Nhận mặt thời cơ sóng ngành nửa cuối 5

Nhận diện cơ hội sóng ngành nửa cuối năm

Bank còn dư địa

Tuần trước, trong 1 vài phiên giao dịch, dòng tiền chảy mạnh vào cổ phiếu nhà băng. Tuần tự 1 vài cổ phiếu nhà băng đã vượt đỉnh.

Theo dữ liệu thống kê ngày 18/7/2023, nhóm cổ phiếu nhà băng ghi nhận tỷ trọng trị giá giao dịch ở mức 21,12%, tăng từ mức 18,63% phiên trước, cao thứ nhị trong 10 ngày liên tục. Chỉ số ngành tăng 0,64%, cho thấy có dòng tiền vào nhóm này và cầu chủ động đẩy giá. Trong phiên này, VPB, TPB là 2 mã lọt trong Top có khối lượng mua bán trong ngày bự hơn 1,5 lần trung bình 5 phiên trước đấy. VPB, SHB, SSB là 3 cổ phiếu vượt đỉnh 3 tháng. Phiên 20/7/2023, mã SHB đã lập đỉnh mới của 5 và HDB đạt đỉnh 6 tháng.

Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành VinaCapital cho rằng, định giá ngành nhà băng hiện đang ở mức rẻ hơn so với bình quân 3 5 trong dĩ vãng. Hệ số giá trên trị giá sổ sách bình quân (P/B) 5 2024 ước lượng của ngành (ngoại trừ Vietcombank) là 1,1 lần, ROE ngành dự đoán ở mức 18%, thấp hơn so với mức P/B trung bình 3 5 gần nhất là 1,4 lần.

Chế độ tiền tệ nới lỏng của Nhà băng Nhà nước, phê duyệt nhiều đợt cắt giảm lãi suất và các giải pháp cung cấp đối với thị phần trái phiếu công ty và bất động sản giúp củng cố triển vọng ngắn hạn của ngành nhà băng, từ đấy có thể cung cấp cho định giá ngành này được cải thiện.

“Nhìn VIB, cực điểm có khi giao dịch tại P/B 4x, giờ chỉ còn 1,5x, khi mà ROE 30%, NIM cao nhất ngành, điểm trừ là xui xẻo nợ xấu. Nhìn ngay khi này, VIB ko mấy lôi cuốn, nhưng mà lúc kinh tế bình phục, có thể tăng giá gấp 2’, 1 nhà đầu cơ lâu 5 theo môn phái trị giá san sớt.

Thực tiễn, nhiều cổ phiếu nhà băng cũng bị rơi về vùng định giá thấp, P/B từ 0,9 – 1,5x, chả hạn nhà băng thường xuyên được các doanh nghiệp chứng khoán bình chọn cao như TCB đang có định giá P/B 5 2023 là 0,8 lần, thấp hơn nhiều so với trung bình ngành là 1,4 lần – là mức được cho là đã đề đạt các xui xẻo về trái phiếu, nợ xấu. Ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Phân tách Doanh nghiệp Chứng khoán Maybank Invesment bank cho rằng, đây là thời cơ bự để sắm tích luỹ TCB cho 1 chu kỳ ngành nhà băng đang tăng trưởng trong dài hạn.

Có thể thấy, mức định giá giảm mạnh so với đỉnh là điều dễ thấy ở nhóm cổ phiếu nhà băng, nhưng mà trước các lo ngại về trái phiếu, bất động sản, kéo theo xui xẻo nợ xấu tăng cao và dòng tiền vào thị phần ở mức khả quan hơn chưa thật sự mạnh bạo nên đà tăng của cổ phiếu nhà băng ko dễ ợt.

Tính tới ngày 20/7/2023, thị phần chứng khoán Việt Nam đã đạt mức tỷ suất sinh lợi khá tốt, với 16,5%. Trong bối cảnh nền kinh tế thực vẫn đang gặp nhiều gian khổ, ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng phòng Phân tách Doanh nghiệp Chứng khoán Thành Công cho rằng, thị phần 6 tháng cuối 5 sẽ khó thuận tiện như nửa đầu 5. Đứng ở góc nhìn định giá, có 2 nhóm cổ phiếu hiện đang có mức định giá khá lôi cuốn là nhà băng và chuyên chở dầu khí.

Ở nhóm nhà băng, phát triển lợi nhuận sẽ mở đầu có sự phân hóa đáng kể, lệ thuộc vào khẩu vị xui xẻo của các nhà băng. Các nhà băng có xu thế cho vay cẩn trọng, ko nắm giữ trái phiếu bất động sản như ACB, STB, VCB sẽ duy trì mức phát triển cao lúc định giá khá thấp so với định giá chung của thị phần.

Ở nhóm chuyên chở dầu khí, các doanh nghiệp hiện tại đang thừa hưởng lợi nhờ xu thế giá cước chuyên chở tăng cao bắt đầu từ đầu 5 2022 đến giờ và phần nhiều sẽ có mức phát triển tốt trong 5 2023. Về định giá, cổ phiếu của 1 số công ty trong ngành như VTO, VIP, PVP vẫn đang được giao dịch dưới trị giá sổ sách, mặc dầu tạo ra 1 mức tỷ suất lợi nhuận ROE tốt. Do đấy, các cổ phiếu ngành chuyên chở dầu khí có thể sẽ dẫn sóng trong quá trình 6 tháng cuối 5 2023.

Cùng góc nhìn về nhóm cổ phiếu nhà băng, ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng Đầu cơ, Tổng doanh nghiệp cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (mã BSH) bộc bạch ý kiến đầu cơ quá trình này ko dựa trên triển vọng ngắn hạn. Dù thế, theo thống kê, ngành độc nhất vô nhị hiện chưa tăng giá là nhà băng. Rõ ràng, cổ phiếu bất động sản tăng nhưng mà cổ phiếu nhà băng ko tăng, khi mà nhà băng đang cho bất động sản vay rất nhiều. Nếu đợt mới rồi, cổ phiếu nhà băng cũng tăng, VN-Index có thể leo tới vùng 1.300 điểm.

Nói về sự lôi cuốn của cổ phiếu nhà băng, tư nhân ông Bình ưa chuộng cổ phiếu VCB, nhưng mà cổ phiếu này đang ở giá tiền cao, kế bên đấy ACB, TPB cũng có tiềm năng.

“Cổ chứng” hy vọng đi trước

Kết quả kinh doanh của nhóm doanh nghiệp chứng khoán tuần tự được ban bố với những con số đúng như dự đoán về doanh thu phát triển đáng kể của mảng môi giới, tự doanh nhờ thị phần bình phục.

Ngoài ra, theo ông Matthew Smith, Giám đốc Phân tách Doanh nghiệp Chứng khoán Yuanta Việt Nam, ko nên mong chờ quá nhiều đối với con số lợi nhuận quý II/2023, vì vẫn sẽ thấp hơn so với mức đỉnh 2021, do thị phần chứng khoán kha khá âm u trong tháng 4 và tháng 5. Nhà đầu cơ nên tập hợp vào phân tách báo cáo nguồn vốn bán niên 2023 – đặc thù là khoản cho vay ký quỹ và lợi nhuận từ các của cải nguồn vốn ghi nhận phê duyệt lãi/ lỗ (FVPL) – đây sẽ là những chỉ báo sớm về lợi nhuận quý III/2023 và các quý sau đấy.

Dòng tiền đang có xu thế chảy vào nhóm cổ phiếu nhà băng.

Các doanh nghiệp chứng khoán là những đại diện sáng giá cho thị phần phát triển trong nửa cuối 5 2023. Hy vọng thị phần phát triển trong nửa cuối 5 2023 được cung cấp bởi các nhân tố kỹ thuật hăng hái, lãi suất chiết khấu giảm và thanh khoản thị phần tăng vọt trong 4 tuần qua. Các cổ phiếu ngành chứng khoán đã tăng giá vượt bậc so với thị phần từ đầu 5 đến giờ, nhưng mà ông

Matthew Smith vẫn khuyến nghị nhà đầu cơ tăng tỷ trọng cổ phiếu ngành chứng khoán trong danh mục đầu cơ, lưỡng lự báo đà tăng của nhóm này vẫn được duy trì. 4 cổ phiếu được chuyên gia khuyến nghị là SSI, Việt Nam Đồng, VCI, HCM.

P/B dự phóng của nhóm cổ phiếu chứng khoán đang quanh ngưỡng 1,5 – 2,3x, chẳng phải là mức “sàn” nhưng mà vẫn thấp hơn nhiều so với mức định giá P/B cao nhất được ghi nhận lúc thị phần đẩy mạnh (5 2021) là 3,7 – 4,4x. Ông Mathew cho rằng, cổ phiếu ngành chứng khoán vẫn còn tiềm năng phát triển cao hơn trong nửa cuối 5 và mức sinh lời hy vọng trong 12 tháng là 21 – 26%.

Xui xẻo đối với khuyến nghị tăng tỷ trọng cổ phiếu của các doanh nghiệp chứng khoán chính là nhóm này rất mẫn cảm với những diễn biến trên thị phần – vốn bất định liên tiếp và rất khó để dự đoán 1 cách vững chắc. Nếu xu thế tăng vừa qua của thị phần đảo chiều, vững chắc sẽ hoàn thành đà tăng của ngành. Nhưng mà các nhà đầu cơ nên xem xét rằng, các doanh nghiệp chứng khoán có chiến lược kinh doanh không giống nhau nên chừng độ xui xẻo lúc thị phần đảo chiều xu thế tăng cũng không giống nhau.

Thời cơ ở những cổ phiếu định giá lôi cuốn

Ông Nguyễn Hữu Bình cho rằng, nhà đầu cơ có thể hy vọng vào việc đầu cơ dài hạn vào cổ phiếu định giá thấp của những công ty có nền móng, thời cơ bứt phá cho 5 sau.

Tỉ dụ, nhóm thuỷ sản như các công ty tôm, cá (FMC, VHC…); gỗ, nhóm vật liệu hàng hoá do nhu cầu toàn cầu 5 2023 thấp; nhóm hoá chất – lúc kinh tế tốt hơn, công nghiệp tăng trưởng thì các công ty hoá chất sẽ phát triển quay về.

Còn để nói về thời cơ trong từng công ty, sẽ còn tuỳ thuộc vào góc nhìn mỗi người và cần đi sâu vào từng công ty. Tỉ dụ, với Hoá chất Đức Giang (mã DGC), nhiều người cho rằng giá phốt pho đang xuống thấp do nhu cầu thấp, nhưng mà nếu 5 sau, kinh tế toàn cầu bình phục, nhu cầu nâng cao sẽ ảnh hưởng hăng hái tới lợi nhuận.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tách Doanh nghiệp Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết, thông thường, hàng 5, 6 tháng cuối 5 sẽ là thời khắc Chính phủ xúc tiến giải ngân đầu cơ công. Có nghĩa rằng, nhóm đầu cơ công về căn bản vẫn còn dư địa hưởng lợi, dù trong 6 tháng đầu 5, nhóm đầu cơ công đã có nhịp tăng rất dài.

Nhóm thứ 2, dịch vụ dầu khí, cũng sẽ thừa hưởng lợi từ dự án Lô B – Ô Môn, là bởi Chính phủ đang tăng mạnh các dự án mỏ khí mới để bảo đảm an ninh năng lượng chỉ mất khoảng đến. Hơn nữa, Việt Nam đã tham dự tham dự Công ước khung của Liên hiệp quốc về chuyển đổi khí hậu (COP26), điều này sẽ làm giảm sản lượng năng lượng của các nhà máy thủy điện và nhiệt điện và giúp tăng mạnh hoạt động của nhóm điện khí, điện gió và điện mặt trời.

“Trước mắt, dự án Lô B – Ô Môn sẽ là câu chuyện giúp nhóm dịch vụ dầu khí bình phục tốt. Xét về định giá và dư địa phát triển, tôi cho rằng, nhóm này vẫn đang có mức định giá kha khá lôi cuốn”, ông Minh nói.Dòng tiền dẫn dắt là chính, nhiều cổ phiếu đã đắt

Quan sát các chỉ số vĩ mô, ông Nguyễn Hữu Bình cho rằng, VN-Index lên vùng 1.170 điểm là mở đầu trở thành đắt. Quý III, dự đoán vĩ mô vẫn còn gian khổ và quý IV cũng chưa nhận ra được gợi mở đáng kể nào. Về thông tin chế độ, chế độ tài khóa có thể còn chút dư địa, nhưng mà dư địa chế độ tiền tệ ko còn nhiều, Nhà băng Nhà nước phấn đấu hạ lãi suất để cung cấp công ty nhưng mà cũng phải tính toán kỹ ảnh hưởng ngược tới tỷ giá.

“Lãi suất cho vay hạ ko nhiều, room tín dụng ko đẩy mạnh thì chưa đáp ứng được vấn đề của công ty. Hiện thị phần chứng khoán đang đề đạt dòng tiền hơn là đề đạt kết quả kinh doanh của công ty. 1 số mã đã quá đắt và 1 số mã đang mở đầu đắt hơn. Đơn cử, cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hoà Phát đã lên tới vùng giá 27.000 đồng/cổ phiếu, nhưng mà việc định giá lại cổ phiếu này có cân đối, nhất là lúc giá thép tiếp diễn hạ”, ông Bình đặt vấn đề.

Theo ông Bình, lãi suất có thể xuống 1 nhịp nữa nhưng mà đấy chẳng phải điều then chốt của thị phần chứng khoán. Nhiều người đang hy vọng VN-Index lên 1.200 – 1.300 điểm, thậm chí tới 1.400 điểm, chính yếu liên can tới dòng tiền. Lúc thị phần lên bằng dòng tiền tới mức đắt thì lúc nhà đầu cơ nhìn lại sẽ xảy ra hiện tượng bán tháo.

Thống kê cho thấy, ít ra hơn 10 mã đạt đỉnh lịch sử nên sẽ có xui xẻo nếu thị phần có xu thế đảo chiều. Trong đấy, VSH nâng cao gần hơn 44.000 đồng/cổ phiếu; PGD đã tăng tới vùng giá 58.000 đồng/cổ phiếu; BMP đã vượt ngưỡng 100.000 đồng/cổ phiếu; FPT cũng lên vùng 80.000 đồng/cổ phiếu…

Về chiến lược đầu cơ, 1 số chuyên gia cho rằng, nhà đầu cơ nên phê chuẩn những cổ phiếu đã có mức đẩy mạnh chỉ mất khoảng qua để chốt lời tránh xui xẻo, còn những cổ phiếu nào có tiềm năng nhưng mà chưa tăng nhiều thì vẫn giữ cho 5 sau.

Ông Võ Văn Minh, Giám đốc ACBS Chi nhánh Cách Mạng Tháng 8, TP. HCM

Nhận diện cơ hội sóng ngành nửa cuối năm ảnh 2

Tôi cho rằng, từ nay tới cuối 5, động lực phát triển của thị phần chứng khoán cũng gần giống những tháng đầu 5 nhưng mà rõ ràng hơn. Thứ nhất, xu thế thiết lập chuỗi sản xuất mới theo hướng hiệu quả, an toàn… và Việt Nam được các nước ghi nhận là tổ quốc gần gũi (Friend-Shoring) và tham dự các hiệp nghị lứa tuổi mới như EVFTA; CPTPP; RCEP… nên được bình chọn hữu dụng thế bự trong việc quyến rũ dòng vốn FDI. Thứ 2, Việt Nam đã ký tham dự COP26, chỉ tiêu phát thải ròng bằng 0 vào 5 2050, tức Việt Nam chuẩn bị tham dự chuỗi sản xuất thế giới theo hướng xanh và tuần hoàn. Đây là 2 điều kiện căn bản để Việt Nam hữu dụng thế quyến rũ dòng vốn quốc tế.

Lúc dòng vốn đầu cơ nước ngoài vào mạnh, Nhà nước mới bạo dạn tăng mạnh đầu cơ công và đầu cơ cơ sở vật chất điện. Lúc đấy, nhu nhà cầu dùng tăng kéo phát triển tín dụng và góp phần xúc tiến phát triển GDP.

Tôi nhận thấy, việc chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang các nước phụ cận thì vốn đầu tư FDI có bản lĩnh chuyển dịch sang Việt Nam đem đến thời cơ cho nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp. Ở nhóm này, tôi bình chọn cao các cổ phiếu có tiềm năng về quỹ đất như PHR, GVR hay SZC.

Kế bên đấy, Việt Nam đặt chỉ tiêu đạt Net Zero vào 5 2050 nên chúng ta sẽ sớm biến đổi từ điện than sang điện khí. Hiện tượng chuyển đổi khí hậu El Nino, mưa ít hơn, công suất sử dụng của thuỷ điện sẽ giảm, do đấy, điện khí được hưởng kép là nhu nhà cầu thụ và công suất huy động tăng theo. Những công ty có tiềm năng như POW sẽ có bản lĩnh tăng thêm công suất.

Đối với ngành có bản lĩnh dẫn dắt thị phần chỉ mất khoảng đến, tôi cho rằng là nhóm nhà băng, do nhóm này chiếm tỷ trọng hơn 30% trên sàn, khi mà đấy, chỉ mất khoảng qua nhóm cổ phiếu chưa tăng. Nhóm nhà băng vẫn sẽ kì vọng bài toán phát triển tín dụng. Có thể thời kì đến lãi suất cho vay sẽ giảm, còn lãi suất huy động sẽ cần chờ bình chọn CPI hoặc những dấu hiệu rõ ràng như lạm phát, các nhà băng trung ương ngừng tăng lãi suất. Những cổ phiếu có tiềm năng phát triển như STB, ACB, VCB…

Tuy nhiên, đây cũng là thời khắc cân nhắc chọn lọc 1 công ty bất động sản có trị giá tốt như NVL lúc mặt bằng giá đã giảm hơn 80% và NHNN đang tiến hành chế độ nới lỏng tiền tệ. Novaland là công ty có nhãn hàng, dự án tốt, nhưng mà gặp vấn đề về thanh khoản nên cổ phiếu bị tác động. Ngoài ra, mọi thứ đang đi theo chiều hướng tốt vì các dự án đang được tháo gỡ về mặt pháp lý, dòng tiền gia hạn trái phiếu.

Thời khắc này, nhà đầu cơ nếu đi theo xu thế vừa an toàn vừa có lãi thì có thể tham khảo 2 cổ phiếu căn bản tốt là FPT và VNM. Còn tuỳ thuộc vào chỉ tiêu, khẩu vị của từng nhà đầu cơ sẽ có những chiến lược không giống nhau như phân tách tình hình vĩ mô, phê chuẩn các nhân tố căn bản hay phân tách kỹ thuật… để chọn lọc cổ phiếu thích hợp.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *