SSI và câu chuyện “Chúng ta” trong tầm nhìn hành động

SSI và câu chuyện "Chúng ta" trong tầm nhìn hành động

Ngày 11/07/1998, thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức ra đời với Nghị định 48. Hơn một năm sau đó, vào ngày 30/12/1999, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài gòn (Tên cũ của Chứng khoán SSI) – một trong ba công ty chứng khoán đầu tiên được cấp phép với quy mô vốn điều lệ 6 tỷ đồng.

Chặng đường 23 năm hình thành và phát triển của SSI cùng thị trường, định nghĩa “chúng ta” trong tầm nhìn cũng dần có sự mở rộng, hoàn thiện hơn để hiện thực hóa chiến lược của một tổ chức “trường tồn”. Nếu không đặt trong bối cảnh cụ thể, “chúng ta” là một phạm vi rộng, không của ai, là riêng ai. Song, với SSI, “chúng ta” luôn mang một hàm ý cụ thể, và linh hoạt thay đổi trong từng thời kỳ, giai đoạn.

Nền tảng đặt trọng tâm vào con người

Những ngày đầu thị trường còn non trẻ, SSI cũng như thành viên thị trường khác, vừa học hỏi vừa phát triển. Mục tiêu ban đầu là làm sao có thể tồn tại và đi đúng định hướng. Dù giai đoạn 2000 – 2005, thị trường vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng SSI đã sớm nhận ra và ưu tiên phát triển các giá trị liên quan đến con người. Khi đó, “chúng ta” là những thành viên đầu tiên xây dựng công ty và những khách hàng đầu tiên đặt niềm tin vào SSI.

Chị Lưu Thị Biển – Trưởng phòng dịch vụ khách hàng SSI – một trong 13 thành viên đầu tiên của SSI bồi hồi nhớ lại giai đoạn đầu của thị trường, hoạt động nghiệp vụ còn chưa được hỗ trợ bởi công nghệ hiện đại, không ngày nào chị và các đồng nghiệp không phải làm việc đến khuya. Những thành viên của SSI đều thấm nhuần chiến lược “lấy khách hàng làm trung tâm” để làm mục tiêu xây dựng và phát triển các dịch vụ. Nhờ những con người đầu tiên đặt nền móng và miệt mài kiên định với mục tiêu đề ra, SSI ngày một ổn định và gia tăng thị phần môi giới dù chịu sức ép cạnh tranh không nhỏ từ những công ty chứng khoán có tiềm lực tài chính của các ngân hàng, tổng công ty, tập đoàn nhà nước.

Rất nhiều những đóng góp của SSI đều được ghi nhận và được đánh giá mang lại hiệu quả cao, trở thành mắt xích quan trọng của nền kinh tế, của TTCK

Bước sang giai đoạn chứng khoán Việt Nam bùng nổ, 2006 – 2008 cũng là thời điểm công ty niêm yết trên sàn HNX và sau đó là HOSE, hoạt động chuyên nghiệp hơn với các khối kinh doanh chuyên biệt như Ngân hàng Đầu tư, Dịch vụ chứng khoán, Phân tích, Tự doanh… để cung cấp cho NĐT các dịch vụ chất lượng, chuyên nghiệp hơn. “Chúng ta cùng thành công” lúc này đã được mở rộng hơn sang những cổ đông và đối tác chiến lược nước ngoài (Daiwa, ANZ) cùng tham gia vào thúc đẩy sự thành công của SSI, cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của thị trường.

Đồng hành qua biến động thị trường

Những năm 2009 – 2010, khi thị trường thoái trào với nguy cơ “bong bóng”, ngành chứng khoán bước vào thời kỳ cơ cấu, những tổ chức yếu kém bị đào thải, sức cạnh tranh của những tổ chức còn lại trên thị trường cũng từ đó mà lớn dần. Kiên định trong mục tiêu nhưng linh hoạt theo chiến lược, “chúng ta cùng thành công” lúc này được mở rộng thêm bao gồm các đối tác, các định chế tài chính trong và ngoài nước. Các công ty, tổ chức đã cùng SSI định hướng chiến lược, tái cấu trúc công ty trong thời kỳ mới.

Khó khăn chưa hết, quãng thời gian 2011 – 2012, nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục rơi vào khó khăn hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu. Trước các biến cố của thị trường, sự thiếu minh bạch, mất lòng tin của nhà đầu tư, SSI vẫn tiếp tục kiên định với công cuộc tái cấu trúc toàn diện, trong đó tập trung vào công tác quản trị rủi ro cho toàn hệ thống.

Cùng với đó, công ty SSI đưa ra một hướng đi mới là đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất với các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm, nông sản là khách hàng chiến lược. Những lĩnh vực tạo ra sản phẩm thực sự cho xã hội, có định hướng phát triển tốt để đầu tư, đồng hành cùng phát triển. “Chúng ta cùng thành công” giai đoạn này một lần nữa mở rộng tiêu chí bao trùm cả các công ty liên kết. SSI tham gia và cùng phát triển bền vững trong quần thể các công ty có tiềm năng và thực lực. Nhờ quyết sách này, SSI cùng các công ty thành viên, các đối tác, nhà đầu tư vẫn vững mạnh và ổn định trong hệ sinh thái của mình. Lợi nhuận tăng trưởng ổn định và luôn đứng top đầu ngành.

Phát triển bền vững cùng đi lên

Từ năm 2012 đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng phát triển, xu hướng toàn cầu hóa rõ nét hơn. Nhà đầu tư nước ngoài rót hàng chục tỷ USD vào thị trường. Sàn chứng khoán đã có hàng nghìn doanh nghiệp. Toàn thị trường chứng khoán Việt Nam có hơn 7,4 triệu tài khoản giao dịch. Vai trò kênh dẫn vốn của thị trường chứng khoán được khẳng định.

Thị trường chứng khoán giờ đây không chỉ là nơi để nhà đầu tư giao dịch thứ cấp cổ phiếu mà còn giữ vai trò là một kênh dẫn vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế. Khi đó, SSI định hình là một định chế tài chính hơn là một công ty chứng khoán truyền thống.

Tầm nhìn “Chúng ta cùng thành công” lúc này thực sự được mở rộng, gắn kết với thị trường vốn nói riêng và nền kinh tế nói chung, rộng hơn là bao gồm xã hội cộng đồng.

Khối bán lẻ giúp công ty đón được vận hội khi dòng tiền từ công chúng biết đến chứng khoán rộng rãi hơn. Trong khi đó, hoạt động ngân hàng đầu tư, dịch vụ chứng khoán khách hàng tổ chức tiếp cận với các chuẩn mực quốc tế, sẵn sàng cho sân chơi khu vực. Song song với đó, công ty tiếp tục duy trì và nỗ lực gắn kết sợi dây liên kết mạnh mẽ đã duy trì nhiều năm, là cộng sự, đối tác, cổ đông để cùng nhau phụng sự xã hội, cộng đồng.

Theo thời gian, “chúng ta” trong tầm nhìn hành động để “cùng thành công” của SSI sẽ không ngừng phát triển. Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đứng trước vận hội nâng hạng, hòa nhập quốc tế, nội hàm về “chúng ta” chắc hẳn sẽ chưa thể dừng lại. Sự hòa nhập sâu và rộng hơn của thị trường vốn trong nước và quốc tế sẽ mang đến cơ hội cho những công ty chứng khoán có tiềm lực vốn lớn, có nền tảng bền vững và mục tiêu thông nhất xuyên suốt, tiêu biểu là SSI.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *