Để thị phần chứng khoán vận hành sáng tỏ, vững bền

Để thị trường chứng khoán vận hành minh bạch, bền vững

Thị phần chứng khoán Việt Nam đã thực thụ biến thành hàn thử biểu của nền kinh tế, phản ảnh rõ nét các bất định vĩ mô và vi mô. Ông bình chọn thế nào về bối cảnh kinh tế cũng như triển vọng của thị phần chứng khoán trong 5 nay?

Trong 6 tháng đầu 5 2023, thị phần chứng khoán Việt Nam đã trải qua nhiều bất định trong bối cảnh kinh tế – chính trị toàn cầu có nhiều bất ổn. Trên toàn cầu, lạm phát tăng nhanh ở nhiều non sông trong 5 2022 khiến chính phủ các nước đấy phải thắt chặt chế độ tiền tệ với nhịp điệu nhanh, mạnh. Trước các điều chỉnh chế độ của Nhà băng Trung ương Mỹ (Fed), đô la Mỹ tăng giá mạnh so với nhiều đồng bạc, gây sức ép lên quản lý tỷ giá của nhiều nước, kéo theo các bất ổn về nguồn vốn và nợ tăng thêm.

Thời kì qua, lạm phát tuy đã bớt nhiệt mà vẫn ở mức cao, nhu chuồng xí dùng và các hoạt động kinh tế thành ra tiếp diễn gặp vấn đề, áp lực giá cả vẫn còn bự. Nhà băng trung ương các nước tiếp diễn phải duy trì chế độ tiền tệ thắt chặt để đưa lạm phát về mức chỉ tiêu. Sự sụp đổ liên tục của 1 số nhà băng tại Mỹ và Thụy Sỹ trong tháng 3 và tháng 5/2023 càng làm giới đầu cơ lo ngại về an toàn trên thị phần nguồn vốn. Khi mà đấy, tình hình địa chính trị toàn cầu tiếp diễn diễn biến phức tạp, khó lường lúc xung đột Nga – Ukraine tiếp diễn leo thang.

Tuy nhiên, việc nền kinh tế Trung Quốc mất đà bình phục so với quý I/2023 cũng là 1 mối lo ngại, đặc trưng trong bối cảnh nền kinh tế này vẫn là động lực chính xúc tiến phát triển kinh tế thế giới. Do đó, triển vọng kinh tế toàn cầu được bình chọn còn nhiều gieo neo, thị phần chứng khoán trên toàn cầu theo đấy cũng bất định.

Trước ảnh hưởng của sức cầu toàn cầu giảm, bất định của thị phần ngoại hối, phát triển chậm của các bên chính như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc…, hoạt động xuất du nhập của Việt Nam bị tác động nghiêm trọng. Theo Tổng cục Thống kê, dù rằng Việt Nam vẫn duy trì thặng dư thương nghiệp trong 6 tháng đầu 5 2023, mà hoạt động xuất du nhập đã có sự sút giảm so với cùng kỳ 5 trước.

Kế bên ảnh hưởng giảm cầu du nhập của khối FDI, kết quả này còn cho thấy sự sụt giảm trong hoạt động của các công ty nội địa. Tuy nhiên, tổng vốn đầu cơ nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính tới ngày 20/6/2023 giảm 4,3% so với cùng kỳ 5 2022. Lợi thế về lao động rẻ và khuyến mãi thuế trong lôi cuốn FDI có thể bị tác động nếu thuế tối thiểu thế giới được vận dụng. Những nhân tố kém hăng hái trên có tác động ko bé tới kết quả hoạt động sản xuất – kinh doanh của công ty trong quý II và các quý còn lại của 5 2023.

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Tuy thế, thị phần chứng khoán trong 6 tháng đầu 5 vẫn có nhiều điểm sáng hăng hái. Chính phủ ban hành Nghị quyết số 88/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, đề nghị các bộ, cơ quan, địa phương hăng hái tháo gỡ gieo neo, vướng mắc, nhất là về chế độ, chế độ để cung cấp công ty, người dân; thúc tăng mạnh mẽ các động lực phát triển của nền kinh tế, bao gồm tiêu dùng, đầu cơ và xuất khẩu, quyết tâm giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay nhằm cung cấp nền kinh tế bình phục và tăng trưởng sản xuất – kinh doanh… Từ đầu 5 đến giờ, Nhà băng Nhà nước đã 4 lần hạ lãi suất quản lý. Theo đấy, lãi suất huy động và cho vay của nhiều nhà băng thương nghiệp có xu thế giảm trong quý II/2023.

Hoạt động của công ty vẫn còn gặp vấn đề, mà theo Báo cáo tình hình kinh tế – xã hội tháng 6/2023 và 6 tháng đầu 5 của Tổng cục Thống kê, nhiều chỉ số kinh tế như chỉ số sản xuất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, tỉ lệ vốn đầu cơ tiến hành từ nguồn ngân sách nhà nước có sự cải thiện so với cùng kỳ 5 2022. Những chế độ cung cấp của Chính phủ trong việc tháo gỡ gieo neo cho công ty và người dân, xúc tiến phát triển kinh tế, cải thiện môi trường đầu cơ cộng với việc lãi suất bớt nhiệt giúp giảm chi tiêu thời cơ và chi tiêu vốn đối với đầu cơ chứng khoán đã cung cấp thanh khoản thị phần được cải thiện, dòng tiền tài nhà đầu cơ trong nước có xu thế quay về thị phần chứng khoán.

Để thị trường chứng khoán vận hành minh bạch, bền vững ảnh 2

Thị phần chứng khoán Việt Nam vẫn là 1 trong những thị phần phát triển tốt nhất nửa đầu 5 nay

Thị phần đã dần bình phục quay về, ông có thể san sớt 1 vài con số cho thấy điều đấy?

Trước ảnh hưởng của những nhân tố nêu trên, thị phần chứng khoán Việt Nam tiếp diễn trải qua nhiều bất định, tăng giảm đan xen trong 6 tháng đầu 5 2023. Sau những bước bình phục quay về trong tháng 1/2023, thị phần tiếp diễn có những phiên giảm điểm trong tháng 2. Bước sang tháng 3, trước những tin tức về bất ổn trong hệ thống nhà băng tại Mỹ và châu Âu, thị phần chứng khoán Việt Nam đã trải qua 1 vài phiên giảm điểm, mà sau đấy đã bình phục trong những tuần tiếp theo trước lúc bước vào công đoạn điều chỉnh trong tháng 4. Từ tháng 5, thị phần bước vào công đoạn giao dịch khởi sắc hơn.

Hoàn thành phiên ngày 30/6/2023, chỉ số VN-Index đạt 1.120,18 điểm, tăng 11,2% so với cuối 5 2022. Khi mà đấy, chỉ số HNX-Index đóng cửa ở mức 227,32 điểm, tăng 10,7% so với cuối 5 2022. Mức vốn hóa thị phần cổ phiếu của 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM ngày 30/6/2023 đạt 5.783.000 tỷ đồng, tăng 10,7% so với cuối 5 2022, tương đương 60,8% GDP ước lượng 5 2022.

Thanh khoản thị phần trầm lắng trong quý I/2023, với trị giá giao dịch bình quân phiên đạt xấp xỉ 11.300 tỷ đồng, giảm 44% so với bình quân 5 2022. Bước sang quý II/2023, thanh khoản thị phần khởi sắc, với trị giá giao dịch bình quân tháng 4, 5 và 6 phát triển hăng hái, tuần tự đạt 13.374 tỷ đồng/phiên, 14.495 tỷ đồng/phiên và 19.829 tỷ đồng/phiên. Tính chung 6 tháng đầu 5 2023, trị giá giao dịch bình quân đạt 13.729 tỷ đồng/phiên, giảm 31,9% so với bình quân 5 2022.

Về hoạt động niêm yết và đăng ký giao dịch, tới cuối tháng 5/2023, thị phần có 745 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết trên 2 sở giao dịch chứng khoán và 869 cổ phiếu đăng ký giao dịch trên thị phần UPCoM với tổng trị giá niêm yết, đăng ký giao dịch đạt 1,993 triệu tỷ đồng, tăng 0,5% so với cuối 5 2022, tương đương 21% GDP ước lượng 5 2022.

Trên thị phần trái phiếu niêm yết, trị giá giao dịch bình quân tháng 6 đạt 7.040 tỷ đồng/phiên, tăng 6,2% so với bình quân tháng trước. Bên cạnh đó, tính chung 6 tháng đầu 5 2023, trị giá giao dịch bình quân đạt 5.871 tỷ đồng/phiên, giảm 23,6% so với bình quân 5 2022. Về quy mô niêm yết, tới cuối tháng 5/2023, thị phần có 451 mã trái phiếu niêm yết với trị giá niêm yết đạt hơn 1,897 triệu tỷ đồng, tăng 9% so với 5 2022, tương đương 19,9% GDP ước lượng 5 2022.

Để thị trường chứng khoán vận hành minh bạch, bền vững ảnh 3

Định hướng tăng trưởng thị phần chứng khoán lành mạnh, vững bền đã được cơ quan điều hành khẳng định nhiều lần. Những biện pháp nhưng mà Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khai triển thời kì qua nhằm điều hành thị phần theo định hướng này là gì?

Thời kì qua, nhằm bất biến và tăng trưởng thị phần chứng khoán lành mạnh, hiệu quả, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã khai triển công việc quản lý, điều hành, tập hợp vào các nhiệm vụ sau đây:

Về công việc xây dựng chế độ, chế độ thị phần chứng khoán, Ủy ban tiếp diễn kiểm tra, kiến nghị cấp có thẩm quyền ban hành sửa đổi, bổ sung các quy định pháp lý nhằm tháo gỡ gieo neo, vướng mắc của các chủ thể tham dự thị phần; trình Bộ Vốn đầu tư ban hành Thông tư chỉ dẫn việc đăng ký, lưu ký, tiến hành quyền, chuyển quyền sở hữu, trả tiền giao dịch và tổ chức thị phần giao dịch trái phiếu công ty chào bán riêng biệt tại thị phần trong nước.

Về công việc điều hành các doanh nghiệp chứng khoán, doanh nghiệp điều hành quỹ và quỹ đầu cơ chứng khoán, tăng nhanh giám sát hoạt động tổ chức kinh doanh chứng khoán; tổ chức rà soát, thanh tra hoạt động của các tổ chức kinh doanh chứng khoán, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định; khai triển xây dựng cơ sở dữ liệu người hành nghề chứng khoán.

Về công việc điều hành chào bán, giám sát doanh nghiệp đại chúng, trong 5 tháng đầu 5 2023, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã cấp phép/bằng lòng chào bán 4.964,2 tỷ đồng cổ phiếu ra sức chúng; 3.064,2 tỷ đồng cổ phiếu riêng biệt của doanh nghiệp đại chúng và 16.100 tỷ đồng trái phiếu (phát hành ra sức chúng, chào bán trái phiếu biến đổi, chào bán ra nước ngoài của doanh nghiệp đại chúng). Ủy ban đã tăng nhanh kiểm tra chặt chẽ việc phát hành của các doanh nghiệp đại chúng, doanh nghiệp niêm yết; khai triển rà soát hoạt động doanh nghiệp đại chúng, tổ chức kiểm toán theo kế hoạch đã được coi xét; giám sát tình hình tiến hành bổn phận báo cáo ban bố thông tin của các doanh nghiệp đại chúng, cùng lúc phối hợp với các sở giao dịch chứng khoán tiến hành kiểm tra bổn phận doanh nghiệp đại chúng.

Ủy ban đã chỉ huy Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam xong xuôi xây dựng hệ thống giao dịch trái phiếu riêng biệt, đưa vào hoạt động trong tháng 7/2023.

Về công việc thanh tra, giám sát thị phần chứng khoán, trong 6 tháng đầu 5 2023, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã khai triển 16 đoàn thanh – rà soát, bao gồm 9 đoàn thanh – rà soát theo kế hoạch và 7 đoàn rà soát đột xuất. Trên cơ sở kết quả giám sát thường xuyên, kết quả thanh – rà soát, Ủy ban đã ban hành 187 quyết định xử phạt với tổng số tiền phạt 18,35 tỷ đồng; trong đấy, xử phạt 2 trường hợp thao túng giá cổ phiếu với tổng số tiền phạt 2,05 tỷ đồng. 1 số vụ việc xử phạt vận dụng bề ngoài xử phạt bổ sung, giải pháp giải quyết hậu quả: Đình chỉ giao dịch chứng khoán có thời hạn đối với 9 trường hợp vi phạm quy định về giao dịch của người nội bộ và người có liên can; vận dụng giải pháp giải quyết hậu quả là buộc cải chính, buộc hủy bỏ thông tin đối với 2 trường hợp tổ chức ban bố thông tin méo mó. Ủy ban cũng phối hợp với cơ quan tác dụng chuyển giấy má thao túng chứng khoán để xử lý theo quy định.

Kế bên đấy, chúng tôi cũng tăng mạnh công việc thông tin, tuyên truyền, phân phối thông tin chính thống, xác thực về chủ trương, định hướng quản lý và tình hình kinh tế vĩ mô, thị phần chứng khoán, an toàn hệ thống nguồn vốn, tiền tệ để bất biến tâm lý nhà đầu cơ, tăng nhanh sáng tỏ cho thị phần chứng khoán.

Kết quả toàn cục của các giải pháp trên là thị phần hoạt động bất biến, niềm tin và tâm lý nhà đầu cơ được cải thiện, dòng tiền nhà đầu cơ có xu thế quay về thị phần.

Định hướng tăng trưởng thị phần chứng khoán đến đây sẽ tập hợp vào những cột trụ nào, thưa ông?

Diễn biến thị phần chứng khoán chỉ mất khoảng đến lệ thuộc phần bự vào các chế độ kinh tế vĩ mô và triển vọng kinh tế trong nước cũng như toàn cầu. Trước tình hình lạm phát khởi đầu có xu thế giảm ở 1 số nền kinh tế như Mỹ và EU, lịch trình tăng lãi suất của nhà băng trung ương 1 số nước cho dù vẫn tiếp diễn mà có xu thế chậm lại, với mức tăng bé hơn. Đây là dấu hiệu hăng hái cho nền kinh tế Việt Nam khái quát và thị phần chứng khoán nói riêng.

Những cố gắng của Chính phủ trong việc tháo gỡ gieo neo cho thị phần bất động sản, thị phần trái phiếu công ty, tăng mạnh giải ngân vốn đầu cơ công, giải ngân gói nhà ở xã hội cũng được hy vọng sẽ đem đến những ảnh hưởng hăng hái cho nền kinh tế Việt Nam, kích thích các hoạt động sản xuất – kinh doanh trong nước.

Tuy nhiên, dịch bệnh tiếp diễn được kiểm soát tốt, các nhân tố nền móng vĩ mô và hợp lý bự căn bản được giữ vững, trong tầm kiểm soát, các hoạt động kinh tế, tiêu dùng nội địa và du hý quốc tế được khôi phục. Đây là nhân tố tác động hăng hái đến thanh khoản trên thị phần chứng khoán trong quý III và quý IV/2023.

Bên cạnh đó, kinh tế Việt Nam khái quát và thị phần chứng khoán nói riêng chỉ mất khoảng đến vẫn phải đương đầu với nhiều gieo neo, thử thách trong bối cảnh môi trường quốc tế được dự đoán tiếp diễn bất định phức tạp, khó lường dưới ảnh hưởng của các chế độ tiền tệ thắt chặt, sút giảm chuồng xí dùng tại các bên thương nghiệp bự của Việt Nam, bất ổn địa chính trị tiếp diễn kéo dài…

Để tiếp diễn cung cấp công ty và tăng trưởng thị phần chứng khoán theo hướng chất lượng, vững bền, Việt Nam đang hăng hái quyết tâm nâng hạng thị phần từ cận biên lên mới nổi; kiên cường tiến hành tái cấu trúc thị phần dựa trên 4 cột trụ chính: Cơ sở hàng hóa, tổ chức thị phần, cơ sở nhà đầu cơ và tổ chức kinh doanh chứng khoán.

Những biện pháp chi tiết nào sẽ được khai triển để bảo đảm cho thị phần vận hành lành mạnh, hăng hái?

Với vai trò là cơ quan trực tiếp điều hành, giám sát thị phần chứng khoán, nhiệm vụ mấu chốt của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là bảo đảm sự vận hành liên tiếp, hiểu rõ, bất biến, sáng tỏ của thị phần. Theo đấy, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang và sẽ tiếp diễn khai triển đồng bộ các biện pháp sau:

Thứ nhất, về hoàn thiện khung pháp lý và thiết chế, Ủy ban khai triển công việc xây dựng chế độ chế độ thị phần chứng khoán báo cáo phê chuẩn sửa đổi Nghị định 155/2020/NĐ-CP và các văn bản chỉ dẫn Nghị định; trình các ngành có thẩm quyền coi xét Chiến lược thị phần chứng khoán tới 5 2030.

Thứ 2, về hoạt động tổ chức thị phần, tổ chức thị phần giao dịch trái phiếu công ty riêng biệt theo quy định tại Nghị định 65/2022/NĐ-CP của Chính phủ nhằm tăng trưởng 1 thị phần thứ cấp sáng tỏ, an toàn, tăng nhanh bản lĩnh điều hành, giám sát, hạn chế xui xẻo.

Thứ 3, về công việc giám sát, thanh tra, tăng lên vai trò và nghĩa vụ của các tuyến giám sát. Trong đấy, phát huy vai trò của tuyến giám sát thứ nhất là các doanh nghiệp chứng khoán, tăng nhanh giám sát các doanh nghiệp chứng khoán tiến hành đúng và đầy đủ vai trò là chủ thể giám sát tuyến đầu theo quy định tại Luật Chứng khoán 2019 và các văn bản chỉ dẫn để kịp thời ngăn dự phòng và phát hiện sớm các vi phạm trên thị phần, tăng mạnh công việc rà soát, thanh tra, cùng lúc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị phần nhằm tăng tính răn đe, tăng nhanh kỷ cương, kỷ luật trên thị phần, hướng tới sự tăng trưởng thị phần chứng khoán theo hướng sáng tỏ và vững bền. Ủy ban cũng tập hợp tăng lên chất lượng nguồn nhân công cho công việc thanh tra, giám sát; hoàn thiện và đưa vào sử dụng hệ thống công nghệ thông tin dùng cho thanh tra, giám sát.

Thứ tư, về công việc truyền thông, duy trì thường xuyên việc phân phối thông tin đầy đủ, xác thực và kịp thời đến công chúng đầu cơ, giúp các công ty, nhà đầu cơ tiếp cận nhanh và đầy đủ nguồn thông tin chính thống, giảm thiểu sự ảnh hưởng về tâm lý do tin đồn, tin giả danh trên thị phần.

Thứ 5, hăng hái phối hợp với các tổ chức quốc tế khai triển các biện pháp để sớm nâng hạng thị phần chứng khoán Việt Nam theo lịch trình đã đặt ra nhằm lôi cuốn sự tham dự của nhà đầu cơ nước ngoài.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *