Nến Heiken Ashi là gì? Cách sử dụng nến Heiken Ashi hiệu quả

Cộng với mẫu hình nến Nhật thì nến Heiken Ashi cũng là 1 trong những phát minh lớn lao của người Nhật. Ngoài ra, nến Heiken Ashi chẳng hề đồ thị giá nhưng mà nó được sử dụng như 1 loại chỉ báo giúp trader xác định xu thế. Trong bài viết này, Soria For Congress sẽ giúp bạn thông suốt nến Heiken Ashi là gì, cách thiết đặt và sử dụng mô hình nến này.

Nến Heiken Ashi là gì?

Nến Heiken Ashi dịch ra tiếng Việt có tức là thanh trung bình, nến trung bình. Nến Heiken Ashi được phát minh bởi Munehisa Honma vào 5 1970 và có hình trạng tương tự với nến Nhật.

Nến Heiken Ashi gồm 2 phần thân nến và râu nến (bóng nến), phân phối 4 giá bán quan trọng: cao nhất, thấp nhất, giá mở cửa và giá đóng cửa. Ngoài ra, các giá bán này được tính theo công thức phức tạp hơn so với nến Nhật, vì nó còn liên can tới giá bán trung bình của các phiên giao dịch trước đấy.

nen Heiken Ashi

Gần giống như đường trung bình động MA thì nến Heiken Ashi giúp làm mượt giá, loại trừ bớt dấu hiệu nhiễu giúp trader đơn giản nhận mặt xu thế trên biểu đồ giá.

Công thức tính các giá bán của nến Heiken Ashi:

 • Giá thành mở cửa (Open) của nến Heiken Ashi được tính bằng trung bình của 2 giá bán mở cửa và đóng cửa của cây nến trước (phiên giao dịch trước).

Giá mở cửa (Open) = (Open of Pre. Bar + Close of Pre. Bar)/2

 • Giá thành đóng cửa (Close) được tính bằng trung bình cộng của 4 giá bán: mở cửa, đóng cửa, cao nhất, thấp nhất trong phiên giao dịch ngày nay.

Giá đóng cửa (Close) = (Open + Close + High + Low)/4

 • Giá thành cao nhất (High) là trị giá bự nhất của 3 giá bán mở cửa, đóng cửa, mức cao nhất trong phiên giao dịch. 

Giá cao nhất (High) =  Max (High, Open, Close)

 • Giá thành thấp nhất (Low) là trị giá bé nhất trong các giá bán mở cửa, đóng cửa, giá thấp nhất trong phiên giao dịch. 

Giá thấp nhất (Low) = Min (Low, Open, Close)

Đặc điểm của nến Heiken Ashi

Lúc sử dụng nến Heiken Ashi trader cần phải thông suốt các đặc điểm sau:

 • Nến Heiken Ashi được tính toán dựa trên dữ liệu giá trong dĩ vãng và phiên giao dịch ngày nay, cho nến chỉ báo này sẽ có độ trễ nhất mực.
 • Đồ thị dày và sát nhau, ko có nhiều râu dưới trong xu thế tăng và ko có nhiều râu trên trong xu thế giảm.
 • Trình bày rõ xu thế của thị phần: Trong xu thế tăng chỉ toàn nến xanh và trái lại chỉ toàn nến đỏ trong xu thế giảm.
 •  Đồ thị Heiken Ashi ko bao giờ hiện ra GAP do cây nến phía sau thường diễn ra từ đoạn giữa của cây nến trước.

dac diem cua nen Heiken Ashi

 • Do thuộc tính trung bình cộng trong công thức tính các giá bán của nến Heiken Ashi nên đồ thị sẽ mượt hơn so với nến Nhật. Cũng nhờ vậy nhưng mà sẽ loại trừ được dấu hiệu gây nhiễu.
 • Chuyển di của nến Heiken Ashi chẳng thể hiện được giá bán ngày nay của thị phần nên ko được sử dụng để đặt lệnh. Phương tiện này chỉ được sử dụng như 1 chỉ báo chứ chẳng hề biểu đồ giá.

Ưu – Nhược điểm của nến Heiken Ashi

Cũng như bất cứ phương tiện hay chỉ báo khác, nến Heiken Ashi cũng còn đó cả điểm mạnh và nhược điểm. Lúc thông suốt những ưu nhược điểm này, sẽ giúp trader tránh được lỗi đáng tiếc, cùng lúc tận dụng tối đa các công dụng của nó.

Điểm mạnh:

 • Nến Heiken Ashi dựa vào các giá bán trung bình nên đã được làm mượt giá. Từ đấy có thể lọc bớt dấu hiệu nhiễu, giúp trader đơn giản nhìn nhận bình chọn xu thế.
 • Nến Heiken Ashi dễ ợt hơn bởi trong xu thế tăng sẽ toàn màu xanh, ko có râu dưới. Còn trong xu thế giảm lại toàn màu đỏ ko có râu trên. Khi mà mẫu hình nến Nhật trong 1 xu thế vẫn có những nến xanh đỏ xen kẽ nhìn sẽ rối hơn.
 • Giống như nến Nhật, nến Heiken Ashi đều có thể giao dịch trên các khung thời kì không giống nhau tùy thuộc vào chiến lược cũng như cá tính giao dịch của trader. 

uu nhuoc diem cua nen Heiken Ashi

Nhược điểm:

 • Nến Heiken Ashi chỉ hiển thị giá trong vòng thời kì chứ chẳng thể xác thực tại 1 thời khắc nên ko phân phối điểm vào lệnh.
 • Nến Heiken Ashi sử dụng dữ liệu trong dĩ vãng nên sẽ có độ trễ nhất mực.
 • Không liên quan với các trader theo môn phái price action do ko vận dụng được các chiến lược với mẫu hình đảo chiều, tiếp tục.
 • Không liên quan với những khung thời kì bé như M1, M5 do có độ trễ. Vì vậy chỉ báo này không liên quan với các scalping.

Cách thiết đặt nến Heiken Ashi trong MT4

Biểu đồ Heiken Ashi được tích hợp sẵn trong mục Indicator trên ứng dụng MT4 nên lúc muốn sử dụng trader chỉ cần thiết đặt với các bước dễ ợt như sau:

 • Bước 1: Mở nền móng giao dịch MT4 và đăng nhập acc.
 • Bước 2: Tuyển lựa cặp tiền muốn phân tách trong mục Market Watch
 • Bước 3: Chuyển đồ thị nến Nhật sang đồ thị đường (line chart)
 • Bước 4: Trên thanh Toolbar Insert >> Indicator >> Custom >> Heiken Ashi

cai dat nen Heiken Ashi

Không những thế, trader có thể thao tác tốc độ hơn bằng cách thiết đặt tại mục Navigator: Nhấp vào Indicator trong Navigator rồi kéo xuống dưới chọn Heiken Ashi.

 • Bước 5: Tùy chỉnh màu nến Heiken Ashi trong mục Inputs.

Mặc định trong MT4 biểu đồ Heiken Ashi sẽ có màu đỏ (nến giảm) và trắng (nến tăng). Nếu bạn muốn chỉnh sửa màu xanh (nến tăng) thì nhấp kích lưu ban vào mục Bull Candlestick Body (thân nến), Shadow Of Bull Candlestick (râu nến), chọn mũi tên và chọn màu xanh tương ứng. Gần giống với nến giảm bạn cũng có thể thao tác gần giống trong mục bear candlestick body, shadow of bear candlestick.

Không những thế, trader cũng có thể chọn màu sắc, nét đậm, nét thanh cho nến tăng giảm trong mục Colors. 

Sau lúc chấm dứt thiết đặt trader nhấn OK là chấm dứt.

Cách sử dụng mẫu hình nến Heiken Ashi trong forex

Nến Heiken Ashi tuy có hình trạng giống nến Nhật, nhưng mà nó lại được coi như 1 loại chỉ báo vì phân phối rất nhiều thông tin quan trọng như: nhận biết xu thế, mẫu hình giá và dấu hiệu vào lệnh cho trader. Cụ thể về cách sử dụng nến Heiken Ashi  như sau:

Nhận mặt xu thế thị phần

Do đồ thị nến Heiken Ashi khá dễ ợt nên trader có thể đơn giản nhận biết xu thế. Chi tiết như sau:

 • Xu thế tăng: Hiện ra 1 loạt cây nến màu xanh nhưng mà ko có bóng vía của cây nến đỏ.
 • Xu thế giảm: Hiện ra 1 loạt cây nến màu đỏ và ko có bóng vía của nến xanh.

mo hinh nen Heiken Ashi

Cung ứng dấu hiệu để vào lệnh

 • Vào lệnh Buy nếu hiện ra hàng loạt cây nến Heiken Ashi xanh thân dài, có bóng trên dài, bóng dưới ngắn hoặc ko có. Dấu hiệu này cho thấy xu thế tăng vẫn đang rất mạnh.
 • Vào lệnh Sell nếu hiện ra hàng loạt nến Heiken Ashi màu đỏ ko có bóng trên, bóng dưới dài liên tục. Dấu hiệu này cho thấy xu thế giảm vẫn sẽ tiếp diễn được duy trì.

Xác định điểm đảo chiều

Nếu nến Heiken Ashi có cả bóng trên và bóng dưới đặc là nến Doji sẽ cho thấy thị phần đang có sự chần chừ, tạm nghỉ và sẵn sàng có sự đảo chiều.

 • Nếu hiện ra nến Heiken Ashi Doji màu xanh ở cuối đoạn tăng cho thấy thị phần sẵn sàng đảo chiều từ tăng sang giảm.
 • Nếu hiện ra nến Heiken Ashi Doji màu đỏ ở cuối đoạn giảm cho thấy thị phần sẵn sàng đảo chiều từ giảm sang tăng.

Xem xét: Nến Heiken Ashi Doji hiện ra khá thường xuyên và chẳng hề khi nào cũng phân phối dấu hiệu đảo chiều. Do đấy trader nên liên kết thêm 1 vài chỉ báo khác như Stochastic, RSI hoặc MACD để nhận biết xác thực sự đảo chiều.

Dùng để nhận biết mẫu hình giá

Với đặc điểm các cây nến dày sát nhau, trong xu thế tăng ko có nhiều bóng nến dưới và trong xu thế giảm ko có nhiều bóng nến trên nên Heiken Ashi có thể đơn giản nhận biết mẫu hình giá hoặc các đường xu thế.

cach su dung nen Heiken Ashi

Mẫu hình hiện ra thường xuyên nhất trên biểu đồ nến Heiken Ashi chính là mẫu hình cái nêm và mẫu hình tam giác. Bởi thế trader cần ghi nhớ để sớm nhận biết và có chiến lược giao dịch thích hợp

Kết luận

Bài viết trên đây, chúng tôi đã san sẻ những thông tin quan trọng về nến Heiken Ashi từ đặc điểm, cấu tạo cho tới cách thiết đặt và sử dụng. Kì vọng có thể giúp trader có thêm dấu hiệu lúc phân tách kỹ thuật. Ngoài ra hãy luôn nhớ rằng để thành công bạn phải có tri thức, bền chí tập tành và tuân thủ luật lệ giao dịch. 

Nến Nhật là gì? Tổng hợp các mô hình nến Nhật phổ biến nhất

Nến Nhật là gì? Tổng hợp các mẫu hình nến Nhật tầm thường nhất

Hướng dẫn cách đọc biểu đồ nến Nhật cho người mới bắt đầu

Chỉ dẫn cách đọc biểu đồ nến Nhật cho người mới khởi đầu

Tổng hợp các mô hình nến đảo chiều mạnh nhất hiện nay

Tổng hợp các mẫu hình nến đảo chiều mạnh nhất hiện tại

Mạng Đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *