Shill coin là gì? Shill coin hữu ích hay hại? Cách nhận mặt?

Shill coin là gì?

Thời kì vừa qua, hàng loạt các streamer đình đám, thậm chí là những ngôi sao hạng A đều lên bài PR cho 1 số đồng bạc điện tử đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Bởi đây chính là vẻ ngoài “shill coin” hay còn gọi là “lùa gà”. Vậy xác thực shill coin là gì? Shill coin gây ra những hậu quả gì và làm sao để phòng tránh? Hãy cùng Soria For Congress tìm ra lời trả lời phê duyệt bài viết này.

Shill coin là gì?

Shill coin trong thị phần crypto được hiểu là các hoạt động PR 1 cách quá mức cho 1 đồng coin hoặc token nào ấy. Theo ấy, 1 tư nhân hoặc tổ chức sẽ bỏ ra 1 số tiền nhất mực để thuê những người lừng danh, có tầm ảnh hướng mập (Influencer) lên các nội dung PR công khai nhằm lôi kéo các nhà đầu cơ tiềm năng, từ ấy làm tăng lượng sắm vào và đẩy giá đồng coin hoặc token lên cao, sau ấy bán ra ào ạt để kiếm khoản lợi nhuận mập.

Shill coin là gì?

Shill coin là gì?

Tại nước ngoài, vẻ ngoài shill coin cực kỳ tầm thường. Chỉ cần 1 câu tweet của triệu phú Elon Musk cũng khiến Dogecoin tăng đột biến. 1 tỉ dụ tạo “Viral” ko kém phải kể tới hình ảnh Matt Damon – diễn viên, biên kịch, nhà cung cấp phim lừng danh người Mỹ hiện ra trong video PR cho sàn Crypto.com. Matt Damon liên tiếp PR cho sàn này với thông điệp “những người can đảm biết nắm lấy thời khắc và cam kết. Ủng hộ cho những khách hàng cảm.”

Hay như Kim Kardashian đã lên bài PR cho 1 đồng bạc mã hóa ít tăm tiếng là EthereumMax trên Instagram tư nhân với hơn 276 triệu người theo dõi. Tom Brady – tiền vệ bóng bầu dục lừng danh cũng được chọn làm người PR cho sàn FTX,…

Và ko đâu xa, ngay tại Việt Nam, 1 số những streamer đình đám cũng shill cho các dự án GameFi ko mấy người biết đến và có vẻ thu được rất nhiều sự ủng hộ của fan ngưỡng mộ. Hàng loạt các sao hạng A đăng bài trên Facebook tư nhân để shill cho loạt coin và gây ra những quan điểm trái chiều.

Shill coin như thế nào?

Công đoạn tiến hành Shill coin cần có sự góp mặt của những người tiến hành coin, kế tới họ tiến hành PR đồng coin theo cách của mình. 

1. Người tiến hành Shill coin

 • Người có tầm tác động

Chẳng phải tất cả những người có tầm tác động đều đem lại cho công chúng những thông tin có trị giá. 1 trong số ấy vì ích lợi tư nhân có thể sẽ chuẩn bị tuyên truyền tới fan ngưỡng mộ của mình những tin tức bị động, gây lại những hậu quả nghiêm trọng.

Trong bối cảnh thị phần tiền điện tử tăng trưởng như hiện tại, bạn có thể dễ dãi bắt gặp 1 số đối tượng lừng danh hăng hái PR và dành những lời khen cho 1 dự án tiền điện tử. Mặc dầu trước ấy, họ hoạt động trong lĩnh vực chẳng hề liên can tới lĩnh vực tiền điện tử, thậm chí là vốn đầu tư.

Họ đưa ra những lời khuyến khích các nhà đầu cơ đầu cơ vào dự án khi mà họ chẳng hề phân phối những thông tin sáng tỏ cho dự án hay lý do họ ủng hộ dự án.

Shill coin như thế nào?

 • Doanh nhân

Những doanh nhân thành công luôn có những người mến mộ, theo dõi để học hỏi kinh nghiệm. Đây là lí do nhưng mà mọi lời nói của họ đều có tầm tác động nhất mực đối với số đông.

Ko cần rành về công nghệ, họ chỉ cần đầu cơ vào 1 token có giá thấp, sau ấy cường điệu lợi nhuận nhưng mà bạn có thể đạt được để lôi cuốn các nhà đầu cơ thiếu tri thức tràn vào. 1 lúc giá đạt tới chừng độ hy vọng, họ sẽ thực hiện “Dump coin” và thu về 1 khoản lợi nhuận mập. Khi mà ấy các nhà đầu cơ sẽ gặp vấn đề và chịu thiệt hại nặng nề lúc giá đột ngột giảm sau lúc các doanh nhân bán tháo.

 • Người sáng lập hoặc thành viên nhóm dự án

Phần đông những nhà sáng lập và team của họ đều mong muốn dự án tiền điện tử do mình tạo ra được thành công. Thành ra, họ sẽ thực hiện PR dự án của mình và cường điệu nó lên với những lời hứa hẹn hứa về ích lợi nhưng mà dự án của họ mang đến nhằm lôi cuốn các nhà đầu cơ mới chú tâm và cấp vốn.

Điều này ko bị động như các nhưng mà người có tầm tác động được thuê để PR hoặc 1 doanh nhân đang phấn đấu kiếm lợi nhuận mà bạn vẫn nên mày mò kỹ lưỡng rằng họ có đang làm quá thực tiễn hay ko.

2. Công đoạn tiến hành Shill coin

Thông thường, Shill coin sẽ trải qua 2 quá trình. Trước nhất, các tư nhân, tổ chức sẽ phấn đấu tạo ra những tin tức PR, cường điệu 1 đồng coin, dự án để lôi cuốn các nhà đầu cơ, đợi tới lúc giá đạt được mức hy vọng sẽ bán để đạt được khoản lợi nhuận mập.

 • Quá trình 1: Lăng xê

Những người có tầm tác động sẽ liên tiếp đưa ra những lời PR về 1 đồng có có khối lượng trao đổi bé, vốn hóa thị phần thấp. Chủ công là những cam kết về mai sau của đồng coin, ích lợi nhưng mà đồng coin mang đến để lôi cuốn sự chú tâm của các nhà đầu cơ tiềm năng. 

Nhiều người vì sợ bỏ dở những khoản lợi nhuận mập như những lời PR sẽ ào ạt sắm vào để trade coin hoặc hold coin. Điều này giúp giá đồng coin được đẩy lên 1 cách mau chóng.

 • Quá trình 2: Thoát hàng

Sau lúc giá coin đạt được mức hy vọng, những tư nhân, tổ chức shill coin sẽ thực hiện bán tháo để thu lợi nhuận. Điều này sẽ khiến giá coin dừng tăng và khối lượng giao giảm xuống 1 cách mau chóng. Những nhà đầu cơ ko kịp chốt lời phải chịu những thiệt hại nặng nề.

Shill coin hữu ích hay hại?

Có thể thấy, Shill coin là 1 vẻ ngoài có tính bị động nhiều hơn hăng hái.

 • Nếu đứng trên bình diện là người Shill coin, đây là 1 vẻ ngoài hữu ích để giúp bán được giá cao hơn giá đã sắm và thu được hưởng nhuận mập. Đây là thời cơ để acc của họ tăng gấp bội phần.
 • Không những thế, những người bị “dắt mũi” bởi những lời PR lại chịu những thiệt hại nặng nề, có thể là tay trắng với những người vốn mỏng. Và số lượng những người chịu thiệt hại đông hơn rất rất nhiều so với những nhóm người shill coin.

Cách nhận mặt 1 đồng coin đang bị Shill

1 đồng coin đang bị Shill coin thường là 1 đồng coin mới và có các tín hiệu nhận mặt như sau: 

 • 1 người nào ấy (thường là người lừng danh) liên tiếp nói về 1 đồng coin nào ấy. 
 • 1 đồng coin ko có tăm tiếng, thường xuyên được nhiều người nói đến rất nhiều. Dù là người lừng danh, hay chính là những người nhà – bè bạn của bạn. 
 • Bắt gặp nhiều bài báo liên tiếp nói về 1 đồng coin nào ấy. 

nhan biet dong coin bi shill

Trước lúc quyết định đầu cơ cho 1 dự án nào ấy do bị ảnh hưởng bởi những lời PR, hãy bảo đảm bạn đã tiến hành những điều sau:

 • Tự mình nghiên cứu kỹ càng các thông tin về dự án và các sự kiến chính của dự án.
 • Phê chuẩn thông tin của những người PR. Liệu họ có hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử hay đã từng tham dự vào các hoạt động tuyên truyền tiền điện tử trước đây chưa? Nếu chưa, hãy cẩn thận.
 • Ko FOMO. Ko sắm các đồng coin có khối lượng trao đổi bé hay dự án chẳng thể kiếm tìm được bất kỳ thông tin nào từ hàng ngũ sáng lập.
 • Ko dồn hết vốn vào 1 đồng coin nào ấy. Thay vào ấy, bạn hãy phân bổ danh mục đầu cơ thích hợp.
 • Chỉ đầu cơ 1 khoản nhưng mà bạn chấp thuận thua lỗ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về Shill coin là gì ? và cách để phòng tránh Shill coin hiệu quả. Với thị phần tiền điện tử càng ngày càng tăng trưởng, ko ít người sử dụng mánh khóe để thu lợi nhuận bất chấp hậu quả. Thành ra, bạn cần trang bị cho mình những tri thức, hiểu biết về thị phần đầy không may này và đưa ra những quyết định đầu gian dâm minh.

Mạng Đầu tư

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *