Nhịp sóng tốt nhất đã qua?

Nhịp sóng tốt nhất đã qua?

“Vào – ra” phải khéo

Lịch sử thị phần cho thấy, nhiều nhà đầu cơ rơi vào thế khó xử sự với nick, giữ hay xả lúc VN-Index ở ngưỡng 1.200 điểm, vì chỉ số có các đợt trồi sụt trước và sau ngưỡng này như 5 2018, 2021, 2022. 5 2023, thị phần đi ngang trong vùng 1.000 – 1.100 điểm và từ đầu tháng 6 cho đến nay dần dần tiến lên, cuối tuần qua đạt hơn 1.232 điểm.

Cách đây không lâu, VN-Index bất định khá mạnh, bởi 1 bên chốt lời, 1 bên canh sắm. Điểm hăng hái là lực cầu trong các phiên khuyến mại vẫn cao, giúp giao dịch diễn ra tấp nập và ko ít cổ phiếu bật tăng quay về ngay trong phiên.

Theo ông Đặng Trần Phục, Chủ tịch Hội đồng quản trị Azfin Việt Nam, thị phần chứng khoán Việt Nam số đông là các nhà đầu cơ ngắn hạn, số lượng nhà đầu cơ trị giá chiếm tỷ trọng thấp. Để “vào – ra” cân đối trong các quá trình thị phần bất định mạnh, nhà đầu cơ ngắn hạn cần nắm bắt được diễn biến chế độ vĩ mô để biết ngành nào hưởng lợi, ngành nào ko, cùng lúc hiểu về các chu kỳ kinh tế và chu kỳ thị phần chứng khoán nhằm nhận biết thời khắc hưởng lợi của các cấp.

“Nhà đầu cơ có thể tham khảo các chu kỳ trước, nhìn vào lịch sử thị phần để đưa ra các biện pháp đầu cơ thích hợp. Trường hợp có sự lệch pha trong suy đoán thì cần có biện pháp phân bổ nick cân đối, giảm thiểu dùng đòn bẩy ký quỹ (margin), chia nick ra nhiều phần không giống nhau và tối thiểu phân bổ vào 5 mã cổ phiếu, thuộc ít ra 3 ngành, để 1 ngành bị “lệch sóng” thì còn có các cấp khác cung ứng phát triển”, ông Phục nói.

Khi mà ấy, ông Trần Minh Tuấn, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Doanh nghiệp Chứng khoán Smart Invest cho rằng, quá trình ngày nay đang ủng hộ cho việc lướt sóng. Nhà đầu cơ nên sắm – bán theo diễn biến thị phần, mà cần có tầm nhìn dài hạn cả về thị phần chung và nội tại công ty để chọn lựa công ty ko có nhiều xui xẻo về kinh doanh hay pháp lý, qua ấy giảm thiểu nguy cơ thua lỗ nếu giá có các nhịp giảm trong ngắn hạn.

“Đừng để tiền rơi”

Ông Đỗ Nam Khoa, nhà môi giới chứng khoán tại Doanh nghiệp Chứng khoán DSC nêu ý kiến, việc “vào – ra” trong các thời khắc “mẫn cảm” như ngày nay là rất quan trọng. Nhà đầu cơ nên tránh tâm lý sợ bỏ qua thời cơ dẫn đến sắm đuổi.

“5 nay, nhịp sóng mới rồi là tốt nhất, thời cơ cho nhà đầu cơ ko còn nhiều ở những tháng cuối 5. Tư nhân tôi chủ chốt đang chờ thị phần hiện ra nhịp điều chỉnh và định hình rõ xu thế rồi mới có hành động chi tiết”, ông Khoa san sẻ.

Ông Khoa bình chọn, VN-Index đã tăng khá mạnh so với đầu 5 và có những cổ phiếu ghi nhận mức tăng cao hơn nhiều chỉ số chung, những cổ phiếu ấy nhưng “nhập hàng” vào quá trình này sẽ rất cheo leo. Nhà đầu cơ chỉ nên tham dự với tỷ trọng bé và xác định phải “đánh nhanh, rút gọn”.

Điều quan trọng nhất với các nhà đầu cơ ngắn hạn là phải quan sát thị phần liên tiếp, nhìn cả ngắn hạn và dài hạn để “vào – ra” linh động. Đặc trưng, tránh trường hợp thấy thị phần tấp nập nên bị cuốn theo. Tiêu biểu nhất là chốt lời xong, mà giá tiếp diễn tăng nên sắm lại ở tầm giá cao hơn, lúc giá điều chỉnh sâu, nhà đầu cơ sẽ bị “về mo”, tức lỗ hết khoản lãi trước ấy.

“Quan trọng là bền chí, tuân thủ kỷ luật. Chốt lời rồi thì phải giữ thừa hưởng nhuận, ấy là điều quan trọng nhất”, ông Khoa nhấn mạnh.

Với mặt bằng định giá cổ phiếu ko còn rẻ, DSC khuyến nghị, nhà đầu cơ cần giao dịch thận trọng hơn, với 4 chỉ tiêu: nhiều chủng loại hoá danh mục nhằm tránh xui xẻo ; chỉ sắm các cổ phiếu có nền móng căn bản tốt; ko sắm đuổi; duy trì 1 lượng tiền mặt nhất mực (khoảng 20%) để chuẩn bị sắm lúc thị phần điều chỉnh.

Thẩm định về diễn biến VN-Index trong tháng 8/2023, Doanh nghiệp Chứng khoán An Bình cho rằng, thị phần sau lúc rung lắc và dòng tiền xoay chuyển giữa các dòng cổ phiếu thì chỉ số có thể tiến đến mốc 1.250 – 1.255 điểm, sau ấy là 1.276 – 1.284 điểm. Khi mà ấy, Doanh nghiệp Chứng khoán Yuanta Việt Nam dự đoán, VN-Index có thể sẽ dao động trong vùng 1.195 – 1.265 điểm trong tháng 8/2023.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *