Sóng tăng do hy vọng đã đi tới hồi kết?

Sóng tăng do kỳ vọng đã đi đến hồi kết?

Phiên giảm điểm kỷ lục từ đầu 5 2023 đến nay

Thị phần liên tiếp trải qua nhiều bất định từ đầu 5 2023 đến nay và xu thế tăng nhanh diễn ra từ tháng 5. Không những thế, trong phiên giao dịch ngày 18/8, thanh khoản thị phần tăng cao và hàng loạt cổ phiếu bị bán mạnh và trắng bên sắm.

Hàng loạt cổ phiếu dư bán sàn trong phiên ngày 18/8

Hoàn thành phiên giao dịch ngày 18/8, Chỉ số VN-Index giảm 4,5%, về 1.177,99 điểm, chỉ số VN30 giảm 4,63%, về 1.190,1 điểm. Trong ấy, sắc đỏ bao trùm sàn HOSE với 486 mã giảm điểm (167 mã giảm sàn), 18 mã tham chiếu và chỉ có 25 mã xanh.

Tuy nhiên, thanh khoản của sàn HOSE ghi nhận kỷ lục hơn 1,6 tỷ cổ phiếu được khớp lệnh trong phiên (trung bình 20 phiên chỉ là hơn 1 tỷ cổ phiếu khớp lệnh/phiên), đây là mức khớp lệnh kỷ lục từ đầu 5 đến nay. Thêm nữa, trị giá giao dịch sàn HOSE cũng ghi nhận hơn 35.813 tỷ đồng, mức kỷ lục từ đầu 5 đến nay.

Tương tự, sắc đỏ đã bao trùm toàn thể thị phần trong phiên với thanh khoản sàn HOSE đạt mức kỷ lục về khối lượng và trị giá giao dịch, ghi lại phiên giao dịch kỷ lục từ đầu 5 đến nay.

Sóng tăng do kỳ vọng đã đi đến hồi kết? ảnh 2

Chỉ số VN-Index phá vỡ xu thế tăng từ đầu 5 2023 mà vẫn trên MA 50, 100 và 200

Thực tiễn, trước lúc giảm mạnh ngày 18/8, thị phần chứng khoán Việt Nam đã trải qua công đoạn giằng co từ ngày 1/8 đến 17/8, cổ phiếu có tín hiệu cải thiện thanh khoản mà điểm số ko tăng và liên tiếp tạo ra các phiên “break out” giả, sau ấy lại tiếp diễn xu thế tích luỹ trong biên độ béo, tạo cảm giác hưng phấn mà cuối phiên thường ko giữ được nền giá cao.

Tuy nhiên, chỉ số RSI có xu thế quá sắm kéo dài từ 14/7 đến nay, hiện ra phân kỳ âm lúc giá cổ phiếu có xu thế hướng lên, tạo thành các vùng giá cao mà chỉ báo RSI lại có xu thế đi xuống, tạo nên các đỉnh thấp hơn.

Cổ phiếu sống trong hy vọng kéo dài

Trong khoảng hơn 7 tháng đầu 5 2023, thị phần chứng kiến sự tăng điểm của cổ phiếu trên diện rộng, mức tăng bằng lần hiện ra ở số đông nhóm ngành, đặc trưng là các nhóm có kết quả kinh doanh thua lỗ, giá cổ phiếu càng bùng nổ, điều này trái ngược với bức tranh vốn đầu tư nhưng công ty trình bày.

Chi tiết, theo thống kê của Doanh nghiệp Chứng khoán VNDirect, trong quý I/2023, lợi nhuận của các công ty trên 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM đã giảm 19,3%, quý II/2023 tiếp diễn giảm trung bình 12,9%.

Sóng tăng do kỳ vọng đã đi đến hồi kết? ảnh 3

Nhiều công ty có kết quả kinh doanh lao dốc trong quý II/2023

Không kể nhóm dịch vụ vốn đầu tư phát triển mạnh trong quý II với mức tăng trung bình 943% do hưởng lợi từ đà tăng của cổ phiếu giúp danh mục tự doanh bình phục. Trái lại, các nhóm dầu khí, hoá chất, kim khí, bán lẻ, thép… đã kéo lùi bức tranh lợi nhuận của các công ty. Trong ấy, thống kê lợi nhuận nhóm dầu khí giảm 74%, nhóm kim khí giảm trung bình 88%…

Nhìn chung, không tính nhóm dịch vụ vốn đầu tư, bức tranh vốn đầu tư nhiều nhóm ngành đều gặp vấn đề và đi xuống. Không những thế, trái với tình hình kinh doanh, các nhóm cổ phiếu từ bán lẻ, dầu khí, hoá chất, sản xuất thép, xây dựng… lại đều ghi nhận mức phát triển mạnh của giá cổ phiếu.

Theo các chuyên gia đánh giá, việc giá cổ phiếu tăng mà kết quả kinh doanh vẫn đi xuống chủ công do nhân tố tâm lý. Trong ấy, việc Nhà băng Nhà nước liên tiếp giảm lãi suất quản lý, kéo theo lãi suất huy động giảm mạnh, lãi suất cho vay hy vọng sẽ sớm điều chỉnh công đoạn cuối 5, góp phần tạo hy vọng cho thị phần.

Cùng lúc, Chính phủ cũng đã và đang tăng nhanh tìm biện pháp tháo gỡ gian khổ cho công ty bất động sản, 1 số dự án mở màn có hướng gỡ khó, điều này tiếp diễn tạo môi trường thuận tiện cho nhà đầu cơ hy vọng.

Trong ấy, lãi suất tiết kiệm thấp, nhà đầu cơ có xu thế chuyển dịch 1 phần tiền vào thị phần chứng khoán để hy vọng những giải pháp tháo gỡ, cung ứng thị phần sẽ sớm ảnh hưởng vào công ty, từ ấy giúp hy vọng bức tranh vốn đầu tư sẽ khởi sắc cuối 5.

Có thể thấy, thị phần tăng giá chỉ cần khoảng cách đây không lâu chủ công dựa trên hy vọng của giới đầu cơ hơn là chuyển biến thực tiễn của các công ty, nhất là các công ty trong lĩnh vực bất động sản, cũng như nền kinh tế khái quát.

Chỉ báo cẩn thận trước các ngưỡng đáng xem xét sắp đến

Quay quay về với câu chuyện của thị phần, dù rằng chỉ số VN-Index có tín hiệu gãy kênh tăng giá từ tháng 5/2023 đến nay, mà trong ngắn hạn, chỉ số vẫn chưa gãy các đường MA cung ứng. Trong ấy, đường MA 50 ở mức 1.170 điểm; đường MA 100 ở mức 1.118 điểm; và đường MA 200 ở mức 1.077 điểm.

Thông thường, trong công đoạn đầu của xu thế sút giảm, thị phần vẫn có những thời cơ nhất mực cho nhà đầu cơ, đặc trưng các vùng cung ứng mạnh để nhà đầu cơ cân nhắc.

Trong ấy, nếu liên tiếp thiết lập các đỉnh thấp hơn trong các đợt bình phục, điều này sẽ là tín hiệu thị phần có thể bước vào sóng giảm. Không những thế, mỗi vùng cung ứng mạnh, thị phần sẽ có nhịp bình phục ngắn hạn, điều này thường tạo thời cơ cho nhà đầu cơ có thể giảm tỷ trọng cổ phiếu về vùng an toàn, chí ít là hạ margin xuống mức an toàn trước những diễn biến bất thần tiếp diễn hiện ra và lặp lại như phiên giao dịch ngày 18/8.

Đối với nhà đầu cơ mới tham dự thị phần, gian khổ chẳng phải công đoạn sóng tăng, nhưng là công đoạn sóng giảm, làm sao để bảo vệ account, bảo vệ sức sắm để có thể tiếp diễn đầu cơ trong 1 chu kỳ sóng mới, thay vì chịu thua lỗ và từ bỏ thị phần.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *