Các sự kiện và thông tin nhà đầu tư chứng khoán không thể bỏ qua tuần này

(ĐTCK) Mùa báo cáo lợi nhuận quý II mở đầu, Mỹ và Trung Quốc ban bố dữ liệu kinh tế quan trọng và số liệu lạm phát của Anh có thể sẽ quyết định quy mô của đợt tăng lãi suất tiếp theo của nhà băng trung ương nước này.

Mùa báo cáo lợi nhuận

Mùa báo cáo lợi nhuận quý II của các công ty Mỹ đang mở đầu vào mùa cao điểm. Trong ấy, Tesla là doanh nghiệp to trước nhất trong số những tiếng tăm công nghệ to và phát triển vượt trội của giá cổ phiếu đã cai trị thị phần chứng khoán Mỹ trong nửa đầu 5 nay.

Tesla là 1 trong 7 cổ phiếu to, cộng với Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon, Nvidia và Meta Platforms mới đây được các nhà đầu cơ mệnh danh là “Magnificent Seven”. Cổ phiếu của các doanh nghiệp vốn hóa to đã tăng từ 40% tới hơn 200% trong 5 nay, chiếm hầu hết toàn thể đà tăng của S&P 500.

Có những tín hiệu cho thấy đà hồi phục đang mở mang sang các lĩnh vực khác, nhưng mà mức tăng vượt trội đi kèm với hy vọng phát triển lợi nhuận to, thành ra nếu Tesla hoặc bất cứ cổ phiếu siêu vốn hóa to nào khác gây tuyệt vọng trong quý này, thì ảnh hưởng đối với các chỉ số chứng khoán chung có thể rất nghiêm trọng.

Dữ liệu kinh tế Mỹ

Dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 6 của Mỹ được ban bố vào thứ 3 (18/7) dự định ​​sẽ tăng 0,5%, nhờ doanh số bán oto hồi phục và doanh số bán xăng cao hơn, cho thấy nhu cầu của người tiêu dùng vẫn bình ổn.

Các nhà đầu cơ cũng sẽ đón chờ thông tin cập nhật về trạng thái của lĩnh vực nhà ở với các báo cáo về giấy phép xây dựng, khởi công nhà ở và doanh số bán nhà hiện nay. Tỉ lệ thế chấp cao vẫn đang đè nặng lên doanh số bán nhà hiện có, nhưng mà hoạt động xây dựng đang được cải thiện nhờ giá cả bình ổn và doanh số bán nhà mới tăng do thiếu bất động sản trên thị phần.

Bên cạnh đó là các báo cáo về hoạt động sản xuất trong khu vực, dự định sẽ vẫn chậm lại cộng với dữ liệu hàng tuần về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lúc đầu.

Dữ liệu kinh tế Trung Quốc

1 loạt dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc vào thứ 2 (17/7) dự định sẽ cho thấy đà hồi phục sau đại dịch của nước này đang mau chóng mất đà, làm dấy lên hy vọng rằng các nhà chức trách sẽ sớm cần đưa ra nhiều giải pháp kích thích hơn.

Phát triển GDP quý II dự định sẽ đạt 7,3% so với mức phát triển 4,5% trong quý I.

Sức ép giảm phát ngày càng tăng và sự sụt giảm trong thương nghiệp đã làm gia tăng mối lo ngại về triển vọng của nền kinh tế to thứ 2 toàn cầu, nhưng mà các nhà đầu cơ đã đặt cược vào sự hồi phục mạnh bạo cách đây 6 tháng.

Các nhà kinh tế đang vào các số liệu GDP để có được bức tranh đầy đủ hơn về sự hồi phục của Trung Quốc. Các tín hiệu hoạt động sản xuất đang thu hẹp lại, giảm phát có nguy cơ hiện ra, nhu cầu xuất khẩu giảm và chi phí cho các kỳ nghỉ lễ mới đây đã cắt bớt đã gây tuyệt vọng cho thị phần.

Càng ngày càng có nhiều hy vọng rằng Nhà băng Dân chúng Trung Quốc (PBOC) sẽ bổ sung thêm các giải pháp kích thích sau lúc cắt giảm lãi suất bất thần vào tháng 6. Các quan chức đã báo hiệu vào tuần qua rằng có thể có nhiều phân phối hơn mặc dầu nó có thể bị giới hạn về khuôn khổ và nhắm chỉ tiêu vào các lĩnh vực chi tiết, như thị phần bất động sản và công ty cá nhân.

Lạm phát ở Anh

Anh sẽ ban bố dữ liệu lạm phát tháng 6 vào thứ Tư (19/7) và các nhà đầu cơ sẽ theo dõi chặt chẽ vì dữ liệu này có thể sẽ xác định quy mô của đợt tăng lãi suất tiếp theo của Nhà băng Trung ương Anh (BoE).

Chỉ số giá tiêu dùng toàn phần dự định sẽ giảm xuống 8,2% so với cùng kỳ 5 ngoái từ mức 8,7% trong tháng 5 do giá thực phẩm và nhiên liệu giảm. Lạm phát lõi cũng dự định sẽ giảm xuống.

Trong biên bản cuộc họp tháng 6, BoE cho biết sẽ cần thắt chặt hơn nữa nếu có tín hiệu sức ép lạm phát dằng dai trong nền kinh tế, bao gồm cả giá cả trong lĩnh vực dịch vụ.

Điều này có thể khiến cuộc họp vào tháng 8 phát triển thành gian truân: chỉ số CPI dịch vụ tăng có thể sẽ dẫn đến hy vọng vào mức tăng lãi suất 50 điểm căn bản khác, khi mà chỉ số thấp hơn có thể sẽ xúc tiến hy vọng về mức tăng 25 điểm căn bản.

Giá dầu

Giá dầu đã ghi nhận mức tăng tuần thứ 3 liên tục vào tuần qua và đà tăng có thể tiếp diễn trong tuần đến lúc lạm phát cắt bớt, kế hoạch bổ sung dự trữ dầu chiến lược của Mỹ và việc cắt giảm nguồn cung nhằm phân phối giá.

Rob Haworth, chiến lược gia đầu cơ cấp cao tại U.S. Bank Wealth Management cho biết: “Dù rằng giá dầu có bản lĩnh trong vùng quá sắm chỉ cần khoảng rất gần, chạm mức cao nhất từ khi đầu tháng 5, nhưng mà xu thế nghe đâu là tăng cao hơn”.

Giá dầu tăng gần 2% trong tuần trước, sau lúc đứt quãng nguồn cung ở Libya và Nigeria làm ngày càng tăng lo ngại rằng thị phần sẽ thắt chặt hơn trong những tháng đến.

mạng Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *