Thị phần bất định mạnh, xử sự sao và thời cơ nào dành cho nhà đầu cơ?

Thị trường biến động mạnh, ứng xử sao và cơ hội nào dành cho nhà đầu tư?

Thị phần điều chỉnh “là tầm thường”

Chứng khoán đang là kênh quyến rũ dòng tiền tài nhà đầu cơ trong bối cảnh VN-Index có chuỗi tăng từ 1.070 điểm lên chạm mốc 1.245 điểm. Việc thị phần tăng 6 tuần liên tục đã giúp nhiều cổ phiếu tăng từ 30 – 50%, thậm chí tới 100%.

Ngoài ra, cú rơi 55 điểm của thị phần trong phiên cuối tuần qua (18/8) đã khiến thị phần đảo chiều và xoá đi thành tựu 3 tuần tăng điểm trước ấy, gây lo ngại cho nhiều nhà đầu cơ, đặc thù là những nhà đầu cơ mới tham dự thị phần. Dù thị phần đã được dự báo sẽ có sự điều chỉnh, không những thế với biên độ rơi mạnh với giao dịch kỷ lục ở mức 1,6 tỷ cổ phiếu được khớp lệnh trên HOSE vẫn khiến nhà đầu cơ chưa hết sững sờ.

Tại Talkshow Thị trường chứng khoán bất định: Thời cơ và không may ngày 20/8 do Báo Người Lao động tiến hành, ông Nguyễn Nhật Khánh, Trưởng phòng tham mưu, Doanh nghiệp chứng khoán Mirae Asset Việt Nam bình chọn, lâu lắm rồi thị phần mới chứng kiến 1 phiên nhưng thị phần giảm khoảng 4%. Ngoài ra, nếu nhìn trên 1 chặng đường dài từ tháng 3 – 4 đến giờ, VN-Index đã tăng nhanh 160 – 170 điểm nhưng chưa có 1 nhịp điều chỉnh nào (dù có 1 số phiên giảm mà chưa được gọi là nhịp điều chỉnh), thì phiên điều chỉnh này cũng là tầm thường.

“Tôi nghĩ điều này hoàn toàn tầm thường và nên có những nhịp như thế này để quyến rũ dòng tiền mới vào thị phần. Nhiều nhà đầu cơ đứng ngoài lúc thấy thị phần tăng nhanh sẽ ko dám giải ngân, thì đây sẽ là thời cơ cho người mới tham dự”, ông Khánh nói.

Ông Nguyễn Nhật Khánh, Trưởng Phòng Tham mưu Doanh nghiệp chứng khoán Mirae Asset Việt Nam.

Ông Khánh cũng nói đến câu chuyện cổ phiếu Vinfast (VFS) IPO trên thị phần Mỹ khiến cho cổ phiếu VIC tăng rất mạnh, đóng góp cho VN-Index nhiều điểm chỉ mất khoảng qua. Ngoài ra, trong vài phiên giao dịch cuối tuần, cổ phiếu Vinfast trên sàn Nasdaq ko đạt được trị giá hy vọng. Nhà đầu cơ cũng đặt dấu hỏi về định giá 1 tập đoàn oto xe điện xếp thứ 2 (chỉ sau Tesla) có những vấn đề trái chiều bao quanh và phản ảnh vào giá cổ phiếu, khiến giá cổ phiếu ở thị phần Việt Nam rớt khá mạnh. Chuyên gia cho rằng, việc VIC giảm sàn sẽ gây thiệt hại khoảng hơn 4 điểm cho VN-Index, ấy cũng là cú sốc về mặt tâm lý với nhà đầu cơ.

Bên cạnh đó, ông Khánh đưa ra thêm thông tin 1 số doanh nghiệp chứng khoán có thị trường bậc nhất cắt giảm margin, dù tỷ trọng ko nhiều, mà trên diện rộng sẽ kích hoạt 1 đợt bán. Động thái này tạo ra hiệu ứng khá bị động và phiên thứ 6 mới rồi (18/8) margin thị phần đã hạ từ 10.000 – 12.000 tỷ đồng.

Khi mà ấy, theo ông Nguyễn Công Trạng, Phó phòng tham mưu đầu cơ, Doanh nghiệp Chứng khoán Thành Công (TCSC), để chỉ ra 1 nguyên do béo nhất ảnh hưởng chính tới thị phần là rất khó, không những thế vẫn sẽ có 1 số nguyên do.

Ông Trạng nhất trí rằng, thị phần 3 tháng vừa mới đây tăng nhanh ko có sự điều chỉnh, nên việc điều chỉnh 4% là việc cần phải có cho thị phần quá trình này. Với tình hình nguồn vốn quốc tế và Việt Nam ngày nay, việc thị phần tăng nhanh còn đáng lo hơn, nên việc điều chỉnh là tầm thường.

Về quốc tế, nhà đầu cơ đang rất ân cần tới lịch trình lãi suất của Fed. Ngoài ra, các tham số đang cho thấy lạm phát lõi của Mỹ vẫn neo ở mức cao nên hy vọng Fed hạ lãi suất nhanh và mạnh sẽ khó, bản lĩnh cao Fed sẽ duy trì lãi suất ở mức cao. Vì thế, Việt Nam có đi trái lại được hay ko chính là câu hỏi nhưng thị phần cần ổn định lại để kiểm chứng.

Bên cạnh đó, cách đây không lâu Trung Quốc có 1 số thông tin về thị phần bất động sản khiến nhiều nhà đầu cơ lo âu. Nhiều nhà đầu cơ cho rằng, chính 1 tập đoàn bất động sản Trung Quốc đã ảnh hưởng tới thị phần chứng khoán phiên thứ 6 vừa mới đây. Ngoài ra, ông Trạng ko cho là tương tự. Tập đoàn này đã có những khủng hoảng trước ấy và tất cả nhà đầu cơ đã thấy hết nên đây không hề nguyên do trực tiếp, mà cần tiếp diễn theo dõi để bình chọn tình hình chung.

Xử sự trong điều chỉnh

Nhìn trong quá trình ngày nay, ông Nguyễn Công Trạng nhận thấy nhà đầu cơ đã rút ra rất nhiều bài học kinh nghiệm từ 5 2022. Giả dụ trước đây, nhà đầu cơ thường bán vì hoảng sợ thì phiên thứ 18/8, nhà đầu cơ đã chọn biện pháp an toàn là “cut loss” ngay từ phiên trước nhất khiến thị phần giảm 55 điểm.

Thị trường biến động mạnh, ứng xử sao và cơ hội nào dành cho nhà đầu tư?  ảnh 2

Ông Nguyễn Công Trạng, Phó phòng tham mưu đầu cơ Doanh nghiệp Chứng khoán Thành Công.

Trong tuần này, chuyên gia cho rằng, kịch bản sẽ hăng hái hơn lúc tâm lý nhà đầu cơ bất biến lại. Nhà đầu cơ nên duy trì 1 tỷ trọng an toàn, chủ động đưa margin về mức an toàn dù thị phần bình phục hay tiếp diễn giảm. Đối với những nhà đầu cơ đang trong tình trạng chờ, đây là thời cơ tốt để sắm vào những cổ phiếu an toàn.

Còn ông Nguyễn Nhật Khánh gợi ý nhà đầu cơ nên đưa ra những kịch bản riêng cho mình. Nhà đầu cơ nên giao dịch theo những điều nhưng mình trông thấy thay vì theo những gì nhưng mình nghĩ. Thị phần diễn ra liên tiếp và nhà đầu cơ ko nên thử bản lĩnh dự đoán của mình.

“Nhìn 1 phiên nhà đầu cơ có thể đoán được chuẩn xác mà những phiên sau thị phần diễn tiến theo kịch bản chúng ta ko lường trước được thì sẽ làm như thế nào?”, ông Khánh nêu vấn đề.

Bình chọn về thời cơ đầu cơ trong trung hạn, với gam màu chủ chốt của 5 nay, ông Khánh chọn bất động sản. Trước đây, nhóm cổ phiếu này giảm mạnh vì liên can tới vấn đề trái phiếu, dòng tiền, pháp lý dự án, mà Chính phủ đang cung ứng rất nhiều cho những công ty như NVL, PDR, DXG để gỡ vướng các dự án nên thông tin hăng hái ra khá nhiều.

Kế bên ấy, dầu khí cũng là 1 gam màu chủ chốt vì có siêu dự án Lô B – Ô Môn giúp tạo ra rất nhiều công ăn việc làm, thậm chí ảnh hưởng lên cả GDP với quy mô lên tới 10 tỷ đô la. Đây là câu chuyện sẽ giúp khá nhiều mã chứng khoán dầu khí hưởng lợi.

Bên cạnh đó, nhà đầu cơ cũng có thể để mắt tới tới nhóm nhà băng – chứng khoán. Đặc thù đối với nhóm chứng khoán, lúc thị phần lên thì nhóm này sẽ thừa hưởng lợi từ phí môi giới, margin tăng, danh mục tự doanh cũng sẽ tăng.

Ông Trạng cũng nhận thấy thị phần đang rất hy vọng bất động sản bình phục và dầu khí có dự án Lô B – Ô Môn. Ngoài ra, TCSC cẩn trọng hơn vì tình hình vĩ mô nên trong nửa cuối 5, TCSC tuyển lựa biện pháp an toàn, tuyển lựa những nhóm ngành an toàn, các cổ phiếu an toàn trong nhóm ngành ấy.

Với ngành nổi trội, TCSC sẽ chọn nhà băng vì ngành duy trì định giá khá rẻ và duy trì ở mức phát triển khá bất biến. Bên cạnh đó, nhóm tiện ích liên can tới điện, nước sẽ mang lại cho nhà đầu cơ 1 dòng tiền bất biến cả về cổ tức và hoạt động kinh doanh. TCSC bình chọn đây là những nhóm ngành sẽ duy trì được sức mạnh hơn thị phần trong quá trình sắp đến.

Ông Trạng nhấn mạnh tới việc dành đầu tiên tuyển lựa cổ phiếu trong từng nhóm ngành và gợi ý cho nhà đầu cơ 4 chỉ tiêu. Thứ nhất là ngành nghề kinh doanh của công ty có tiềm năng trong quá trình ngày nay? Thứ 2 là liên can tới hàng ngũ ban chỉ đạo, tầm nhìn, các sứ mạng và cách hoạt động của ban chỉ đạo. Thứ 3 là hoạt động kinh doanh của công ty có mang đến những lợi nhuận, dòng tiền bất biến? Thứ tư là định giá thu hút.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *