Ngành thép có dấu hiệu mới

Ngành thép có tín hiệu mới

VN-Index tăng điểm nhờ dòng tiền to

Đặc điểm to nhất nhưng mà nhà đầu cơ cần để ý về mặt dòng tiền là hiện tượng liên tiếp mở khoảng trống giá (gap) của VN-Index, dù tâm lý thị phần chưa quá hưng phấn. Đây có thể coi là tín hiệu dịch chuyển của dòng tiền vào thị phần chứng khoán. 1 phần tới từ dòng tiền gửi tiết kiệm sau lúc các sổ tiết kiệm với mức lãi suất cao trước đấy dần đáo hạn, còn lãi suất hiện nay ko đích thực lôi cuốn. 1 phần là sự chỉnh sửa về mặt ý kiến của dòng tiền to trong nước, với hàng loạt tổ chức dự đoán VN-Index sẽ tăng điểm trong 5 2023.

Diễn biến chỉ số VN-Index.

Trong phiên cuối tuần qua, tin đồn thụ động về 1 số nhà băng được lan truyền trên mạng xã hội, khiến cổ phiếu STB và OCB điều chỉnh mạnh, dẫn đến nhịp rũ VN-Index hơn 10 điểm ngay trong phiên. Thế nhưng mà, sự dồi dào của dòng tiền chờ sắm 1 lần nữa được trình bày, dẫn đến nhịp phục hồi xảy ra chóng vánh trong 30 phút cuối phiên. “Cây nến ngày” chưa thể hoàn thành toàn thể sức ép chốt lời, nhưng mà là cơ sở để nhà đầu cơ tiếp diễn chọn lựa các cổ phiếu có câu chuyện đơn nhất, nhưng mà ko quá lo âu đến không may thị phần.

Ngành thép: Xuất khẩu sang Mỹ tăng cường

Thị phần chứng khoán Mỹ duy trì đà tăng trong tuần qua lúc đón chờ thông tin chỉ số giá tiêu dùng tháng 6/2023 giảm nhiệt từ mức tăng 4% trong tháng 5 và mức tăng 4,9% trong tháng 4, cùng sự phân phối của các dữ liệu khác như chỉ số nhà ở và chỉ số xây dựng phục hồi trong 1 – 2 tháng vừa qua.

Nhân tố này phát triển thành quan trọng đối với kinh tế Việt Nam, đặc trưng là kênh xuất khẩu lúc Mỹ là 1 trong những thị phần thương nghiệp to nhất của Việt Nam. Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Thương chính, sắt thép các loại ghi nhận sản lượng xuất khẩu sang Mỹ trong tháng 6 cao gấp 3 lần tháng 5.

Nhìn lại số liệu dĩ vãng, 2 quý cuối 5 2022, các công ty bậc nhất ngành thép là HPG, HSG, NKG đều ghi nhận mức phát triển lợi nhuận âm so với cùng kỳ và trải qua quá trình hà khắc nhất của ngành. Điều này tới từ sự “đóng băng” kéo dài của ngành xây dựng và thị phần bất động sản. Nhu cầu sử dụng trong nước, châu Âu hay Trung Quốc đều sụt giảm, khiến các công ty phải xử lý lượng to hàng tồn kho giá cao. Bên cạnh đó, sang 5 2023, đặc trưng là 2 tháng vừa qua, các công ty đều đã thoát lỗ và có sự phục hồi rõ rệt về mặt sản lượng.

Lượng hàng tồn kho giá cao được các công ty chủ động trung bình giá lúc giá thép giảm về vùng giá đáy và sử dụng gần hết trong khoảng quay gần nhất. Sức ép trích lập hàng tồn kho trong những quý đến sẽ giảm, khi mà sản lượng xuất khẩu sang các thị phần chính khởi đầu tăng.

Trong tháng 6/2023, số liệu xuất khẩu sang thị phần chính của các công ty thép như HSG, NKG là châu Âu và ASEAN giữ ở mức phục hồi trung bình. Bên cạnh đó, thị phần Mỹ biến thành điểm sáng với con số tăng gấp 3 lần lượng du nhập thép từ Việt Nam. Nhu cầu tái xây dựng các nhà máy và nhà ở của Mỹ dần quay về trong bối cảnh vĩ mô hăng hái hơn.

Với hy vọng kinh tế Mỹ mới chỉ ở quá trình khởi điểm của hy vọng đảo chiều chu kỳ, các công ty thép Việt Nam có nhiều tiềm năng tăng nhanh sản lượng xuất khẩu sang thị phần to này. Khi mà đấy, giá thép cuộn cán hot bên Mỹ duy trì vùng giá cao từ 900 – 1.000 đô la/tấn, cao hơn khoảng 300 – 400 đô la/tấn so với thị phần châu Á, cũng như so với tại Việt Nam.

Liên kết hy vọng từ thị phần xuất khẩu và thị phần nội địa lúc Việt Nam liên tiếp tăng nhanh giải ngân đầu cơ công và ban hành nhiều cơ chế tháo gỡ gian nan cho ngành bất động sản, ngành thép phát triển thành triển vọng hơn trong 2 quý cuối 5 2023. 1 số cổ phiếu thép đáng ân cần là HSG, NKG.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *