Có gì ở 10 Báo cáo thường niên xuất sắc nhất khối Tài chính?

Có gì ở 10 Báo cáo thường niên xuất sắc nhất khối Tài chính?

Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (Vietnam Listed Company Awards – VLCA) là sự kiện thường niên lớn nhất đánh giá hoạt động của các công ty niêm yết, do Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Báo Đầu tư phối hợp tổ chức. Năm 2023 là năm thứ 16 chương trình đồng hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam, có sự tham dự của lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, lãnh đạo các Sở Giao dịch chứng khoán, Tổng công ty Lưu ký và Bù Trừ Chứng khoán Việt Nam và đại diện các thành viên thị trường.

Đối với hạng mục Báo cáo thường niên (BCTN), năm nay thực hiện chấm điểm các DNNY có đăng ký tham gia và DN được chia theo 02 nhóm ngành tài chính và phi tài chính, thay vì chấm theo nhóm vốn hóa như mọi năm. Theo đánh giá của Hội đồng bình chọn, các báo cáo đăng ký tham gia đánh giá của khối tài chính đa số thuộc nhóm vốn hóa lớn phản ánh đặc thù của nhóm này. Các doanh nghiệp nhóm ngành tài chính cũng có sự đầu tư về mặt hình thức tốt hơn các doanh nghiệp phi tài chính.

Theo đó, vượt qua gần 600 doanh nghiệp niêm yết, hơn 116 doanh nghiệp có BCTN tốt nhất đã được bình chọn vào vòng chung khảo. Hội đồng Bình chọn đã lựa chọn ra 30 doanh nghiệp có BCTN xuất sắc nhất được vinh danh, bao gồm 10 DN có báo cáo thường niên tốt nhất trong Nhóm ngành Tài chính và 20 DN có BCTN tốt nhất trong Nhóm ngành phi tài chính.

10 DNNY có Báo cáo thường niên tốt nhất nhóm tài chính bao gồm: BIDV, HDBank, MB, Vietcombank, Tập đoàn Bảo Việt, ACB, MSB, SHB và 2 công ty chứng khoán là SHSRồng Việt. Trong đó, có những DN có tên trong danh sách nhiều năm liền, chẳng hạn như với HDBank, đây là năm thứ 5 liên tiếp nhận được giải thưởng BCTN tốt nhất.

Lý giải cho điều này, đại diện BTC cho biết: Trong bối cảnh hội nhập và hướng đến các chuẩn mực quốc tế, Báo cáo thường niên của HDBank luôn được trình bày bằng hai thứ tiếng (Anh & Việt), như vậy có thể cung cấp cho đại chúng và các nhà đầu tư trong và ngoài nước một cách đầy đủ thông tin về hoạt động ngân hàng cũng như định hướng phát triển trọng tâm trung và dài hạn. Cùng đó, Báo cáo thường niên 2022 của HDBank có nhiều cải tiến trong mục công bố thông tin thực hành quản trị công ty, trách nhiệm và quản trị rủi ro đối với môi trường…

Các BCTN vượt trội của các doanh nghiệp khối ngành tài chính cho thấy sự đầu tư trong việc thể hiện bức tranh hoạt động trong năm của mình một cách sinh động, thu hút và nhất quán đến người đọc. Hiện nay, Báo cáo thường niên là tài liệu hữu ích giúp các nhà đầu tư khái quát được mức độ thực hành quản trị doanh nghiệp trên thị trường, xây dựng tư duy và nhận định thấu đáo trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Quan trọng hơn, nhiều doanh nghiệp trong khối này với mục tiêu tiếp cận các nguồn vốn và tài chính quốc tế, đã công bố thông tin hệ thống và tường minh về mô hình quản trị, cơ cấu quản lý, hệ sinh thái kinh doanh; các mục tiêu, chiến lược và quản trị rủi ro ngắn, trung và dài hạn.

Đáng chú ý, năm nay là năm đầu tiên VLCA tổ chức bình chọn và công bố giải thưởng Doanh nghiệp niêm yết tổ chức Đại hội đồng cổ đông tốt nhất nhằm khuyến khích doanh nghiệp niêm yết thực hành tốt công công tác quản trị công ty và quan hệ cổ đông. Ngay trong năm đầu tiên, HDBank – đại diện duy nhất của khối Tài chính – đã được vinh danh ở hạng mục này.

Là một trong những công ty niêm yết đầu tiên tổ chức ĐHĐCĐ với cả 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp, cổ đông của HDBank có thể lựa chọn tới tham dự tại địa điểm đại hội hoặc tham dự trực tuyến từ bất kỳ đâu. Việc biểu quyết được thực hiện hoàn toàn trực tuyến trên thiết bị di động, với giao diện thân thiện, tiện dụng và bảo mật cao. Với nền tảng đại hội trực tuyến, cổ đông dù tham dự ở hình thức nào cũng đều được đảm bảo đầy đủ quyền lợi từ việc tương tác, đặt câu hỏi trực tiếp tới Hội đồng Quản trị cho tới tham gia biểu quyết trên nền tảng số.

Với các cổ đông chưa có nhiều kinh nghiệm tham dự ĐHĐCĐ trực tuyến, HDBank có tổng đài hỗ trợ trực tuyến giải đáp, hướng dẫn đầy đủ và kịp thời xuyên suốt từ ngày gửi thư mời tới kết thúc Đại hội. Số hóa trong công tác tổ chức ĐHĐCĐ của HDBank đã đề cao được tính minh bạch, mạnh dạn của doanh nghiệp niêm yết trong công tác quan hệ nhà đầu tư, cổ đông.

Trải qua 16 lần tổ chức, Cuộc Bình chọn đã có sức lan tỏa rất mạnh mẽ và ngày càng thể hiện rõ ràng hơn về tư tưởng xuyên suốt trong hành trình hướng tới một thị trường tài chính bền vững của Việt Nam nói riêng, cũng như hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững mà Chính phủ đã đề ra với sự đồng hành chặt chẽ giữa các chủ thể và thành viên thị trường, là cầu nối giúp các doanh nghiệp niêm yết tăng cường sức mạnh nội tại của chính doanh nghiệp, cũng như xây dựng hình ảnh thương hiệu, tạo dựng niềm tin đối với cộng đồng nhà đầu tư.

Ban tổ chức cho biết thêm, thực tế của các cuộc Bình chọn trong nhiều năm qua đã chứng mình rằng doanh nghiệp có nền tảng quản trị tốt, kiểm soát rủi ro và xây dựng chiến lược phù hợp, quản trị nguồn vốn chặt chẽ sẽ có khả năng thích ứng cao hơn, nhanh chóng lấy lại đà phục hồi và phát triển ổn định sau những giai đoạn biến động.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *