Áp lực kiếm tìm thời cơ

Sức ép tìm kiếm cơ hội

Chớp thời cơ

Giám đốc 1 công ty san sẻ, ông tranh thủ dùng số vốn khi mà các dự án chưa khai triển để đầu cơ chứng khoán, bởi đây vẫn đang là kênh sinh lời hiệu quả nhất tại thời khắc này.

“Ko đầu cơ vào dự án bất động sản thì dùng tiền sắm cổ phiếu bất động sản, tỉ lệ sinh lời đang rất khả quan”, vị giám đốc công ty nói.

Trong công đoạn thị phần tăng điểm vài tháng qua, ko ít nhà đầu cơ từng chốt lãi, hy vọng giá điều chỉnh để sắm lại, nhưng mà chẳng thể ngồi yên lúc thấy giá cổ phiếu tiếp diễn có xu thế tăng. Áp lực kiếm tìm thời cơ đầu cơ được coi là 1 trong những nhân tố chính giúp duy trì đà tăng của thị phần.

Tính từ lúc cuối tháng 4/2023 đến giờ, chỉ số VN-Index tuần tự vượt qua các ngưỡng phản kháng mạnh 1.100 điểm và 1.200 điểm, với tổng mức tăng gần 20%, nhưng chỉ có 1 số phiên rung lắc, chứ ko hiện ra nhịp điều chỉnh đáng kể nào.

Theo Doanh nghiệp Chứng khoán DSC, trong 3 tháng qua, hơn 86% cổ phiếu trên HOSE nằm trong xu thế tăng trung và dài hạn (vượt qua đường trung bình động 200 ngày), toàn thể các nhóm cổ phiếu đều tăng giá, dù triển vọng kinh doanh hăng hái hay thụ động. Các chỉ báo động lượng ngắn hạn cho thấy hiện trạng quá sắm. Khi mà ấy, xét theo chu kỳ hàng 5, thị phần khởi đầu bước vào vùng trũng thông tin, kéo dài đến mùa ban bố kết quả kinh doanh quý III.

Vận động của dòng tiền cho thấy, thị phần vừa mới đây có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành và giữa các nhóm vốn hóa. Nhóm cổ phiếu vốn hóa bé lôi cuốn dòng tiền và tăng giá lâu dài, kéo theo mức định giá vượt xa kết quả kinh doanh của công ty, phản ảnh phần béo hy vọng phục hồi trong trung và dài hạn. Con số điển hình nhất là định giá P/E của nhóm cổ phiếu ngoài nhà băng hiện đã vượt qua ngưỡng 20 lần.

Trái lại, nhóm vốn hóa béo, đặc trưng là nhà băng đã trải qua giai đoạn thu thập kéo dài, cùng mức định giá lôi cuốn với P/E là 9,74 lần và P/B là 1,65 lần. Sự dịch chuyển dòng tiền từ nhóm vốn hóa trung bình sang các cổ phiếu bluechips diễn ra trong 2 tuần gần nhất, đi kèm với thanh khoản bùng nổ, giúp thị phần chung vẫn có diễn biến khả quan, dù chừng độ rung lắc mạnh hơn trước.

Mặc dầu vậy, sau công đoạn thị phần đi lên, thuộc tốp tăng nhanh nhất toàn cầu, thì 1 nhịp điều chỉnh được cho là cấp thiết để duy trì đà tăng lành mạnh cho thị phần.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tách, Doanh nghiệp Chứng khoán Agribank (Agriseco) nhận xét, thị phần đang có sự đảo lớp giữa các nhóm cổ phiếu, dòng tiền luân chuyển liên tiếp giữa những nhóm ngành, nhóm cổ phiếu có câu chuyện riêng và chưa có tín hiệu bị rút ra.

Ông Khoa xem xét, thị phần đã tăng điểm liên tiếp trong vài tháng vừa mới đây, nhiều cổ phiếu đã ở trong hiện trạng quá sắm, nên sức ép chốt lời sẽ dần mạnh hơn. So với đầu 5 2023, trên HOSE hiện có 80% số cổ phiếu tăng giá, khi mà kết quả kinh doanh nửa đầu 5 nay của hơn 50% số công ty ghi nhận lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ 5 ngoái, hoặc thua lỗ.

Không những thế, Agriseco nghiêng về kịch bản thị phần sẽ đi ngang với những phiên tăng giảm đan xen, hấp thu dần lực bán và tạo nền thu thập mới. Dòng tiền quay quay về thị phần trong bối cảnh mặt bằng lãi suất giảm là yếu tố cung ứng chính trong công đoạn hiện tại.

Cảnh báo sớm

Kinh tế thế giới khái quát và mỗi đất nước nói riêng vẫn đang còn đó ko ít vấn đề như lạm phát, nguy cơ suy thoái kinh tế, sự bất ổn tiềm ẩn của hệ thống nguồn vốn. Tỉ dụ gần nhất cho sự bất ổn tiềm ẩn là việc Fitch Ratings đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ từ AAA xuống AA+ (lần gần nhất Mỹ bị hạ tín nhiệm là tháng 4/2011).

Nhưng mà lúc những làn gió ngược chưa đủ béo, sự hưng phấn ngắn hạn có thể được duy trì. Thị phần có bản lĩnh kéo dài diễn biến hăng hái lúc nhiều nhà đầu cơ cả cũ và mới cho rằng, “chưa tới khi tiệc tàn”.

Trong tháng 7 vừa mới đây, có hơn 150.000 account chứng khoán được mở mới, cao nhất trong 1 5 vừa mới đây. Đặc điểm của dòng tiền mới thường mang tính tấn công cao để kiếm tìm lợi nhuận ngắn hạn, trong bối cảnh mặt bằng định giá chung chưa phải quá cao, khi mà các kênh đầu cơ khác kém lôi cuốn và các chế độ cung ứng kinh tế dần thẩm thấu trong nửa cuối 5 2023 sẽ giúp kết quả kinh doanh của các công ty hăng hái hơn.

Ko ít nhà đầu cơ từng chốt lãi, hy vọng giá điều chỉnh để sắm lại, nhưng mà chẳng thể ngồi yên lúc thấy giá cổ phiếu tiếp diễn có xu thế tăng.

Dĩ nhiên, nhà đầu cơ cần chọn lựa đúng cổ phiếu có nền móng căn bản tốt và tuân thủ kỷ luật quản trị xui xẻo. Thậm chí, có những cảnh báo rằng, nhà đầu cơ nên sẵn sàng tâm lý chuẩn bị đón chờ 1 đợt điều chỉnh, VN-Index lùi xuống dưới ngưỡng 1.200 điểm. Dù vậy, các nhịp rung lắc sẽ tạo thời cơ để cơ cấu danh mục và chọn lựa cổ phiếu tiêu chí tốt hơn.

Thực tiễn, những nhà đầu cơ nắm giữ nhiều tiền mặt đang chờ nhịp điều chỉnh để “vợt” lại cổ phiếu. Vận động thị phần nhiều lúc ko như dự định, giá điều chỉnh trong phiên sáng thì sang phiên chiều đã bật tăng quay về, nhất là các mã vốn hóa béo như VIC, qua ấy nâng đỡ chỉ số chung. Do tâm lý bán sớm khi mà thị phần vẫn “khoẻ”, nhà đầu cơ rất dễ bằng lòng sắm lại ở tầm giá cao hơn, với hy vọng giá tiếp diễn tăng. Thời cơ “ăn” vòng 2, vòng 3 lấn lướt nguy cơ “đu đỉnh” ngắn hạn.

Ko dễ để đoán đỉnh ngắn hạn của thị phần lúc dòng tiền dồi dào, tâm lý nhà đầu cơ chưa hết hưng phấn. Trong những phiên thị phần rung lắc và giảm điểm, thanh khoản cao cho thấy nhu cầu đầu cơ kiếm lời của bên sắm đã hấp thu lực bán và làm ngày càng tăng tâm lý sợ “mất hàng” của bên đang nắm giữ cổ phiếu.

Sau nhiều phiên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và bé giao dịch tấp nập, dòng tiền nhập cục tại nhóm vốn hóa béo đã dẫn dắt đà tăng của chỉ số. Nhóm cổ phiếu nhà băng, chứng khoán, bất động sản có những phiên giao dịch hăng hái, giúp VN-Index dao động trên ngưỡng 1.200 điểm.

“Thay vì nhìn vào bất định của thị phần, điều quan trọng là nhà đầu cơ phải chọn được nhóm ngành và cổ phiếu chi tiết để tìm điểm giải ngân cân đối. Nếu tập hợp quá nhiều vào câu chuyện chỉ số, nhà đầu cơ sẽ bị cuốn vào vòng xoáy đầu tư theo xu thế thị phần”, 1 chuyên gia chứng khoán nói.

Tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn nguồn vốn Việt Nam 2023 do Báo Đầu cơ phối hợp với Số đông Cố vấn nguồn vốn Việt Nam tổ chức tuần qua, ông Dominic Scriven, Chủ tịch Doanh nghiệp Dragon Capital san sẻ 3 lời khuyên nhưng Doanh nghiệp đã thấm nhuần: thứ nhất, quản trị xui xẻo; thứ 2, nhiều chủng loại hoá danh mục; thứ 3, bình chọn đúng khẩu vị xui xẻo của bản thân.

“Xét cho cùng, bạn chỉ phát xuất hiện những kẻ bơi truồng lúc thủy triều đã rút xuống”, ông Dominic Scriven dẫn câu nói của Warren Buffett để nhắc lại bài học về việc hiểu tình hình nguồn vốn và khẩu vị xui xẻo của bản thân nhà đầu cơ.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *