“Sóng sánh” cổ phiếu đầu cơ công

“Sóng sánh” cổ phiếu đầu tư công

Hưởng lợi từ thông tin giải ngân đầu cơ công

Nhìn vào nhóm cổ phiếu đầu cơ công (xây lắp, nguyên liệu xây dựng) trong khoảng 2 5 quay về đây có thể thấy, các nhịp tăng của nhóm cổ phiếu này thường gắn với làn sóng thông tin liên can đến kế hoạch giải ngân đầu cơ công của Chính phủ. Do đó, phần béo các cổ phiếu trong nhóm này có diễn biến tăng giá theo hy vọng rồi chững lại 1 thời kì để “kì vọng” thông tin.

6 tháng đầu 5 2023, Chính phủ đã ban hành nhiều biện pháp nhằm tăng nhanh giải ngân vốn đầu cơ công. Theo ấy, cả nước đã giải ngân được 30,49% kế hoạch được giao cả 5, cải thiện vượt trội so với con số 25,68% của cùng kỳ 5 2022, dù quy mô vốn đầu cơ công được giao trong 5 2023 là rất béo, khoảng 711.000 tỷ đồng, tăng 25% so với 5 trước. Các địa phương có vận tốc giải ngân nhanh có thể kể tới như Tiền Giang (56,65%), Đồng Tháp (53,26%), hay Long An (53,11%). Bộ Giao thông Chuyển vận, với việc giải ngân 34.300 tỷ đồng vốn đầu cơ công trong nửa đầu 5 2023, đạt 36,48% so với kế hoạch được giao, được bình chọn là điểm sáng trong việc giải ngân vốn đầu cơ công trong 5 nay. Theo Doanh nghiệp Chứng khoán DSC, việc hàng loạt tuyến cao tốc thành phần Bắc – Nam công đoạn 1 được khánh thành và đưa vào sử dụng trong tháng 4 và tháng 5 vừa mới đây, cộng với công việc khởi công nhất tề 12 dự án cao tốc Bắc – Nam với tổng chiều dài 723,7 km, khởi công tuyến Vòng đai 3 TP.HCM và Vòng đai 4 Hà Nội đúng hứa hẹn vào tháng 6, đã tạo tâm lý hăng hái cho thị phần với nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu cơ công. Tuy thế, các nhân tố này đã phần nào được đề đạt vào giá các cổ phiếu.

Ở thời khắc hiện nay, lúc bức tranh vốn đầu tư quý II/2023 cũng như nửa đầu 5 của các công ty phần nào lộ rõ, các nhóm cổ phiếu này đang phân hóa theo kết quả kinh doanh của từng công ty.

Với đặc trưng giải ngân đầu cơ công thường đẩy mạnh trong công đoạn cuối 5, ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Doanh nghiệp Chứng khoán DSC hy vọng, các dự án giao thông sẽ được đẩy nhanh trong nửa cuối 5 2023, từ ấy, giúp vận tốc giải ngân duy trì đà hăng hái, kết thúc kế hoạch Chính phủ đã giao, là động lực quan trọng phân phối nền kinh tế phát triển. Nhóm ngành xây dựng, nguyên liệu xây dựng sẽ thừa hưởng lợi. Đặc trưng, các chủ thi công có năng lực xây cất cao, uy tín, sở hữu nhiều gói thầu như Doanh nghiệp cổ phần Đầu cơ cơ sở vật chất giao thông Đèo Cả (mã HHV), Doanh nghiệp cổ phần Tập đoàn Cienco4 (C4G), Tổng doanh nghiệp Vinaconex (mã VCG), hoặc các công ty sở hữu các mỏ đá có địa điểm thuận tiện như Doanh nghiệp cổ phần Tài nguyên và xây dựng Bình Dương (mã KSB), Doanh nghiệp cổ phần Xây dựng và sản xuất nguyên liệu xây dựng Biên Hòa (mã VLB) sẽ hưởng lợi nhiều nhất.

Chuyển di hăng hái từ công ty

Cuối 5 2022, đầu 5 2023, Cienco4 cho biết, Doanh nghiệp đã trúng thầu 2 dự án béo: dự án Cao tốc Bắc – Nam đoạn Bùng – Vạn Ninh, với trị giá trúng thầu phần xây cất là hơn 1.800 tỷ đồng; dự án Cao tốc Bắc – Nam đoạn Hậu Giang – Cà Mau, với trị giá trúng thầu hơn 1.700 tỷ đồng. Theo san sẻ của chỉ đạo Cienco4, khối lượng công tác hiện nay đủ cho Doanh nghiệp hoạt động trong 3 5.

Doanh nghiệp cổ phần FECON (mã FCN) cũng cho biết đã trúng nhiều gói thầu như xây cất kè bê tông thuộc Công trình Cầu Hôn giá trị gần hơn 59,7 tỷ đồng tại Phú Quốc; gói thầu xây cất cọc xi măng đất D1200 thuộc Công trình Royal Group Headquarters (tại Campuchia) giá trị hơn 22,2 tỷ đồng, hay gói sản xuất và ép cọc tại Công trình Clubhouse Vũng Bàu (Phú Quốc) giá trị 12,2 tỷ đồng. Không những thế, FECON cũng làm nhà thầu phụ tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2… Tính từ đầu 5 2023 cho tới hiện tại, FECON đã trúng các gói thầu với tổng giá trị gần 800 tỷ đồng.

Đầu cơ công là 1 chủ đề béo của nền kinh tế và là câu chuyện hẹn hứa hẹn xuyên suốt thị phần chứng khoán trong nước 5 2023.

Ông Nguyễn Vũ Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Doanh nghiệp Chứng khoán VNDIRECT

Doanh nghiệp cho biết, sẽ tiếp diễn duy trì ý kiến lựa chọn dự án để tham dự đấu thầu và khai triển xây cất, bảo đảm nguồn lực tốt nhất cho các dự án, ko trúng thầu bằng mọi giá bất chấp không may trả tiền. Đây được cho là biện pháp an toàn trong bối cảnh lãi suất cho vay của các nhà băng vẫn ở mức cao và trên thị phần, dòng tiền vẫn tiếp diễn gian khổ.

Dự định, trong tháng 8/2023, Tổng doanh nghiệp Cảng hàng ko Việt Nam (ACV) sẽ khởi công xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách phi trường Long Thành công đoạn 1. Đại diện ACV cho biết, gói thầu xây cất, xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách phi trường Long Thành công đoạn 1 (gói thầu 5.10) có 3 liên danh tham dự đấu thầu, hiện đang trong công đoạn chấm thầu. Hiện UBND huyện Long Thành đã bàn giao 100% mặt bằng cho ACV để khai triển xây cất dự án phi trường Long Thành công đoạn 1 khu vực 1.810 ha và khu vực 722 ha. Đối với Công trình tuyến giao thông kết nối T1 có diện tích thu hồi đất 66,45 ha, cho tới hiện tại, đã phê chuẩn toàn thể diện tích nêu trên. Trong ấy, địa phương đã bàn giao mặt bằng cho ACV 38,14 ha, còn lại 22,42 ha UBND huyện Long Thành đang phối hợp với các ban ngành, đoàn thể của huyện chuyển di hộ dân nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Vinaconex cũng có trị giá trúng thầu các gói thầu xây cất dự án đầu cơ công khá béo. Sau lúc kết thúc 3 gói thầu Phan Thiết – Dầu Giây (2.300 tỷ đồng), Vĩnh Hảo – Phan Thiết (3.225 tỷ đồng) và Mai Sơn – Quốc lộ 45 (2.500 tỷ đồng), Vinaconex được giao các dự án giao thông béo khác như gói XL -11 dự án Bãi Vọt – Hàm Nghi (5.232 tỷ đồng), gói XL01 dự án Vũng Áng – Bùng (5.400 tỷ đồng), gói XL-12 dự án Quy Nhơn – Chí Thạnh (3.055 tỷ đồng), gói XL-02 dự án Vân Phong – Nha Trang (3.549 tỷ đồng).

Khi mà ấy, Đèo Cả trúng thầu 3 gói trong dự án cao tốc Bắc – Nam công đoạn 2, với tổng giá trị 14.677 tỷ đồng, thời kì xây cất tới cuối 5 2026. Kế bên ấy, sự phục hồi của ngành du hý giúp hoạt động thu phí giao thông của Doanh nghiệp khả quan hơn lúc phần béo các trạm BOT ở các tuyến từ Khánh Hòa tới Huế là các khu vực có du hý tăng trưởng…

Những đi lại hăng hái đang diễn ra trong ngành xây lắp khái quát và nhóm công ty trúng thầu các dự án đầu cơ công nói riêng.

Ông Nguyễn Vũ Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Doanh nghiệp Chứng khoán VNDIRECT nhìn nhận, đầu cơ công là 1 chủ đề béo của nền kinh tế và là câu chuyện hẹn hứa hẹn xuyên suốt thị phần chứng khoán trong nước 5 2023. Các dự án cơ sở vật chất trọng tâm đang được đẩy nhanh tiến độ để tới cuối 5 kết thúc chí ít 95% kế hoạch giải ngân vốn đầu cơ công theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ. Kế bên xúc tiến giải ngân, Chính phủ đã và đang có những biện pháp tháo gỡ các gian khổ, vướng mắc, qua ấy phân phối nhiều ngành nghề liên can tới đầu cơ công và tạo động lực xúc tiến kinh tế phục hồi.

VNDirect tin rằng, các công ty xây dựng cơ sở vật chất sẽ thừa hưởng lợi béo từ xu thế tăng cường giải ngân đầu cơ công trong công đoạn 2023 – 2025. Sau lúc liên tục được chỉ định thầu tại các dự án thành phần của cao tốc Bắc – Nam công đoạn 2 (đầu 5 2023), các doanh nghiệp xây dựng cơ sở vật chất bậc nhất đã ghi nhận trị giá backlog (đơn hàng tồn đọng) tăng đáng kể sau tiến trình theo dõi báo cáo vốn đầu tư của 8 doanh nghiệp niêm yết được chỉ định thầu đầu 5 2023 tại cao tốc Bắc – Nam công đoạn 2.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *