Quỹ đầu cơ tích hợp ESG cần tăng trưởng “nguồn hàng”

Quỹ đầu tư tích hợp ESG cần phát triển “nguồn hàng”

Quỹ ESG quyến rũ dòng vốn mới

Đầu cơ ESG là công đoạn bình chọn tiềm năng đầu cơ của các công ty dựa trên chỉ số ESG. ESG viết tắt của Environmental – Môi trường, Social – Xã hội, Governance – Quản trị công ty, là 1 thước đo liên kết cả 3 góc cạnh này.

Báo cáo mới nhất của PwC về thị phần ESG cho thấy, quy mô các quỹ đầu cơ ESG phát triển mau lẹ hơn các quỹ đầu cơ truyền thống trong những 5 mới đây. Tổng của nả của các quỹ ESG thế giới đạt 18,4 ngàn tỷ đô la Mỹ, chiếm 14,4% tổng của nả đầu cơ.

Ước lượng đến 5 2026, tổng của nả các Quỹ ESG thế giới chiếm 21,5% tổng của nả đầu cơ, đạt 33,9 ngàn tỷ đô la Mỹ, phát triển bình quân hàng 5 12,9%, cao hơn nhiều so với mức tăng 4,3% của thị phần quỹ.

Đáng để mắt, các quỹ đầu cơ ESG đang quyến rũ dòng tiền đầu cơ mới. Chả hạn, tại châu Âu, dòng vốn mới vào các quỹ ESG chuyên biệt chiếm 43% tổng vốn đầu cơ mới trong quý I/2023. Thậm chí trong 5 2022, các quỹ ESG tại châu Âu đón chờ dòng vốn đầu cơ mới, khi mà các quỹ truyền thống bị rút ròng.

1 xu thế hăng hái đối với thị phần châu Á là việc nhận thức về đầu cơ vững bền tại khu vực này tăng thêm, liên kết với cam kết mạnh bạo từ các chính phủ để xúc tiến tăng trưởng vững bền và phát triển kinh tế cao, bất biến.

Theo số liệu của Morningstar, 100% các chỉ số vững bền của châu Á cho thấy tỷ suất sinh lợi vượt bậc và hạn chế xui xẻo khuyến mại tốt hơn trong công đoạn 2017-2021. Đây là 1 trong những động lực mập khiến dòng vốn đầu cơ tích hợp ESG chảy mạnh vào khu vực này, giúp phát triển dòng vốn vào các quỹ ESG tại châu Á cũng cao hơn so với mặt bằng chung thế giới.

Tại Việt Nam, tháng 11/2022, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đã cấp giấy chứng thực thành lập quỹ mở cho Quỹ đầu cơ cổ phiếu United ESG Việt Nam (Quỹ UVEEF) cho CTCP Điều hành quỹ UBO Asset Management (Việt Nam). Đây là quỹ khởi đầu tiên trên thị phần nguồn vốn Việt Nam vận dụng việc bình chọn chuẩn mức ESG song song với những tiêu chuẩn phân tách nền móng căn bản thông thường để tuyển lựa cổ phiếu đầu cơ. Cho đến nay, đây cũng là quỹ ít oi “thuần” nhân tố ESG trên thị phần.

Tiêu chí của Quỹ UVEEF là đầu cơ chủ đạo vào các cổ phiếu đầu ngành, có nền móng căn bản lớn mạnh, tiềm năng phát triển tốt và được xếp hạng ESG cao. Nhân tố này được bình chọn như bản lĩnh phát triển vững bền trong mai sau của công ty.

Tuy nhiên, Quỹ UVEEF còn nhắm tới việc xúc tiến các doanh nghiệp thực hành tốt các chuẩn mực ESG để tăng lên năng lực cạnh tranh và tăng trưởng vững bền, qua đấy, làm tăng thêm trị giá của các doanh nghiệp này và góp phần tăng thêm về mặt trị giá các khoản đầu cơ của Quỹ UVEEF.

Trong tháng 6/2023, NAV của UVEEF tăng 5,5% so với tháng trước, khi mà VN-Index tăng 4,2%. Xét về hiệu suất đầu cơ, UVEEF phát triển 18% bắt đầu từ lúc thành lập cho đến nay, hăng hái hơn so với chỉ số VN-Index (tăng 14,1% trong cùng công đoạn).

Không những thế, quy mô của UVEEF còn khá khiêm tốn trên thị phần, với của nả 66,2 tỷ đồng, so với nhiều quỹ mở khác có quy mô lên đến gần 1.000 tỷ đồng.

Tiềm năng mập mà vẫn khó chọn hàng

Việt Nam là 1 trong những điểm tới kinh doanh và đầu cơ năng động nhất châu Á, với hình ảnh là 1 đất nước có định hướng rõ ràng và phấn đấu tiến hành các cam kết mạnh bạo từ Hội nghị Chuyển đổi khí hậu của Liên hiệp quốc tại Glasgow (COP26) về quyến rũ đầu cơ chất lượng cao hướng đến 1 nền kinh tế trung hoà carbon và phát triển xanh.

Việt Nam đã ban hành nhiều chiến lược và kế hoạch hành động nhằm hiện thực hóa các cam kết, bao gồm: Định hướng Chiến lược tăng trưởng vững bền Việt Nam; Chiến lược Tăng trưởng vững bền Việt Nam công đoạn 2011- 2020; Lịch trình tiến hành các chỉ tiêu tăng trưởng vững bền Việt Nam tới 5 2030; Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi; Chiến lược đất nước về phát triển xanh công đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050; Chiến lược đất nước về chuyển đổi khí hậu công đoạn tới 5 2050; Quy hoạch tăng trưởng điện lực đất nước thời đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn tới 5 2050 (Quy hoạch điện VIII)…

Theo đấy, việc có thêm các quỹ đầu cơ ESG là cấp thiết, nhằm dẫn dòng vốn đầu cơ xanh vào thị phần Việt Nam, góp phần phục vụ nhu cầu cấp thiết cho các chỉ tiêu trung hoà carbon và xây dựng bản lĩnh thích nghi với chuyển đổi khí hậu. Chưa kể, các nhà đầu cơ tư nhân, tổ chức có thêm tuyển lựa thành phầm quỹ đầu cơ để hiện thực hoá mong muốn đầu cơ có bổn phận, hướng đến tăng trưởng vững bền.

Trong sự kiện do Viện Thành viên HĐQT Việt Nam (VIOD) tổ chức vừa mới đây, TS. Nguyễn Thu Hiền, chuyên gia quản trị doanh nghiệp ASEAN, Giám đốc đảm trách Ban Cố vấn chuyên môn VIOD cho biết, chừng độ ân cần tới ESG của các quỹ đầu cơ càng ngày càng tăng, minh chứng rõ nét nhất là qua con số của nả đang được các quỹ gắn nhãn ESG và khí hậu điều hành. Chi tiết, trị giá của nả nhưng quỹ mang nhãn ESG ở thế giới đã tăng gấp đôi trong 2 5 qua, khi mà con số này tại châu Á là gấp 4 lần và Đông Nam Á tăng hơn 2 lần.

“Không những thế, bản thân các quỹ gặp nhiều sức ép lúc có lượng vốn mập từ các nhà đầu cơ mà ko giải ngân được vì cần tìm các công ty đạt các chuẩn mực về ESG và chống chuyển đổi khí hậu. Đấy vừa là thử thách mà cũng là thời cơ nếu công ty có thể chuyển mình”, bà Hiền giám định.

Quan sát danh mục cổ phiếu của UVEEF có thể thấy những cái tên thân thuộc đối với thị phần, bởi đây là nhóm các công ty mập, chủ động thực thi ESG và nhiều ít tăng mạnh ban bố thông tin về hoạt động này. Những tiếng tăm có thể kể đến như FPT, Vietcombank, Ree Corp, Dược Hậu Giang…

Top 10 cổ phiếu của UVEEF cho đến cuối tháng 6/2023.

Theo UBO Asset Management, có 3 thử thách chủ đạo lúc đầu cơ ESG tại Việt Nam. Thứ nhất, thiếu nguồn lực cho ESG, lúc các doanh nghiệp chưa chú trọng nhiều tới đầu cơ tăng trưởng các nguồn lực về con người, dữ liệu cho ESG.

Thứ 2, ban bố thông tin ESG giảm thiểu. Thông tin ESG ban bố chưa hợp nhất theo quy chuẩn giữa các doanh nghiệp, quy định liên can tới ban bố thông tin ở các đơn vị quản lý doanh nghiệp và công ty còn giảm thiểu.

Thứ 3, vấn đề tẩy xanh. “Tẩy xanh” là lúc công ty ban bố thông tin lệch lạc để trình bày rằng mình hành động có bổn phận với môi trường, cũng như thực thi các nhân tố khác của ESG. Các dữ liệu được dùng để tính chỉ số ESG có thể bị tẩy xanh, qua đấy làm lệch lạc thước đo chủ yếu nhưng các tư nhân hoặc thị phần đang sử dụng để đưa ra quyết định đầu cơ ESG. Điều này gây gieo neo trong việc bình chọn các cam kết ESG của các công ty.

1 con số nhưng số đông công ty Việt Nam cần lưu tâm, theo VIOD là việc xây dựng các uỷ ban/hội đồng bảo đảm vai trò bổn phận của việc giám sát xui xẻo và thời cơ về tăng trưởng vững bền. Nếu Thái Lan có đến 15% hay Philippines có 7% công ty niêm yết đã xây dựng các ủy ban đảm trách tăng trưởng vững bền, thì con số ở Việt Nam còn chưa đạt 1%.

Thị phần quỹ ESG tại Việt Nam có nhiều nhân tố thuận tiện cho phát triển, đặc thù là sự đồng bộ và ân cần từ các cơ quan điều hành. Không những thế, để các quỹ đầu cơ ESG có thể tăng trưởng và phát huy vai trò dẫn vốn xanh, cần cả sự nhập cục của số đông công ty trong việc thực thi chiến lược ESG và đặt chỉ tiêu phát triển vững bền.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *