Nhiều trợ lực cho chứng khoán

Nhiều trợ lực cho chứng khoán

Dấu hiệu hăng hái từ đảo chiều cơ chế

Theo dò xét của Bloomberg, nền kinh tế Mỹ được dự báo sẽ rơi vào suy thoái trong nửa cuối 5 2023, mà sẽ mau chóng quay quay về đà phát triển ngay từ quý I/2024. Khi mà đấy, sự bình phục của Trung Quốc cũng được dự đoán sẽ mạnh bạo hơn vào 5 2024. Nhiều nhà phân tách hy vọng sự bình phục của các nền kinh tế phệ trên thế giới sẽ giúp xuất khẩu và nền kinh tế Việt Nam dần quay về quỹ đạo phát triển trong nửa cuối 5 2023 trước lúc tăng tốc vào 5 2024.

Ông Hoàng Huy, chuyên gia phân tách chiến lược, Maybank Investment Bank hy vọng, với những con số vĩ mô có phần mờ nhạt trong nửa đầu 5 2023, Chính phủ sẽ đẩy nhanh các cơ chế, giải pháp để xúc tiến bình phục kinh tế trong nửa cuối 5. Cân nhắc các nhân tố liên can, MSVN dự đoán nền kinh tế Việt Nam sẽ bình phục theo hình chữ U với đà tăng đáng tính từ lúc đầu 5 2024. Dự đoán, lãi suất cho vay sẽ giảm xuống mức phổ biến từ cuối quý III và đầu cơ công sẽ tăng tốc nhằm xong xuôi chỉ tiêu phát triển GDP 5 2023 của Chính phủ là 6 – 6,5%.

Dựa trên kết quả vĩ mô nửa đầu 5 và tổng hợp ý kiến của các nhà kinh tế, hy vọng phát triển GDP sẽ cao hơn trong nửa cuối 5 2023 mà có thể chỉ đạt khoảng 5,7% cho cả 5 trong trường hợp tốt nhất và tăng tốc lên khoảng 6,5 – 7% vào 5 2024.

Bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tách CTCK Rồng Việt hy vọng, nửa sau 5 2023, nhu cầu bên ngoài yếu tiếp diễn tác động tới triển vọng bình phục kinh tế. Những trục sái của thị phần bất động sản sẽ chưa có nhiều chỉnh sửa đáng kể. Ngoài ra, cơ chế phân phối phát triển của Chính phủ sẽ giúp niềm tin của công ty và người tiêu dùng cải thiện.

Trong quý III/2023, nhà đầu cơ sẽ tiếp diễn kiếm tìm tín hiệu bình phục hăng hái hơn từ các hoạt động kinh tế; ngoài ra, Rồng Việt ko cho rằng có sự cải thiện đáng kể ở lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng do mức nền cao của cùng kỳ 5 trước. Quý IV/2023 được hy vọng là quý phát triển tốt nhất trong 5 nay.

Trong kịch bản cơ sở, Rồng Việt dự phóng phát triển kinh tế nửa cuối 5 2023 đạt 5,6%, cao hơn mức phát triển của nửa đầu 5. Phát triển cả 5 2023 ước đạt 4,7%. Trong bối cảnh động lực tiêu dùng còn yếu và cung tiền tăng thấp, lạm phát 5 2023 ước đạt 3,0%, 5 2024 sẽ nâng cao 4,0% lúc chuồng xí dùng bình phục.

Điều tồi tệ nhất với thị phần bất động sản đã qua

Trong số những chướng ngại ngày nay, khủng hoảng bất động sản là chướng ngại phệ nhất cho trục đường bình phục của kinh tế Việt Nam hậu Covid.

Công đoạn cấp phép dự án bị trì hoãn quá lâu do các nút thắt pháp lý, thị phần trái phiếu bị thắt chặt đột ngột vào 5 2022, lãi suất đẩy mạnh vào tháng 9 – 10/2022 (để bảo vệ đồng Việt Nam), đã gây ra khủng hoảng thanh khoản của nhiều nhà tăng trưởng bất động sản từ cuối 5 2022. Điều này ảnh hưởng phệ tới toàn thể nền kinh tế lúc phát triển GDP trong quý I và quý II/2023 tuần tự giảm xuống 3,32% và 4,14%, gần bằng mức của giai đoạn phong tỏa do Covid-19 và chỉ tương đương 1 nửa chỉ tiêu 6,5% cả 5.

Ngoài ra, sự đảo chiều cơ chế hăng hái giúp cắt bớt đáng kể xui xẻo suy thoái cơ cấu liên can tới những bất ổn của thị phần bất động sản. Theo ông Hoàng Huy, lúc vấn đề thanh khoản được khắc phục, điều tồi tệ nhất đối với thị phần bất động sản đã qua.

Có 3 nhân tố đang tạo dấu hiệu tốt cho sự bình phục của thị phần bất động sản. Thứ nhất, lãi suất cho vay đã giảm khoảng 2 – 2,5%/5 từ mức đỉnh 13 – 15%/5 và có bản lĩnh sẽ giảm thêm 1 – 1,5%, giúp cải thiện bản lĩnh chi trả của người đầu tư căn hộ. MSVN dự đoán Nhà băng Nhà nước sẽ cắt giảm lãi suất cơ chế thêm 25 điểm căn bản trong 3 tháng đến để giúp lãi suất cho vay giảm nhiều hơn.

Thứ 2, bình phục kinh tế mạnh bạo hơn sẽ tăng lên triển vọng thu nhập và qua đấy tăng lên niềm tin của người tiêu dùng.

Rốt cục mà ko kém quan trọng, MSVN hy vọng việc bàn giao nhà từ các dự án mới hoạt động quay về trong những tháng đến sẽ xúc tiến tâm lý thị phần sáng sủa hơn.

Thanh khoản phân phối điểm số

Rồng Việt đánh giá, bức tranh thị phần chứng khoán nửa cuối 5 2023 sẽ nằm “giữa 2 vùng sáng tối”. Chi tiết, định giá thị phần đã có sự phân hóa sau đợt bình phục trong nửa đầu 5. Sự chuyển hướng của cơ chế tiền tệ sang nới lỏng dần sẽ tạo dư địa phát triển của thị phần chứng khoán. Xui xẻo về thanh khoản trên thị phần vốn đầu tư – tiền tệ được xả stress trong ngắn hạn. Thiếu sự “đon đả” của dòng tiền “nhiều năm kinh nghiệm” trong bối cảnh triển vọng phát triển kinh tế và hoạt động công ty chưa khả quan.

“Trong kịch bản cơ sở, gồm (1) Mức PE cân đối từ 14,9 – 16,1 lần, (2) Phát triển lợi nhuận toàn thị phần dao động từ 0-10%, và (3) Trị giá khớp lệnh bình quân sàn HOSE ở mức 13.300 – 20.000 tỷ đồng/phiên, chỉ số VN-Index có thể dao động trong vòng 1.055 – 1.251 điểm”, bà Phương Lam đánh giá.

Rồng Việt hy vọng nhóm cổ phiếu vốn hóa phệ và trung bình đầu ngành, có mức định giá đang cân đối, sẽ là những cổ phiếu dẫn dắt. Kế bên đấy, với hy vọng câu chuyện đầu cơ công đã, đang và sẽ được tăng nhanh, tiêu dùng bình phục từ quý IV/2023 thì cổ phiếu thuộc các nhóm ngành liên can cũng sẽ giao dịch tấp nập. Tuy nhiên, những ngành có câu chuyện lôi cuốn có thể là nhà băng, bất động sản, nguyên liệu xây dựng, tiêu dùng nhu yếu, bán lẻ, hàng ko.

Còn theo ông Hoàng Huy, đà phát triển của thị phần sẽ được phân phối bởi thanh khoản mạnh (nhờ lãi suất giảm) và thu nhập công ty bình phục mạnh bạo hơn từ quý IV/2023. MSVN vẫn dành đầu tiên các lĩnh vực: vốn đầu tư, bất động sản nhà ở, năng lượng, bán lẻ, logistics và công nghệ thông tin, những lĩnh vực có chu kỳ phát triển được phân phối bởi sự đảo chiều cơ chế.

Trên thực tiễn, thanh khoản cải thiện nhờ lãi suất giảm đã phân phối thị phần bình phục thời kì qua. Dự đoán sẽ có 1 số bất định trong ngắn hạn lúc thị phần tiếp nhận phân tách về triển vọng bình phục vĩ mô. Ngoài ra, MSVN tin rằng, động lực phát triển sẽ duy trì do vận tốc phát triển thu nhập tăng cường từ quý cuối 5 nay, lúc nền kinh tế đang chuyển từ quá trình phát triển chậm lại sang quá trình bình phục ban sơ.

Ông Huy đánh giá, các đơn vị quản lý mang tính chu kỳ như vốn đầu tư (VCB, MBB, TCB, STB, Việt Nam Đồng, SSI), nhà tăng trưởng nhà ở (KDH, NLG) và logistics (GMD, ACV) có bản lĩnh vượt bậc hơn. Kế bên đấy, có sự ưa chuộng ngành năng lượng (PVS, GAS) nhờ cơ chế xúc tiến các dự án dầu khí phệ và năng lượng tái hiện và ngành công nghệ thông tin (FPT) nhờ bản lĩnh bình phục phát triển lợi nhuận. Nhóm hàng tiêu dùng (MWG, PNJ) cũng đang cho thấy những thời cơ rất tích cực cho các nhà đầu cơ dài hạn (với thời hạn 2-3 5) sắm/thêm vào.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *