 nay và giảm xuống còn 4,9% trong 5 2024. Bên cạnh đó, lạm phát lõi vẫn cao và có thể kéo dài sang 5 2025, buộc các nhà băng trung ương duy trì chế độ thắt chặt tiền tệ chỉ mất khoảng dài hơn dự định.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã dừng tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 6, bên cạnh đó dự định sẽ tăng lãi suất thêm 2 lần nữa trong 5 2023, trước lúc khởi đầu chu kỳ giảm lãi suất vào 5 2024.

Ở chiều trái lại, nhà băng trung ương 1 số nước đã khởi đầu dừng tăng lãi suất, hoặc nới lỏng chế độ tiền tệ để xúc tiến phát triển kinh tế. Chi tiết, Nhà băng Trung ương Nhật Bản tiếp diễn duy trì chế độ tiền tệ siêu nới lỏng, Nhà băng Trung ương Trung Quốc giảm 1 số lãi suất chế độ như lãi suất cho vay kỳ hạn 1 5 (LPR) giảm 0,1%/5 xuống 3,55%/5, lãi suất kỳ hạn 5 5 cũng giảm từ 4,3%/5 xuống 4,2%/5.

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Nghiên cứu, Doanh nghiệp Chứng khoán MBS

Hoạt động sản xuất của Hoa Kỳ đã giảm xuống mức thấp nhất trong khoảng 3 5 qua, trong bối cảnh chi tiêu vay cao hơn và tín dụng thắt chặt hơn, làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế trong 5 nay. Theo S&P Global, hoạt động sản xuất mở mang lần trước tiên sau 6 tháng vào tháng 4/2023, nhưng mà các nhà máy vẫn tiếp diễn cho biết người dùng ngần ngừ trong việc đặt hàng vì giá cao hơn và tình hình kinh tế ko bình ổn.

Chỉ số căng thẳng chuỗi phân phối giảm mạnh cho thấy nhà tiêu dùng toàn cầu suy yếu. Theo báo cáo mới nhất của Nhà băng Toàn cầu (WB), thương nghiệp toàn cầu chỉ tăng 1,6% trong 5 2023, thấp hơn nhiều so với mức 6% của 5 2022. Bên cạnh đó, WB hy vọng vào sự phát triển quay về của các nền kinh tế, đặc thù là Trung Quốc, sẽ cung cấp cho thương nghiệp thế giới tăng 3,4% trong 5 2025.

Bản lĩnh hồi phục của nền kinh tế thế giới có thể được cung cấp bởi 3 nhân tố chính: Thứ nhất, xúc tiến phát triển từ việc mở cửa quay về của Trung Quốc; thứ 2, sự bình ổn của sức mạnh tiêu dùng Mỹ; thứ 3, sự cung cấp từ giá năng lượng thấp. Bên cạnh đó, sự hồi phục giữa các khu vực là ko đồng pha, vì các nền kinh tế không giống nhau đang ở các quá trình không giống nhau của chu kỳ kinh tế.

Chế độ cung cấp phát triển phê chuẩn việc nới lỏng tiền tệ và lượng vốn mập đầu cơ công hy vọng được giải ngân trong 5 2023, cộng với việc mở cửa quay về của Trung Quốc sẽ giúp Việt Nam chống chọi với những bất lợi từ bên ngoài.

Báo cáo mới nhất của WB bình chọn phát triển kinh tế thế giới tốt hơn so với ước lượng trước đây. Dù thế, so với mức phát triển 3,1% trong 5 ngoái, kinh tế 5 nay vẫn giảm tốc. Ở các nền kinh tế hiện đại, vận tốc phát triển 5 nay dự định là 0,7%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 2,6% của 5 2022. GDP Mỹ 5 2023 được dự đoán tăng 1,1%, sau lúc tăng 2,1% trong 5 trước; phát triển GDP EU được dự đoán đạt 0,4%, so với mức 3,5% 5 ngoái. Các thị phần mới nổi và đang tăng trưởng (ko gồm Trung Quốc) dự định phát triển 2,9% trong 5 nay, giảm từ mức 4,1% của 5 ngoái.

Thị trường chứng khoán cuối năm: Len lỏi tìm cơ hội ảnh 2

Dòng tiền đã rẻ và dồi dào hơn

Triển vọng kinh tế 5 2023 được cải thiện phần nào cũng thích hợp với các dữ liệu khác cho biết Mỹ và phần mập châu Âu đến nay đã tránh được nguy cơ suy thoái kinh tế, nhưng nhiều chuyên gia dự báo sẽ xảy ra trong 5 nay.

WB cũng hạ dự đoán phát triển của Việt Nam từ mức 6,5% cho 5 2023 xuống còn 6,2%. Bên cạnh đó, đây vẫn là mức phát triển tốt nhất trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Dự định vận tốc phát triển kinh tế trong 5 2023 có thể dưới 6%, phát triển kinh tế Việt Nam trong 5 2023 được dự đoán sẽ bị tác động do suy thoái kinh tế toàn cầu, chế độ tiền tệ tiếp diễn thắt chặt ở các nước tăng trưởng và ảnh hưởng lan tỏa từ căng thẳng địa chính trị thế giới. Bên cạnh đó, chế độ cung cấp phát triển phê chuẩn việc nới lỏng tiền tệ và lượng vốn mập đầu cơ công hy vọng được giải ngân trong 5 2023, cộng với việc mở cửa quay về của Trung Quốc sẽ giúp Việt Nam chống chọi với những bất lợi trên.

Lạm phát trong nước dự định sẽ nâng cao trong 6 tháng cuối 5 do các mặt hàng lương thực, thực phẩm và năng lượng, chiếm tỷ trọng cao trong rổ CPI, đã có xu thế tạo đáy và tăng quay về. Khi mà đấy, giá 1 số mặt hàng Nhà nước điều hành như điện, y tế và giáo dục ngày càng tăng theo lịch trình. Giá điện mới được điều chỉnh 3% và nhiều bản lĩnh sẽ tiếp diễn tăng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang chịu sức ép nguồn vốn mập. Lương căn bản cũng sẽ được điều chỉnh, do đấy, gây áp lực lên lạm phát toàn phần.

Mặc dầu vậy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả 5 của Việt Nam được dự đoán sẽ ở mức dưới 4%. Thực tiễn, lạm phát chủ chốt do giá nhập cảng hàng hoá tăng, lạm phát toàn cầu vẫn cao và 5 nay cũng là thời khắc phải bằng lòng tăng 1 số mặt hàng do Nhà nước điều hành (lương căn bản, giá điện, y tế, giáo dục…). Bên cạnh đó, mức lạm phát dự định sẽ bình ổn do sức cầu yếu cho phép Nhà băng Nhà nước Việt Nam dành nhiều dư địa hơn trong công việc quản lý chế độ tiền tệ so với tất cả quốc gia khác trên toàn cầu đang chịu sức ép lạm phát cao ngày nay.

Trong ngắn hạn, Việt Nam Đồng sẽ tiếp diễn chịu sức ép so với đô la lúc Fed bản lĩnh vẫn tăng lãi suất trong 5 2023, bên cạnh đó, sức ép sẽ nhẹ hơn do đô la đã chững đà tăng so với phần nhiều các đồng bạc khác, bao gồm cả Việt Nam Đồng. Trong cảnh xa Fed ngừng tăng lãi suất vào nửa cuối 5 2023, cộng với lạm phát Việt Nam ở dưới mức 4,5% và vận tốc bình phục của ngành du hý, lữ khách nhanh, sức ép lên tỷ giá sẽ bớt nhiệt và chỉ nâng cao 23.900 Việt Nam Đồng/đô la (tăng khoảng 1,5%).

5 tháng đầu 5, Nhà băng Nhà nước đã sắm vào khoảng 6 tỷ đô la, giúp hệ thống dồi dào thanh khoản. Trên thực tiễn, nguồn cung ngoại tệ khá hăng hái chỉ mất khoảng qua, tới từ dòng vốn FDI giải ngân, thặng dư cán cân thương nghiệp hay dòng tiền gián tiếp từ các thương vụ bán vốn hoặc giải ngân các khoản vay ngoại tệ. Theo đấy, nhà quản lý sẽ có dư địa để điều tiết tỷ giá trong quá trình đến, trong khi lãi suất tại các nền kinh tế mập vẫn neo ở mức cao.

Thanh khoản của hệ thống nhà băng trong tháng 6 tiếp diễn duy trì ở tình trạng tốt và có sự cải thiện rõ rệt so với quý IV/2022, giúp cho lãi suất liên nhà băng bớt nhiệt và Nhà băng Nhà nước tạm ngừng giao dịch trên thị phần mở. Tình hình thanh khoản sẽ giữ bình ổn trong quý III/2023 và tiếp diễn được cải thiện trong 5 2023 so với 5 2022.

Thời kì qua, Nhà băng Nhà nước đã 4 lần giảm lãi suất quản lý, giảm trần lãi suất tiền gửi và trần lãi suất cho vay của các tổ chức tài chính. Mặc dầu vậy, phát triển tín dụng đang chậm lại, tới cuối tháng 5, tín dụng mới chỉ tăng 3,17% so cuối 5 2022 và chỉ bằng 1/3 so mức 8% của cùng kỳ 2022. các nhà băng có mức phát triển tín dụng thấp, chỉ quanh 2%, thậm chí 1%.

Dựa vào những nhân tố hăng hái lẫn bị động sẽ ảnh hưởng tới thị phần chứng khoán Việt Nam trong 6 tháng cuối 5, chúng tôi duy trì ý kiến khá cẩn trọng với thị phần. VN-Index sẽ khó bùng nổ về điểm số ví như các nút thắt về trái phiếu công ty vẫn chưa được tháo gỡ, lạm phát chưa bớt nhiệt đủ ở mức khiến nhà băng trung ương các nước thẳng tay đảo ngược chế độ tiền tệ.

Thị trường chứng khoán cuối năm: Len lỏi tìm cơ hội ảnh 3

Lọc thời cơ đầu cơ

Đường cong lợi suất đảo ngược là 1 trong các chỉ báo dự báo suy thoái đáng tin tưởng ở thị phần chứng khoán Mỹ. Trong lịch sử, trung bình sau lúc đường cong lợi suất đảo ngược từ 18 – 24 tháng, suy thoái chứng khoán sẽ xảy ra.

Từ đầu 5 cho tới hiện tại, chỉ số S&P 500 tăng 11%, chủ chốt được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu công nghệ. Định giá của S&P500 hiện nay đang ở mức ko thu hút. Nếu tách riêng nhóm cổ phiếu này thì các cổ phiếu còn lại chỉ tăng xấp xỉ 0%. Tính từ mức đáy của 5 2022, S&P500 đã hồi phục xấp xỉ 22%. Bên cạnh đó, đối với 1 chu kỳ khuyến mại dài hạn, trong lịch sử thị phần đã từng chứng kiến nhiều bẫy tăng giá (Bulltrap) trước lúc tạo đáy dài hạn. Tiêu biểu là trong 2 chu kỳ suy thoái cách đây không lâu, vào các quá trình 2000 – 2002 và 2008 – 2009, đã có nhiều lần chỉ số này hồi phục thất bại trước lúc tạo đáy dài hạn.

Định giá của S&P 500 đang đắt hơn khá nhiều so với thị phần chứng khoán Nhật Bản và các thị phần chứng khoán mới nổi. Dòng tiền khởi đầu quay quay về các thị phần chứng khoán mới nổi từ đầu 5 2023 lúc định giá của thị phần chứng khoán Mỹ dần trở thành đắt hơn.

Tại Việt Nam, mức tăng của chỉ số VN-Index được dẫn dắt bởi những ngành như chứng khoán, xây dựng và nguyên liệu xây dựng. Đây đều là những ngành thừa hưởng lợi nhờ xu hướng nới lỏng tiền tệ và các chế độ xúc tiến hồi phục kinh tế cách đây không lâu của Nhà băng Nhà nước và Chính phủ.

6 tháng đầu 5, VN-Index tăng 10,74% và nằm trong nhóm thị phần có mức phát triển tốt trong nửa đầu 5 2023, mức phát triển vượt trội so với các thị phần phụ cận trong khối ASEAN. Thanh khoản trung bình trên sàn HOSE đạt 11.433,7 tỷ đồng, giảm 48,46% so với cùng kỳ 5 2022. Bên cạnh đó, thanh khoản đã cải thiện đáng tính từ lúc đầu quý II/2023.

Từ cuối tháng 3/2023, sau lúc Nhà băng Nhà nước khởi đầu cắt giảm lãi suất quản lý, thanh khoản trên thị phần tăng dần. Mức thanh khoản trung bình quá trình tháng 4, tháng 5/2023 tăng xấp xỉ 20% so với 3 tháng đầu 5. Đặc thù, tính từ lúc đầu tháng 6, thanh khoản tăng đột biến, có nhiều phiên thị phần giao dịch trên 20.000 tỷ đồng.

Trên HOSE, các cổ phiếu lôi cuốn thanh khoản mập chủ chốt nằm trong các nhóm: chứng khoán, bất động sản, nguyên liệu xây dựng. Dòng tiền hoạt động chủ chốt ở 4 nhóm chính, bao gồm nhà băng, bất động sản, chứng khoán và nguyên liệu xây dựng.

Thị trường chứng khoán cuối năm: Len lỏi tìm cơ hội ảnh 4

Trừ nhóm nhà băng luôn chiếm tỷ trọng trị giá giao dịch cao trên thị phần thì chứng khoán vươn lên là nhóm lôi cuốn dòng tiền mạnh, xấp xỉ nhóm bất động sản trong 5 2023.

Đà sắm ròng của khối ngoại từ đầu 5 2023 cho tới hiện tại chủ chốt vào quý I, trái lại xu thế bán ròng đang diễn ra mạnh bạo ở các tuần cuối tháng 5. Lũy kế từ đầu 5 2023 cho tới hiện tại, khối ngoại chỉ còn sắm ròng 2.140 tỷ đồng từ mức cực điểm hơn 7.000 tỷ đồng ở tuần cuối tháng 3. Khi mà dòng vốn quốc tế rút ròng 40,3 triệu đô la (khoảng 955 tỷ đồng) ở Việt Nam thì lại có xu thế sắm ròng mạnh ở thị phần Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Xu thế chế độ tiền tệ của Việt Nam đang dị biệt so với nhiều nước khác, có thể hình thành sức ép về tỷ giá và dòng vốn. Trong nửa cuối 5 2023, với dự đoán lãi suất tiếp diễn xu thế giảm, lợi nhuận thị phần sẽ hồi phục trên nền thấp của 6 tháng cuối 5 ngoái, hy vọng dòng tiền tài nhà đầu cơ nước ngoài tiếp diễn sắm ròng. Cũng cần xem xét những cơn gió ngược như Fed tiếp diễn duy trì chế độ tiền tệ “diều hâu” hơn so với dự đoán của thị phần, sức ép hướng về vùng 1.155 – 1.200 điểm trong nửa cuối 5 2023.

Theo ý kiến của chúng tôi, trong 6 tháng cuối 5, thị phần chứng khoán Việt Nam sẽ hồi phục chậm trễ, xen lẫn các nhịp điều chỉnh. Trong bối cảnh đấy, thời cơ có nhiều hơn ở các cấp hồi phục theo chu kỳ, gồm nhà băng, chứng khoán, bán lẻ, thủy sản, thép; các cấp hưởng lợi từ xu thế tăng mạnh đầu cơ công như xây lắp cơ sở vật chất, đá xây dựng, xây dựng cơ sở vật chất dầu khí.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *